Review: Vivo TWS Neo หูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยม ตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ มี aptX เพิ่มคุณภาพเสียง ในราคาน่ารัก!!

กู๊ดดรีม | 22 ก.ค. 2563 09:34:36 (อัพเดต 22 ก.ค. 2563 11:22:03)

5256

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Vivo TWS Neo หูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยม ตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ มี aptX เพิ่มคุณภาพเสียง ในราคาน่ารัก!!

Review: Vivo TWS Neo หูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยม ตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ
มี aptX เพิ่มคุณภาพเสียง ในราคาน่ารัก!!

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ วันนี้กู๊ดดรีม TechXcite เอาใจคนที่ชอบฟังเพลงด้วยหูฟัง True Wireless ไร้สายของ Vivo อย่าง Vivo TWS Neo ที่เปิดตัวมาในราคาเบาๆ แต่คุณภาพเสียงไม่ธรรมดาเลยทีเดียว มาพร้อมนวัตกรรมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพมากมาย ตัดเสียงรบกวนได้อย่างอัจฉริยะ แถมมี aptX Adaptive ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้ยิ่งครบรสมากยิ่งขึ้น ดรีมได้มีโอกาสลองใช้จนติดหูไปแล้ว มันมีดีอย่างไรบ้างวันนี้มารีวิวให้อ่านกันแบบเข้าถึงทุกมุมเสมือนได้ฟังด้วยกันเลย

โดยหูฟัง Vivo TWS Neo เขามีด้วยกัน 2 สีคือสีขาวและก็สีดำ โดยรวมชอบทั้งสองสีเลยนะก็แล้วแต่สไตล์ถ้าชอบเรียบๆ คลีนๆ ก็สีขาว ถ้าชอบความมี texture เล่นสีสันหน่อยก็ต้องสีดำที่จะมีประกายเหลือบสีน้ำเงินเบาๆ 

ตัวเคสเป็นทรงกลมออกเหลื่ยมนิดๆ พื้นผิวมันเงา ขนาดเล็กกะทัดรัดน้ำหนักเบามากพกพาจัดเก็บสะดวก ด้านหน้าเคสจะมีปุ่มพาวเวอร์เพื่อการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน มีโลโก้ Vivo อยู่ที่ด้านล่างปุ่ม

ฝาพับแข็งแรงดีนะจะเป็นลักษณะแบบพับไปข้างหลัง ปิดก็สนิทแน่นหนาดี เปิดไปด้านในจะพบกับหูฟังจัดวางลงล็อคเป็นระเบียบ 

ช่องเก็บหูฟังด้านในจะมีแม่เหล็กที่คอยดูดหูฟังให้เก็บเข้าที่ ไม่ต้องกังวลระหว่างเก็บว่าจะลงล็อคมั้ย จะร่วงรึเปล่า เพราะถึงแม้จะคว่ำหน้าเคสลงหูฟังก็ยังคงถูกล็อคอยู่ภายในเคส ไม่หลุดร่วงออกมา

ที่ก้านของเคสหูฟังจะมีบอกสัญลักษณ์ซ้ายขวาจะได้ใส่ได้ถูกข้าง ส่วนความยาวของก้านก็จัดว่ายาวพอสมควร เวลาใส่แนบเข้ากับใบหูก็ดูเก๋ดี ซึ่งประโยชน์ของก้านหูฟังแบบยาวนี้มันมีไว้เพื่อการควบคุมการใช้งาน ซึ่งดรีมจะมาอธิบายกันอีกที โดยรวมเรื่องดีไซน์ ดรีมว่าเขาออกแบบมาดีนะ มันสามารถพกพาและเก็บได้ง่ายจริงๆ ใส่ในกระเป๋าเสื้อหรือในกระเป๋ากางเกงก็ได้ แต่ต้องระวังตรงที่ พื้นผิวมันค่อนข้างลื่น อาจจะเผลอก้มตัวหรือหูฟังลื่นหลุดออกมาจากกระเป๋ากางเกงได้ 

การเชื่อมต่อ

หูฟัง Vivo TWS Neo เป็น True Wireless ไร้สายอีกรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายมากๆ เริ่มต้นจาก เปิดบลูทูธบนสมาร์ทโฟน จากนั้นเปิดฝาค้างไว้โดยที่หูฟังยังอยู่ในเคส แล้วกดปุ่มพาวเวอร์เพื่อทำการเชื่อมต่อ ก็จะสามารถจับคู่ได้อย่างง่ายดาย และจะแสดงแบตเตอรี่ในเครื่องให้เราได้เห็นแบบละเอียด ทั้งแบตเตอรี่บนหูฟังข้างซ้ายขวา และแบตเตอรี่ในตัวเคส

การควบคุมการใช้งาน

อย่างที่ดรีมแอบแง้มไว้เรื่องของการควบคุมการใช้งานผ่านก้านหูฟัง มีความสามารถในการเลือกปรับระดับเสียงและควบคุมการหยุด-เล่นเพลงได้ ซึ่งมันดีงามมาก เพราะน้อยรุ่นที่จะสามารถควบคุมระดับเสียงได้ ซึ่งการปรับก็ง่ายมากๆ

ปรับระดับเสียง - ทำได้โดยการแตะที่ก้านหูฟังแล้วลากนิ้วขึ้น-ลงเพื่อปรับเสียงดัง-เบา

ควบคุมหยุด-เล่นเพลง - ทำได้โดยการใช้นิ้วเคาะเบาๆ ที่ก้านหูฟังสองทีเพื่อหยุดเพลง และเคาะซ้ำอีกสองที ถ้าต้องการให้เพลงนั้นเล่นต่อ ความแม่นยำในการรับสัมผัสทำได้ดีเลยนะ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

 Vivo TWS Neo รองรับ Bluetooth 5.2 มี ไดร์เวอร์ ไดนามิคขนาด 14.0 mm ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงให้ดียิ่งขึ้น มีความหน่วงต่ำ สามารถซิงโครไนซ์กับเสียงและรูปภาพได้พร้อมๆกัน อธิบายง่ายๆ เมื่อเราเล่นเกมดูหนังภาพและเสียงจะตรงกัน ทำให้ใช้งานได้แบบลื่นไหลไม่รู้สึกติดขัด

นอกจากนี้ยังมีฟังชั่นอัจฉริยะ AI dynamic ซึ่งมันจะช่วยปรับความคมชัดของเสียงตามสภาพแวดล้อม อย่างเช่นเวลาเรายืนอยู่สถานีรถไฟฟ้าที่เสียงดังจอแจ หูฟังก็จะปรับสภาพให้เรายังคงได้ยินเสียงเพลงอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่หูฟังแบบอินเอียร์หรือจุกยางที่ถูกดันเข้าไปในรูหู แต่มันก็สามารถจัดการกับเสียงรอบข้างได้ดีอย่างน่าแปลกใจ ลดเสียงรอบข้างที่จอแจให้เงียบลงได้

และอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำคัญที่จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้นคือ aptX Adaptive จะอยู่ในการจับคู่อุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งเราต้องเข้าไปเปิดใช้งานเพื่อรับคุณภาพเสียงเต็มรูปแบบ เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์ของ Vivo ด้วยกันแล้วจะยิ่งให้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้น แต่ฟังก์ชั่น aptX Adaptive อาจจะไม่ได้ปรากฎในทุกรุ่นที่เชื่อมต่อ สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าบางรุ่นอาจจะไม่มีฟังก์ชั่นนี้ให้เลือกใช้งาน อาจจะต้องลองอัปเดทเครื่องกันแล้วลองมาเชื่อมต่ออีกทีดู

และนอกจากการฟังเพลงแล้วหูฟัง  Vivo TWS Neo ยังคงใช้งานได้ดีกับการรับชมคอนเทนต์อื่นๆ ทั้งการดูหนัง เล่นเกม ซึ่งดรีมชอบมากเมื่อใส่หูฟังเล่นเกมแล้วเสียงภาพเอฟเฟกต์ เพลงประกอบมันตรงกัน มันมีผลต่ออรรถรสในการใช้งานมากเลยนะ บางคนถึงขั้นซีเรียสกับเรื่องแบบนี้ด้วย และ  Vivo TWS Neo ก็ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีเข้าขั้นดีมากเลยทีเดียว

การรับสายสนทนา

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดรีมค่อนข้างให้ความใส่ใจนะ เพราะนอกจากการใช้งานเพื่อรับความบันเทิงแล้ว เรื่องของการใช้งานเพื่อการสนทนารับสายโทรเข้าโทรออกก็จำเป็น ซึ่งจากการใช้งานจริง Vivo TWS Neo ให้เสียงที่ชัดเจนดีทั้งเราเองและก็คู่สนทนาและสัญญาณก็ไม่แกว่งเลยแม้จะใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้คนจอแจ

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ Vivo TWS Neo ก็ให้มาไม้น้อยเลยนะ สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 22.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งจากการใช้งานจริงดรีมสามารถใช้งานได้ 4-5 วันเลยนะ ถึงจะหยิบออกมาชาร์จครั้งนึง แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วยนะ ส่วนพอร์ทชาร์จเป็นแบบ USB-C 

สรุปการใช้งาน

หูฟัง Vivo TWS Neo เป็นหูฟังรุ่นคุ้มค่าอีกรุ่นนึงเลยทีเดียวนะ เพราะมันค่อนข้างครบถ้วนในเนื้อเสียง ซึ่งมันมีมิติมากกว่าแค่เสียงเพลงและเสียงดนตรี แต่เรายังสามารถได้ยินเครื่องดนตรีที่แทรกเข้ามาหรือลูกเล่นจางๆ ที่เมื่อฟังด้วยหูฟังทั่วไปรายละเอียดเล็กๆ นี้จะถูกกลืนไปกับเสียงดนตรี แต่ Vivo TWS Neo สามารถดึงมิติของเสียงตรงนี้ออกมาได้ 

โดยรวมนี่คือหูฟังที่น่าใช้งานมากๆ รุ่นนึงเลยทีเดียว ครบถ้วนทั้งดีไซน์ที่กระชับ ขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย และนวัตกรรมที่ตอบบโจทย์คนที่รักการฟังเพลงอย่างแท้จริงในราคาน่าคบหาแค่ 2,999 บาทเท่านั้น วางขายแล้ววันนี้ที่ Shop และตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา 

จุดเด่น

  • มี AI Dynamic เพิ่มความคมชัดของเสียง
  • atpX Adaptive เพิ่มคุณภาพเสียง
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน
  • ราคาดี
  • ดีไซน์สวย พกพาง่าย
  • ความหน่วงต่ำ เสียงและภาพตรงกัน

ข้อสังเกต

  • ไม่มีแอปพลิเคชั่นเสริมเพื่อปรับแต่งเสียง