Review : HUAWEI FreeBuds 3i หูฟัง True Wireless เสียงกระหึ่ม ตัดเสียงรบกวนเจ๋ง ในราคา 3,299 บาท !!

เฮียแม็พ | 26 มิ.ย. 2563 14:26:40

5739

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HUAWEI FreeBuds 3i หูฟัง True Wireless เสียงกระหึ่ม ตัดเสียงรบกวนเจ๋ง ในราคา 3,299 บาท !!

Review : HUAWEI FreeBuds 3i หูฟัง True Wireless เสียงกระหึ่ม
ตัดเสียงรบกวนเจ๋ง ในราคา 3,299 บาท !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวหูฟังรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีหูฟัง True Wireless รุ่น HUAWEI FreeBuds 3i มารีวิวให้ชมกัน เป็นอีกรุ่นที่เฮียลองฟังแล้วประทับใจมาก เสียงดี ระบบตัดเสียงรบกวนเจ๋ง และราคาก็กำลังดีเปิดมาเพียง 3,299 บาทเท่านั้น การใช้งานเป็นยังไงมีฟีเจอร์อะไรบ้าง เดี๋ยวรีวิวให้ชมกันในบทความนี้ครับ :D

แกะกล่องก่อนนะ

เริ่มต้นที่ตัวกล่องกันก่อนเลย HUAWEI FreeBuds 3i มากับกล่องทรงมาตรฐานของ HUAWEI ใช้กล่องสีขาวที่ด้านหน้ามีภาพอุปกรณ์แสดงชัดเจน พร้อมชื่อรุ่นที่เป็นสีทองตัดออกมาได้สวยทีเดียว

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับตัวเคสหูฟังเลยห่อด้วยซองอย่างดี ตัวเคสมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดทรงแคปซูลมาเลยครับ

ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์เสริมมาให้อีก 2 อย่างคือตัวสายชาร์จแบบ USB Type-C แบบสั้น ครึ่งเมตร พร้อมกับตัว EarTip หรือจุกหูฟังอีก 3 ไซซ์ S M L ครับ

พร้อมกันนี้ในโซนของเอกสารก็มีพวกคู่มือและใบรับประกันอยู่ในนี้ด้วยครับ

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ภายในกล่องของ HUAWEI FreeBuds 3i ก็มีเท่านี้ครับ รวมแล้วมีอยู่ 4 อย่างดังนี้

  • หูฟัง HUAWEI FreeBuds 3i
  • สายชาร์ USB Type-C
  • จุกหูฟังเสริมไซซ์ S M L
  • เอกสารคู่มือและใบรับประกัน

ดีไซน์ทรงแคปซูลใช้งานง่าย

เช็กอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วมาดูตัวหูฟังกันเลยดีกว่า ตัวเคสของ HUAWEI FreeBuds 3i จะมาในทรงแคปซูลอย่างที่เห็น มีโลโก้ HUAWEI อยู่เด่น ตรงกลาง ขนาดกำลังดีไม่เล็กจนเกินไป เป็นสีขาว Ceramic White ผิวสัมผัสเป็นแบบมันเพิ่มความหรูหราได้เป็นอย่างดี

เปิดเคสมาเราจะเจอกับหูฟังวางไว้ทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวาพร้อมไฟ LED แจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ของตัวหูฟังอยู่ภายในด้วย

และที่ตัวเคสด้านนอกก็จะไฟ LED อีกหนึ่งดวง ตรงนี้จะบอกสถานะแบตเตอรี่ของตัวเคสหูฟังครับ แบ่งแยกกันชัดเจน ก็ดูเป็นประโยชน์ดีจะได้เช็กได้เลยว่าตรงไหนใกล้หมดเนาะ

ตัวหูฟังของ HUAWEI FreeBuds 3i จะมาในทรงแบบ In-Ear ที่มีก้านยื่นลงมายาว มีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับการสวมใส่มาด้วย เอาไว้ใช้งานเวลาเราถอดหูฟังออกก็จะหยุดเล่นเพลงอัตโนมัติทำนองนั้นครับ มีโซนสำหรับแตะใช้งานที่บริเวณหูด้วย ซึ่งจะมีสติกเกอร์ติดบอกตำแหน่งที่ใช้สัมผัสไว้ชัดเจน ถ้าจะใช้งานก็แกะสติกเกอร์นี้ออกมาได้เนาะ

ส่วนด้านหลังของตัวเคสจะมีพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และปุ่มกดสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่อยู่ครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีครับ ขนาดของตัวเคสก็ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนตัวหูฟังก็ทรงมาตรฐานแบบ In-Ear ที่มีก้านยาวออกมาหน่อย แต่ใส่ได้กระชับกับหูไม่หลุดง่าย

เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth แต่ถ้าสมาร์ทโฟน HUAWEI ก็ง่ายเลย

ในเรื่องการเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds 3i ก็เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่าน Bluetooth แบบหูฟัง True Wireless ทั่วไป แต่จะพิเศษกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่รันบน EMUI 10 ขึ้นไป เพราะเราแทบไม่ต้องกดตั้งค่าใด ให้ยุ่งยากเลย เพียงแค่เปิดฝาเคสแล้วเอาอุปกรณ์ไปใกล้ กับสมาร์ทโฟน ก็จะมี Pop-Up ขึ้นมาให้เรากดเชื่อมต่อกันได้ทันทีแล้ว

ซึ่งหลังจากเราเชื่อมต่อแล้ว ในครั้งถัดไปที่เราเปิดฝาเคสขึ้นมาก็จะมี Pop-Up แสดงสถานะแบตเตอรี่ของหูฟังและเคสขึ้นมาให้ด้วย สะดวกดีไม่ต้องไปเช็กกันให้ยุ่งยากเนาะ

แต่หากเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นที่ไม่ใช่ HUAWEI ก็ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกันครับ เพราะเพียงแค่เราเข้าไปตั้งค่าใน Bluetooth เปิดฝาเคสก็จะเจอชื่อของ HUAWEI FreeBuds 3i ขึ้นมาเลือกเชื่อมต่อแล้ว ง่าย เหมือนกัน หรือถ้ายังหาไม่เจอก็ให้กดที่ปุ่มด้านหลังเคสค้างไว้สักครู่ก็จะเป็นการรีเซ็ตการเชื่อมต่อใหม่ เท่านี้ก็หาเจอแล้วล่ะครับ

มีแอปให้ใช้งานร่วมด้วย

ตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds 3i จะมีแอปให้ปรับแต่งเพิ่มเติมด้วย มีชื่อว่า HUAWEI AI  Life ในชุดเอกสารในกล่องจะมีตัว QR Code มาให้เราสแกนด้วยหรือค้นหาใน Play Store กับ AppGallery ก็ได้ครับ ตัวแอปนี้จะใช้ปรับแต่งความสามารถของตัวหูฟังเพิ่มขึ้นจากที่ตั้งค่ามาจากโรงงานครับ แต่น่าเสียดายที่มีเฉพาะบนระบบ Android เท่านั้นบน iOS ยังไม่มีนะจ๊ะ

ซึ่งในแอปจะมีบอกสถานะของตัวหูฟังทั้งแบตเตอรี่จากตัวหูฟังทั้ง 2 ข้างรวมถึงตัวเคส และยังมีการปรับแต่งต่าง เพิ่มเติมอย่างที่บอกไปด้วยครับ

อย่างเช่นทางลัดในการเข้าถึงการสัมผัสที่ในค่าเริ่มต้นจะเลือกมาเป็นแตะ 2 ครั้งเพื่อเล่น/หยุดเพลง แต่ถ้าเราอยากใช้งานอย่างอื่นก็เข้ามาเลือกปรับได้ จะมีให้เลือกปรับแยกทั้งหูซ้ายและหูขวาเลยด้วย

หรือจะเป็นการแตะค้างที่ตัวหูฟังที่เป็นการปรับ Noise Cancelling ก็เลือกปรับได้ว่าจะตั้งให้เปิด-ปิดยังไงเพิ่มเติมจากตรงนี้ครับ

และนอกจากเรื่องการปรับแต่งเพิ่มเติมแล้ว การที่มีแอปให้ใช้งานควบคู่กันได้ก็มีประโยชน์ในเรื่องการอัปเดตเพิ่มเติมในอนาคตด้วย เพราะเราสามารถอัปเดตตัวหูฟังหรือปรับปรุงการใช้งานได้เพิ่มเติมจากแอป HUAWEI AI Life ด้วยครับ

ลองฟังกันเลยดีกว่า

ขึ้นชื่อว่าเป็นหูฟัง เรื่องเดียวที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคุณภาพเสียงอยู่แล้ว ซึ่งบน HUAWEI FreeBuds 3i เท่าที่ลองฟังมาก็ให้พลังเสียงที่ยอดเยี่ยมจริง ได้ไดรเวอร์ขนาด 10 มม. เสียงเบสดังกระหึ่มสะใจ

แถมตัวหูฟังก็เป็นแบบ In-Ear ให้ความแน่นเมื่อใส่ไว้ในหู และที่สำคัญที่สุดคือฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน “Active Noise Cancellation” ที่มาพร้อมไมโครโฟนติดหูฟังถึง 3 ตัว ซึ่งช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกด้วยพลังเสียง 32 dB ทำให้เราสามารถฟังได้อย่างราบรื่น ดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงได้แบบไร้สายรบกวนภายนอก

คุยโทรศัพท์ก็เยี่ยม

ส่วนเรื่องการคุยโทรศัพท์ก็ได้ระบบ ANC ช่วยลดเสียงรบกวนด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์เสียงแวดล้อมดังแค่ไหน คู่สายก็จะได้ยินเสียงคุยของเราได้ชัดเจนไม่เปลี่ยนครับ ระบบจัดการตรงนี้ดีจริง

ใส่เล่นเกมได้ไหมตัวนี้

ส่วนเรื่อง Latency สำหรับการเล่นเกม ตัวนี้ทำได้พอมาประมาณ อาจจะไม่ถึงกับทันจังหวะการเล่นเกมมากนัก แต่ก็ไม่ถึงกับดีเลย์จนน่าเกลียดครับ แต่ถ้าใช้งานดูหนังหรือฟังเพลงทั่ว ไปตัวนี้เอาอยู่เลยเสียงตรงใช้ได้ครับ

รองรับการแตะสั่งงานด้วย

อย่างที่บอกไปว่าตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds 3i นั้นรองรับการแตะสัมผัสเพื่อสั่งงานด้วย ซึ่งเท่าที่ใช้งานมาก็ใช้งานได้ง่ายและตอบโจทย์การสั่งงานเป็นอย่างดีครับ จะแตะ 2 ครั้งเพื่อเล่น-หยุดเพลง, รับโทรศัพท์ หรือแตะค้างเพื่อเปิด-ปิดระบบตัดเสียงรบกวนอีกด้วย หรือจะอยากปรับเป็นฟีเจอร์อื่นก็เข้าไปปรับเพิ่มเติมได้ที่แอป HUAWEI AI Life ได้ครับ

แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 14.5 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI FreeBuds 3i สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องจากหูฟังราว 3.5 ชม. เท่าที่ลองใช้งานในการเดินทางก็ถือว่าโอเคครับกับช่วงเวลาประมาณนี้ และยังสามารถชาร์จจากเคสเพิ่มเติมได้อีก รวมแล้วเป็น 14.5 ชม.ด้วยกัน ถ้าใช้งานวันละประมาณ 2 ชม.ก็ได้ 1 สัปดาห์เลยนะ

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นนี้ก็ใช้พอร์ตแบบ USB type-C ง่ายต่อการใช้งานเพราะเป็นพอร์ตแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนทั่วไปเลย ไม่ต้องพกสายเพิ่มให้ยุ่งยากเนาะ

สรุปแล้ว...

HUAWEI FreeBuds 3i ก็จัดว่าเป็นหูฟังสายฟังเพลงอีกตัวที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะให้พลังเสียงที่ยอดเยี่ยม มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนอย่างดี รวมถึงเป็นทรง In-Ear ที่ใช้งานได้อย่างดีแน่นหู มีลูกเล่นการใช้งานแตะสัมผัสเพิ่มเติม รวมถึงเชื่อมต่อกับแอปและสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้อย่างดีมาก ใครที่กำลังมองหาหูฟัง True Wireless ที่เน้นในเรื่องพลังเสียง ความสามารถด้านการตัดเสียงรบกวน และใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI อยู่ไม่ควรพลาดรุ่นนี้เลยครับ ครบดีจริง :D

HUAWEI FreeBuds 3i เปิดราคามาที่ 3,299 บาท


รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite