Review: หูฟังไร้สาย Sony WF-XB700 True Wireless เบสหนัก แบตเตอรี่อึด กันน้ำกันเหงื่อได้ด้วย

กู๊ดดรีม | 23 มิ.ย. 2563 21:38:32 (อัพเดต 24 มิ.ย. 2563 12:18:13)

7056

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: หูฟังไร้สาย Sony WF-XB700 True Wireless เบสหนัก แบตเตอรี่อึด กันน้ำกันเหงื่อได้ด้วย

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคนนะคะ วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite มาส่งรีวิวให้ทุกคนอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้ดรีมมาพร้อมกับหูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony อย่าง Sony WF-XB700 ซึ่งเป็นรุ่นที่หลายคนรอคอย เพราะรุ่นก่อนอย่าง Sony WF-1000XM3 ได้ทำเอาไว้ดีมาก สามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างยอดเยี่ยมจนกลายเป็นหูฟังรุ่นยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ แล้วใน Sony WF-XB700 ตัวนี้ จะมีความน่าสนใจตรงไหนบ้างวันนี้มาแกะกล่องรีวิวให้ทุกคนดูไปพร้อมกัน

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 • เคสและหูฟังบรรจุอยู่ภายใน
 • สายชาร์จ USB-C
 • จุกยางสำรอง 6 อัน
 • คู่มือการใช้งาน

อุปกรณ์ในกล่องให้มาครบครันบรรจุอยู่ในกล่องอย่างบรรจง จุกยางให้มาแบบจุกๆ 6 อันไว้สำรอง พร้อมด้วยสายชาร์จแบบ USB Type C

ดีไซน์

WF-XB700 เป็นหูฟังแบบ In Ear จุกยางใส่แน่นกระชับเข้ากับรูหู จึงสามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม มีทั้งหมด 2 สีด้วยกันส่วนสีที่ดรีมได้มาคือสีน้ำเงิน

ที่ตัวหูฟังข้างซ้ายและขวามีปุ่มเพื่อควบคุมการใช้งาน เพิ่ม-ลดเสียง ควบคุมเพลง รับสายสนทนา และเรียกใช้งาน google assistant

มาพร้อมเคสชาร์จในตัว ซึ่งบรรจุไฟเก็บไว้สามารถใช้ได้นาน 9 ชั่วโมง รูปทรงของเคสเป็นรูปร่างคล้ายแคปซูล ขนาดไม่ใหญ่มากแต่ก็ใส่กระเป๋ากางเกงลำบากนิดนึง มีโลโก้ Sony อยู่ด้านหน้าบริเวณฝาปิด

ตัวเคสรองรับการชาร์จแบบ USB-C ส่วนฝาปิดเป็นแบบขุ่นที่ยังสามารถมองเห็นเข้าไปเจอหูฟังด้านในและไฟแสดงการชาร์จได้

ช่องเก็บหูฟังด้านใน มีสัญลักษณ์บอกชัดเจนซ้ายขวาแบบเดียวกับที่ตัวหูฟัง ด้านในมีแม่เหล็กที่คอยดูดหูฟังให้เก็บลงล็อค และชาร์จไฟในตัว 

การเชื่อมต่อ

เชื่อมต่อได้ง่ายรองรับ Bluetooth 5.0 หูฟังมีการเชื่อมต่อแบบแยกข้าง ซึ่งข้อดีคือทำให้เชื่อมต่อได้เสถียรไม่หลุด ไม่หน่วง แม้ว่าจะอยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่นก็ยังคงเชื่อมต่อได้อย่างลื่นไหลและอีกหนึ่งข้อดีคือเมื่อเชื่อมต่อเพื่อดูหนังฟังเพลง อัตราการหน่วงของเสียงต่ำ นั่นหมายถึงเวลาเปิด YouTube Netflix ดูหนังออนไลน์ต่างๆ เสียงจะไม่ดีเลย์ ใช้งานได้เพลินๆ 

ไมค์โครโฟน

การรับสายโทรเข้า โทรออก ต้องบอกว่ารุ่นนี้มีการพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆ มากทีเดียว ประสิทธิภาพของไมโครโฟนเพื่อใช้ในการสนทนายังคงให้เสียงที่คมชัดแม้ว่าจะอยู่ในที่ที่คนเยอะๆ อย่างสถานีรถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ คู่สนทนาก็ได้ยินเสียงผ่านไมค์จากหูฟังชัดเจน ตัดเสียงรอบข้างออกได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้งาน Voice Assistance ได้อีกด้วยนะ

กันละอองน้ำ IPX4

ใน Sony WF-XB700 มีมาตรฐานการกันละอองน้ำแบบ IPX4 จึงเหมาะกับการใช้งานในระหว่างการออกกำลังกาย กันเหงื่อได้แบบสบายๆ แถมดีไซน์ยังออกแบบตามสรีรศาสตร์ ซึ่งมันจะช่วยให้หูฟังยังคงล็อกแน่นติดกับรูหู ไม่หลุดร่วงง่าย ใส่ไปวิ่ง โต้ลม ปั่นจักรยานก็ยังคงกระชับ

แบตเตอรี่

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Sony WF-XB700 ก็คือความจุของแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 18 ชั่วโมง โดยจะแย่งเป็นแบตเตอรี่ที่ตัวหูฟัง 9 ชั่วโมง แล้วยังสามารถชาร์จผ่านเคสได้อีก 9 ชั่วโมง รวมเป็น 18 ชั่วโมง ที่ตัวของหูฟังจะขึ้นสัญญาณไฟเพื่อแสดงถึงสถานะการชาร์จ ส่วนพอร์ทชาร์จนั้นรองรับการชาร์จแบบ USB-C เหมือนกับสายชาร์จโทรศัพท์ส่วนใหญ่ ในกล่องก็มีแถมสายชาร์จมาให้ด้วยนะ

คุณภาพเสียง

เรื่องของหูฟังมันไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนคือเพราะหรือดีที่สุด เพราะมันเป็นเรื่องของรสนิยมด้วย บางคนชอบเบสหนัก บางคนชอบเสียงนำเป็นหลัก เพราะฉะนั้นดรีมจะรีวิวตามที่ได้ใช้งาน ซึ่งใน Sony WF-XB700 แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็น Extra Bass เรื่องความหนักของเบสนั้นกระหึ่มใช้ได้เลยทีเดียว และถึงแม้ว่าจะไม่มีโหมดตัดเสียงรบกวนมาให้แต่ด้วยความกระชับของหูฟังที่แนบแน่นเข้ากับหู มันจึงสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อัตโนมัติแล้วยังสามารถตัดออกได้ดีมากๆ จนเสียงรอบข้างแทบจะถูกกลืนหายไปเลย

นอกจากนี้ในการฟังเพลงยังให้เสียงที่ละเอียดและครบถ้วนทุกจังหวะดนตรี แม้จะเบสหนักแต่ไม่ได้กลบเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆ แต่มันช่วยปรุงให้รายละเอียดเสียงนั้นมันครบรสมากยิ่งขึ้น ถ้าจะเปรียบกับอาหาร Sony WF-XB700 ก็คงเป็นเหมือนต้มยำที่มีรสเปรี้ยวโดดเด่น แต่ก็ชูให้รสชาติอื่นมันกลมกล่อมจนกลายเป็นจานเด็ดที่กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ บรรยายแล้วก็หิว เอ้ย! น่าฟาดมาใช้สักเครื่องสองเครื่อง

สรุปการใช้งาน

หลังจากได้ลองใช้งานแล้ว ดรีมคิดว่า Sony WF-XB700 เป็นหูฟังสำหรับคนที่รักในการฟังเพลงจริงๆ ด้วยคุณภาพเสียง ดีไซน์และฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จุดเด่นเลยก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานจริงๆ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เหมาะเพื่อการพกพาระหว่างการเดินทาง หรือจะใช้ออกกำลังกายก็มี IPX4 ที่กันละอองน้ำกันเหงื่อได้ การเชื่อมต่อก็ทำได้ง่าย ตั้งแต่ใช้งานมาไม่เคยเจออาการของการหลุดเชื่อมต่อเลยสักครั้ง ในราคา 3,990 บาท กราบกรานว่าซื้อเถอะ มันน่าโดนมากจริงๆ ราคาก็ดีเลยทีเดียว

จุดเด่น

 • ดีไซน์กระชับเข้ากับหู
 • ตัดเสียงรอบข้างได้ดีเยี่ยม
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน
 • เครื่องเล็กพกพาสะดวก
 • กันละอองน้ำ IPX4
 • เชื่อมต่อได้เสถียร

จุดสังเกต

 • ไม่มีแอปร่วมเพื่อการปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม