Review: กล้อง Vivo V19 กับโหมดกล้องขั้นเทพ ถ่ายสวยทั้งเซลฟี่และ Portrait 4 เลนส์จัดเต็ม พร้อมกล้องหน้าเลนส์คู่

กู๊ดดรีม | 4 พ.ค. 2563 17:05:25 (อัพเดต 19 พ.ค. 2563 11:43:39)

1721

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: กล้อง Vivo V19 กับโหมดกล้องขั้นเทพ ถ่ายสวยทั้งเซลฟี่และ Portrait 4 เลนส์จัดเต็ม พร้อมกล้องหน้าเลนส์คู่

 Review: กล้อง Vivo V19 กับโหมดกล้องขั้นเทพ ถ่ายสวยทั้งเซลฟี่และ Portrait 4 เลนส์จัดเต็ม พร้อมกล้องหน้าเลนส์คู่

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวไอทีทุกคนนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite มาส่งรีวิวดีๆ ให้ทุกคนกันอีกแล้ว โดยคราวนี้ยังอยู่กับ Vivo V19 ซึ่งดรีมเพิ่งปล่อยพรีวิวและรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่ด้วยความน่าสนใจและการพัฒนาในโหมดกล้อง ในวันนี้ดรีมจึงมารีวิวโหมดกล้องกันแบบละเอียดอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจให้มากขึ้น ซึ่งดรีมกล้าพูดเลยว่า Vivo V19 มีการพัฒนาในเรื่องกล้องที่ดีขึ้นมากแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโหมดกลางคืนที่สามารถใช้งานได้กับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วยประสิทธิภาพที่น่าทึ่ง และเพื่อความชัดเจนมากยิ่งขึ้นดรีมอัดตัวอย่างภาพมาให้ชมกันแบบจุใจเลยทีเดียว พร้อมแล้วลงไปดูด้วยกันเลย

ก่อนอื่นมาดูความละเอียดของกล้องหลังทั้ง 4 ตัวกันก่อนเลย

  • Main Camera 48 ล้านพิกเซล
  • Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล เพื่อถ่ายภาพในมุมกว้าง
  • Macro 2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพในมุมแคบ
  • Bokeh 2 ล้านพิกเซล เพื่อการถ่ายภาพ Portrait หน้าชัดหลังละลาย

Main Camera 48 ล้านพิกเซล

ในเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซลสามารถซูมได้สองระยะด้วยกันโดยไม่เสียความละเอียด ด้วยความคมชัด 48 ล้านพิกเซล พอถ่ายออกมาแล้วไฟล์ภาพเมื่อซูมหรือครอปออกก็ยังคงคมชัด และสามารถเลือกปรับสเกลได้เป็น 4:3 แบบเต็มจอ 16:9 และ 1:1 แล้วแต่ความต้องการของเราเลย โดยที่ไม่ต้องครอปออกเอกทีหลัง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับภาพ HDR หรือจะปิดใช้งานก็ได้ด้วย สามารถ Custom ได้เองตามความชอบและการใช้งาน

เมื่อนำไปถ่ายภาพ Lanscape แนะนำว่าเปิด HDR ไว้เวิร์ค เพราะไฟล์ภาพสามารถจบหลังกล้อง ดึงแสงและสีสันของภาพออกมาได้สวยงามโดยไม่ต้องแต่งเพิ่มและสีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งต้องบอกว่าหลายครั้ง HDR ก็เป็นเสมือนดาบสองคมคือมันสามารถสามารถทำให้ภาพดูโดดเด่นขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้า HDR ทำงานแบบไม่มีประสิทธิภาพ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือสีเพี้ยน ภาพแตก เอาไปแต่งหรือใช้งานต่อได้ยาก แต่ Vivo V19 ต้องบอกว่าสามารถดึง HDR ได้อย่างน่าประทับใจและให้คุณภาพไฟล์ดีเกินคาด ลองมาดูตัวอย่างกัน

ลองสังเกตดูว่าเมื่อถ่ายภาพย้อนแสง ไฟล์ภาพกลับไม่ได้มืดอย่างที่ควรจะเป็น แต่เครื่องสามารถดึง HDR ออกมาได้ และคงรายละเอียดของภาพโดยรวมได้อย่างครบถ้วน อีกหนึ่งสิ่งที่สังเกตได้ก็คือ เมื่อถ่ายภาพในช่วงเวลาตอนเย็น โทนของภาพก็จะกลืนกับบรรยากาศจริงเป็นโทนอุ่นๆ ส้มอ่อนๆ เสมือนใส่ฟิลเตอร์ ซึ่งมันทำให้ภาพนั้นดูมีมิติของช่วงเวลามากขึ้นอีกด้วย และย้ำกันอีกครั้งว่าภาพตัวอย่างทั้งหมดดรีมไม่ได้นำไปแต่งภาพหรือแอบใส่ฟิลเตอร์อะไรเข้าไปเลยนะ เพราะอยากให้ทุกคนได้เห็นไฟล์จริง ภาพจริงแบบจบหลังกล้อง เพราะไม่ใช่ทุกคนจะถนัดการแต่งรูปเพิ่มเติม ทีนี้มาดูเลนส์ Super Wide Angle กันบ้าง

Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล

สำหรับเลนส์นี้เพื่อการถ่ายภาพในมุมมองกว้าง เพื่อถ่ายภาพวิว สถานที่ต่างๆ แบบเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ซึ่งเลนส์ Super Wide Angle ใน Vivo V19 สามารถเก็บภาพกว้างได้โดยที่สัดส่วนไม่บิดเบี้ยว หรือถูกยืดขยายจนทำให้ภาพดูแปลกไป ลองมาดูตัวอย่างกัน

เปรียบเทียบระยะปกติกับเลนส์ Wide

นอกจากเรื่องของความกว้างและการเก็บรายละเอียดองค์ประกอบโดยรอบแล้ว เลนส์ Wide จะให้แสงของภาพที่สว่างขึ้นมานิดนึง ในขณะที่ภาพถ่ายธรรมดาจะยังมีโทนอุ่นๆ เหมือนใส่ฟิลเตอร์ Warm บางๆ และที่สำคัญคือภาพถ่ายจากเลนส์ Wide โดยรวมจะไม่ให้ความรู้สึกว่าภาพโดนยืดออกแต่เป็นการรวมองค์ประกอบภาพกว้างๆ ให้มาอยู่รวมกันในเฟรมเดียวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Bokeh 2 ล้านพิกเซล

นี่คือเลนส์โปรดปรานของสาวๆ เพื่อการถ่ายภาพ Portrait แบบหน้าชัดหลังละลาย ซึ่งจะทำให้ตัวแบบนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาจากแบคกราวน์ด้านหลัง ซึ่งส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ดรีมรู้สึกว่า Vivo V19 พัฒนาขึ้นมาก และมีการตัดฉากหลังได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งตรงจุดนี้เราก็สามารถ Custom ได้เหมือนกันว่าต้องการเบลอมากน้อยแค่ไหน ค่า F กว้างสุดอยู่ที่ 0.95 และ F แคบสุดคือ 16 แต่มาตรฐานที่เครื่องตั้งอัตโนมัติมาให้คือ 4.0 ซึ่งดรีมก็คิดว่าค่า F เท่านี้ก็ให้การละลายฉากหลังที่โอเคเลยนะ 

เปรียบเทียบการละลายฉากหลัง

Bokeh off
Bokeh on
Bokeh off
Bokeh on

ภาพฝั่งซ้ายคือภาพที่ถ่ายในโหมดปกติ และฝั่งซ้ายคือภาพที่ถ่ายโดยการเปิดโบเก้ จะเห็นได้ว่ารายละเอียดโดยรอบของภาะจะมีความสมูทและนุ่มนวลมากกว่า สามารถตัดฉากหลังได้อย่างเรียบเนียน และดึงโดนสีของภาพออกมาได้กลมกลืนกับบรรยากาศจริง

การตัดฉากหลังโดยรวมทำได้ดีมากทีเดียว ผิดพลาดน้อยและสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว หากต้องการตั้งค่าระดับความชัดหรือค่า F แค่แตะไปที่จุดที่เราต้องการโฟกัสจะขึ้นเป็นสัญลักษณ์ตัวเลขให้ ยิ่งตัวเลขน้อยฉากหลังจะยิ่งเบลอและเช่นเดียวกันหากเลขยิ่งมากความเบลอก็จะน้อยลง

และเมื่อถ่ายภาพออกมาแล้ว เราก็ยังสามารถปรับแก้ไขโบเก้ด้านหลังเพิ่มเติมได้ด้วยจากในคลังภาพ ซึ่งเราสามารถเลือกพื้นที่ที่ต้องการให้ภาพชัด หรือเลือกปรับระดับความเบลอได้ตามต้องการ ย้ำกันอีกครั้งว่ายิ่งค่า F มากพื้นหลังจะยิ่งชัด ค่า F น้อย พื้นหลังจะยิ่งเบลอ

Macro 2 ล้านพิกเซล

ในเลนส์มาโครเพื่อการถ่ายภาพในระยะใกล้ ถึงจะไม่ใช่เลนส์ที่ได้ใช้งานกันบ่อยมากนัก แต่ก็เป็นเลนส์ที่สร้างความน่าสนใจของภาพได้มากทีเดียว

ปรียบเทียบเลนส์ Macro 

ทั้งสองภาพถูกถ่ายในช่วงเวลาเดียวกันระยะเดียวกัน แตกต่างแค่ตรงที่ภาพแรกดรีมถ่ายด้วยโหมดธรรมดา ส่วนภาพที่สองถูกถ่ายด้วยโหมด Macro ซึ่งระยะที่ดีสุดในการออกห่างจากวัตถุแล้วได้ความคมชัดกำลังพอดีคือระยะห่างประมาณ 4 ซม. ถ้าหลายคนสงสัยว่าเลนส์นี้สามารถถ่ายอะไรได้บ้าง ก็จะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นเกสรในดอกไม้ ลวดลายกระเป๋า พระเครื่องและอีกมากมายทีเดียว

Dual Selfie 32+8 ล้านพิกเซล

ใน Vivo V19 จุดเด่นที่น่าสนใจอีกหนึ่งเรื่องก็คือกล้องหน้าคู่ Dual Selfie ที่สามารถถ่ายเซลฟี่ได้ 2 ระยะแบบธรรมดาและ Wide ซึ่งสามารถเก็บประกอบได้ครบและกว้างกว่าโดยที่มุมมองภาพไม่ผิดเพี้ยนหรือบิดเบี้ยว

เปรียบเทียบระยะกล้องหน้า

Normal
Wide
Normal
Wide

จากภาพก็จะได้เห็นระยะของภาพจากฝั่งซ้ายคือเลนส์ปกติ และฝั่งขวาคือภาพที่ถูกถ่ายด้วยเลนส์ Wide และนอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับเบลอฉากหลังได้อีกด้วยเพื่อให้ตัวแบบนั้นดูโดดเด่นขึ้น

เปรียบเทียบการเบลอฉากหลัง

Bokeh off
Bokeh on
Bokeh off
Bokeh on

เรื่อการตัดฉากหลังจากตัวแบบก็ถือว่าทำได้เรียบเนียน กลืนไปกับภาพโดยรวมแม้จะเป็นโบเก้จากกล้องหน้าก็ตาม นอกจากนี้ยังมีโหมดบิวตี้เพื่อช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน ขาวสว่างจบในกล้องไม่ต้องเอามาแต่งเพิ่มให้วุ่นวาย รวมไปถึงสติ๊กเกอร์ AR เพื่อใส่ลูกเล่นในภาพเซลฟี่เราให้สนุกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

Super Night Mode

เดินทางมาถึงจุดสำคัญที่ Vivo V19 พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดและให้ภาพที่สวยงามมากๆ อย่าง Super Night Mode ที่สามารถใช้งานได้กับทั้ง

  • Super Night Mode
  • Super Night Portrait
  • Super Night Selfie

ในโหมดนี้เมื่อถ่ายภาพในตอนกลางคืนหรือในพื้นที่แสงน้อย จะสามารถดึง HDR และปรับภาพสว่าง พร้อมลดนอยซ์หรือแสงสีขาวที่จะมารบกวนภาพถ่ายได้อย่างดี เป็น Super Night Mode ที่ดรีมกล้ายอมรับเลยว่าให้ไฟล์ภาพที่สวยจริง คมจริง ต่างจาก Night Mode ทั่วไปที่เราเคยใช้งานกันมา ลองไปดูภาพเปรียบเทียบกัน ซึ่งดรีมนำไปใช้ถ่ายในห้องมืดที่มีแสงจากดวงไฟเล็กๆ ในมือเท่านั้น

เปรียบเทียบ Night Mode

Night Mode off
Night Mode on

จะสังเกตได้ว่าภาพที่ไม่ได้เปิด Night Mode ฝั่งซ้ายจะค่อนข้างมืดและความความคมชัดน้อยกว่าฝั่งซ้ายที่เปิด Night Mode 

Night Mode
Night Mode

เปรียบเทียบ Super Night Selfie

Night Sefie off
Night Sefie on
Night Sefie off
Night Sefie on

สำหรับความแตกต่างของ Super Night Selfie ให้ดูที่ความคมของภาพก่อนเลย ฝั่งซ้ายที่ปิด Night Mode ภาพจะมีความเบลออยู่นิดนึง ในขณะที่ฝั่งขวาซึ่งเป็นฝั่งที่เปิด Night Mode ให้ภาพที่คมกว่า สังเกตง่ายๆ จากดวงตา นอกจากนี้ยังสามารถจัดการนอยซ์หรือแสงรบกวนสีขาวได้ดีกว่าด้วยเช่นกัน

สรุปภาพรวมโหมดกล้องใน Vivo V19

ถ้าจะให้คำจำกัดความกล้องของ Vivo V19 ดรีมว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนที่กล้องครบเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพ อัดแน่นทั้งปริมาณและคุณภาพ ซึ่ง Vivo รักษามาตรฐานได้อย่างดีมาโดยตลอด ทั้งกล้องหลังและกล้องเซลฟี่ แต่ยอมรับว่าในตอนแรกแอบหวั่นใจกับจุดขายของ Super Night Mode อยู่นิดๆ แต่หลังจากได้นำไปใช้งานกันมาแล้ว Vivo V19 สร้างเซอร์ไพรซ์พอสมควรเลยกับประสิทธิภาพของ Night Mode ที่ดีเกินคาด และเป็น V Series ที่ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจมากๆ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพขอแนะนำเลย Vivo V19 คุ้มค่ากับการใช้งานอย่างแน่นอน และทุกคนจะต้องหลงรักมัน