รวม 10 สารคดีอาหารบน Netflix เรียกน้ำย่อยอยู่บ้าน พร้อมปลุกไฟความเป็นเชฟในตัวคุณ!!

กู๊ดดรีม | 16 เม.ย. 2563 15:24:12

1955

VIEWS กู๊ดดรีม

รวม 10 สารคดีอาหารบน Netflix เรียกน้ำย่อยอยู่บ้าน พร้อมปลุกไฟความเป็นเชฟในตัวคุณ!!

รวม 10 สารคดีอาหารบน Netflix เรียกน้ำย่อยอยู่บ้าน พร้อมปลุกไฟความเป็นเชฟในตัวคุณ!!

กลับมาตอบปัญหาดูอะไรดีบน Netflix กันอีกครั้ง หลายคนดูหนังดูซีรีย์จนเบื่อแล้วมาหาอะไรแปลกใหม่ดูกันบ้างดีกว่า วันนี้เลยไปรวบรวมสารคดีเกี่ยวกับอาหารบน Netflix ที่เล่าเรื่องผ่านการนำเสนอที่สวยงาม ซึ่งนอกจากจะช่วยเรียกน้ำย่อยแล้ว อาจจะช่วยให้เราได้ค้นพบร้านเด็ดน่าลองตามสถานที่ต่างๆ ที่แอบแทรกอยู่ในสารคดี หรือไม่บางทีมันอาจจุดประกายไฟให้อยากลุกขึ้นมาควงกระทะ ตะหลิวเข้าครัวแบบเขาบ้างก็เป็นได้ จะมีเรื่องอะไรนั้นมาดูกัน

เปรี้ยว ร้อน มัน เค็ม

ซามิน นอสแร็ท เชฟและนักเขียนด้านอาหารที่ได้ออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อสำรวจหลักการพื้นฐาน 4 ข้อในการปรุงอาหารเลิศรส เปรี้ยว ร้อน มันและเค็มเพื่อการทำอาหารสำหรับงานเลี้ยงฉลอง มาพร้อมด้วยเคล็ดลับเจ๋งๆ อีกมากมาย ในสารคดีเรื่องนี้นอกจากความรู้เรื่องของอาหารแล้ว ยังได้เต็มอิ่มไปกับภาพที่สวยงาม และรู้สึกสนุกไปกับการเดินทางของซามิน

หลากรสรื่นเริง

เป็นสารคดีเล่าเรื่องราวเบื้องหลังขนมไหว้พระจันทร์และขนมเปี๊ยะ โดยเรื่องราวกล่าวถึงประเพณีไหว้พระจันทร์ของชาวมาเลเซีย กับการเดินทางไปที่โรงงานผลิตขนมไหว้พระจันทร์และขนมเปี๊ยะชื่อดังเพื่อดูกรรมวิธีการผลิต และร่วมฉลองเทศกาลสืบสานวัฒนธรรมตั้งแต่ดิวาลีไปจนถึงวันสารทจีนผ่านอาหารโอชะที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

จิโระ เทพเจ้าซูชิ

สารคดีเรื่องนี้เล่าประวัติเชฟทำซูชินามว่าจิโร โอโนะ อายุ 85 ปีเจ้าของร้านอาหารที่มีแค่ 10 ที่นั่ง แต่เสิร์ฟอาหารจานละ 300 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นตำนานในหมู่นักกินชาวโตเกียว โดยสารคดีเรื่องนี้ถูกสร้างมายาวนานกว่า 7-8 ปีแล้ว แต่เรื่องราวของจิโระ โอโนะ ก็ยังคงถูกพูดถึงเป็นเสมือนตำนานสมฉายาเทพเจ้าซูชิ

Street Foods อิ่มริมทางฉบับเอเชีย

สารคดีเรื่องนี้เป็นการออกเดินทางไปทั่วเอเชีย เพื่อค้นหาร้านสตรีทฟู้ดที่โด่งดังและขึ้นชื่อเรื่องของคุณภาพ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวก่อนหน้าที่จะประสบความสำเร็จ แรงบันดาลใจในการทำอาหาร พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมในพื้นที่ต่างแดนที่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีร้านเจ๊ไฝที่ต่างชาติให้การยอมรับว่านี่คืออาหารริมทางชั้นเลิศที่ควรค่าแก่การมาลอง

The Chef Show

จอน ฟาฟโรว์ นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สนใจด้านอาหารและเชฟรอย ชอยจะมาร่วมกันสำรวจโลกแห่งอาหารทั้งในและนอกครัวพร้อมกับเหล่าเชฟยอดฝีมือและผองเพื่อนคนดังมากมาย เป็นรายการอาหารที่ดูแล้วเพลิดเพลินไปกับหน้าตาของอาหารหน้ากินและการดำเนินรายการที่สนุกน่าติดตาม ดูคลายเครียดเรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว

เชฟส์ เทเบิ้ล

นี่คือสุดยอดซีรีย์อาหารที่ขึ้นชื่อและยอดนิยมเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวของการรวบรวมอาหารจากทั่วโลกมารังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษทั้งของคาวของหวาน จนเกิดเป็นอาหารชั้นเลิศที่น่าทานมากๆ ใน เชฟส์ เทเบิ้ล ดูแล้วอาจจะมีไฟอยากลุกขึ้นมาทำอาหารหรือไม่ก็อยากจะลุกมากดสั่งอาหารอย่างแน่นอน 

Flavourful Origins จุดกำเนิดรสล้ำ

สัมผัสการเดินทางอันรื่นรมย์เพื่อเรียนรู้ธรรมเนียมการทำอาหารของประเทศจีน พร้อมกับสำรวจเรื่องราวของผู้คนที่รังสรรค์และใส่ใจให้ความสำคัญกับอาหาร เป็นการเปิดมุมมองอีกด้านที่มีต่อวัฒนธรรมจีนและอาหารจีน

ขี้เหร่หน่อย...แต่อร่อยนะ Ugly Delicious

สำหรับสารคดีเรื่องนี้จะเป็นการออกเดินทางเพื่อทำความเข้าใจอาหารไปกับ เดวิด แชง เชฟชื่อดังที่จะทุกคนไปเปิดโลกข้ามวัฒนธรรมแบบยั่วน้ำลายเพื่อตามหาอาหารเลิศรสที่สุด ซึ่งนอกจากเรื่องของการทำอาหารแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมและรูปแบบของอาหารที่หลากหลายเพื่อช่วยเปิดโลกและมุมมองให้กว้างขึ้น

ตะลอนชิมไปกับฟิล

ฟิล โรเซนธาลผู้สร้าง "เอเวอรี่บอดี้ เลิฟส์ เรย์มอนด์" ท่องโลกเพื่อตะลอนชิมอาหารและสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นทั้งที่กรุงเทพฯ ลิสบอน เม็กซิโกซิตี้ และอีกมากมายหลายเมือง ไม่แนะนำให้ดูตอนกลางคืนสักเท่าไหร่เพราะอาจจะพาหิวแบบบ้าคลั่งกลางดึกขึ้นมาได้

ทอดน่องท่องตลาด

เจสัน โหยวออกสำรวจตลาดอาหารและร้านข้างทางทั่วมาเลเซีย พร้อมเจาะลึกเรื่องเล่าของผู้คนและประวัติศาสตร์เบื้องหลังความอร่อยในแต่ละคำ ซึ่งเราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและเห็นมุมมองที่แปลกตาซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน ตลาดมาเลเซียและตลาดของบ้านเราจะมีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ไปหาคำตอบพร้อมกันได้กับเจสัน

ครบแล้วทั้ง 10 เรื่องราวสารคดีผสมรายการอาหารบน Netflix ที่นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ซึ่งนอกจากความเพลิดเพลินที่เราได้ดูแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมในพื้นที่ต่างๆ ที่เราอาจไม่เคยพบเจอกันมาก่อน ได้เรียนรู้การบอกเล่าประวัติศาสตร์ของอาหาร แรงบันดาลใจและแนวคิดคนทำอาหารรวมไปถึงสูตรลับต่างๆ เพื่อการทดลองสร้างสรรค์เมนูในรูปแบบของตัวเอง ไหนๆ ก็ต้องอยู่บ้านกันยาวๆ แล้วดูสารคดีจบก็เดินเข้าครัวลองวิชากันไปเลย