ข่าวดี! วัคซีนต้าน Covid-19 เริ่มทดสอบในมนุษย์แล้ว ลุ้นผลใน 12 เดือน ก่อนนำมาใช้งานจริง

กู๊ดดรีม | 17 มี.ค. 2563 15:45:48

2039

VIEWS กู๊ดดรีม

ข่าวดี! วัคซีนต้าน Covid-19 เริ่มทดสอบในมนุษย์แล้ว ลุ้นผลใน 12 เดือน ก่อนนำมาใช้งานจริง

ข่าวดี! วัคซีนต้าน Covid-19 เริ่มทดสอบในมนุษย์แล้ว ลุ้นผลใน 12 เดือน
ก่อนนำมาใช้งานจริง

นอกจากข่าวคราวการระบาดของ Covid-19 ที่สร้างความตึงเครียดไปทั่วโลกแล้ว ถึงเวลาฟังข่าวดีกันบ้างกับความหวังครั้งใหม่ของมนุษยชาติ เมื่อสหรัฐได้เริ่มทดสอบวัคซีนต้านไวรัส Covid-19 ในมนุษย์แล้ว โดยรอติดตามผลภายใน 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง

สำหรับวัคซีนต้านไวรัสตัวนี้มีชื่อว่า mRNA-1273 พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ NIAID ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา โดยผู้ทดสอบผ่านการลงทะเบียนอาสาสมัคร เป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 45 คนอายุ 18 ถึง 55 ปีในช่วงเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ โดยวัคซีนตัวแรกเริ่มทดสอบแล้ววันนี้

การศึกษาเริ่มต้นจะเป็นการประเมินขนาดของวัคซีน ทดลองเรื่องความปลอดภัยและความสามารถในการกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของผู้เข้าร่วมทดลอง ซึ่งนี่ยังคงเป็นขั้นตอนแรกของหลายขั้นตอนในกระบวนการทดลองเพี่อประเมินผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นของวัคซีน

วัคซีนได้รับการพัฒนาโดยใช้แพลตฟอร์มทางพันธุกรรมเพื่อสั่งให้เซลล์ของร่างกายแสดงโปรตีนจะกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง ซึ่งวัคซีน mRNA-1273 แสดงสัญญาณที่ดีในการทดสอบกับสัตว์ นี่จึงเป็นครั้งแรกในการทดสอบในมนุษย์

ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการพัฒนาวัคซีน ที่จะมาช่วยป้องกันโรค Covid-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักหน่วงในเวลานี้ ซึ่งยังไม่เคยมีวัคซีนช่วยป้องกันมาก่อน การคิดค้นวัคซีนขึ้นมาใหม่จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการศึกษาและทดลองเพื่อป้องกันความเสี่ยงก่อนจะนำไปใช้งานจริงกับคนทั่วไป ทั้งเรื่องของผลข้างเคียง ปริมาณวัคซีน และอีกหลายสิ่งที่ต้องศึกษา จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมการทดสอบในมนุษย์จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ระยะเวลายาวนานถึง 1 ปี หรืออาจ 1 ปีครึ่ง  

Source: nih.govbiospace