รีวิวใช้งานจริง AIS 5G กับเครื่องจริงซิมจริง เร็วแค่ไหน เริ่มใช้งานยัง พื้นที่ไหนใช้ได้บ้าง เรามีคำตอบ !!

เฮียแม็พ | 4 มี.ค. 2563 16:52:47 (อัพเดต 12 มี.ค. 2563 12:19:07)

4074

VIEWS เฮียแม็พ

รีวิวใช้งานจริง AIS 5G กับเครื่องจริงซิมจริง เร็วแค่ไหน เริ่มใช้งานยัง พื้นที่ไหนใช้ได้บ้าง เรามีคำตอบ !!

รีวิวใช้งานจริง AIS 5G กับเครื่องจริงซิมจริง เร็วแค่ไหน เริ่มใช้งานยัง
พื้นที่ไหนใช้ได้บ้าง เรามีคำตอบ
!!

เริ่มเปิดให้ใช้งานจริงกันแล้วสำหรับเครือข่าย 5G ของ AIS เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทยตอนนี้ วันนี้เฮียก็ได้เครื่องจริง ซิมจริง มาใช้งานกันแล้วด้วย หลังจากที่ไปลองทดสอบใช้งานมา ก็จะขอมารีวิวสั้น ๆ พร้อมตอบคำถามหลาย ๆ อย่างที่เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องมีข้อสงสัยกันอยู่แน่ว่ามันใช้งานยังไง คิดค่าบริการแบบไหน รุ่นไหนที่ใช้ได้บ้าง และอีกมากมาย เอาเป็นว่าเฮียจะพยายามตอบให้หมดในบทความนี้เลยละกัน งั้นมาเริ่มกันเลยไหม ?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ AIS 5G กันก่อน !

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ AIS 5G กันก่อนว่าต้องมีอะไรบ้างถึงจะใช้งานได้ ทาง AIS เขาอธิบายง่าย ๆ มาให้ 5 ข้อตามนี้ครับ

 1. มือถือต้องรองรับ 5G บนคลื่นความถี่ 2600MHz
 2. มือถือต้องได้ระบการอัปเกรดซอฟต์แวร์จากผู้เผลิตมือถือแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็กำลังทยอยอัปเดตกันอย่างต่อเนื่อง
 3. ซิมการ์ดต้องรองรับ 5G และต้องมีการเปิดใช้งาน 5G จากทางโปเอปเรเตอร์ด้วย
 4. แพ็กเกจต้องรองรับการใช้งาน 5G
 5. ใช้งานในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G

โดยมือถือที่รองรับ 5G แน่ ๆ ตอนนี้และรองรับคลื่น 2600MHz ของทาง AIS ตอนนี้ก็จะมียืนยันมาแล้ว 4 รุ่นด้วยกันและก็พร้อมจะวางจำหน่ายพร้อมกับ AIS ในเดือนนี้ประกอบด้วย

 • Huawei Mate 30 Pro 5G วางจำหน่ายวันที่ 5 มี.ค.63 พร้อมใช้งาน 5G ทันที
 • Samsung Galaxy S20 Ultra 5G วางจำหน่ายวันที่ 6 มี.ค.63 (รอการอัปเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต ประมาณกลางเดือน มี.ค.)
 • OPPO Find X2 และ OPPO Find X2 Pro 5G เปิดจองแล้ววันนี้ - 19 มี.ค.63 (รอการอัปเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต)

แล้วถ้าไม่ได้ซื้อเครื่องกับ AIS จะใช้งาน AIS 5G ได้ไหม ?

 • เข้าสู่คำถามแรกกันก่อนเลยละกันเชื่อว่าหลายคนคงเกิดคำถามว่าถ้าเราซื้อเครื่องจากที่อื่นมาจะเป็นเครื่องเปล่าหรือเครื่องนอกที่ไม่ได้มาจาก AIS โดยตรงล่ะจะใช้ AIS 5G นี้ได้ไหม ? คำตอบคือ "ได้ครับ" ถ้าเครื่องนั้นเป็นมือถือ 5G ที่รองรับคลื่น 2600MHz และมีการ Activate ตัว 5G กับทาง AIS แล้ว ก็สามารถใช้งานได้ปกติ

วิธีเปิดใช้งาน AIS 5G

วิธีการเปิดใช้งานมี 2 ขั้นตอนง่าย ๆ คือเช็คก่อนว่ามือถือและซิมที่เราใช้งานนั้นรองรับ 5G หรือไม่ จากนั้นก็กด Activate เพื่อใช้งาน AIS 5G ได้เลย เอาล่ะ รู้คร่าว ๆ แบบนี้แล้วก็มาเปิดใช้งานกันเลยดีกว่า ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

กด *987# โทรออก ตรงนี้จะเป็นระบบ USSD เพื่อเช็กความพร้อมของฮาร์ดแวร์เรา รอจนกว่าจะมีข้อความเข้ามาว่าตัวมือถือและซิมของเรารองรับหรือไม่ ถ้าขึ้นว่า "รองรับ" ก็ไปที่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

กด *212955 โทรออก เป็นระบบ IVR เพื่อรับสิทธิ์เปิดใช้บริการ 5G

**หมายเหตุ** ในส่วนของซิมการ์ดนั้นสำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้งาน 4G ได้ปกติก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือขอใหม่แต่อย่างใด เว้นเสียแต่ว่าซิมที่ใช้นั้นเก่ามาก ๆ (ตั้งแต่สมัย 2G อะไรงี้) อาจจะต้องทำการขอซิมตัวใหม่เพื่อมาใช้งานครับ

กรณีเครื่องและซิมของคุณ พร้อมสำหรับการใช้งาน 5G แล้วกด*212955 โทรออกไปแล้ว จะได้รับ SMS ตอบกลับภายใน 1 ชม. เพื่อเปิดใช้ AIS 5G พร้อมรับสิทธิ์ ใช้ 5G ฟรี! โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ซึ่งสิทธิ์ใช้งานฟรีจะมีด้วยกัน 2 แบบคือ

 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ฟรี นาน 30 วัน* สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

*10 GB นี้เป็นการเพิ่มเข้าไปในแพ็กเกจหลัก สามารถใช้ได้ทั้ง 5G/4G/3G โดยจะถูกหักการใช้งาน ก่อนแพ็กเกจหลัก*

พื้นที่ใช้งาน AIS 5G

แน่นอนว่าการใช้งานจริงก็ต้องไปในพื้นที่ที่มีสัญญาณรองรับแล้วด้วย สำหรับพื้นที่มีสัญญาณ AIS 5G ตอนนี้ก็มีครอบคลุมตามแหล่งชุมชนและย่านสำคัญในกรุงเทพฯ รวมถึง 5 หัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดด้วย โดยในเฟสแรกนี้ที่ใช้งานได้จริงแล้วจะมีดังนี้ครับ

ย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อาทิ จตุจักร, อารีย์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พญาไท, สยาม, สามย่าน, สีลม, สาทร, ชิดลม, นานา, อโศก, สุขุมวิท

ศูนย์การค้าชั้นนำ อาทิ สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่, เซ็นทรัลเวิลด์

AIS Shop 15 สาขา อาทิ สยามพารากอน (Future World), เอ็มโพเรียม (AIS DC), ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์, เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เมกาบางนา, ตึก AIS tower 2, SC Tower (Innovation zone), สนามบินสุวรรณภูมิ (ชั้น 2)

ส่วนภูมิภาค :

 • ภาคกลาง ณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม
 • ภาคเหนือ ณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่
 • ภาคใต้ ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต
 • ภาคอีสาน ณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา
 • ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี

ไปทดสอบใช้งานจริงกันเลย !

ได้รับข้อความพร้อมแล้วก็ไปลุยทดสอบใช้งานจริงกันเลยดีกว่า สำหรับเครื่องที่เราใช้ทดสอบ 5G ในครั้งนี้จะเป็น HUAWEI Mate 30 Pro 5G ที่รองรับการใช้งาน AIS 5G แล้ว เข้าไปเปิดการตั้งค่า 5G ได้จากเครือข่ายมือถือเลือกไปที่ NR/LTE/WCDMA/GSM อัตโนมัติได้เลย

ซึ่งสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G แล้วจะมี Toggle ตัว 5G มาให้เราเลือกเปิดใช้งานแทนคำว่า Data หรือ Cellular ปกติเลย จะเห็นว่าไอคอนรูป 5G ขึ้นมาแล้ว

โดยในการรีวิวนี้เราได้ไปทดสอบตามสถานที่ที่มีเครือข่าย 5G ขึ้นแล้ว หลัก ๆ คือย่านสยามสแควร์, เซ็นทรัลเวิลด์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พญาไท และสาทรครับ

อย่างแรกที่เราจะลองทดสอบเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการ Speedtest ที่วัดความเร็วได้อย่างเห็นชัดที่สุด ซึ่งจากที่เราทดสอบมาตาม 5 ที่หลักก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมาก ๆ ความเร็วในโซนที่มีสัญญาณ 5G นั้นวิ่งไปแตะที่ระดับ 900 - 1000Mbps ทั้งหมด อย่างที่เห็นในภาพด้านบนครับ

ดาวน์โหลดเร็วขนาดนี้แล้ว ในการใช้งานจริงมันมีประโยชน์ยังไง แน่นอนว่าการที่เรามีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงขนาดนี้บนสมาร์ทโฟนก็ช่วยลดเวลาการทำงานได้เป็นอย่างมากเลย อย่างปกติเราอาจจะใช้เวลาโหลดไฟล์งานเป็นนาที ๆ ซึ่งถ้าเป็นชม.เร่งด่วนที่จำเป็นต้องส่งงานจริง ๆ ความเร็วนั้นสำคัญมากเลยจริง ๆ

จากการทดสอบของเราลองดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ 8K ที่มีขนาดราว ๆ 1GB มาไว้ในเครื่องด้วย AIS 5G ผลปรากฏว่าใช้เวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้นในการดาวน์โหลดจากในภาพคือดาวน์โหลดเสร็จแล้ว กดดาวน์โหลดแล้วหยิบกล้องขึ้นมาไม่ทันได้กดถ่ายตอนโหลด โหลดเสร็จเรียบร้อยอะ แม่เจ้า !

หรือจะเป็นการโหลดแอปอันนี้ก็สำคัญ ซึ่งความเร็วระดับนี้จะช่วยให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้ในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น อย่างในคลิปด้านบนนี้เราลองโหลดเกม Asphalt 9 ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ถึง 1.9GB ด้วย AIS 5G ความเร็วนั้นทำได้ดีมาก ประมาณ 15 วินาที ตัวเกมดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว *0*

ส่วนในแง่การอัปโหลดก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันสามารถอัปโหลดไฟล์ HD ได้อย่างรวดเร็วและไม่มีสะดุดด้วยครับ

เรียกว่าในเรื่องการใช้งานจริง เร็วกว่าก็มีประโยชน์มากกว่า ประหยัดเวลาในการใช้งานไปได้เยอะครับ ทั้งดาวน์โหลดที่ปกติเราอาจจะต้องรอเป็นหลักนาที ในช่วงเร่งด่วนจริง ๆ ความเร็วที่มากขึ้นกว่าหลายเท่าตัวแบบนี้จะมีประโยชน์อย่างมากเลย ความเร็วที่เสถียรจนไม่ต้องมีจังหวะโหลดหรือสะดุดก็มีผลต่อการใช้งานไม่แพ้กันด้วยครับ

ในเฟสต่อไป AIS ก็จะขยายสัญญาณ 5G เพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน รวมถึงศูนย์การค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ อาทิ ไอคอนสยาม, เอ็มควอเทียร์, สยามสแควร์วัน, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, สามย่านมิตรทาวน์, เดอะมอลล์บางกะปิ เป็นต้น และศูนย์การค้า ใน 5 หัวเมืองต่างจังหวัด อาทิ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่, เซ็นทรัล พลาซา ศาลายา นครปฐม, เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต, เดอะมอลล์ โคราช และโรบินสัน อมตะชลบุรี อีกด้วยครับ

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite