ชาวจีนคิดค้น! เกราะค้างคาวป้องกัน Covid-19 ห่อหุ้มตัวไว้ด้านใน มียูวีฆ่าเชื้อจากภายนอก!

กู๊ดดรีม | 3 มี.ค. 2563 11:37:47

2875

VIEWS กู๊ดดรีม

ชาวจีนคิดค้น! เกราะค้างคาวป้องกัน Covid-19 ห่อหุ้มตัวไว้ด้านใน มียูวีฆ่าเชื้อจากภายนอก!

ชาวจีนคิดค้น! เกราะค้างคาวป้องกัน Covid-19 ห่อหุ้มตัวไว้ด้านใน มียูวีฆ่าเชื้อจากภายนอก!

ดูจะเข้าตำราหนามยอกเอาหนามบ่ง เมื่อสถาปนิกชาวจีนได้คิดค้นอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อของโรคระบาด Covid-19 ในขณะที่สถานการณ์ยังควบคุมไม่ได้ บวกกับหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ก็พากันขาดตลาด กลายเป็นของหายากราคาสูง นี่จึงเป็นเสมือนช่วงเวลาของความครีเอทีฟในการคิดค้นอุปกรณ์ทดแทน หน้าตาของเจ้าเกราะป้องกันตัวนี้จะเป็นอย่างไรมาดูกัน

โดยชุดตัวนี้นั้นมีชื่อว่า Be a Batman ถูกคิดค้นโดย Sun Dayong สถาปนิกชาวจีนที่ได้ออกแบบชุดนี้มาเพื่อคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จุดเสี่ยงของโรคระบาดซึ่งสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้อย่างสมบูรณ์แบบ โครงสร้างถูกประกอบด้วยโครงไฟเบอร์ที่มีรูปร่างคล้ายปีกค้างคาวสวมใส่เหมือนกระเป๋าเป้สะพายหลัง มี UV ที่ให้ความร้อนสูงถึงอุณหภูมิที่เพียงพอจะฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ ทำให้สภาพแวดล้อมรอบข้างเสมือนผ่านการฆ่าเชื้อ แต่ในส่วนนี้องค์การอนามัยโลกระบุว่าไม่ควรใช้หลอด UV บนบริเวณผิวหนังเนื่องจากรังสีชนิดนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

สำหรับแรงบันดาลใจก็มาจากเจ้าตัวที่อาจเป็นต้นกำเนิดของไวรัสอย่างค้างคาว ซึ่งมีโครงสร้างทางร่างกายในการใช้ปีกห่อหุ้มตัวเองเพื่อป้องกันอันตราย ซึ่งการแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้เกิดจากการสัมผัสหรือรับสารคัดหลั่งอย่าง เหงื่อ น้ำลาย น้ำตาเข้าไปทางร่างกาย การสวมหน้ากากอย่างเดียวก็ไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซนต์

โดยทั้งนี้ Dayong กำลังมองหานักลงทุนที่จะนำแนวคิดนี้ไปสู่โลกแห่งความจริงและจะให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แม้ว่า Be a Batman ได้รับการออกแบบมาเพื่อการระบาด แต่ก็สามารถใช้เป็นการสร้างพื้นที่ส่วนตัวได้

ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สร้างความแปลกใจ ในเรื่องของดีไซน์ที่ดูยิ่งใหญ่แหวกแนวจากเครื่องป้องกันทั่วไป แต่ก็เป็นไอเดียเจ๋งๆ จากคนที่ต้องการสร้างผลงานเพื่อเพื่อนมนุษย์ ถึงแม้ว่าการนำไปใช้งานจริงอาจจะสร้างความลำบากไปสักนิดแต่จากแนวคิดที่ว่ามาก็เชื่อว่าสามารถป้องกันได้จริง เอาเป็นว่าถ้า Be a Batman ได้ก่อเกิดเป็นรูปธรรมเมื่อไหร่เราคงได้เห็นกันอย่างแน่นอนแล้วจะนำมาอัปเดทกันต่อไป

Source: dailymail