หายสงสัย! Optical Zoom, Hybrid Zoom, Digital Zoom ต่างกันยังไง อธิบายกันแบบง่ายๆ!

กู๊ดดรีม | 23 ก.พ. 2563 15:41:31

1704

VIEWS กู๊ดดรีม

หายสงสัย! Optical Zoom, Hybrid Zoom, Digital Zoom ต่างกันยังไง
อธิบายกันแบบง่ายๆ!

ในยุคที่กล้องสมาร์ทโฟนวิวัฒนาการไปด้วยความรวดเร็ว จนประสิทธิภาพเกือบจะเทียบเท่ากล้อง DSLR หรือกล้องคอมแพคในปัจจุบัน เกิดการพัฒนาของเทคโนโลยีกล้องบนสมาร์ทโฟนขึ้นมากมาย ซึ่งพักหลังนี้เราจะได้ยินคำว่ากล้อง Optical Zoom, Hybrid Zoom และ Digital Zoom กันจนคุ้นหู และแม้ทั้งสามตัวนี้จะใช้เพื่อการซูมภาพเหมือนกัน แต่การทำงานและการประมวลผลกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าตอนนี้หลายคนน่าจะรู้สึกสับสนกับความแตกต่างระหว่างการซูมทั้ง 3 รูปแบบ เพราะฉะนั้นในบทความนี้จะมาอธิบายให้ฟังอย่างง่าย จบในที่เดียวว่า Optical Zoom Hybrid Zoom และDigital Zoom มันแตกต่าง และทำงานกันอย่างไร มาเริ่มกันที่ 

Digital Zoom

จะเป็นการซูมโดยใช้ซอฟท์แวร์ การทำงานของมันจะเหมือนกับการซูมภาพแบบครอปเอา ข้อดีคือสามารถซูมได้ไกลเท่าที่ต้องการแต่คุณภาพไฟล์นั้นก็ไม่ต้องพูดถึง ถ้าความละเอียดของกล้องไม่ได้มากพอ ยิ่งซูมเยอะยิ่งแตกละเอียดร้าวกันเป็นพิกเซลเลยทีเดียว

โดย Digital Zoom นั้นเป็นการซูมพื้นฐานที่มีในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นแล้วแต่การแนะนำของเครื่องซึ่งจะมีระยะตั้งแต่ 2X 4X 6X แล้วแต่ประสิทธิภาพและความละเอียดของเครื่องด้วย

Optical Zoom

การจะซูมแบบ Optical Zoom ได้นั้นจะต้องเป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ขึ้นไปเท่านั้น รูปแบบการซูมจะเป็นการซูมผ่านชิ้นเลนส์ มีการขยับของตัวเลนส์เพื่อเพิ่มระยะการซูม คุณภาพจึงดีกว่าการซูมแบบ Digital Zoom ซึ่งสาเหตุที่จะต้องเป็นเลนส์คู่เท่านั้นเพราะจะเป็นการรวมประสิทธิภาพของเลนส์ Wide เพื่อการมองภาพกว้างและเลนส์เทเลเพื่อการซูมเข้าไปโดยที่ซอฟท์แวร์ของเครื่องเขาออกแบบมาเพื่อการสลับชิ้นเลนส์ให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกดสลับเปลี่ยนเลนส์เอง

ทีนี้พอช่วงหลังมาเราจะได้ยินคำว่า Hybrid Zoom เพิ่มเข้ามาให้ปวดหัวเล่นๆ อีกหนึ่งคำ มันคืออะไร ทำงานอย่างไร มาดูกัน

Hybrid Zoom

จะเป็นการซูมที่ผสมผสานระหว่าง Optical Zoom และ Digital Zoom ซึ่งจะสามารถซูมได้ไกลว่า Optical แต่ยังคงคมชัดภาพไม่แตก ในหลายๆ ครั้งเราจึงมักจะได้ยินชื่อที่ผสมผสานเป็น Optical Hybrid Zoom ในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ยกตัวอย่างเช่นกล้องของ Huawei P30 Pro ซึ่งจะมีระยะการซูมทั้งสามรูปแบบ Optical Zoom 5 เท่า Hybrid Zoom 10 เท่า และ Digital Zoom ที่ทำได้ถึง 50 เท่า

แล้วการซูมแบบไหนดีที่สุด?

เมื่อจัดลำดับความชัดในการซูมก็จะออกมาเป็น

  • Optical Zoom
  • Hybrid Zoom
  • Digital Zoom

Optical คมชัดที่สุด ส่วน Hybrid จะชัดน้อยกว่าแต่ซูมได้ยาวกว่า และ Digital หาความคมชัดได้ยากแต่ก็ซูมได้ยาวไกลเท่าที่ต้องการ

Optical Zoom ดีที่สุด?

มันจะมีในอีกกรณี ถ้าลองเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนสองรุ่น รุ่นหนึ่งมี Optical Zoom 5X (ซูมได้ 5 เท่า) ส่วนอีกรุ่นมีความละเอียดสูงมากพอที่ทำให้การซูมแบบครอป 5 เท่ายังคงรายละเอียดชัดเจน การซูมแบบ Digital ก็จะถือว่าทำงานได้ดีกว่า นอกจากระบบการซูมเรื่องของฮาร์แวร์ และซอฟท์แวร์ ก็ยังมีเรื่องความละเอียดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

ถ้าพูดกันถึงวิวัฒนาการในปัจจุบัน โลกของการซูมภาพบนสมาร์ทโฟนนั้นยังมีอีกหลายเทคโนโลยีที่มาช่วยให้ภาพถ่ายนั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น การซูมทั้งสามรูปแบบนั้นยังเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ที่หลายคนสงสัย ในวันนี้จึงมาชี้แจงแถลงไขทำความเข้าใจไปพร้อมกันเพื่อต้อนรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามาได้อย่างเท่าทัน ในครั้งหน้าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือมีเรื่องอะไรที่คนยังสงสัย ไว้เราจะมาเล่าให้ฟังกันในบทความหน้า