JerryRigEverything ทดสอบ Galaxy Z Flip แล้ว เผยหน้าจอกระจก UTG ไม่ทนรอยขีดข่วนอย่างที่หวังไว้ !! (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 17 ก.พ. 2563 09:36:21

948

VIEWS เฮียแม็พ

JerryRigEverything ทดสอบ Galaxy Z Flip แล้ว เผยหน้าจอกระจก UTG
ไม่ทนรอยขีดข่วนอย่างที่หวังไว้ !! (มีคลิป)

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นใหม่ Galaxy Z Flip อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรอบนี้ทาง Samsung ก็บอกว่าอัปเกรดในเรื่องของหน้าจอให้ดียิ่งขึ้น เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบกระจกแบบบางเฉียบ (Ultra Thin Glass) เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้หน้าจอมากกว่าเดิม ล่าสุดทาง JerryRigEverything ก็ได้เครื่องมาทดสอบความทนทานแล้ว แต่ ! ผลการทดสอบอาจไม่ถูกใจนัก ชมได้จากคลิปด้านบนนี้เลยหรืออ่านสรุปคร่าว ๆ จากเราด้านล่างนี้ครับ

แน่นอนว่า Samsung โปรโมทชัดเจนในงานเปิดตัวว่า Galaxy Z Flip นั้นเป็นสมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบกระจก ซึ่งมันน่าจะทนทานกันรอยขีดข่วนได้ระดับหนึ่งเลย แต่แล้วการทดสอบของ Jerryrigeverything กลับเกิดรอยขีดข่วนได้ในระดับที่ 2 ในการทดสอบซะงั้น !?

นอกจากนี้ตัวหน้าจอยังเป็นรอยได้ด้วยการใช้เล็บจิกลงไปด้วย ตรงนี้ทาง Jerryrigeverything เผยว่า ถ้าเป็นกระจกจริงน่าจะทนทานได้มากกว่านี้

ตัวขอบหน้าจอยังคงเป็นพลาสติกแบบเดียวกับ Galaxy Fold แต่เพิ่มความหนามากขึ้น เพื่อช่วยรับแรงในการกระแทกเวลาเปิด-ปิด ซึ่งหากกรีดด้วยคัตเตอร์ก็จะลอกออกมาได้

ในส่วนของบอดี้ตัวเครื่องจะผลิตด้วยวัสดุกรอบโลหะ มีความทนทานอย่างดี ตรงนี้ทนรอยขีดข่วนได้ระดับหนึ่งเลย

ตัวปุ่ม Power ที่ซ่อนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่สามารถเกิดรอยขีดข่วนได้หากโดนของมีคมมาก ๆ อย่างในคลิปก็ใช้คัตเตอร์กรีดจนเป็นรอย พอเป็นมาก ๆ ก็สแกนนิ้วไม่ได้ไปโดยปริยายครับ

ตัวช่องระหว่างกลางของตัวเครื่อง ตรงนี้ดูจะเป็นรอยได้อยู่ ถ้าใช้คัตเตอร์กรีดแรง ๆ ดังในภาพ และตัวโลโก้ Samsung ก็สามารถลอกออกมาได้อย่างงั้นเลย

ฝาหลังตัวเครื่องใช้กระจก Gorilla Glass ก็ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี ขีด ๆ ขูด ๆ ก็ยังไม่เป็นรอยลึกใด ๆ เช่นเดียวกับตัวกรอบเลนส์ที่กันรอยได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ

ส่วนหน้าจอเล็กที่อยู่บริเวณฝาหลัง ก็เป็นกระจกชิ้นเดียวกับตัวฝาหลังเลย มีความทนทานสูง เกิดรอยขีดข่วนได้ในระดับ 6 - 7 เลยทีเดียว

ในการทดสอบเปิด-ปิดฝาพับทาง Samsung เคลมว่าสามารถใช้งานได้ถึง 200,000 ครั้ง ตัวขอบหน้าจอก็รองรับการพับและกางออกได้เป็นอย่างดี

และสำหรับการทดสอบโหดบิดงอเครื่อง เจ้า Galaxy Z Flip ก็ทนทานมือ Jerryrigeverything ใช้ได้ ไม่ถึงกับพังเลย แต่ตัวหน้าจอและขอบจอก็มีอาการเด้งออกมาจนตัวเครื่องบิดงอไปเหมือนกัน

และตัวฝาหลังที่เป็นกระจกก็แตกอย่างที่เห็น

การทดสอบหน้าจอด้วยการลนไฟ ตัวหน้าจอจะเกิดความเสียหายหนักเลย ตัวพิกเซลจะเสียหายจนไม่กลับมาเป็นสภาพเดิม รวมถึงตัวหน้าจอยังมีความบิดเบี้ยวผิดรูปไปด้วย

ส่วนการทดสอบเรื่องฝุ่นและเศษหินที่มีการเทลงไปในตัวหน้าจอโดยตรง ก็ถือว่ามีการจัดการได้ดีด้วยการเสริมวัสดุพิเศษไว้ภายใน ไม่มีผลต่อการใช้งานพับและการออกแต่อย่างใดครับ

โดยรวมในเรื่องความทนทานของ Galaxy Z Flip ดูเหมือนจะไม่ถูกใจ Jerryrigeverything มากนัก เพราะตัวหน้าจอที่ทาง Samsung โปรโมทว่าเป็นจอกระจกนั้นไม่ทนต่อรอยขีดข่วนอย่างที่คิด และเป็นรอยค่อนข้างง่าย (ตั้งแต่ระดับ 2) แต่ในเรื่องความทนทานของบานพับและวัสดุอื่น ๆ ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานของ Samsung เลยครับ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพรีเมี่ยมสมาร์ทโฟนที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน ดูจากการทดสอบแล้วยังมีจุดที่บอบบางอยู่เนาะ ถ้าใช้งานจริงก็คงต้องทะนุถนอมกันแหละครับ :)

ที่มา : Jerryrigeverything