เผยข้อมูลสุดช็อค! เดือนมกราคมปีนี้ เป็นมกราที่อากาศร้อนที่สุดในประวัติการณ์!

กู๊ดดรีม | 14 ก.พ. 2563 15:54:06

892

VIEWS กู๊ดดรีม

เผยข้อมูลสุดช็อค! เดือนมกราคมปีนี้ เป็นมกราที่อากาศร้อนที่สุดในประวัติการณ์!

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ข้อมูลสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของ NOAA ได้บันทึกข้อมูลสภาพภูมิอากาศ ซึ่งในปีที่ 141 ของการบันทึกสภาพภูมิอากาศ นักวิจัยได้เผยข้อมูลที่น่าตกใจเมื่อได้ตรวจพบว่าเดือนมกราคม 2020 หรือเดือนที่ผ่านมาเป็นเดือนมกราคมที่ร้อนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิพื้นโลกและพื้นผิวมหาสมุทรทั่วโลกอยู่ที่ 2.05 องศาฟาเรนไฮต์ (1.14 องศาเซลเซียส) ซึ่งทำลายสถิติก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคมปี 2559 ที่ 0.04 องศา F (0.02 องศาเซลเซียส)

เมื่อย้อนกลับไปในปี 2019 บันทึกข้อมูลล่าสุดปี 2019 ระบุว่าเป็นปีที่อบอุ่นที่สุดเป็นอันดับสองของโลก อุณหภูมิร้อนแรงที่สุดเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนปีที่ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ และเป็นบันทึกข้อมูลอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ในทวีปแอนตาร์กติกาเช่นเดียวกัน

ตามรายงานของ NOAA รายงานระบุว่าบางส่วนของรัสเซียสแกนดิเนเวียและแคนาดาตะวันออกมีอุณหภูมิพื้นดินที่อุ่นกว่าปกติมากที่สุด โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ 9.0 องศา F (5.0 องศา C) ในขณะที่อลาสก้าและแคนาดาตะวันตกกลับมีอุณหภูมิที่เย็นสบายกว่าปกติ

นักวิจัยกล่าวว่า สิ่งนี้คือข้อมูลชี้ชัดว่าโลกของเรากำลังร้อนขึ้นเร็วกว่าที่คิด แม้ว่าประเทศต่าง ๆ จะยึดมั่นในข้อตกลงของปารีสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะยังคงเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่ ในขณะเดียวกันบางคนคาดการณ์ว่าการปล่อยมลพิษเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อนมากขึ้นถึง1.5˚C โดยความร้อนที่เพิ่มขึ้นนั้นอาจละลายน้ำแข็งอาร์กติก permafrost เกือบ 2 ล้านตารางไมล์ซึ่งจะทำลายแนวปะการังในมหาสมุทรมากกว่า 70% และเผยให้เห็นว่าประชากรโลกร้อยละ 14 กำลังเผชิญกับสภาวะของความร้อนจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง

สำหรับข้อมูลที่เปิดเผยออกมานี้หวังว่าจะช่วยกระตุ้นให้คนหันมาเห็นความสำคัญของการลดโลกร้อนมากขึ้น เพราะความน่ากลัวของภัยธรรมชาติมักรุนแรงและแทบจะไม่มีหนทางในการหยุดยั้งได้ 

Source: engadget