นี่คือภาพ "หนูสู้กัน" ที่คว้ารางวัลขวัญใจมหาชน งานประกวดภาพถ่ายสัตว์ป่าแห่งปี

กู๊ดดรีม | 13 ก.พ. 2563 17:01:38

1586

VIEWS กู๊ดดรีม

ประกาศรางวัลภาพถ่ายสัตว์ป่าแห่งปี ภาพหนูทะเลาะกัน คว้ารางวัลขวัญใจมหาชน

ในการประกวดช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปี Wildlife Photographer of the Year ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นทุกปีเพื่อค้นหาภาพถ่ายของสัตว์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ซึ่งความน่าสนใจของปีนี้คือภาพถ่ายรางวัลขวัญใจมหาชน ซึ่งเป็นภาพถ่ายของหนูสองตัวที่กำลังต่อสู้เพื่อแย่งชิงเศษอาหารบนทางเดินในสถานีรถไฟใต้ดินเมืองลอนดอน

ซึ่งผู้ชนะได้รับรางวัล LUMIX People 's Choice Award หรือขวัญใจมหาชนโหมดนี้ไปครอบครองคือ Sam Rowley โดยได้คัดเลือกจากรูปภาพที่ส่งมากกว่า 48,000 ภาพและผู้เข้ารอบสุดท้าย 25 คน รูปถ่ายที่ชนะเลิศของ Rowley มีชื่อเรียกว่า "Station Squabble" ซึ่งเป็นภาพของหนูสองตัวที่กำลังแย่งชิงเศษอาหารที่เหลืออยู่ใน London Underground

ถึงแม้ว่าภาพนี้จะเหมือนได้มาจากโชค แต่ก็เป็นผลมาจากความอดทนจากการที่ Rowley เดินทางไปที่สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งทุกคืนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งภาพที่ได้นั้นมีช่วงเวลาไม่ถึง 1 วินาทีก่อนที่หนูตัวหนึ่งจะเป็นผู้ชนะและได้เศษอาหารชิ้นนั้นไป

ซึ่งนอกจากภาพของ Sam แล้วก็ยังมีภาพถ่ายที่น่าทึ่งอีกหลายผลงานไปดูกัน

Cradit: Aaron Gekoski

Cradit: Francis De Andres

Cradit: Martin Buzora

Cradit: Michel Zoghzoghi

ใครสนใจเข้าไปดูภาพถ่ายเพิ่มได้ที่ wildlife-photographer ซึ่งรวบรวมผลงานภาพถ่ายสัตว์ป่าไว้มากมาย ซึ่งในแต่ละภาพนอกจากความสวยงามแล้วเรายังได้เห็นมุมมองที่หาชมได้ยาก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเพียงช่วงเสี้ยววินาที หรือภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็วจนเราไม่ทันสังเกต ภาพบางภาพอาจจะเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อผ่านการเล่าเรื่องเป็นภาพถ่ายแล้ว ภาพนั้นกลับดูน่าสนใจและกลายเป็นภาพที่น่าทึ่ง อย่างภาพหนูที่กำลังต่อสู้กันบนสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เหตุการณ์ธรรมดากลับเป็นภาพเหตุการณ์ที่รับรางวัลขวัญใจมหาชนที่ช่างภาพควรค่าจะได้รับจากความพยายามและความอดทนในครั้งนี้

Source: petapixel