ทดสอบความแกร่ง Motorola RAZR โดย JerryRigEverything ทนทานแค่ไหน พังง่ายรึเปล่า มาดูกัน !! (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 11 ก.พ. 2563 12:25:21

1409

VIEWS เฮียแม็พ

ทดสอบความแกร่ง Motorola RAZR โดย JerryRigEverything ทนทานแค่ไหน พังง่ายรึเปล่า มาดูกัน !! (มีคลิป)

ทดสอบความแกร่ง Motorola RAZR โดย JerryRigEverything ทนทานแค่ไหน
พังง่ายรึเปล่า มาดูกัน !! (มีคลิป)

Motorola RAZR สมาร์ทโฟนฝาพับรุ่นล่าสุดของ Motorola เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศสหรัฐ และก็เริ่มส่งไปถึงนักรีวิวแล้วเช่นกัน ล่าสุดทาง JerryRigEverything ก็ได้เครื่องมาทดสอบความแข็งแกร่งกันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าพี่แกก็ทดสอบแบบจัดเต็มเหมือนเคย ทั้งความทนทานของหน้าจอ, ความทนทานของตัวบอดี้ รวมถึงการบิดงออีกด้วย ส่วนเจ้า Motorola RAZR จะรับมือกับ JerryRigEverything ได้แค่ไหน มาชมกันได้จากคลิปด้านบนนี้เลยครับ

สำหรับ Motorola RAZR นั้นจะใช้หน้าจอด้านในแบบพลาสติดที่ยืดหยุ่นได้ ทำให้สามารถพับและยืดออกได้เมื่อกางออก ซึ่งวัสดุหน้าจอจะแตกต่างจากหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไปที่เป็นกระจกครับ ส่วนความทนทานที่ว่าถ้าถูกทาง JerryRigEverything ทดสอบจะเป็นอย่างไร อันนี้เราสรุปมาให้อ่านคร่าว ๆ กันดังนี้ครับ

เริ่มแรกด้วยการทดสอบตัวหน้าจอด้านในด้วยการขีดข่วนในหลายระดับ ซึ่งเจ้า Moto RAZR นั้นก็จะเกิดรอยบนหน้าจอตั้งแต่ระดับ 2 กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเกิดรอยขีดข่วนด้วยการใช้เล็บขูดบนหน้าจอได้อีกด้วย

ส่วนหน้าจอด้านนอกนั้นจะทนทานกว่าด้านในด้วยวัสดุแบบกระจก ซึ่งจะเกิดรอยในระดับที่ 6 และรอยลึกจริง ๆ ในระดับ 7 เลยทีเดียวครับ เช่นเดียวกับกล้องหลังที่ทนทานต่อแรงขีดข่วนด้วยเพราะเป็นกระจกเหมือนกันครับ

ในส่วนของตัวบอดี้ก็มีความแข็งแรงทนทานดีใช้ได้ ที่เหนือหน้าจอจะเป็นกระจกใช้ป้องกันตัวกล้องหน้าที่ไม่สามารถใช้คัตเตอร์ทั่วไปกรีดให้เป็นรอยได้ รวมถึงกรอบเครื่องเป็นผลิตมาจากโลหะทนทานต่อการกรีดจากคัตเตอร์ได้ในระดับนึงเลย

ส่วนตัวกรอบเครื่องด้านล่าง (Chin) ที่เป็นส่วนของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วยนั้นก็เป็นวัสดุแบบพลาสติกมาเลย ทำให้ไม่ทนทานต่อรอยขีดข่วนมากนัก รวมถึงตัวฝาหลังของเครื่องด้วยเช่นกันใช้วัสดุเป็นพลาสติกจึงมีรอยขีดข่วนได้ค่อนข้างง่าย จากในคลิปใช้คัตเตอร์กรีดก็เกิดเป็นรอยลึกเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้ยังมีการใส่พวกเศษหินลงไปในช่วงหน้าจอด้วยว่ามีการจัดการตรงนี้ได้ดีแค่ไหน ซึ่งจากการทดสอบตัวหน้าจอไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ก็มีพวกเศษฟินที่หล่นลงไปในตัวช่องของหน้าจอด้วย ทำให้การพับฝา เปิดฝามีเสียงเกิดขึ้นครับ

และการทดสอบเอาไฟลนที่หน้าจอตรงนี้กลับพบว่าทนทานกว่าที่คิดครับ ตัวหน้าจอได้รับความเสียหายไม่เยอะ และตัวหน้าจอที่เป็นพลาสติกนั้นยังไม่มีการละลายออกมาด้วยนะ

ปิดท้ายด้วยการบิดงอ ซึ่งผลก็แน่นอนว่ามันยังคงสามารถบิดงอได้ด้วยแรงของ JerryRigEveruthing แต่ก็ใช่ว่าจะงอกันง่าย ๆ ซะทีเดียวครับ ซึ่งเมื่อบิดด้วยแรงแบบสุด ๆ ระหว่างหน้าจอก็จะเจอเส้นพิกเซลบนหน้าจอเสียขึ้นมาเลย

ก็ถือว่าเป็นการทดสอบความทนทานที่น่าสนใจที่เดียวให้เห็นว่าตัวหน้าจอจริง ๆ นั้นมีความทนทานอยู่ที่ระดับไหน ซึ่งจากการทดสอบแล้วเห็นได้ชัดว่าตัวจอด้านในมีความทนทานไม่มากนัก ขนาดที่เอาเล็บจิกก็เกิดรอยได้ รวมถึงบอดี้ที่เป็นพลาสติกอาจจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายเหมือนกันเนาะ :D

ที่มา : JerryRigEverything