เช็คข้อมูลการระบาดของไวรัสโคโรน่าแบบเรียลไทม์ ล่าสุดไทยติดเชื้อ 1 คน ส่วนยอดตายพุ่ง 56 ศพแล้ว!

กู๊ดดรีม | 27 ม.ค. 2563 10:06:06

3181

VIEWS กู๊ดดรีม

เช็คข้อมูลการระบาดของไวรัสโคโรน่าแบบเรียลไทม์ ล่าสุดไทยติดเชื้อ 1 คน ส่วนยอดตายพุ่ง 56 ศพแล้ว!

เช็คข้อมูลการระบาดของไวรัสโคโรน่าแบบเรียลไทม์ ล่าสุดไทยติดเชื้อ 1 คน
ส่วนยอดตายพุ่ง 56 ศพแล้ว!

เชื่อว่า ณ เวลานี้ ไม่ม่ใครไม่รู้จักไวรัสโคโรน่า หรือไวรัสอู๋ฮั่นที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศจีน และลามไปยังหลายประเทศรอบโลก ความน่ากลัวของไวรัสตัวนี้คร่าชีวิคไปแล้วทั้งสิ้น 56 ศพ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อนั้นพุ่งทะยาน กระจายตัวอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ ในหลายประเทศออกมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดแล้ว แต่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อกระจายตัวกัน ส่วนมากในประเทศแถบเอเชีย วันนี้เราจึงมาบอกต่อข้อมูลเพื่อการติดตามการระบาดของไวรัสตัวนี้แบบเรียลไทม์ ไว้เช็คสถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ซึ่งข้อมูลในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อหนึ่งรายในกรุงเทพมหานครเพิ่มจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่ค้นพบเป็น 8 คนแล้ว

สำหรับเว็บไซต์เพื่อการตรวจเช็คข้อมูลคือ gisanddata.maps.arcgis จะเป็นแผนที่ทั่วโลก พร้อมจุดสีแดงแสดงตำแหน่งที่พบผู้ติดเชื้อ ยิ่งจุดใหญ่ยิ่งแสดงว่าในพื้นที่นั้นพบผู้ติดเชื้อมาก 

ทางด้านซ้ายแสดงยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด ถัดลงมาแสดงถึงจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นไวรัสโคโรน่า จะเห็นว่าประเทศไทยนั้นอยู่เป็นอันดับที่ 3 รองจากจีนและมีจำนวนเท่ากับฮ่องกง 

กราฟด้านล่างแสดงถึงอัตราการระบาดในประเทศจีนเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ จะเห็นว่าการระบาดนั้นลุกลามขึ้นด้วยความรวดเร็วจนกราฟพุ่งสูงขึ้นฉับพลัน ส่วนเมืองที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในตอนนี้คือเมืองหูเป่ยประเทศจีน 1,058 คน

ส่วนประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรายงานเมื่อช่วงเย็นเมื่อวาน พิกัดใจกลางกรุงเทพมหานคร รวมผู้ป่วยทั้งหมดที่ค้นพบจำนวน 8 ราย ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว 2 ราย

ถึงแม้ว่ายอดผู้ป่วยที่ถูกค้นพบในประเทศไทยจะมีจำนวนแค่ 8 คน แต่อย่าลืมว่านี่เป็นแค่จำนวนที่เพิ่งถูกค้นพบ เชื่อว่ายังมีผู้ป่วยที่เดินปะปนกับคนทั่วไปโดยที่เขาเองก็อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้รับเชื้อไรัสตัวนี้อยู่ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เมื่อจำเป็นต้องไปอยู่ในที่ที่คนหนาแน่นให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และต้องเป็นหน้ากากอนามัยที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าสามารถป้องกันไวรัสได้ด้วยเพื่อความปลอดภัย หรือถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงการต้องไปอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่านสักระยะ จนกว่าไวรัสตัวนี้จะถูกควบคุมและหยุดการแพร่ระบาดได้ในที่สุด ส่วนใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องทำงานพบปะกับคนจีน หรือเพิ่งกลับจากประเทศจีน ถ้ามีอาการเป็นไข้ตัวร้อนให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อป้องกันตัวเองและคนรอบข้างด้วย

เช็คข้อมูลได้ที่ gisanddata.maps.arcgis