Camera : 9 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับกล้อง Canon EOS 1D X MkIII

น้าป๋วย | 26 ม.ค. 2563 22:14:25

1131

VIEWS น้าป๋วย

Camera : 9 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับกล้อง Canon EOS 1D X MkIII

ด้วยความเป็นกล้องระดับโปรเรือธงของค่าย Canon ทำให้กล้องนี้มีสมรรถนะการทำงานที่รวมเอาเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่ในตัวกล้องมากมาย และจากการที่ทาง Canon ได้เปิดตัวกล้องรุ่นนี้ออกมา หลายคนคงเห็นสเปคการทำงานกันแล้ว แต่ถ้าอยากรู้ว่ากล้องตัวนี้มีอะไรดีบ้าง เราสรุปมาให้เป็น 9 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับกล้อง Canon EOS 1D X MkIII

1. ความละเอียดของเซ็นเซอร์

แม้ว่าความละเอียดของเซ็นเซอร์ภาพจะไม่ได้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเลย เพราะยังคงให้ความละเอียดที่ 20 ล้านพิกเซล แต่ต้องเข้าใจว่าทาง Canon ได้ออกแบบเซ็นเซอร์ใหม่หมดในกล้องรุ่นนี้ พร้อม Low Pass Filter ที่ให้ความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม

2. ระบบประมวลผลใหม่

สำหรับ Canon EOS 1D X Mark III นั้น มาพร้อมกับระบบประมวลผลรุ่นใหม่ภายใต้รหัส DIGIC X ซึ่งช่วยให้กล้องทรงพลังมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นระบบออโต้โฟกัส ระบบถ่ายภาพต่อเนื่อง ระบบการประมวลผลของไฟล์ภาพ รวมถึงการปรับตั้งค่า ISO ได้มากถึง 100-102400 (ปรับขยายเพิ่มได้เป็น 50-819200) สามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิม 3.1 เท่า และระบบโฟกัสแบบ Dual CMOS AF ที่เหนือกว่าถึง 380 เท่า เมื่อเทียบกับ Canon EOS 1D X Mark II

3. ระบบโฟกัสที่ฉลาดมากขึ้น

เมื่อพูดถึงระบบโฟกัสภาพของ Canon EOS 1D X Mark III แล้ว ทาง Canon ได้ปรับปรุงเรื่องระบบการทำงานของระบบโฟกัส อย่างจุดโฟกัสจากเดิม 61 จุด เป็น 191 จุด และมีการใช้ Deep Learning Technology ช่วยให้โฟกัสที่บริเวณใบหน้าและศีรษะได้ แม้ใช้งานวิวไฟน์เดอร์ออพติคอล รวมถึงเป็นจุดโฟกัสแบบ Cross Type 155 จุด พร้อมกับพัฒนาระบบการโฟกัสที่มี Square Pixel ใหญ่ขึ้น ทำให้มีขนาดเซ็นเซอร์โฟกัสที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วยบริเวณจุดกึ่งกลาง

4. เรื่องความเร็ว

Canon EOS 1D X Mark III เป็นกล้องที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพกีฬาหรือภาพสัตว์ จึงเน้นเรื่องความรวดเร็วในการทำงานเป็นหลัก โดยระบบถ่ายภาพต่อเนื่องทำได้เร็ว 16 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้งานวิวไฟน์เดอร์ออพติคอล และ 20 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้ผ่านระบบ Live View

5. Buffer ใหญ่ขึ้น

ฺีBuffer คือหน่วยความจำสำรองสำหรับเป็นพื้นที่ในการประมวลผลของภาพก่อนบันทึกลงการ์ด โดยกล้องรุ่นนี้สามารถบันทึกไฟล์ภาพได้เยอะถึง 1,000 ภาพเลยทีเดียว และแน่นอนว่าตัวการ์ดที่ใช้ก็เป็นการ์ดความเร็วสูงแบบ CFExpress ถึงสองช่องด้วยกัน

6. ระบบวีดีโอแบบมืออาชีพ

ช่างภาพในปัจจุบันหลายๆคนต่างก็ต้องการฟีเจอร์วีดีโอด้วย และใน Canon EOS 1D X Mark III ก็มาพร้อมกับระบบวีดีโอความละเอียด 4K 60p รวมถึงการบันทึกไฟล์ในแบบ Canon LOG 10-bit 4:2:2 , 5.5K RAW ไม่มีการครอปภาพ ให้ค่า Dynamic Range กว้าง 12 สตอป สามารถโอนถ่ายไฟล์ผ่านพอร์ต HDMI จากกล้องขึ้นจอหรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลได้โดยตรง

7. ความแข็งแรงทนทาน

Canon EOS 1D X Mark III ใช้บอดี้แมกนีเซียมอัลลอย และมีการซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นเพื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ ในขณะที่ตัวกล้องก็มีน้ำหนักอยู่ราวๆ 1250 กรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักมาตรฐานของกล้อง DSLR ที่มีกริปในตัว


8. การเชื่อมต่อ

Canon ต้องการให้กล้องรุ่นใหม่นี้สามารถโอนถ่ายไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีทั้งระบบ Wi-Fi , Bluetooth และ GPS ในตัวกล้อง และถ้าต้องการถ่ายโอนไฟล์เร็วขึ้นยังมีอุปกรณืเสริมสำหรับเชื่อมต่อผ่านระบบ Ethernet ด้วยอุปกรณ์เสริม WFT-E9

9. ราคา

สำหรับราคาเปิดตัวในเมืองไทยนั้น บอดี้ของ Canon EOS 1D X Mark III อยู่ที่ 242,900.- เป็นราคาระดับเรือธงนั่นแหละ หลายๆร้านเปิดรับจองแล้วด้วยนะ

ที่มา : digitalrev