วัว High End!! งานวิจัยบอกว่าวัวที่สวมชุด VR จะสามารถผลิตนมได้ดีกว่า!

กู๊ดดรีม | 27 พ.ย. 2562 12:25:57

1211

VIEWS กู๊ดดรีม

วัว High End!! งานวิจัยบอกว่าวัวที่สวมชุด VR จะสามารถผลิตนมได้ดีกว่า!

นับเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่สร้างความ “อิหยังวะ” แต่เขาก็วิจัยกันมาแล้วว่าเป็นเรื่องจริง กับผลการทดลองล่าสุดเมื่อทดลองนำแม่วัวมาใส่แว่น VR ผลที่ได้ออกมาว่าแม่วัวสามารถผลิตนมได้มากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งในการทดลอง เกษตรกรในพื้นที่กรุงมอสโกใส่หูฟัง VR ดัดแปลงไว้กับวัวเพื่อดูว่ามันช่วยให้วัวอารมณ์ดีขึ้นและกระตุ้นการผลิตนม โดยโครงการอยู่ภายใต้การปศุสัตว์ในสนามฤดูร้อนที่มีการจำลองด้วยสีที่ปรับให้เข้ากับดวงตาของวัว ทำให้วัวเห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามกว่าฟาร์มที่มีพื้นที่จำกัด เรียบง่าย ซึ่งการใช้ชุดหูฟังถูกปรับให้เข้ากับโครงสร้างของหัววัวเพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเสียงวิจารณ์มาเหมือนกันว่าการผลิตเทคโนโลยีชนิดนี้ขึ้นมานั้นจะทำให้ฟาร์มจำกัดการใช้ชีวิตของสัตว์ และใช้ VR แทนการพาวัวออกไปเจอบรรยากาศซึ่งเป็นธรรมชาติจริง อีกทั้งยังกังวลว่าสัญญาณต่างๆ จะไปรบกวนการทำงานของระบบร่างกายสัตว์หรือไม่ ในเรื่องนี้ก็น่าคิด แต่ตอนนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อการสร้างผลงานที่ดีที่สุดทั้งในด้านผลผลิต และอารมณ์ของสัตว์ อย่างน้อยก็นับว่าเป็นเรื่องดีที่เทคโนโลยี VR นอกจากการใช้กับมนุษย์แล้วยังสามารถเป็นประโยชน์กับสัตว์ได้อีกด้วย รอติดตามการพัฒนาต่อไป

Source: Engadget