เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้ว โน้ตบุ๊คโปรที่ดีที่สุดในโลก ราคาเริ่มต้น 75,900 บาท !

เฮียแม็พ | 13 พ.ย. 2562 22:46:56

2254

VIEWS เฮียแม็พ

เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้ว โน้ตบุ๊คโปรที่ดีที่สุดในโลก ราคาเริ่มต้น 75,900 บาท !

เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้ว โน้ตบุ๊คโปรที่ดีที่สุดในโลก ราคาเริ่มต้น 75,900 บาท !

Apple เผยโฉม MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว แบบใหม่หมด ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊คระดับโปรที่ดีที่สุดในโลกที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนา ช่างภาพ ผู้สร้างภาพยนตร์ นักวิทยาศาสตร์ โปรดิวเซอร์เพลง รวมถึงทุกคนที่ใช้ Mac เพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก โดย MacBook Pro แบบใหม่หมดนั้นมาพร้อมจอภาพ Retina ขนาด 16 นิ้ว ที่สวยสะกดตา, โปรเซสเซอร์แบบ 8-core รุ่นล่าสุด, หน่วยความจำสูงสุด 64GB, กราฟิกเจเนอเรชั่นถัดไปที่มี VRAM สูงสุด 8GB และดีไซน์ใหม่สุดล้ำด้านการควบคุมความร้อน เรียกได้ว่านี่คือ MacBook Pro ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จอภาพ Retina ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค

MacBook Pro 16 มาพร้อมกับจอภาพ Retina อันสวยงามที่มีความสว่างถึง 500 นิต พร้อมขอบเขตสีกว้างแบบ P3 ของ MacBook Pro และครั้งนี้มาในขนาด 16 นิ้ว จึงเป็นจอภาพ Retina ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค โดยจอภาพมีจำนวนพิกเซลถึงเกือบ 6 ล้านพิกเซล พร้อมความละเอียดที่ 3072 x 1920 และมีพิกเซลหนาแน่นขึ้นเป็น 226 ppi จึงสามารถมอบประสบการณ์การรับชมที่เต็มอิ่มสมจริง ยิ่งกว่านั้นจอภาพแต่ละตัวยังได้รับการปรับเทียบตั้งแต่ที่โรงงานเพื่อให้มีค่าแกมม่า จุดอ้างอิงสีขาว และแม่สีที่ถูกต้องตรงความเป็นจริง

Magic Keyboard ใหม่

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อม Magic Keyboard ใหม่​ ซึ่งมีกลไกแบบกรรไกรที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ระยะ 1 มม. และให้ความรู้สึกที่มั่นคงขณะกด นอกจากนี้ Apple ยังออกแบบโดมที่ทำมาจากยางให้เก็บพลังงานศักย์ได้มากขึ้น ช่วยให้ปุ่มตอบสนองได้เป็นอย่างดีเมื่อกด โดยทั้งหมดนี้มาจากการค้นคว้าวิจัยและการศึกษาผู้ใช้งานอย่างละเอียด ทั้งในด้านปัจจัยที่เกิดจากมนุษย์และการออกแบบปุ่ม MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว จึงมีคีย์บอร์ดที่พิมพ์ได้สบายมือ เพลิดเพลิน และเงียบ นอกจากนี้ Magic Keyboard ใหม่ยังมาพร้อมปุ่ม Escape จริงๆ และปุ่มลูกศรรูปตัว T กลับหัว รวมถึง Touch Bar และ Touch ID จึงบอกได้เลยว่านี่คือคีย์บอร์ดที่จะมอบประสบการณ์การพิมพ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค Mac

ดีไซน์ด้านการควบคุมความร้อนที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้น

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ใช้สถาปัตยกรรมการควบคุมความร้อนที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค Mac เพื่อให้ระบบสามารถทำงานที่กำลังไฟสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยจุดเด่นในดีไซน์ของพัดลมที่สลับซับซ้อนนั้นก็คือใบพัดขนาดใหญ่ขึ้นและยาวขึ้น พร้อมด้วยช่องระบายอากาศที่ใหญ่ขึ้น ทำให้อากาศไหลผ่านได้มากขึ้น 28% ในขณะที่ฮีตซิงค์ใหญ่ขึ้น 35% จึงสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งกว่าเดิม และความล้ำหน้าในด้านการระบายความร้อนทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ทำให้ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว จ่ายไฟอย่างต่อเนื่องได้มากขึ้นสูงสุดถึง 12 วัตต์ ขณะทำงานหนักๆ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

โปรเซสเซอร์อันทรงพลังและหน่วยความจำที่เร็วยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการคอมไพล์โค้ด ตัดต่อวิดีโอแบบมัลติแคม หรือทำงานแอนิเมชั่น 3D ลูกค้า MacBook Pro ล้วนต้องการพลังการประมวลผลในระดับโปรที่สามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้ และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วก็ตอบโจทย์เรื่องนี้ด้วยประสิทธิภาพที่เร็วสุดขีด เพราะใช้โปรเซสเซอร์รุ่นที่ 9 แบบ 6-core และ 8-core พร้อม Turbo Boost ที่เพิ่มความเร็วได้สูงสุด 5.0 GHz จึงมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว แบบ Quad-core ถึง 2.1 เท่า1 และเมื่อรวม CPU อันทรงพลังเข้ากับหน่วยความจำที่เร็วขึ้นและปรับแต่งได้สูงสุด 64GB เป็นครั้งแรก รวมถึงดีไซน์ด้านการควบคุมความร้อนอันล้ำสมัยแล้ว รับรองเลยว่ามือโปรจะได้สัมผัสกับเวิร์กโฟลว์ระดับโปรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนบน MacBook Pro

กราฟิกระดับ Next Gen

ประสิทธิภาพด้านกราฟิกมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับมือโปร ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเกมใหม่ที่ยิ่งใหญ่อลังการ การเรนเดอร์ฉาก 3D ที่ซับซ้อน หรือการปรับโทนสีของภาพยนตร์เรื่องดัง และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ก็มาพร้อมกราฟิก AMD Radeon Pro ซีรี่ส์ 5000M ซึ่งเป็น GPU แบบแยกที่ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรรุ่นแรกสำหรับผู้ใช้ระดับโปร อีกทั้งยังทำงานคู่กับหน่วยความจำวิดีโอแบบ GDDR6 และมี VRAM ให้เลือกถึง 8GB เป็นครั้งแรก ผู้ใช้ระดับโปรจึงสามารถจัดการกับงานที่ต้องใช้ GPU หนักๆ ได้เร็วยิ่งกว่าที่เคย โดยลูกค้าที่เลือกรุ่นมาตรฐานนั้นจะได้สัมผัสกับประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่เร็วขึ้น 2.1 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐานของรุ่นก่อนหน้า ส่วนลูกค้าที่เลือกกราฟิกรุ่นที่แรงที่สุดก็จะได้สัมผัสกับประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่เร็วขึ้นสูงสุด 80% เมื่อเทียบกับรุ่นสูงสุดของรุ่นก่อนหน้า

โน้ตบุ๊คความจุ 8TB เครื่องแรก

มือโปรย่อมมีคลังข้อมูลขนาดมหาศาลและโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในโน้ตบุ๊คมากยิ่งขึ้น MacBook Pro ใหม่จึงมาพร้อมตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุมากขึ้นสองเท่าเป็น 512GB และ 1TB ในรุ่นมาตรฐาน และยังเป็นครั้งแรกที่สามารถปรับแต่ง MacBook Pro ให้มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดมหึมาถึง 8TB ซึ่งนับเป็น SSD ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊คเลยทีเดียว

ประสบการณ์ด้านเสียงที่คมชัด

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อมระบบเสียงที่คมชัดแบบ 6 ลำโพง ซึ่งได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมดในทุกรายละเอียด เพื่อให้นักดนตรี ผู้สร้างพ็อดคาสท์ และนักตัดต่อวิดีโอได้สัมผัสกับประสบการณ์ด้านเสียงที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค นอกจากนี้ยังมีวูฟเฟอร์แบบตัดแรงสั่นซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Apple โดยมีการหันไดรเวอร์ลำโพงแบบคู่เข้าหากันเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่อาจทำให้เสียงผิดเพี้ยน และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือเสียงเพลงที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น พร้อมเสียงเบสที่ลงต่ำได้อีกถึงครึ่งออคเทฟ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะมีการปรับปรุงชุดไมโครโฟนประสิทธิภาพสูงให้มีเสียงรบกวนลงลงถึง 40% และมีอัตราส่วนสัญญาณเสียงต่อสัญญาณรบกวนดียิ่งขึ้น จนสามารถเทียบชั้นกับไมโครโฟนดิจิตอลระดับมืออาชีพได้เลยทีเดียว และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือเสียงบันทึกที่ใสสะอาด ซึ่งสามารถเก็บครบทุกรายละเอียดแม้แต่เสียงที่เบาที่สุด

ราคาและการวางจำหน่าย

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 75,900 บาท ทางเว็บไซต์ apple.com, แอป Apple Store และจะวางจำหน่ายใน Apple Store รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Apple ภายในสัปดาห์นี้ และจะวางจำหน่ายในร้านต่างๆ ทั่วโลกเร็วๆ นี้ ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกสำหรับการปรับแต่งตามสั่ง และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ที่ apple.com/mac

ที่มา : Apple