เจ๋ง Microsoft ในญี่ปุ่นไอเดียบรรเจิด ทดลองลดวันทำงานเหลือแค่สี่วัน ผลที่ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

กู๊ดดรีม | 6 พ.ย. 2562 12:05:56

1734

VIEWS กู๊ดดรีม

เจ๋ง Microsoft ในญี่ปุ่นไอเดียบรรเจิด ทดลองลดวันทำงานเหลือแค่สี่วัน ผลที่ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

เจ๋ง Microsoft ในญี่ปุ่นไอเดียบรรเจิด ทดลองลดวันทำงานเหลือแค่สี่วัน
ผลที่ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ในณะที่เรามักจะได้ยินคำว่ายิ่งทำงานเยอะ ก็ยิ่งได้ผลผลิตที่เยอะตามไปด้วย แต่บริษัท Microsoft ในญี่ปุ่นขอยิงสวนทางโดยการลดวันทำงานพนักงานลงเหลือเพียงสี่วัน แต่ผลประกอบการที่ได้กลับดีเกินคาด จนน่าประหลาดใจ

การทดสอบในครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า Work-Life Choice Challenge Summer 2019 โดยบริษัทได้ประกาศให้พนักงานกว่า 2,500 คนทำงานแค่เพียง 4 วันเท่านั้นโดยจัดให้วันศุกร์เป็นวันหยุดอีกวันเพื่อการพักผ่อน และเมื่อมาวัดผลจากการทดลอง ปรากฎว่าพนักงานมีความสุขมากขึ้น อีกทั้งผลประกอบการก็ดีขึ้นถึง 40% โดยส่วนหนึ่งก็ถือว่าเป็นการประหยัดทรัพยากร ประหยัดค่าใช้ง่าย ค่าน้ำ ค่าไฟที่ถูกลง นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ให้กับพนักงานได้ทำงานให้บรรลุเป้าหมายในสภาวะที่เวลางานหายไป 20% อีกด้วย

สำหรับเรื่องของการชี้วัดในการได้ผลกำไรกลับมาอีก 40% นอกจากเรื่องค่าใช้ง่ายที่น้อยลงแล้ว เราก็ยังไม่รู้ถึงการประเมินผลแน่ชัดว่ามีการชี้วัดจากจุดไหน แต่ที่แน่ๆ เรื่องสภาวะทางจิตใจของพนักงานนั้นดีขึ้นมาก และเห็นด้วยกับการลดเวลาทำงานเพียง 4 วัน

ต้องบอกว่าแนวคิดนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นที่ Microsoft เป็นที่แรก มีหลายบริษัทที่เคยทดลองทำเช่นนี้เหมือนกัน แต่ผู้คนดูจะให้ความสนใจกับ Microsoft ด้วยความที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ และมีการชี้วัดเพื่อการประเมินผลที่แน่นอนเป็นรูปธรรม หลังจากนี้ก็รอติดตามกันต่อไปว่าเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เข้า ผลที่ได้จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเห็นผลอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ หลายคนที่ได้อ่านข่าวนี้จะต้องรู้สึกอิจฉาพนักงานของ Microsoft แน่นอน เราเองยังอิจฉาเลย

 Source: Engadget