มาแล้ว ! Apple ปล่อยอัปเดต iPadOS อย่างเป็นทางการแล้ว มีอะไรใหม่น่าสนใจบ้าง มาดูกัน !!

เฮียแม็พ | 25 ก.ย 2562 08:09:26

2283

VIEWS เฮียแม็พ

มาแล้ว ! Apple ปล่อยอัปเดต iPadOS อย่างเป็นทางการแล้ว
มีอะไรใหม่น่าสนใจบ้าง มาดูกัน !!

เปิดตัวกันไปตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาสำหรับ iPadOS ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ เรียกว่ายกเครื่องการทำงานให้ดูจริงจังมากขึ้นไปอีก ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ปล่อยอัปเดต iPadOS 13.1 ตัวเต็มออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตกันเรียบร้อย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่อยู่บน iPadOS 13.1 นี้สักหน่อย ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

หน้าโฮมใหม่

หน้าโฮมของ iPadOS จะปรับรูปแบบใหม่ปรับเลย์เอาท์ให้แสดงผลแอปได้มากขึ้น และยังสามารถ ปักหมุดตัว Widget เข้ามาที่หน้าหลักได้แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเลื่อนหน้าไปที่หน้าซ้ายสุดเพื่อดูอีกต่อไป

ใช้งานหลาย ๆ แอปในจอเดียว

บน iPadOS เราสามารถแบ่งหน้าจอการทำงานได้มากขึ้นไปอีกด้วยฟีเจอร์ Slideover และ Splitview โดยเราสามารถแบ่งหน้าจอแบบครึ่ง ๆ พร้อมกับลากแอปไปไว้ที่มุมขวาพร้อมกันหลาย ๆ แอปแล้วสไลด์สลับแอปไปมาได้คล้ายกับมีไอโฟนย่อม ๆ อยู่ที่มุมขวาของจออีกเครื่องเลยล่ะ

นอกจากนี้บน iPadOS เรายังสามารถเปิดแอปเดียวกันพร้อมกัน 2 หน้าต่างได้ด้วย ทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นคล้ายบนคอมพิวเตอร์

Gesture ใหม่

ในส่วนของ Gesture หรือการทำงานด้วยท่าทางจาก Multitouch บน iPadOS เพิ่มรูปแบบใหม่เข้ามาในการใช้งานแก้ไขตัวอักษรให้ดียิ่งขึ้น อาทิ การลากตัวอักษร คลุมต่าง ๆ จะทำได้แม่นยำมากขึ้น

เพิ่มการใช้งาน 3 นิ้วในการคัดลอกข้อความด้วยการจีบเข้าและวางโดยการขยายออก สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

รองรับ Flashdrive รวมถึง External Harddisk แล้ว

ในส่วนนี้น่าจะเป็นจุดที่ช่วยให้ใช้งาน iPad ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพราะบน iPadOS ใหม่นี้จะรองรับการใช้งาน Flashdrive รวมถึง External Harddisk ได้แล้ว แถมยังสามารถโอนไฟล์ไปมาระหว่างกันได้โดยตรงผ่านแอป Files โดยไม่ต้องผ่านแอปแยกด้วย

นอกจากนี้ตัวแอป Files ยังสามารถแสดงข้อมูลของไฟล์ต่าง ๆ ได้ละเอียดมากขึ้น จัดแจงไฟล์ต่าง ๆ ได้ดีกว่าเดิม เช่นเดียวกับบน Mac เลย

Safari ระดับเดสก์ท็อป

ในส่วนของแอป Safari จะยกระดับให้เป็นแบบเดียวกับบนคอมพิวเตอร์แล้ว ทั้งการแสดงผลหน้าเว็บไซต์รวมถึงใช้งานแอปต่าง ๆ บนเว็บ อาทิ  Google Doc, Google Sheet หรือ Wordpress ก็เต็มรูปแบบมากขึ้น

รวมถึงเราสามารถดาวน์โหลดไฟล์ลงเครื่อง iPad ได้โดยตรงผ่าน Safari แล้วด้วย

แอป Photos ใหม่ สวยขึ้น ปรับแต่งได้มากขึ้น

ในส่วนของแอปรูปภาพหรือ Photos จะมีการปรับหน้าตาใหม่ให้น่าใช้มากขึ้น แบ่งหมวดหมู่ เพิ่มรูปแบบวัน เดือน และไฮไลท์ของแต่ละปีขึ้นมา

และยังมีฟีเจอร์การปรับแต่งภาพที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงแก้ไขวิดีโอได้จากตัวเครื่องโดยตรงเลย ไม่ว่าจะหมุน ครอป วิดีโอก็ไม่ต้องโหลดแอปแยกแล้ว

Dark Mode โหมดมืด

Dark Mode มาแล้วบน iPadOS ปรับรูปแบบหน้าจอหลักรวมถึงแอปหลัก ๆ ของเครื่องให้เป็นสีมืดเพื่อการใช้งานที่สบายตามากขึ้น เปิดใช้งานได้ทันทีจากบน Control Center เลยด้วย

Apple Pencil แม่นยำขึ้น ใช้งานได้มากขึ้น

Apple Pencil อุปกรณ์เสริมก็มีการเพิ่มความแม่นยำในการขีดเขียนมากขึ้น จากเดิม 20ms เป็น 9ms เรียกว่าใช้งานแล้วลื่นไหลกว่าเดิม มีเพิ่มลูกเล่นการเคลื่อนย้ายเครื่องมือของตัว Pencil ไปได้หลายมุมบนหน้าจอ

เพิ่มฟีเจอร์การแคปหน้าจอแล้วจดบันทึกได้มากขึ้น สามารถแคปหน้าจอได้ทีเดียวทั้งหน้า รวมถึงฟีเจอร์ Sidecar ใช้ iPad เป็นหน้าจอเสริมสำหรับ Mac ได้และตัว Pencil ก็ใช้ควบคู่ไปได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอีกเพียบทั้ง ตัว AR แบบใหม่ AR Memoji, บริการเสริม Apple Arcade, รองรับการทำงานเม้าส์, รองรับการใช้งานจอย Dualshock 4 และ Xbox Controller ที่จะถูกใส่เข้ามาบน iPadOS นี้ครับ ย้ำอีกครั้งตอนนี้ iPadOS 13.1 เปิดให้อัปเดตอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วส่วนรุ่นที่สามารถอัปเดตได้ก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ

ที่มา : Apple