Tip : วิธีตั้งค่าปิดเครื่องบน Galaxy Note 10 | Note 10+ ด้วยปุ่ม Power แบบใหม่และแบบเดิม ปรับยังไงเรามีคำตอบ !

เฮียแม็พ | 22 ส.ค. 2562 14:58:46

49060

VIEWS เฮียแม็พ

Tip : วิธีตั้งค่าปิดเครื่องบน Galaxy Note 10 | Note 10+ ด้วยปุ่ม Power แบบใหม่และแบบเดิม ปรับยังไงเรามีคำตอบ !

Tip : วิธีตั้งค่าปุ่มปิดเครื่องบน Galaxy Note 10 | Note 10+ ด้วยปุ่ม Power 
แบบใหม่และแบบเดิม ปรับยังไงเรามีคำตอบ !

เริ่มถึงช่วงส่งมอบเครื่องกันแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy Note 10 Series รอบนี้ก็มีการอัปเกรดอะไรหลาย ๆ อย่างเพิ่มขึ้นมา รวมถึงการปรับเปลี่ยนบางอย่างไปจากเดิมด้วย หนึ่งสิ่งที่เชื่อว่าชาว Galaxy ทั้งหลายคงต้องปรับตัวเมื่อเปลี่ยนมาใช้ Galaxy Note 10 Series คงหนีไม่พ้นปุ่มกด เพราะรอบนี้ทาง Samsung ย้ายเอาปุ่ม Power มาไว้ที่มุมซ้ายของตัวเครื่องเป็นครั้งแรก ทำให้การกดล็อคหรือปลุกจออาจจะต้องทำความเคยชินกันใหม่ แถมยังไม่สามารถกดปุ่มค้างไว้เพื่อปิดเครื่องได้อีก เอ้า ! แล้วมันปรับได้ใหม่ จะกดปิดเครื่องต้องทำไงอะ ?

แหม ๆ เกริ่นมาซะเว่อวังเลยเนอะ จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรหรอก (แต่เล่นใหญ่ไว้ก่อน :P) อย่างที่บอกไปครับ รอบนี้ Samsung ย้ายเอาปุ่ม Power มาไว้ด้านซ้ายมือแล้ว จริง ๆ มันก็คือปุ่ม Bixby เดิมนั่นแหละ การใช้งานก็ยังเหมือนเดิมคือกด 1 ครั้งเพื่อปลุกจอ กดอีกครั้งก็ล็อคจอ ไม่ต่างจากเดิมแค่ความเคยชินที่ปกติเราใช้นิ้วโป้งขวามากดจะหายไปแค่นั้น

แต่ถ้ากดค้างไว้ตรงนี้แปลกไปแล้ว เพราะจะกลายเป็นการเปิด Bixby Voice แทนนั่นเอง

แล้วถ้าจะปิดเครื่องต้องทำยังไงล่ะ !?

อย่างที่บอกไปครับไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็อยากมาแนะนำให้ทราบกันไว้เนอะ ด้วยความที่ปุ่มมันใช้การแบบเดิมไม่ได้แล้ว แต่ปุ่มบนเครื่องก็มีเยอะแยะใช้งานคู่กันไปก็ได้ครับ เราก็เพียงแค่กดปุ่ม Power พร้อมกับปุ่มลดเสียงค้างไว้สักครู่ เท่านี้ก็จะเข้าหน้าปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทได้แบบเดิมแล้ว

แต่ถ้ากด 2 ปุ่ม (Power + Volumn Down) แค่ครั้งเดียว ตรงนี้จะเป็นการแคปหน้าจอแทนนะครับ ไม่ต้องตกใจถ้ากดไว้แป๊บเดียวแล้วมันไม่ยอมขึ้นหน้าปิดเครื่อง

มีปุ่มให้กดบนจอเลยไม่ต้องกดปุ่มตรงเครื่องก็ได้ !

หรือถ้าใครไม่ชินการกดปิดเครื่องแบบใหม่เพราะใช้มือเดียวกดจะยากไป ทาง Samsung ก็มีไอคอนใหม่โผล่มาบนหน้า Status Bar แทนเลย ถ้าไม่อยากมากด 2 ปุ่มพร้อมกันก็มาจิ้มเอาตรงไอคอนนี้ได้เช่นกัน สะดวกกว่าเนอะ

ไม่เอาอะ อยากได้แบบเดิม !

ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกเช่นกัน เพราะทาง Samsung ก็มีทางเลือกให้เรากดปุ่ม Power ค้างเพื่อเข้าสู่ Power Menu แบบเดิมได้เช่นกัน วิธีการก็คือกดเข้าหน้า Power Menu ก่อน จะด้วยไอคอนบน Status Bar หรือกด 2 ปุ่มค้างไว้ก็ได้ จากนั้นมาดูตรงคำว่า Side Key Settings (ภาษาไทยคือการตั้งค่าปุ่มด้านข้าง)

กดเข้าไปแล้วเลือกการตั้งค่าใหม่ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะตั้ง่าการกด 2 ครั้งให้ทำอะไรได้ด้วย (ค่าเริ่มต้นเป็นเปิดกล้อง) และมาดูตรงเมนู Press and Hold (ภาษาไทยคือกดค้างไว้) เลือกไปที่ Power off Menu (เมนูปิดเครื่อง) เท่านี้ก็เรียบร้อย !

กลับมาใช้ปุ่ม Power เพื่อปิดเครื่องได้เหมือนเดิมแล้วล่ะครับ :D