Review : เลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ที่หลายคนรอคอย กับความเล็กและเบาพร้อมคุณภาพจัดเต็ม!!!

น้าป๋วย | 14 ส.ค. 2562 17:00:03 (อัพเดต 14 ส.ค. 2562 23:16:50)

32155

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ที่หลายคนรอคอย กับความเล็กและเบาพร้อมคุณภาพจัดเต็ม!!!

และแล้วเลนส์ที่ชาว Sony หลายๆคนรอคอยก็เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายให้จับจองเป็นเจ้าของกับเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ซึ่งเลนส์ดังกล่าวต้องบอกว่ารอกันมานานมาก เพราะก่อนหน้านี้เลนส์ 35mm ของ Sony นั้นมีให้เลือกแค่ f2.8 ซึ่งดูเหมือนรูรับแสงจะไม่กว้างพอ และ f1.4 ซึ่งมีขนาดและราคาหนักเอาการอยู่  การเปิดตัวของเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นการเปิดตัวเลนส์ที่หลายคนเพิ่มเข้าไปใน Wishlist ของตัวเอง หรือภาษาไทยเราก็มักใช้คำว่า "ของมันต้องมี" นั่นเอง และคราวนี้ "น้าป๋วย" ก็ได้มีโอกาสทดลองใช้งานเลนส์ตัวนี้ เลยนำมาเขียนรีวิวให้อ่านกันเช่นเคย จะเป็นอย่างไร ค่อยๆไล่อ่านพร้อมภาพประกอบได้เลย

เริ่มจากสัมผัสแรก ความรู้สึกที่ได้ลองจับเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ตัวนี้คือ เล็ก เบา ประกบเข้ากับกล้องแล้วคือดีงามที่สุด เพราะมันสมส่วนกับตัวกล้อง ถือไปไหนมาไหนได้สะดวก เรียกได้ว่าเป็นเลนส์ติดกล้องพกพาไปท่องเที่ยวได้เลย จากสเป็คหน้ากระดาษระบุว่าเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 มีน้ำหนักเบาเพียง 280 กรัม ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 55 มม. ตัวบอดี้เป็นโลหะ ดีไซน์ตัวเลนส์ก็คุ้นๆกันอยู่แบบที่เคยเห็นในเลนส์ FE 85mm f1.8 หรือ 50mm f1.8 นั่นแหละ ส่วนฮูดที่แถมมาให้เป็นทรงกลีบดอกไม้ ใส่เข้ากับเลนส์แล้วหล่อมาก เพราะโดยส่วนตัวผมชอบฮูดทรงนี้มากกว่าทรงกระบอกทื่อๆ 

และที่เพิ่มเติมเข้ามาสไตล์เลนส์รุ่นใหม่คือปุ่ม Focus Hold ซึ่งเอาไว้ปรับตั้งค่าต่างๆได้ตามใจในเมนู Custom Settings พร้อมกับสวิตซ์ปรับระบบออโต้โฟกัส AF/MF สำหรับระยะของเลนส์ช่วง 35mm เหมาะสำหรับการถ่ายภาพได้หลากหลายแนว โดยเฉพาะแนวสตรีท ท่องเที่ยว หรือถ่ายภาพบุคคลก็สะดวก ละลายหลังได้ง่ายด้วยค่า fกว้างถึง f1..8 แถมเลนส์ตัวนี้ยังสามารถโฟกัสได้ใกล้สุด 22 เซนติเมตร นั่นหมายความว่าจะสามารถจ่อใกล้วัตถุได้มากทีเดียว สายถ่ายอาหารหรือชอบถ่ายสัตว์เลี้ยงใกล้ๆก็ได้ระยะที่กำลังดี จึงกลายเป็นว่าเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 กลายเป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ควรมีติดกระเป๋ากล้องไว้

ลองเทียบกันดูกับเลนส์ FE 85mm f1.8 จะเห็นได้ว่า ตัวกระบอกเลนส์นั่นสั้นและเล็กกว่า ใครที่มองหาเลนส์เล็กๆไว้ใช้งานก็แนะนำว่าตัวนี้ตอบโจทย์แน่นอน เพราะมีหลายคนหลังไมค์มาถามผมว่า จะเลือกเลนส์ระยะ 35mm ไว้ใช้งาน เอาไว้สะพายท่องเที่ยว แต่มีตัวเลือกเยอะเหลือเกินในตลาด จะเลือกตัวไหนดี ผมเลยแนะนำถึงจุดเด่นเรื่องความเล็กและเบาของ Sony FE 35mm f1.8 ไป เพราะคุณจะไม่เป็นภาระกับการแบกเลนส์เพิ่มไปอีกสักตัวในการท่องเที่ยวแน่นอน

1/80 f1.8 ISO100

แล้วจุดเด่นมีแต่เรื่องเล็กๆเบาๆอย่างเดียวเหรอ? ก็ต้องบอกว่านั่นเป็นแค่ข้อดีข้อแรก เพราะเลนส์ตัวนี้ยังมีจุดเด่นเรื่องของคุณภาพด้วย สำหรับการถ่ายภาพแล้ว เลนส์ที่ดีจำเป็นต้องให้ภาพที่มีความคมชัด สามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้ดี และเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ก็สามารถให้รายละเอียดที่ว่านั่นได้ แม้จะใช้งานกับกล้องความละเอียดสูง โดยในการทดสอบถ่ายภาพครั้งนี้ก็ได้ใช้งานร่วมกับกล้อง Sony A7RIII ที่ให้ความละเอียดสูง 42 ล้านพิกเซล เดี๋ยวลองดูว่าภาพนางแบบที่ถ่ายออกมาสามารถ "ขุด" รายละเอียดออกมาได้ดีแค่ไหน 

และภาพด้านบนก็คือภาพที่ครอป 100% ออกมาให้เห็น จะสังเกตได้ว่าเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 บนกล้อง Sony A7RIII สามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้อย่างดี เนื่องจากเลนส์รุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้ต้องยอมรับว่าได้รับการออกแบบมาให้รองรับกับไฟล์ภาพความละเอียดสูงอยู่แล้ว เราจึงเห็นเลนส์รุ่นใหม่ๆทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

1/15 f2.8 ISO200

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลองทดสอบความคมที่ได้จากเลนส์ตัวนี้กันดูบ้างโดยจะลองถ่ายภาพไล่ค่ารูรับแสงจากกว้างสุดไปแคบสุด จากภาพตัวอย่างทำการโฟกัสภาพที่โลโก้ของนาฬิกาเป็นจุดหลัก ซึ่งผลที่ได้คือ ได้ภาพที่คมชัดที่ F1.8 แต่ยังไม่สุดยังมีอาการฟุ้งนิดๆ (นิดเดียวจริงๆ) และจะค่อยๆคมขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอยากจะได้สุดกว่านี้ก็คงต้องเลือกไปใช้งาน FE 35mm f1.4 Zeiss แล้วล่ะ ตรงนี้ก็ขอนำภาพมาลงไว้เป็นตัวอย่างประกอบการตัดสินใจแล้วกันว่า ความคมระดับนี้ จากเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานของคุณเองหรือเปล่า

f1.8

f2.8

f5.6

f11

f16

f22

จากภาพตัวอย่างด้านบนที่ครอป 100% เปรียบเทียบความคมชัดจากเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ในแต่ละค่า f จะสังเกตว่าที่ f1.8 จะได้ความคมชัดในระดับหนึ่ง ซึ่งจุดนี้ผมเองก็ขัดใจเล็กน้อยเพราะผลทดสอบที่ออกมามันฟ้องว่าเลนส์ยังไม่สุด แต่ถามว่ารับได้หรือไม่ ก็ตอบว่ารับได้เหมือนกันนะ และเมื่อปรับค่า f ก็จะให้รายละเอียดที่คมชัดมากขึ้นตั้งแต่ f2.8 สังเกตได้จากตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งลองดูภาพแล้วผมให้สอบผ่านได้ในเรื่องความคมชัด เพราะพอหรี่รูรับแสงลงหน่อยนี่ก็คมเลือดสาดเอาเรื่องเหมือนกันสำหรับการถ่ายวัตถุที่มีขนาดเล็ก ขนาดต้องส่องด้วยแว่นขยายเพื่อดูรายละเอียดให้ได้ชัดเจนแบบนี้

1/80 f1.8 ISO200

ส่วนการถ่ายภาพย้อนแสงนั้น ได้ลองถ่ายภาพแบบแสงจ้าย้อนแสงตรงๆเลย ปรากฏว่าคุมแฟลร์ได้ดีพอสมควร ต้องหมุนหามุมแบบตั้งใจให้เกิดแฟลร์ขึ้นมา ถามว่ามีแสงแฟลร์ไหม ก้ต้องบอกว่า "มี" แต่ต้องเป็นมุมจังๆแบบตั้งใจจริงๆ หากถ่ายภาพย้อนแสงเล็กน้อยทั่วไป เลนส์ตัวนี้คุมแฟลร์ได้ดีพอสมควรเลย

1/800 f1.8 ISO100

มาดูเรื่องขอบม่วงกันบ้าง พบว่าเลนส์ตัวนี้เด่นเรื่องการคุมขอบม่วงได้ดีมากๆ เพราะพยายามจะถ่ายดูว่ามีอาการเหลื่อมของสีเกิดขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะจุดที่เป็นขอบสีขาว หรือวัตถุที่มีความมันวาว ปรากฏว่าเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 สามารถจัดการเรื่องนี้ได้โอเคเลยทีเดียว ลองดูภาพตัวอย่างจากการครอป 100% ดูอีกทีด้วยก็ได้

บริเวณขอบของวัตถุปรากฏอาการเหลื่อมของสีขึ้นมานิดหน่อย ตามที่เห็นดังภาพ เดี๋ยวลองดูภาพตัวอย่างถัดไปอีกสักหน่อยดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

1/80 f2.8 ISO100

ลองหรี่รูรับแสงลงมาที่ f2.8 บ้าง ปรากฎว่าดีขึ้นกว่าเดิมมาก เอาเป็นว่าเลนส์ตัวนี้สามารถให้คุณภาพที่ดีในการถ่ายทอดรายละเอียดของภาพได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น และเป็นเลนส์ที่มีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ใครที่กำลังตัดสินใจ พอเห็นคุณภาพจากเลนส์ตัวนี้แล้วก็คงพอตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วล่ะ

ทีนี้ก็มาดูเรื่องระบบโฟกัสกันบ้าง เลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ตัวนี้ ใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ Linear Motor ที่ช่วยให้โฟกัสได้แม่นยำและที่สำคัญคือเงียบด้วย ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์อีกตัวที่ทำงานระบบออโต้โฟกัสได้ดีมากๆ แถมถ้าใช้งานกับงานวีดีโอ นอกจากเรื่องเงียบแล้วยังโฟกัสได้นุ่มนวลอีกต่างหากด้วย ซึ่งจากการทดสอบถ่ายภาพแบบต่อเนื่องเพื่อดูระบบการติดตามการโฟกัสด้วยระบบ Eye-AF กับกล้อง Sony A7RIII ก็พบว่า สามารถทำงานได้ดีมากๆ ไม่มีหลุดโฟกัส

ลองดึงเอาภาพตัวอย่างมากสักภาพจากหลายๆภาพที่ถ่ายรัวๆมา ซึ่งบอกแล้วว่าเข้าเป้าทุกภาพเลย ต้องยอมรับว่าเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ทำงานในระบบออโต้โฟกัสได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ไม่มีอาการวืดวาดแต่อย่างใด หรือแม้แต่การถ่ายภาพแบบย้อนแสงหรือในที่แสงน้อยก็ยังทำงานร่วมกับกล้องได้อย่างน่าประทับใจ ใครที่กังวลเรื่องระบบโฟกัส ตัดปัญไปได้เลย เพราะเลนส์ตัวนี้โฟกัสได้ไวและแม่นมากๆ

1/80 f1.8 ISO100

ถามว่าเลนส์ตัวนี้ ถ้าซื้อมาถ่ายภาพ Portrait หรือภาพบุคคลดีไหม ก็ต้องถามต่ออีกหน่อยว่า ชอบการถ่ายภาพที่เน้นเก็บฉากหลังด้วยหรือเปล่า เพราะด้วยระยะ 35mm หากถ่ายภาพแนวครึ่งตัวหรือเต็มตัวอาจจะไม่ละลายฉากหลังแบบสุดๆ แต่ถ้าเน้นไว้ถ่ายรูปตอนท่องเที่ยวถือว่าน่าใช้สุด เพราะด้วยระยะเลนส์ที่เก็บภาพได้สะดวกแบบไม่ต้องถอยจากตัวแบบเยอะก็เก็บภาพเต็มตัวได้ และแน่นอนว่า f1.8 ก็ละลายหลังได้อยู่

1/80 f1.8 ISO100

ลองขยับเข้ามาเป็นภาพครึ่งตัวบ้าง ก็ได้ภาพที่ดูมีมิติเหมือนกัน จากการลองใช้งาน ผมพบว่าด้วยระยะ 35mm ทำให้ถ่ายภาพบุคคลได้สนุกและหลากหลายกว่าเลนส์เทเล เพราะนอกจากเรื่องของการที่จะถ่ายภาพในหลายๆระยะ ในหลายๆ Composition สามารถทำได้ง่ายกว่า และไม่อึดอัดมากนักเมื่อต้องใช้งานในสถานที่ที่คับแคบ หรือหากต้องการได้ภาพแนว Head Shot ก็สามารถเข้าใกล้ได้ ที่จะต้องระวังคือเรื่องของฉากหลังที่ติดเข้ามาด้วยมากกว่า

1/100 f1.8 ISO100

เมื่อเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นเพื่อถ่ายภาพแบบแนว Head Shot ก็จะสามารถละลายฉากหน้าหรือฉากหลังได้มากขึ้น และ f1.8 ที่ให้มาก็ทำหน้าที่ได้ดีในการแยกตัวแบบให้ดูโดดเด่น บวกกับน้ำหนักเลนส์ที่ผมว่าคล่องตัวมากๆในการใช้งานถ่ายภาพ ทำให้ถ่ายสนุก ไม่เมื่อยแขน เพราะหลายๆครั้งที่ต้องแบกเลนส์หนักๆถ่ายรูปต่อเนื่องนานๆนั้น บางทีก็ไม่สนุกเอาซะเลย

1/30 f1.8 ISO100

ส่วนเรื่องสีสันและ Skin Tone ของเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ก็ต้องบอกว่าเป็นแนวเดียว สไตล์เดียวกับพวก FE 50mm f1.8 หรือ FE 85mm f1.8 คือได้โทนสีผิวที่สมจริง คอนทราสต์ที่ไม่ได้ถึงกับดุดันดูเข้มจัด หลายๆภาพสามารถจบหลังกล้องได้ง่ายเมื่อใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait

1/80 f1.8 ISO320

แล้วเรื่องโบเก้ที่ได้ล่ะ เป็นยังไงลองมาดูกัน จากการทดลองถ่ายภาพหลายๆแนว สังเกตได้ว่าโบเก้ที่ได้จะค่อนข้างกลมทีเดียวบริเวณกลางภาพ โดยในเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ เวลถ่ายภาพหากต้องการโบเก้ดวงใหญ่ๆ ต้องจ่อเข้าใกล้วัตถุสักหน่อย แล้วทิ้งฉากหลังให้เบลอ ก็จะได้โบเก้ที่เป็นดวงโตๆสวยๆ

1/250 f1.8 ISO1250

แต่หากถ่ายภาพทั่วไป ไม่ได้จ่อเข้าวัตถุมากนัก โบเก้ที่ได้จะเป็นดวงเล็กๆมากกว่า โดยตัวโบเก้ที่ได้ก็ค่อนข้างใสทีเดียว หากสังเกตดีๆจะพบว่าโบเก้ที่ได้ยังเป็นวงที่ดูสะอาดด้วย และก็ระยิบระยับดีทีเดียวสำหรับเลนส์ตัวนี้ ซึ่งเป็นธรรมชาติของเลนส์ในระยะ 35mm ที่โบเก้ไม่ได้เห็นเป็นดวงใหญ่นักเมื่อเทียบกับเลนส์ระยะเทเล

30s f22 ISO100

มาดูเรื่องแฉกไฟที่ได้บ้าง จากการนำเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ไปลองถ่ายภาพยามค่ำคืนพร้อมกับเก็บแฉกไฟ เนื่องจากโบเก้ที่ได้ค่อนข้างกลม การถ่ายภาพให้เห็นแฉกไฟชัดเขนต้องหรี่รับแสงไปสัก f11 ขึ้นไป ในภาพตัวอย่างได้ใช้งานที่ f22 ทำให้เห็นแฉกไฟที่ดูสวยงามเลยเหมือนกัน

1/100 f1.8 ISO100

มีอะไรเป็นจุดเด่นอีกบ้าง ตรงนี้ขอพูดถึงเรื่องระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 22 เซนติเมตรหน่อยแล้วกัน เพราะการที่เลนส์ Sony FE 35mm f1.8 สามารถถ่ายภาพได้ในระยะที่ใกล้ทำให้ถ่ายภาพได้สนุกมากขึ้น โดยปกติแล้วระยะโฟกัสภาพใกล้สุดของเลนสืแต่ละตัวมักจะสอดคล้องกับค่าทางยาวโฟกัส เช่น 35mm ก็จะถ่ายได้ใกล้สุดที่ 35 เซนติเมตร ยิ่งเลนส์เทเล อย่างเช่น 85mm ก็จะถ่ายได้ใกล้สุดที่ 85 เซนติเมตร ซึ่งบางครั้งเราเองก็อยากจะจ่อถ่ายวัตถุอะไรสักอย่าง เพื่อให้ได้องค์ประกอบภาพที่ดีขึ้นโดยไม่ต้องไปครอปภายหลัง และเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ก็สามารถเข้าใกล้ได้ดี ถ่ายจ่อๆเบลอๆได้สนุก

1/80 f2.5 ISO3200

โดยเฉพาะถ้าเน้นถ่ายอาหาร เลนส์ตัวนี้น่าจะใช้งานได้ดีเลยทีเดียว เพราะให้ภาพที่มีมิติและเข้าใกล้ได้มากขึ้น ใครที่ตั้งใจหาเลนส์ไว้ใช้ถ่ายภาพอาหารด้วยในตัว เลนส์ตัวนี้ซื้อไปไม่ผิดหวังแน่นอน

1/1000 f1.8 ISO100

แล้วเลนส์ตัวนี้ถ่ายอะไรได้อีกมั่ง ก็อย่างที่เกริ่นไปแต่แรกว่าได้หลากหลายแนว เป็นเลนส์จิปาถะวติดกระเป๋ากล้องไว้ได้เลย เพราะลองถ่ายสัตว์เลี้ยงของเราเองก็ทำได้ดีเช่นกัน ที่แนะนำว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของเราเพราะสัตว์จะกล้าเข้าใกล้ ใครคิดจะไว้ใช้ถ่ายสัตว์ที่วิ่งหนีเราตลอดเวลา อันนี้ไม่แนะนำ

1/250 f2.5 ISO125

แล้วก็พวกแนวสตรีท ประมาณว่าติดกล้องไว้ เดินเที่ยวไปถ่ายรูปไปก็พอได้อยู่ หรือจะเก็บวิวทิวทัศน์ก็เป็นระยะที่ใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์ รวมถึงเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ยังมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นในตัวด้วย ใช้งานแบบลุยๆหน่อยก็ยังพออุ่นใจ ใครที่เล็งๆอยู่ จัดได้จัดเลย จองได้จองเลย จะเรียกได้ว่าเป็นตัวจบของใครหลายๆคนก็ได้นะ เพราะใช้งานได้หลากหลายมากสำหรับเลนส์ระยะนี้ ตั้งแต่ Portrait , ถ่ายอาหาร , ถ่ายสัตว์เลี้ยง , สตรีท , ท่องเที่ยว , ถ่ายลูกถ่ายหลาน , ถ่ายจิปาถะ , ถ่ายงานStock , ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ฯลฯ

ส่วนการใช้งานกับวีดีโอ ก็ลองดูตัวอย่างได้เลย อาจจะไม่สวยงามเท่าไรนัก เพราะกดถ่ายวีดีโอแบบ Hand Held มาแล้วก็ตัดต่อลงเพลงประกอบแค่นั้น ลองดูเรื่องระบบโฟกัสแล้วกันว่าทำงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน

สรุปการใช้งาน

จุดเด่น

  • น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก
  • คุณภาพเลนส์ดี
  • ระบบโฟกัสยอดเยี่ยม
  • โฟกัสภาพได้ใกล้
  • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

จุดสังเกต

  • ความคมชัดที่ f1.8 ยังไม่สุดแบบเลนส์ GM หรือ Zeiss

ภาพตัวอย่างอื่นๆจากเลนส์ Sony FE35mm f1.8

1/80 f1.8 ISO100

1/80 f2.5 ISO800

1/250 f1.8 ISO1600

1/60 f5 ISO 6400

2s f16 ISO100

8s f22 ISO 50