มือถือเล่นเกมรุ่นแรกที่มาพร้อมชิปจาก Samsung และ AMD จะเปิดตัวในปี 2021

MheeYokLoh | 7 ส.ค. 2562 10:01:06

1054

VIEWS MheeYokLoh

มือถือเล่นเกมรุ่นแรกที่มาพร้อมชิปจาก Samsung และ AMD จะเปิดตัวในปี 2021

นอกจากค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนช่วงนี้จะแข่งกันทำมือถือกล้องเลิศกันแล้ว ด้านการเล่นเกม ความแรงของการประมวลผลกราฟฟิก ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนยุคนี้ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เช่นกันครับ ล่าสุดมีข้อมูลที่น่าสนใจของ Samsung เปิดเผยว่า บริษัทกำลังเตรียมทำชิปประมวลผลรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมระบบการประมวลผลกราฟฟิกของ AMD บริษัทผู้ผลิตชิปประมวลผลชื่อดังของโลก

แหล่งข่าวของ NotebookCheck รายงานว่า Samsung ได้จับมือกับ AMD ทำชิปประมวลผล และจะปล่อยลงสู่ตลาดภายในปี 2021 หรืออีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า โดยการจับมือครั้งนี้น่าจะตรงกับข่าวลือที่ว่า Samsung กำลังจะทำมือถือเล่นเกม สมาร์ทโฟนเกมมิ่งลงแข่งขันในตลาดด้วยนั่นเอง

สมาร์ทโฟนเล่นเกมในปัจจุบัน ยังใช้ชิปประมวลผล หรือ CPU เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงส่วนใหญ่ ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า Samsung อาจอยากพัฒนาชิปพิเศษสำหรับมือถือเล่นเกมโดยเฉพาะเลยก็เป็นได้ครับ

อย่างในตอนนี้ตัว GPU ที่ได้รับความนิยมก็จะเป็น ARM Mali หรือ Adreno ที่เราได้ยินบ่อยๆ แต่การมาของ AMD ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต GPU ให้กับเครื่องเล่นเกมคอนโซล Xbox One และ PlayStation 4 ถือว่าน่าสนใจมาก โดยเฉพาะในตลาดการเล่นเกม แต่รายละเอียดนอกจากนี้ตอนนี้ยังไม่ประกาศออกมาครับ ใครชอบเล่นเกมบนมือถือ รอติดตามข่าวนี้ไปด้วยกันครับ

source: sammobile