PlayStation5 vs Xbox 2 ชิงความเป็นที่ 1 เครื่องเกมคอนโซล!!

TeamXcite | 2 ก.ค. 2562 12:39:12

1764

VIEWS TeamXcite

PlayStation5 vs Xbox 2 ชิงความเป็นที่ 1 เครื่องเกมคอนโซล!!

 

จากที่ Sony และ Microsoft ทั้งคู่ต่างก็ได้เปิดเผยถึงข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มรุ่นต่อไปของพวกเขาแล้ว เพื่อเป็นการเปิดประตูสู่สงครามคอนโซลขั้นถัดไป ดูเหมือนว่าทุกอย่างนี้จะเกี่ยวกับเรื่องเวลาในการอัพโหลด ความสวยงามของภาพและแสง และการรองรับเกมรุ่นเก่าๆ ซึ่ง PlayStation5 และ Xbox 2 (หรือมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า Project Scarlett) ซึ่งทั้งคู่ต่างก็มีกำหนดการวางจำหน่ายแล้วที่ท้ายปี 2020 

กำหนดกการการวางจำหน่ายของ PS5 และ Xbox 2

Xbox Project Scarlett ได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวในช่วงวันหยุดปี 2020 ซึ่งหมายถึงก่อนวันคริสต์มาสปีหน้าที่จะถึงนี้เอง ส่วน PlayStation5 ยังไม่มีประกาศถึงวันจำหน่ายที่แน่ชัด แต่คาดไว้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันกับ Xbox 2 เพื่อไม่ปล่อยให้ Microsoft ได้นำหน้าอย่างแน่นอน

ข้อมูลสเปคของ PlayStation5 และ Xbox 2 ว่ารุ่นไหนจะแรงกว่ากัน

โดยคอนโซลสองตัวนี้จะติดตั้ง AMD Navi GPU และ AMD Zen 2 CPU แต่เนื่องจากทั้งคู่นั้นเป็นรุ่นใหม่ เราจึงไม่รู้ว่ารุ่นไหนในสองรุ่นนี้ดีกว่ากัน ทั้ง PS5 และ Xbox2 เองก็จะมีความสามารถ Ray tracing แบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการประมวลภาพแสงที่จะมีเฉพาะในเกม PC ระดับสูงเท่านั้น และทั้งคู่ก็รองรับภาพระดับ 8K อีกด้วย

Sony และ Microsoft ต่างก็เน้นไปที่ SSD เป็นหลัก ซึ่งไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าเครื่องคอนโซลไหนจะให้ประสิทธิภาพของ SSD ที่ดีที่สุดแต่ Xbox ได้อ้างว่า Project Scarlett นั้นจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ SSD ถึง 40 เท่า เมื่อเทียบกับคอนโซลในรุ่นปัจจุบัน

 

PlayStation5 และ Xbox 2 จะรองรับการเล่นแบบ VR หรือไม่

ในขณะที่ Headset ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าอยู่ในระหว่างการพัฒนา Sony ก็ได้ออกมากล่าวว่า PlayStation VR จะรองรับบน PS5 อย่างแน่นอน ส่วนเรื่อง Headset ของ Xbox 2 นั่นทาง Microsoft ไม่ได้เจาะจงไปที่การเล่น VR มากเท่าไหร่และไม่ได้แสดงอะไรออกมาเป็นที่แน่ชัดคงต้องรอทาง Microsoft มาประกาศกันต่อไป

 

การรองรับเกมรุ่นเก่าของ PlayStation5 และ Xbox 2 

Sony ได้ประกาศอย่างแน่นอนว่า PS5 จะรองรับเกม PS4 ทุกรุ่นและตัวคอนโซลจะได้รับการปรับเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆ เหมือนกันกับที่เกิดขึ้นในปี 2013 แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดเจนว่า PS5 จะใช้การอัพเกรดแบบเดียวกันกับเกมรุ่นเก่าอย่าง PS4 Pro รึเปล่าที่ใช้โหมด Boost และตัวสิทธิบัตรของ Sony ได้กล่าวถึงการรองรับของแพลตฟอร์ม Playstation ทุกรูปแบบอีกด้วย

ส่วนทาง Microsoft จากที่ได้กล่าวในงาน E3 2019 ว่า คุณสามารถนำเกม,ความสำเร็จและอุปกรณ์เสริมไปยัง Xbox รุ่นต่อไปได้ แต่ไม่แน่ใจ 100% ว่าจะหมายถึงการรองรับเกมรุ่นก่อนๆรึเปล่า เหมือนกรณีที่ Xbox Games Pass จะถูกใช้เพื่อเล่นเกมที่เก่ากว่าเนื่องจาก Microsoft ได้ไว้กล่าวว่า บริการการสมัครสมาชิกนี้จะมีความสำคัญในรุ่นต่อไป

ราคาเปิดตัวของ PlayStation5 และ Xbox 2

ไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับราคาของ PS5 และ Xbox 2 แต่ตอนเปิดตัว Mark Cerny กล่าวว่าราคาของ PS5 จะ “ดึงดูดเหล่าเกมเมอร์” แน่นอนและยังกล่าวอีกว่า “ฉันเชื่อว่าเราจะสามารถปล่อยมันในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะดึงดูดความสนใจของเหล่าเกมเมอร์จากชุดฟีเจอร์ของมัน” แต่ด้วยฮาร์ดแวร์ระดับ Hi-end ที่ทั้งสองคอนโซลกำลังเปิดตัว ราคาก็จะแพงกว่าราคาเปิดตัวของคอนโซลรุ่นปัจจุบัน โดยราคาอยู้ที่ประมาณ £400 หรือประมาณ 15,000 บาท

 

ที่มา : Trustedreviews