Review : Samsung Galaxy Tab S5e แท็บเล็ตสุดบางเฉียบ ครบเครื่องทุกอรรถรสความบันเทิง !!

MrXcite | 17 มิ.ย. 2562 15:22:42 (อัพเดต 4 ก.ค. 2562 19:03:55)

7880

VIEWS MrXcite

Review : Samsung Galaxy Tab S5e แท็บเล็ตสุดบางเฉียบ ครบเครื่องทุกอรรถรสความบันเทิง !!

Review : Samsung Galaxy Tab S5e แท็บเล็ตสุดบางเฉียบ
ครบเครื่องทุกอรรถรสความบันเทิง !!

สวัสดีครับ พบกับทีมงาน TechXcite อีกเช่นเคยนะครับ สำหรับในวันนี้ทางทีมงาน TechXcite ก็มี เเท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุดจากทางค่าย Samsung กับ Galaxy Tab S5e นั่นเอง โดยรุ่นนี้ก็จะมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมตัวเครื่องที่มีขนาดบางเฉียบเหมาะกับการพกพาเป็นอย่างยิ่ง จะเหมาะกับการใช้งานแค่ไหน รุ่นนี้เหมาะกับใคร มาติดตามจากรีวิวนี้กันได้เลยครับ !!!

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ก่อนอื่นมาเช็คอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย สำหรับ Galaxy Tab S5e นั้นจะให้อุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมใช้ครับ ประกอบด้วยกัน 5 อย่างดังนี้

 • ตัวเครื่อง Galaxy Tab S5e 
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
 • สาย USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จรองรับ Fast Charge
 • Dongle (USB Type-C to 3.5mm)

ดีไซน์

มาดูที่ตัวดีไซน์กันเลย Galaxy Tab S5e มาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled ขนาดใหญ่จุใจ 10.5 นิ้ว กับอัตราส่วนแบบ 16:10 เหมาะกับการดูหนังหรือทำงานได้เป็นอย่างดี ตัวหน้าจอแสดงผลสีสันได้อย่างสวยงามตามสไตล์จอ Super Amoled ครับ มุมมองกว้างใช้ได้เลย

ขอบหน้าจอมีความบางเฉียบเอามาก ๆ ช่วยให้ตัวเครื่องดูไม่หนาเทอะทะจนเกินไป แต่ก็ยังพอเว้นขอบให้ให้พักนิ้วเวลาจับถือได้อยู่ ไม่ได้แตะไปทางไหนก็เจอแต่จอเนอะ

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าพร้อมเซ็นเซอร์วัดแสงต่าง ๆ อยู่ด้วยบนขอบบาง ๆ นี้ และแน่นอนว่าตัวกล้องหน้านี้ยังสามารถใช้งานเป็นตัวเซ็นเซอรืสแกนใบหน้าสำหรับการปลดล็อคได้ด้วย

ความบางเป็นจุดเด่นของ Galaxy Tab S5e รุ่นนี้เลย ด้วยความบางเฉียบของตัวเครื่องเพียง 5.5 มม.เท่านั้น มองจากมุมข้างนี้ต้องบอกเลยว่าบางเฉียบแบบสุด ๆ และน้ำหนักที่เบาเพียง 400 กรัม ทำให้พกพาง่าย สะดวกสบาย พกไปทำงานได้เเบบชิลๆ

ตำแหน่งของปุ่มกดก็วางไว้ที่มุมมาตรฐาน มีปุ่ม Power ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่มุมขวามือของตัวเครื่อง โดยปุ่ม Power นี้จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้วย แต่ตัวปุ่ม Power นี้ส่วนตัวคิดว่าแอบอยู่สูงไปนิด ถ้าเขยิบลงมาหน่อยน่าจะเหมาะมือมากกว่าเนาะ

ตัวขอบด้านซ้ายจะเป็นพอร์ต POGO Pin เอาไว้รองรับการใช้งานกับเคสคีย์บอร์ดครับ

ช่องใส่ซิมของรุ่นนี้จะอยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่อง ตัวถาดซิมเป็นแบบ 1 ซิม 1 micro-SD เนาะ บนแท็บเล็ตคงไม่จำเป็นต้องใช้หลาย ๆ หรอก

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้จะเป็น USB Type-C อยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง พร้อมลำโพงหลักของตัวเครื่อง 2 ตัว

ส่วนด้านบนก็มีลำโพงอีก 2 ตัว ให้ใช้เป็นลำโพงแบบ Stereo 4 ตัวไปเลย ตรงนี้ผ่านการจูนเสียงจากทาง AKG ด้วย เพราะฉะนั้นคุณภาพของเสียงก็ไม่ต้องห่วงครับจัดเต็มจริง ๆ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง Galaxy Tab S5e นั้นจะใช้วัสดุเป็นโลหะแบบ Unibody ผิวด้านเต็ม ๆ ด้านหลัง สัมผัสการจับถือทำได้ดีทีเดียว ไม่หนือมือพร้อมให้ความเย็นแบบโลหะ จับถือก็ดูหรูหราดีทีเดียว

ตัวกล้องของรุ่นนี้จะอยู่ที่มุมซ้ายบน ตัวเลนส์มีนูนออกจากตัวเครื่องนิดหน่อย แต่การใช้งานจริงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ

ตรงมุมล่างนี้จะมีการสกรีนไว้ชัดเจนเลยว่าจูนเสียงโดย AKG ชัดเจนเนาะ เสียงดีแน่ ๆ จ้า

โดยรวมในเรื่องของดีไซน์รุ่นนี้ถือว่าโดดเด่นมากเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของความบางเบาของตัวเครื่อง ที่ทำได้ดีมาก ใครถือแล้วต้องยอมรับเลยว่าบางและเบาแบบสุด ๆ ส่วนหน้าจอการแสดงผลก็ทำได้ตามมาตรฐาน Samsung เลยครับ สีสันสวยงามและแสดงผลได้เต็มตามาก ๆ เลยล่ะ

สเปค Samsung Galaxy Tab S5e

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 9.0 (Pie) ครอบทับด้วย One UI
 • ขนาดตัวเครื่อง : 245 x 160 x 5.5 มม.
 • น้ำหนัก : 400 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล : อัตราส่วน 16:10 เทคโนโลยี Super AMOLED ขนาด 10.5 นิ้ว ความละเอียด WQXGA (2560 x 1600 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 670 CPU Octa-Core ความเร็ว 2.0 GHz
 • GPU : Adreno 615
 • RAM : 4GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 64GB
 • รองรับ Micro-SD : สูงสุด 512GB
 • กล้องหลัง : ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้า : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบเชื่อมต่อ : 4G, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0
 • พอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ : 7,040 mAh
 • รองรับระบบชาร์จเร็ว Fast Charge

ในส่วนของสเปคภายใน Galaxy Tab S5e จะให้สเปคระดับกลางค่อนสูงด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 670, แรม 4GB และความจุภายในที่ 64GB เรียกว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป จนถึงด้านมัลดิมีเดียโดยรวมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว จุดเด่นของแท็บเล็ตคือหน้าจอใหญ่รุ่นนี้ก็ให้จอใหญ่สะใจมาเลยเต็มอิ่มแน่ ๆ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์

Galaxy Tab S5e มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่ครอบทับด้วย OneUI ตัวล่าสุดของ Samsung หน้าตา UI ดูลื่นไหลดีทีเดียว

การใช้งาน

สำหรับการใช้งานบน OneUI ก็มีการปรับรูปแบบของ Navigation Bar ให้ใช้งานเป็นแบบ Full Navigation Gesture หรือรูปแบบการรูด ปาด หน้าจอได้ด้วย ยิ่งทำให้การทำงานบนหน้าจอเต็ม ๆ แบบนี้สะดวกขึ้นไปใหญ่

ตัว UI ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน จะสลับไปมายังไงก็แสดงผลได้เต็มรูปแบบและใช้งานได้อย่างสะดวกครับ

ระบบสแกนปลดล็อค

ระบบรักษาความปลอดภัยรุ่นนี้มีระบบสแกนใบหน้ามาให้อย่างที่บอกครับ ใช้กล้องหน้าและสแกนได้อย่างรวดเร็ว ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power ข้างเครื่อง ตรงนี้ก็ทำได้อย่างรวดเร็วเราสามารถแตะสแกนได้ทันที ไม่ต้องกดปลุกจอเลยด้วยซ้ำ แค่เอานิ้วไปแตะที่เซ็นเซอร์ก็ปลดล็อคเข้าหน้าจอได้แล้วล่ะ

ดูหนัง ฟังเพลง

หน้าจอใหญ่สะใจ บันเทิงได้เพลิน ๆ บน Galaxy Tab S5e ในส่วนของการดูหนังฟังเพลงก็บอกเลยว่าอิ่มเอม เพราะมาพร้อมหน้าจอ Super Amoled สีสวย ๆ ที่ทาง Samsung ขึ้นชื่ออยู่แล้ว แถมได้ขขนาดใหญ่มาถึง 10.5 นิ้ว พร้อมกับการแสดงผลระดับ 2K คมชัดเต็มตาสุด ๆ

พร้อมอัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:10 นั้นก็เป็นสเกลที่เข้ากับคลิปส่วนใหญ่ ขอบดำบนหน้าจอเลยเหลือนิดหน่อยเท่านั้น ไม่เยอะมาก

นอกจากนั้นความบางเบาของตัวเครื่องยังเหมาะที่จะเอามาอ่านการ์ตูนหรือเว็บไซต์ในแนวตั้งได้อย่างดี พกติดตัวไปใช้งานข้างนอกได้อย่างชิล ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก แถมถือใช้นาน ๆ ก็ไม่เมื่อยมือเท่าไหร่อีกด้วยนะ

ส่วนเรื่องเสียงจัดมาให้เต็มที่กับลำโพง ตัวที่ปรับแต่งโดย AKG เสียงที่ได้มีมิติและกระหึ่มมากๆเลยล่ะ เป็น Stereo ออกมาชัดเจน ใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งหูฟังกันเลย

ส่วนถ้าจะใช้งานผ่านหูฟัง รุ่นนี้ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.มาให้แล้ว แต่ในกล่องก็จะมีการแถมตัว Dongle มาให้ด้วย เราก็ยังคงใช้งานหูฟังแบบ 3.5 มม.เดิมกับเครื่องได้อยู่เนาะ

คะแนนทดสอบ

ก่อนจะไปเล่นเกมขอทดสอบคะแนนการประมวลผลผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย โดยรุ่นนี้ได้ชิปเซ็ต Snapdragon 670 มาพร้อมกับแรม 4GB ในเรื่องการประมวลผลทั่ว ๆ ไปต้องบอกว่าใช้งานได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี คะแนนทดสอบก็ออกมากลาง ๆ ครับที่ 152971 คะแนน

การเล่นเกม

ที่นี้มาดูเรื่องของการเล่นเกมกันบ้าง อย่างที่บอกไป Tab S5e มาพร้อมกับหน่วยประมวผล Snapdragon 670 ถือว่าเป็นรุ่นกลางที่ใช้งานด้านการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี เกมที่เอามาทดสอบรอบนี้ก็ไม่พ้น Asphalt 9 และ PUBG Mobile เช่นเคย

สำหรับเกม Asphalt 9 ตัวเกมรันได้ลื่นไหลใช้ได้ ด้วยคุณภาพกราฟิกแบบ Default การแสดงผลของตัวเกมกับขนาดหน้าจอนั้นทำได้ดีเดียว แต่จะแอบมีจังหวะเฟรมเรตตกอยู่บ้างในจังหวะที่มีเอฟเฟกต์แสงสีเยอะ ๆ หรือจังหวะชนกันยับ ๆ น่ะนะ

ส่วนบน PUBG ก็เล่นได้อย่างดีทีเดียว เราสามารถปรับกราฟิกได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรต High เท่าที่ลองเล่นจริง ๆ ก็ถือว่าทำเฟรมเรตได้นิ่งใช้ได้เลย ตัวหน้าจอใหญ่ ๆ นี้ก็จับถือได้อย่างดี ไม่รู้สึกว่าใหญ่จนเกินไป ส่วนลำโพงหลักของตัวเครื่องก็ช่วยเพิ่มมิติเวลาการเล่นเกมแนวนี้ได้เป็นอย่างดี

กล้อง

ในเรื่อง แท็บเล็ตแบบนี้ก็อาจจะไม่ได้เน้นเด่นอยู่แล้วเนอะ แต่รุ่นนี้ก็ให้กล้องหลังความละเอียดสูงมาถึง 13 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอความละเอียดสูงสุดถึง 4K ส่วนกล้องหน้าก็ให้มากำลังดีที่ 8 ล้านพิกเซล

การใช้งานแบตเตอรี่

Galaxy Tab S5e สามารถใช้งานได้นานมากโดยไม่ต้องกลัวเเบตหมดไว ด้วยความจุเเบตเตอรี่ 7,040 mAh ตามสไตล์แท็บเล็ตไซซ์ใหญ่ สามารถดูหนังฟังเพลงเพียงพอต่อการใช้งานทั้งวัน อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าเล่น ๆ ไปเเบตจะหมดเร็ว โดยเฉลี่ยเเล้วถ้าใช้งานไม่หนักจะอยู่ได้ถึง สองวันโดยไม่ชาร์จเลย

สรุปการใช้งาน

ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตไซซ์ (จอ) ใหญ่อีกรุ่นจาก Samsung ที่โดดเด่นในเรื่องของหน้าจอความละเอียดสูงแสดงผลได้อย่างจุใจ ตัวเครื่องที่บางเบาเหมาะกับการพกพาได้เป็นอย่างดี บางเฉียบและเบาหวิวเอามาก ๆ สเปคภายในก็ใช้งานได้ค่อนข้างครบ ทั้งดูไฟล์มัลติมีเดียความละเอียดสูง เล่นเกมกราฟิกกลางค่อนสูงได้อย่างลื่นไหล นับว่าเอาใจแฟน ๆ Samsung ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตที่ใช้งานได้คุ้ม ๆ สักเครื่องดีจริง ๆ เพื่อน ๆที่กำลังมองหาแท็บเล็ตแอนดรอยด์ไซซ์ 10 นิ้วอยู่ เจ้ารุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ :D

ราคาค่าตัวของ Galaxy Tab S5e จะอยู่ที่ 18,990 บาทครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super AMOLED แสดงผลเต็มตา
 • ระบบเสียงจูนด้วย AKG เสียงแน่นจริง ๆ
 • ตัวเครื่องบางเบา พกพาได้สะดวก
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน

 

จุดสังเกต

 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • หน่วยความจำที่ให้มาเพียง 64GB (แต่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้)