Review : ASUS VivoBook 14 (X412) โน้ตบุ๊กสายทำงาน ดีไซน์หรูหราล้ำสมัย พกพาพาสะดวก คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในตอนนี้ !!

MrXcite | 2 พ.ค. 2562 17:44:44

13592

VIEWS MrXcite

Review : ASUS VivoBook 14 (X412) โน้ตบุ๊กสายทำงาน ดีไซน์หรูหราล้ำสมัย พกพาพาสะดวก คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในตอนนี้ !!

 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านนะครับ กลับมาพบกับบทความรีวิวโน้ตบุ๊คสายทำงานตัวใหม่ล่าสุดอย่าง ASUS VivoBook 14 (X412) นั้นเอง ที่มาพร้อมกับคุ้มค่าคุ้มราคา ด้วยดีไซน์ที่หรูหราล้ำสมัยขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวก   ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนทำงานพร้อมประสิทธิภาพที่ไหลลื่นด้วยฟังก์ชั่นที่ครบเครื่องเกินราคา แต่เอ๊ะ!!! ความเจ๋งของ VivoBook 14 (X412) ยังไม่หมดเพียงแค่นี้  แต่จะเป็นยังไงนั้นตามไปแกะกล่องพร้อมกันเลยครับ!!!

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง VivoBook 14 (X412)
 • สายชาร์จ ที่รองรับเทคโนโลยี Fast charging
 • คู่มือใช้งาน

ดีไซน์หรูหราล้ำสมัย บางเบา พกพาสะดวก!!!

ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่การดีไซน์ตัวเครื่องกันก่อนเลยนะครับ สำหรับ VivoBook 14 (X412) จะมาพร้อมการดีไซน์ที่หรูหราล้ำสมัย ขนาดหน้าจอ 14  นิ้ว ด้วยดีไซน์แบบใหม่ ขอบจอบางทั้ง 4 ด้าน  ที่บางเพียง 5.7 มิลลิเมตรเท่านั้น! หน้าจอคมชัดระดับ FHD  และยังมาพร้อมกับนวัตกรรม Ergolift ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ง่ายยิ่งขึ้น ในตัวบทความรีวิวนี้ตัวเครื่องมาพร้อมกับสี Peacock Blue ที่สามารถไล่เฉดสีจากน้ำเงินเป็นสีม่วงได้!!!

สเปค VivoBook 14 (X412)

 • หน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด FHD Display  (1920×1080)
 • CPU intel®4417U
 • intel HD graphics 610
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • Ram 4 GB upgrade สูงสุดถึง 12 GB
 • หน่วยเก็บความจำแบบ Dual Storage 128GB SSD + 1TB HDD 
 • พอร์ทการเชื่อมต่อ USB Type C, USB 3.1 Gen 1 Type A, USB 2.0, HDMI output และ MicroSD card reader
 • ขนาดตัวเครื่อง 322.4 x 212.7 x 19.5 มม. หนัก 1.5 กิโลกรัม
 • Bluetooth® 4.2
 • WebCam  HDWebcam

มาเริ่มที่สเปคของ VivoBook 14 (X412) กันเลยนะครับ ถึงแม้จะดูภายนอกตัวเครื่องจะมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด แต่ต้องขอบอกเลยว่าภายในไม่ได้ธรรมดาอย่างที่คิด เพราะได้ใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด Intel Pentium Gold 4417U  ในส่วนการ์ดจอใช้ intel HD graphics 610 ตัวแรมเองได้มาแค่ 4 GB แต่สามารถอัพเกรดได้สูงสุด 12 GB  แต่มาพร้อมหน่วยเก็บข้อมูลแบบ Dual Storage 128GB SSD + 1TB HDD ที่บอกได้เลยว่าคุ้มสุดๆ!!!  สำหรับสายทำงานในออฟฟิศที่ต้องเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก ถือว่าโดนใจไม่ใช่น้อย เห็นเครื่องเล็กๆแบบนี้แต่ประสิทธิภาพที่จัดมาให้นั้นเหลือล้นหลายเท่าตัวเลยครับ

โดยตัว VivoBook 14 (X412) มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ต้องบอกเลยวา ครบครันเพียงพอต่อการใช้งาน แถบไม่ต้องซื้ออะไรมาต่อเพิ่ม โดยเราจะเริ่มที่ฝั่งซ้ายกันก่อนเลยนะครับ โดยในฝั่งซ้ายนี้จะมี ช่องไฟสำหรับเสียบสายชาร์จ AC ตามมาด้วยช่อง HDMI / USB-A 3.1 / USB-C ตามลำดับ

และช่องสำหรับเสียบสาย Jack 3.5 มม. ไว้สำหรับฟังเพลง ข้ามมาที่ฝั่งขวากันบ้างนะครับโดยในฝั่งนี้ จะมี ช่องสำหรับเสียบ MicroSD มีไฟแสดงบอกสถานะในการใช้งาน  มีช่องสำหรับ  USB-A และ ช่องสำหรับล็อคโน๊ตบุ๊ค ตามลำดับครับ

 

หน้าจอคมชัด กว้างสะใจ!!!

VivoBook 14 (X412) มาพร้อมหน้าจอ LED ขนาด 14 นิ้ว ขอบจอบางทั้ง 4 ด้าน (4-sided NanoEdge Display) ที่บางเพียง 5.7 มิลลิเมตร เพิ่มอัตราส่วนหน้าจอถึง 87% หน้าจอคมชัดระดับ FHD Display(1920×1080)  กระจกหน้าจอแบบด้านเวลาใช้งานจริงตอนทำงานนอกสถานที่ เวลามองจอตรงๆคือเห็นคมชัดมาก แต่พอมองด้านข้างแล้วจะไม่ค่อยเห็นถือว่าเหมาะกับการทำงานเลยละ โดยเฉพาะเวลาทำเอกสารหรือดูหนังคนข้างๆไม่สามารถยุ่งกับเราได้เลย

ยังคงซ่อนกล้อง Webcam เอาไว้ข้างบนเหมือนเดิมตัวกล้องถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ความคมชัดให้มาในระดับ HD เลยทีเดียว

 

ความลื่นไหลในการใช้งานเป็นอย่างไร?

ในส่วนของการใช้งาน ด้วยขนาดที่เล็กพกพาง่ายทำให้ไม่มี Numpad มาให้ แต่ตัวคีย์บอร์ดค่อนข้างมีขนาดพอดีนิ้วมือเลยทีเดียว  ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดเองก็ยังมองเห็นได้ง่ายและชัดเจน แต่แอบเสียดายเล็กน้อยที่ไม่มีไฟ BackLight แถมมาให้ แต่โดยรวมแล้วไม่รู้สึกว่ามันใหญ่เกินไปหรือพิมพ์ยุ่งยากเลย เวลาพิมพ์งานยังค่อนข้างสมูธไหลลื่นไม่ติดขัดย่างที่คิดอีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Ergolift  ที่ยกตัวขึ้นทำมุม 2 องศา ช่วยให้การพิมพ์สะดวกขึ้นไม่เมื่อยสบายมือ อีกทั้งยังช่วยระบายความร้อนได้ดีและยังเพิ่มคุณภาพเสียงลำโพงให้คมชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

แต่จะมีปุ่ม Power ที่อยู่มุมขวาบนใกล้ปุ่ม Delete ในจุดนี้ค่อนข้างไม่ค่อยโอเคนะคะเท่าไหร่ อาจไปเผลอโดนบ่อยครั้งแน่ๆ 

ทางด้านตัว TOUCHPAD เอง ก็มีขนาดที่จัดว่าใหญ่พอดีกับตัวเครื่อง วัสดุที่ใช้ของตัวเครื่องกับตัวทรัชแพดเป็นวัสดุเดียวกันเลยทำให้ไม่รู้สึกถึงความต่าง เวลาใช้งานค่อนข้างลื่นไหลอย่างมากไม่มีสะดุดเลยครับ

ระบบเสียงที่ลงตัว

เจ้าตัว VivoBook 14 (X412) ให้ลำโพงมาแบบคู่ซ้ายขวา เสียงที่ได้นั้นค่อนข้างดี เสียงแยกซ้ายขวาทำออกมาได้มีมิติมาก ถึงแม้จะไม่ได้ดังอะไรมากมายแต่ถือว่าลงตัวมากด้วยเบสที่ทุ้มนุ่มกำลังพอดี เสียงที่ได้ออกมากำลังพอดีไม่แหลมปี๊ด เวลาดูหนังสัมผัสได้เลยว่าไม่ดัง ไม่ค่อยได้ยินเสียงพูดเท่าไหร่ถึงแม้จะเปิดเสียงดังสุดแล้วก็ตาม

 

ขุมพลังที่มีติดตัว

การที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Pentium Gold 4417U  ควบคู่กับการ์ดจอ intel HD graphics 610 ที่ให้ RAM มาแค่ 4 GB ยังคงไม่เพียงพอต่อการใช้งานหนักๆ ถึงแม้จะให้ หน่วยเก็บข้อมูลแบบ Dual Storage 128GB SSD + 1TB HDD มาก็ตาม แต่การทำงานไม่ได้รับรองโปรแกรมที่หนักได้เลย ในส่วนของการทำงานทั่วไปอย่างโปรแกรม Microsoft ไม่มีปัญหาเลยนะ ใช้งานลื่นไหลดี แต่พอมาลองกับโปรแกรมตะกูล Adobe เห็นได้ชัดเลยว่าไม่ใช่ทาง ด้วย CPUและRAM ที่ให้มาน้อยนิดนั้น แต่ก็ยังสามารถทำงานได้นิดหน่อยแบบเบาๆไม่กี่เลเยอร์ เจ้าตัว VivoBook 14 (X412) เหมาะแก่การทำงานเบาๆพวกงานเอกสาร หรือพรีเซนต์งานเองก็ทำได้ดี ตอบโจทย์คนทำงานออฟฟิศและนักศึกาอย่างมาก ไม่เหมาะกับงานด้านกราฟฟิค ขอย้ำ!ไม่เหมาะเด็ดขาด!!!

 

ใช้งานได้ยาวนาน

ด้วยความที่เครื่องไม่ได้มีสเปคที่แรงมาก เวลาการใช้งานเลยยาวนาน ตอนที่ใช้งานนี่ใช้ทำแค่โปรแกรมเบาๆเน้นทำงาน หรือเข้าเว็บอะไรต่างๆ แบตใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงเลยนะ!!! แถมยังจัดระบบ Fast Charging สามารถชาร์จไฟเข้า 60 % ในเวลาเพียง 50 นาที ซึ่งค่อนข้างตอบโจทย์คนทำงานมากที่ต้องชาร์จไฟให้รวดเร็ว เวลาพกพาไปทำงานนอกสถานที่จะได้มีแบตที่เพียงพอและประหยัดเวลาในการชาร์จไฟ

 

สรุปใจความ ไม่ขอพูดเยอะเจ็บคอ !

สำหรับ ASUS VivoBook 14 (X412) นั้นถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงาน ที่มีดีไซน์สวยหรูหรา สีสันไล่เฉดสีได้ใจไปอีก มีขนาดเล็กพกพาง่ายแถมน้ำหนักเบา เหมาะกับเพื่อนๆที่ทำงานนอกสถานที่อย่างมาก ทำงานแบบชิวๆได้เลยเพราะว่าใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงเลยนะ พิมพ์งานกันเพลินๆด้วยเทคโนโลยี ErgoLift ที่ช่วยให้การพิมพ์สบายมือและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น มาพร้อมาราคาที่เบาโครตๆ คุ้มค่าคุ้มราคาอย่างมาก ในราคาเพียง 12,990 บาทเท่านั้น !!!

จุดเด่น

 • ราคาเบา
 • ดีไซน์สวยหรูหราล้ำสมัย
 • มีแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน
 • หน้าจอใหญ่ภาพคมชัดได้ใจ

จุดสังเกต

 • ไม่มี Numpad
 • ไม่มี Back Light
 • ปุ่ม Power ใกล้ปุ่ม Delete
 • สเปคเครื่องไม่ได้แรงมาก