Camera : มีอะไรใหม่น่าสนใจใน Firmware Ver.3.00 ของกล้อง Sony A7 III และ A7R III

น้าป๋วย | 30 เม.ย. 2562 23:03:54

16188

VIEWS น้าป๋วย

Camera : มีอะไรใหม่น่าสนใจใน Firmware Ver.3.00 ของกล้อง Sony A7 III และ A7R III

หลังจากที่ Sony เปิดให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ใหม่เวอร์ชั่น 3.00 ของกล้อง Sony A7 III และ A7R III ไปแล้ว ววันนี้เลยได้มีโอกาสทดลองเฟิร์มแวร์ใหม่ที่ว่าด้วยกล้องของตัวเอง เพื่อดูว่ามีอะไรที่ถือว่า "น่าสนใจ" เพราะเข้าใจว่าหลายๆคนที่มีกล้องรุ่นดังกล่าวอยู่ในมือ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่ามันทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ

1. REAL TIME EYE AF

เป็นฟีเจอร์หลักที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เพราะก่อนหน้านี้หากต้องการใช้งานระบบ EYE AF เพื่อโฟกัสที่ดวงตา จำเป็นต้องเซ็ตค่ากล้องให้ปุ่มใดปุ่มหนึ่งทำหน้าที่ในการเรียกการทำงาน EYE AF ซึ่งบางครั้งบางจังหวะก็ลืมกด ดังนั้นเฟิร์มแวร์ใหม่นี้จึงไม่ต้องตั้งค่าปุ่มใดๆอีกแล้ว ขอเพียงแค่แตะชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งหรือกดปุ่ม AF-ON แค่นี้ กล้องก็จะทำการโฟกัสที่ดวงตาอัตโนมัติเมื่อตรวจพบใบหน้า

และจากการใช้งานจริงพบว่า กล้องสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าตัวแบบจะใส่แว่นหรือมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว กล้องก็จะสามารถโฟกัสติตามดวงตาได้โดยทำงานร่วมกับระบบ AF-C นั่นเอง ทีนี้ก็หมดปัญหาเรื่องที่ว่าต้องมานั่งกดปุ่มเพื่อหาโฟกัส EYE AF แล้ว แค่แตะปุ่มชัตเตอร์แล้วรอจังหวะดีๆ จัดองค์ประกอบภาพสวยๆแล้วค่อยลั่นชัตเตอร์ 

2. ANIMAL EYE AF

เทคโนโลยีนี้เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดที่ทำเอาค่ายอื่นอึ้งไปเลย เพราะ Sony ไม่ใช่แค่หาโฟกัสที่ดวงตาของมนุษย์แต่ยังสามารถหาโฟกัสที่ดวงตาสัตว์ได้ด้วย สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมเฟิร์มแวร์ 3.00 นี้ จะเน้นสัตว์ประเภทสุนัขและแมวเป็นหลัก แต่เหมือนกล้องก็ฉลาดพอที่จะค้นหาโฟกัสกับสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย เช่น เสือ สิงโต ลิง แมวน้ำ หนู ฯลฯ อีกสารพัดอย่างที่มีโครงหน้าที่มองเห็นดวงตาสองข้างและจมูก

แต่การใช้งานต้องปรับโหมดการทำงานเลือกว่าจะให้กล้องโฟกัสใบหน้ามนุษย์หรือสัตว์ก่อน โดยสามารถเข้าไปปรับตั้งค่าได้ที่เมนู Face/Eye AF Set. นั่นเอง และที่มหัศจรรย์ไปกว่านั้น เมื่อมีการทดสอบระบบ ANIMAL EYE AF แล้ว พบว่าไม่ใช่แค่จะโฟกัสที่ดวงตาสัตว์เท่านั้น มันยังสามารถโฟกัสตัวละครเอเลี่ยนอย่าง GROOT ได้ด้วย จะเป็นอย่างไรเชิญชมวีดีโอได้เลย

3. INTERVAL SHOOTING

และสำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ น่าจะโดนใจชาวสาย Landscape ที่อยากจะทำวีดีโอ Time lapse เก๋ๆ โดยไม่ต้องมานั่งกดชัตเตอร์ให้เมื่อยนิ้ว ไม่ต้องมานั่งกะเวลาถ่ายรูปเป็นครั้งๆ เพราะในเฟิร์มแวร์ 3.00 ของ Sony A7 III และ A7R III นั้นมีระบบการถ่ายภาพ INTERVAL SHOOTING ให้ใช้งาน โดยกล้องจะกดชัตเตอร์บันทึกภาพให้เองโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้เริ่มนับถอยหลังก่อนถ่ายภาพนานแค่ไหน (สูงสุด 99 นาที 99 วินาที) และจะให้กล้องบันทึกภาพแต่ละภาพห่างกันนานเท่าไร (ตั้งค่าได้ตั้งแต่ 1-60 วินาที) พร้อมระบุจำนวนภาพที่ต้องการได้ คราวนี้ก็ออกไปเก็บภาพสวยๆแล้วเอามาทำวีดีโอ Time Lapse ได้ง่ายๆแล้ว เดี๋ยวเรามาดูวีดีโอตัวอย่างจากภาพในโหมด INTERVAL SHOOTING กันดีกว่า 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความน่าสนใจของฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Sony ให้มา ซึ่งจริงๆแล้วยังไม่หมดแค่นี้ เพราะยังมีการปรับปรุงบางจุดเข้ามาอีกด้วย เช่น การตั้งค่าให้ปุ่มใดปุ่มหนึ่งเป็นคีย์ลัดสำหรับเข้า MENU กล้องได้ ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม MENU เพียงอย่างเดียว หรือการใช้งานปุ่ม Fn เพื่อเลื่อนแท็บต่างๆขณะอยู่ในเมนูกล้อง และยังปรับปรุงเสถียรภาพโดยรวมของกล้องอีกด้วย

ใครที่ใช้งานกล้อง Sony A7 III และ A7R III แล้วยังไม่ได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์สำหรับอัพเดตได้ตามนี้ ส่วนใครที่อยากได้ฟีเจอร์เจ๋งๆแบบนี้ รีบไปซื้อกล้อง Sony A7 III หรือ A7R III มาใช้เลย!!!

Sony A7R III - Windows , MAC

Sony A7 III - Windows , MAC