จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อหุ่นยนต์เพิ่มระบบการเรียนรู้หลักฟิสิกส์ เพื่อมาปั้นซูชิ!!!

MrXcite | 22 เม.ย. 2562 12:57:14

693

VIEWS MrXcite

จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อหุ่นยนต์เพิ่มระบบการเรียนรู้หลักฟิสิกส์ เพื่อมาปั้นซูชิ!!!

หลายครั้งที่เราได้เห็นกันบ่อยกับการเอาหุ่นยนต์มาทำซูชิ แต่ที่แตกต่างออกไปในครั้งนี้ คือการเพิ่มระบบการเรียนรู้จำลองอนุภาค เพื่อให้หุ่นยนต์มีการตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดียิ่งขึ้นและเพิ่มความละเอียดอ่อนในการหยิบวัตถุดิบมาปั้นซูชิ!!!

นักวิจัยของ MIT ได้พยายามหลายครั้งที่จะทำให้หุ่นยนต์สามารถหยิบวัตถุได้อย่างละเอียดอ่อน จึงได้พัฒนาระบบจำลองอนุภาคแบบ "เรียนรู้" ที่จะช่วยให้หุ่นยนต์ มีการจำลองโมเดลปฎิกิริยากับอนุภาคขึ้นมา ทำให้วิธีการตอบสนองต่อการสัมผัส ใช้หลักฟิสิกส์ในการวิเคราะห์ว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อที่จะปั้นซูชิให้อยู่ในรูปร่างสมบูรณ์ โดยเจ้าหุ่นยนต์นี้ มีหลักการทำงานที่ง่ายมาก โดยเพียงใช้ที่คีบทั้ง 2 ข้างบีบไปที่ตัวข้าวให้เปลี่ยนรูปร่าง แล้วจึงใช้กล้องแสกนความลึกและจดจำวัตถุ จากนั้นจะประมวลผลแบบเป็นโมเดลกราฟไดนามิก จำลองออกมาว่าจะตอบสนองอย่างไรเพื่อปรับรูปร่างให้เป็นซูชิอย่างง่ายดาย

ในตอนนี้หุ่นยนต์ตัวนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และในอนาคตนักวิจัยของ MIT ได้ออกมาบอกว่าจะทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้มีประสิทธิภาพมากพอที่จะมาแทนพ่อครัวที่ทำซูชิให้ได้ คาดว่าจะมีประโยชน์อย่างมากกับอุตสาหกรรมส่งออกอาหารที่จะช่วยให้การผลิตมีรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ต้องรอลุ้นไปพร้อมกันว่าสิ่งที่นักวิจัยของ MIT ที่กล่าวออกมานั้นจะเจ๋งแจ๋วตามที่พูดไว้หรือไม่ รอลุ้นไปพร้อมๆกันได้เลย!!!

Source: Engadget