อินเดีย หวั่นแอพ TikTok นำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ Google สั่งบล็อกแล้ว!

กู๊ดดรีม | 17 เม.ย. 2562 13:04:54

6493

VIEWS กู๊ดดรีม

อินเดีย หวั่นแอพ TikTok นำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ Google สั่งบล็อกแล้ว!

TikTok แอพพลิเคชั่นขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลก ซึ่งเป็นแอพเกี่ยวกับสร้างวีดีโอพรีเซนเทชั่นสั้นๆ ในไลฟ์สไตล์ต่างๆที่หลากหลาย ซึ่งการใช้งานส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยม คือการเต้นประกอบเพลง พร้อมใส่ดนตรีและข้อความสนุกสนาน แต่เป็นแอพที่รัฐบาลอินเดียไม่ปลื้มซะแล้ว โดยให้เหตุผลว่า TikTok ส่งเสริมภาพอนาจารและทำให้ผู้ใช้เด็กและเยาวชนเสี่ยงต่อการคุกคามทางเพศ

โดยอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ TikTok มีรายงานว่ามีการดาวน์โหลดแอปมากกว่า 240 ล้านครั้งในอินเดีย และในแถลงการณ์ TikTok India กล่าวว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 120 ล้านรายต่อเดือน ซึ่งผู้ใช้เหล่านั้นจะไม่ได้รับผลกระทบจากการลบแอพออกจาก Google Play สโตร์

และเพื่อเป็นการตอบสนองต่อความกังวลที่เกิดขึ้นในอินเดีย TikTok ได้ลบวิดีโอมากกว่าหกล้านวิดีโอที่ละเมิดข้อกำหนดการใช้งานและหลักเกณฑ์ของชุมชน นอกจากนี้ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (US Federal Trade Commission) ได้ปรับทางบริษัท เป็นจำนวนเงิน 5.7 ล้านดอลลาร์จากการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเด็ก เมื่อ TikTok พยายามแก้ไขความผิดพลาดโดยการลบบัญชีผู้ใช้โดยไม่ตั้งใจ รวมไปถึงทางฟากฝั่งจีนก็ได้ออกมาเรียกร้องให้  TikTok  รับผิดชอบเนื้อหาที่ผู้ใช้อัพโหลดอีกด้วย

ต้องยอมรับว่าเหรียญมีสองด้าน การใช้งานในเชิงบวกของแอพพลิเคชั่นก็เพื่อการแสดงความคิดสร้างสรรค์หรือบันทึกความทรงจำสำคัญในชีวิต แต่ก็มีหลายๆคน ที่นำไปใช้ในทางลบอย่างเนื้อหาอนาจารซึ่งอาจก่อให้เกิดการคุกคามทางเพศได้ จึงเป็นเรื่องของการควบคุมเนื้อหาและผู้ใช้งานที่ทาง TikTok จะต้องมีมาตรการในการควบคุมอย่างเด็ดขาดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหรือเกิดปัญหาน้อยที่สุด

Source: Engadget