พิสูจน์แล้ว!!!เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด

MrXcite | 11 เม.ย. 2562 21:49:51 (อัพเดต 12 เม.ย. 2562 22:35:20)

944

VIEWS MrXcite

พิสูจน์แล้ว!!!เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด

ในยุคที่เพียงสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวก็สามารถทำได้แทบทุกอย่าง ทั้งการสื่อสาร การเล่นเกม ช้อปปิ้งหรือแม้กระทั้งธุรกรรมทางการเงินก็สามารถทำได้  เพื่อนๆต่างก็ต้องมีสมาร์ทโฟนพกติดตัวกันอยู่แล้ว แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องภายในมีข้อมูลต่างๆมากมาย ทั้งเรื่องส่วนตัวหรือการเงิน จึงมีการรักษาความปลอดภัย อย่างรหัสPIN หรือระบบface id และแสกนลายนิ้วมือที่ทุกคนนิยมใช้กัน ทุกคนเชื่อว่าวิธีเหล่านี้สามารถป้องกันความปลอภัยได้จริง แต่ตอนนี้มีพิสูจน์ได้แล้วว่าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด!!!

โดยชายคนหนึ่งได้ทดลองพิสูจน์กับ Samsung Galaxy S10 ที่มีระบบแสกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ที่แสกนลายนิ้วมือแบบ 3D  โดยเขาเพียงแค่ถ่ายรูปลายนิ้วมือที่ด้านข้างของแก้วไวน์หรือตามสิ่งของต่างๆ จากนั้นนำภาพนั้นไปปรับแต่งใน Photoshop เอาเพียงลายนิ้วมือแล้วเพิ่มความคมชัดของลายระเอียด จากนั้นจำลองลายนิ้วมือเก็บรายละเอียดความสูงความชันของลายนิ้วมือขึ้นทำมาให้เป็นแบบ 3D แล้วนำลายนิ้วมือนั้นไปปริ้นด้วยเครื่องเรซินปริ้นเตอร์ที่มีความแม่นยำสูงถึง10ไมโคร ซึ่งเป็นความละเอียดที่มากพอในการเก็บรายละเอียดลอยนิ้วมือเพียงแค่นี้ก็สามารถนำไปปลดล็อคสมาร์ทโฟนได้แล้ว!!!

จากกรณีนี้พิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเลยว่า ต่อให้มีระบบป้องกันความปลอดภัยชั้นเลิศขนาดไหน ก็ไม่สามารถป้องกันได้หมดจริงๆ การป้องกันที่ดีสุดคือการดูแลรักษาอย่างดีโดยไม่ลืมหรือทำตกล่นหาย ไม่เช่นนะความลับหรือข้อมูลเพื่อนๆอาจหลุดไปได้โดยไม่รู้ตัว จะทำอะไรก็ระวังกันด้วยนะด้วยความปราถนาดีจากทีมงานTechXcite

 source:mashable

source:imgur