Vivo V15 อัดสเปกแน่นเพื่อการถ่าย Portrait! กล้องหน้า pop up 32MP! พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ในราคาแค่หมื่นต้น!

กู๊ดดรีม | 9 เม.ย. 2562 22:55:16 (อัพเดต 11 เม.ย. 2562 15:06:31)

1199

VIEWS กู๊ดดรีม

Vivo V15 อัดสเปกแน่นเพื่อการถ่าย Portrait! กล้องหน้า pop up 32MP!
พร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ในราคาแค่หมื่นต้น!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite ก็มีเรื่องราวมาอัพเดทให้ทุกคนได้ติดตามกันอีกแล้ว สำหรับบทความนี้จะว่าอัพเดทก็ไม่เชิง เอาเป็นว่าเรามาตอกย้ำความเทพ คุณสมบัติกล้องหน้า-หลังของ Vivo V15 ไม่ว่าจะเรื่องความละเอียดของกล้องหน้าถึง 32MP ซึ่งเป็นความละเอียดสูงสุดของกล้องหน้าในตอนนี้ และกล้องหลัง AI Triple Camera ที่เลนส์เบียดเสียดแย่งชิงพื้นที่กันถึง 3 ตัว! และยังไม่พอ เพราะหนึ่งในเลนส์ 3 ตัวนั้น คือเลนส์ Super-Wide เพื่อการถ่ายภาพที่กว้างยิ่งขึ้น เก็บรายละเอียด ดีเทลภาพได้อย่างครบถ้วนทุกองค์ประกอบ และยังมีความน่าสนใจอีกมากมาย ถ้าบอกไปตอนนี้ ก็จะหาว่าสปอยเยอะ งั้นเราไปดูกันทีละโหมดเลยดีกว่า

กล้องหน้าความละเอียดสูงสุด 32MP!

ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นด้วยการประเดิมกดเปิดกล้องหน้า เรียกใช้งานกล้อง Pop up ที่ซ่อนอยู่กันก่อนดีกว่า กับความละเอียด 32MP! ซึ่งเป็นความละเอียดสูงสุดสำหรับกล้องหน้าในตอนนี้ โดยลูกเล่นของโหมดกล้องหน้า เพื่อปรับความบิวตี้ ฟรุ้งฟริ้ง สดใส ก็จะมีด้วยกันสองโหมดคือ

 • AI Face beauty
 • AI Portrait lighting

มาดูกันทีละตัว เริ่มจาก AI Face Beauty จะช่วยปรับผิวให้ดูเนียน ขาวสว่าง สดใส แต่ยังคงเป็นธรรมชาติ ไม่ดูวอก ดูลอย ดูปลอม อันนี้เริ่ด เอาไปคุยได้ว่า อ้ออ รูปไม่ได้ไปเข้าแอพไรเพิ่มอ่านะ กดถ่ายปุ๊บก็ลงเลย ดูสด ดูเรียล เพราะ AI Face Beauty เอาไปแต่งให้อัตโนมัติแบบอัจฉริยะแล้ว เราไม่ได้แต่งนะ แอพแต่ง ฮ่าๆ มาดูตัวอย่างกัน

ตัวต่อมาคือ AI Portrait Lighting สำหรับโหมดนี้จะเปรียบเสมือน พกพาไฟสตูดิโอส่วนตัว เพราะสามารถเลือกปรับแสงได้ ว่าต้องการแสงฉากหลังแบบไหน มีให้เลือก 6 แบบด้วยกันคือ

 • แสงธรรมชาติ
 • ไฟสตูดิโอ
 • ไฟสเตอริโอ
 • ลูปไลท์
 • แสงรุ้ง
 • ภาพพื้นหลังแบบขาวดำ

มาดูตัวอย่างการใช้งานโหมด AI Portrait Lighting กันว่าแต่ละอันให้ภาพที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

แสงธรรมชาติ จะให้ภาพที่แสงมีความฟุ้ง ดึงตัวแบบเด่นขึ้นมาจากพื้นหลัง อีกทั้งยังปรับผิวให้ดูเนียน ดูธรรมชาติ ไม่ปรับแต่งมากเกินไป 

ไฟสตูดิโอ จะคล้ายๆ กับแสงธรรมชาติ แต่จะให้ความฟุ้งของแสงมากกว่า 

ไฟสเตอริโอ จะดึงโทนสีของภาพออกมามากขึ้น ภาพจึงจะดูเข้มกว่าสองโหมดแรก ให้สีสันที่สดใสดี

ลูปไลท์ จะเป็นการดึงจุดเด่นในภาพออกมาให้มากที่สุด โดยจะจัดการกับเบื้องหลังให้เบลอลง และตัดขอบเส้นที่ตัวแบบให้โดดเด่นขึ้นมา อีกทั้งยังให้โทนสีที่เข้มสดใสอีกด้วย

แสงรุ้ง สำหรับตัวนี้จะแอบให้อารมณ์คล้ายกล้องฟิล์มเล็กๆ โดยจะมีการจำลองแสงสีรุ้ง ฟุ้งขึ้นมาที่ภาพถ่ายเป็นแสงแฟลที่ให้ภาพดูสมูท ละมุน และมีลูกเล่นให้ภาพดูไม่จืดชืดจนเกินไป 

ภาพพื้นหลังแบบขาวดำ สำหรับลูกเล่นลูกสุดท้ายเป็นลูกเล่นที่ดรีมชอบที่สุด โดยจะมีการดูดสีที่เบื้องหลังออก ให้แบบดูโดดเด่นขึ้นมาในภาพ อาจจะเป็นการดูดสีที่ไม่ได้เป็นธรรมชาติให้ภาพที่แปลกใหม่ และนอกจากนี้ยังมี AI Body Shaping ที่สามารถเลือกปรับรูปหน้าได้ตามใจชอบก่อนกดถ่ายชัตเตอร์ แต่รายละเอียดโหมดนี้ขออุบไว้ก่อน แล้วจะมาเฉลยด้านล่างจ้า

และของแถมสุดน่ารักอย่าง AR Sticker ให้ได้โหลดมาเล่นกันแบบคิวท์ๆ ได้โดยไม่ต้องโหลดแอพเสริม โหมด HDR และ สามารถย้อมสีภาพใส่ฟิลเตอร์ได้ทันทีก่อนกดชัตเตอร์อีกด้วย

กล้องหลัง Triple Camera 24MP + 8MP + 5MP

พอเอามาซอยย่อยถึงคุณสมบัติแต่ละเลนส์ก็จะได้เป็น

 • 24MP f/1.8 Dual Pixel กล้องดิจิตอล
 • 8MP f2.2 Super Wide เพื่อการถ่ายภาพที่กว้างขึ้น
 • 5MP f2.4 Depth Sensor เพื่อการวัดภาพชัดลึก ชัดตื้น

สำหรับกล้องหลังก็มีฟังก์ชั่น AI Face Beauty และ AI Portrait Lighting สามารถปรับ HDR และย้อมฟิลเตอร์ได้เช่นกัน มาลองดูภาพตัวอย่างที่ได้กัน

ในตอนแรกมีแอบกังวลเรื่องของการถ่ายภาพย้อนแสงว่าภาพที่ได้จะมืด หรือใบหน้าแบบจะถูกกลบหายไปมั้ย แต่ผลที่ออกมาน่าพอใจมาก เพราะกล้องมีการปรับดึงแสง ดึงดีเทลภาพออกมา แม้จะเป็นการถ่ายย้อนแสง แต่นางแบบก็ยังคงดูโดดเด่น แถมโทนสีของรูปก็โดดเด่น ชัดเจนขึ้นมาด้วย ต่อมาอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นปัญหาสำหรับช่างภาพสมาร์ทโฟน คือเรื่องของการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย และถ่ายภาพในตอนกลางคืน ผลที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร มาดูกัน 

สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ในตอนกลางคืน หรือในที่แสงน้อยที่หลายๆคนกังวล อันนี้ก็ค่อนข้างเซอร์ไพรซ์เหมือนกัน เพราะภาพที่ได้ยังออกมาคม เก็บรายละเอียด ดีเทลต่างๆได้ดี โดยไม่ได้ดรอปแสงไฟรอบข้างให้ดูซีดจนดูฟุ้ง ถือว่าทำออกมาได้ดีเกินคาด

AI Body Shaping ปรับ เป๊ะ ทุกสัดส่วน

และนี่ก็เป็นในหนึ่งตัวละครลับที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ยกให้เป็นตัวเอกของเรื่องอีกตัวเลยกับโหมด AI Body Shaping ที่สาวๆ ทั่วทั้งยุทธภพจะต้องยอมสยบ เพราะความดีงามของโหมดนี้คือมันสามารถเลือกปรับสัดส่วนได้ตามใจชอบ!! จะเอวคอด ขาเล็ก ต่อความสูงยังได้ โดยสามารถสร้างหุ่นที่เพอร์เฟคของตัวเองได้ก่อนการกดชัตเตอร์ ซึ่งก็คือเราจะสามารถเห็นตัวเองได้ทันที ณ ตอนนั้น ว่าพร้อมรึยัง ขายาวพอมั้ย พุงหายไปรึยังก่อนจะกดแชะ ได้ภาพที่ต้องการ หุ่นในฝันแบบง่ายๆ ไม่ต้องออกกำลังกายนานหลายเดือน 

จะสังเกตได้ว่าขาของนางแบบจะดูยาวเรียวขึ้นกว่าเดิมมาก โดยภาพไม่ได้ดูผิดธรรมชาติมากนัก สามารถเลือกปรับได้ตามใจชอบ สะโพกผาย ไหล่กว้าง ขาเรียว เอวคอดขนาดไหนก็สบายยย

ใช้กับกล้องหน้าเซลฟี่ก็ได้นะ โดยสามารถเลือกปรับได้ตั้งแต่สีผิว รูปหน้า ลดคาง หน้าเรียว ลบกราม ตาโตแค่ไหนก็ทำได้จ้าา ประหยัดคอร์สออกกำลังกายและยังประหยัดค่าดีท็อกซ์ ร้อยไหม ฟิลเลอร์ได้อีกด้วย >< 

Super-Wide เก็บภาพกว้างทุกมุมมอง 

ต้องบอกว่า Vivo V15 เป็นสมาร์ทโฟนราคากลางๆ แต่กลับมีเลนส์ wide มาให้ใช้งานด้วย โดยคุณภาพของ Super-Wide ก็ไม่ธรรมดา เพราะสามารถเก็บภาพมุมกว้างได้กว้างแบบสุดๆ ครบถ้วนทุกองค์ประกอบ ให้ภาพที่ดูสมูท ไม่ดูผิดธรรมชาติ มาลองดูภาพตัวอย่างแบบเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนกัน

และปิดท้ายโหมดสุดท้ายด้วย Night Mode ที่ทาง Vivo ได้อัพเดทเพื่อการตอบโจทย์การถ่ายภาพที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ซึ่งในโหมดนี้จะมีการปรับแสงให้มีความสว่างและคมชัดขึ้น เพื่อเก็บรายละเอียดของภาพในที่มืด ให้ดูสวย โดดเด่น มาลองชมภาพตัวอย่างกัน

สเปคอัดแน่น จัดเต็มแบบครบครัน

 • หน้าจอ Ultra Fullview™ Display ขนาด 6.53 นิ้ว
 • CPU MediaTek Helio P70 Octa Core ความเร็ว 2.1 GHz
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 based on Android 9 
 • RAM 6 GB
 • ROM  128 GB
 • รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • กล้องดิจิตอล 24MP + 8MP + 5MP (Triple Camera)
 • กล้องหน้า Pop up ความละเอียด 32 MP
 • แบตเตอรี่มาตรฐาน 4,000 mAh
 • รองรับเทคโนโลยีชาร์ตเร็ว
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด

ถึงแม้เรื่องกล้องจะจัดเต็มกันไปแล้ว แต่เรื่องสเปคก็ไม่ได้ทิ้ง ด้วย CPU MediaTek Helio P70 กับความโดดเด่นในเรื่องการประมวลผลที่รวดเร็วและประหยัดแบต เล่นเกมส์จุใจ ไหลลื่นไม่มีกระตุก มาพร้อมแบตเตอรี่ถึง 4,000 mAh แถมยังรองรับระบบชาร์จเร็ว โดยรวมแล้วทั้งในเรื่องของสเปคและการถ่ายภาพ Vivo V15 ถือว่าทำออกมาได้คุ้มค่า ตอบโจทย์ทุกๆการใช้งาน ไม่ว่าจะเล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการถ่ายภาพ ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย ในราคาเพียง 10,999 บาท เท่านั้น!! โดยสามารถหาซื้อได้ที่ Shop และตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา