ถึงเวลาเปลี่ยน! ไมโครซอฟท์เชื่อเทคโนโลยี AI สร้างความก้าวหน้าของธุรกิจไทยในทุกขนาด!

กู๊ดดรีม | 2 เม.ย. 2562 12:33:16 (อัพเดต 5 เม.ย. 2562 14:08:21)

1391

VIEWS กู๊ดดรีม

ถึงเวลาเปลี่ยน! ไมโครซอฟท์เชื่อเทคโนโลยี AI สร้างความก้าวหน้าของธุรกิจไทย
ในทุกขนาด !

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อเทคโนโลยีก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง มีนวัตกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมามากมาย เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของมนุษย์ให้สะดวกสบายล้ำหน้ามากยิ่งขึ้น และอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตมนุษย์ขึ้นเรื่อยๆอย่างปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกเรียกสั้นๆว่า AI

เชื่อว่าทุกวันนี้หลายคนน่าจะได้ยินคำว่า AI กันจนชินหูแล้ว ไม่ว่าจะจากนวัตกรรมที่ถูกนำมาประยุกต์อยู่ในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เพื่อประมวลผลการทำงานต่างๆภายใน หรือการนำ AI มาใส่ในโปรแกรมของโหมดถ่ายภาพเพื่อการวิเคราะห์ภาพถ่ายโดยอัตโนมัติ และเรื่องราวของหุ่นยนต์ AI ที่มีความฉลาดเทียบเคียงมนุษย์ในแต่ละด้าน ซึ่งเรื่องราวของ AI ที่เราจะนำมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นการนำปัญญาประดิษฐ์ AI มาใช้ในงานธุรกิจเพื่อสร้างคุณค่าและประโยชน์อย่างมหาศาล ในการนำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจที่จะพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงาน Microsoft Innovation Conference ซึ่งจัดโดย บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัดต้องบอกว่าในงานมีการจัดนิทรรศการที่รวบรวมเทคโนโลยีนวัตกรรม AI ที่ถูกพัฒนาเพื่อการใช้งานทางธุรกิจ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น มาดูกัน

WOLFApprove

Approve Application จะทำให้คุณลืมบรรยากาศของการทำงานผ่านกระดาษ ยกตัวอย่างเช่น การจะทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง จะต้องมีการประสานงาน ซึ่งในแต่ละขั้นตอนของการประสานงานก็จะมีกระบวนการที่ขอเรียกมันว่าการ”ล่าลายเซ็น” ซึ่งเป็นกระบวนการที่ล่าช้า ไหนจะต้องคอยติดตามคนนั้นคนนี้มาเซ็นเอกสาร ไหนจะต้องคอยจัดตารางว่าใครจะเข้าออฟฟิศมาวันไหนเพื่อที่จะนำเซ็นเอกสารบ้าง ซึ่งเป็นการทำงานที่ยุ่งยากและล่าช้ามาก การทำงานของเจ้า WOLFApprove ตัวนี้จะเป็นการย้ายขั้นตอนทุกอย่างไปไว้ในรูปแบบของออนไลน์ เพื่อเปลี่ยนการเซ็นเอกสารบนกระดาษแบบเก่าๆ เป็นการคลิกบนหน้า Application เท่านั้น เพียงแค่คลิกส่งงาน ก็จะมีอีเมลแจ้งเตือนส่งต่อไปยังผู้ที่ต้องการได้แบบทันทีทันใด โดยระบบจะเก็บรวบรวมเพื่อประมวลผล และสรุปงานโดยอัตโนมัติ ข้อดีคือช่วยร่นระยะเวลาในการติดต่อประสานงานให้เป็นแบบเรียลไทม์ สามารถดำเนินงานต่อได้ทันทีไม่ต้องรอคอย และไม่ต้องเสียเวลากับการต้องเดินทางมาออฟฟิศเพื่อแค่เซ็นเอกสาร อีกทั้งยังลดต้นทุนในเรื่องของงานกระดาษ เครื่องปริ๊นท์ เครื่องถ่ายเอกสารต่างๆอีกด้วย

พอพูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังมีความรู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย เพราะมีงานหลายๆอย่างที่เป็นความลับ และไม่สามารถเผยแพร่ได้อย่างเด็ดขาด ในเรื่องนี้ทาง Microsoft ก็ได้มีการกำหนดแอคเคาท์ของผู้ใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูล จึงสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wolfapprove.com

River Plus Intelligent Self Service Kiosk

ระบบการให้บริการอัตโนมัติที่ถูกพัฒนาโดยมี Microsoft Azure อยู่เบื้องหลัง โดยผสานเทคโนโลยี Cognitive service และ Machine learning เข้าด้วยกัน เจ้าการใช้งานตัวนี้ออกแบบมาเพื่อการโต้ตอบกับลูกค้าในลักษณะของ Kiosk อย่างเช่นในร้านขนมปัง โปรแกรมตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการรับเมนู บอกโปรโมชั่น อัพเดทเมนูลับๆ และคิดราคาสินค้าอย่างแม่นยำเพียงนำถาดขนมปังไปวางไว้ในจุดที่กำหนด กล้องจะทำการถ่ายภาพพร้อมวิเคราะห์รูปแบบขนมปังและเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล เพื่อแสดงผลราคาที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมี Face API ที่จะคอยวิเคราะห์อายุของลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านเพื่อการแนะนำเมนูต่างๆ อย่างเช่น เมื่อถึงเวลาเลิกเรียน เด็กนักเรียนเดินเข้ามาในร้าน โปรแกรมนี้ก็จะช่วยวิเคราะห์เพื่อการแนะนำว่าคนลักษณะอายุเท่านี้ น่าจะชื่นชอบเมนูอะไร ซึ่งในส่วนนี้บอกได้เลยว่า สามารถทำงานได้หลากหลายสุดๆ ทั้งในเรื่องของการวิเคราะห์อายุลูกค้า การวิเคราะห์ความพึงพอใจของลูกค้า และการเก็บข้อมูลเพื่อทำการวิจัยลูกค้าไปในตัว โดยเจ้าตัวนี้ถูกพัฒนาให้มีความเป็นธรรมชาติเสมือนมนุษย์ สามารถโต้ตอบได้รวดเร็ว แล้วยังมีภาษาไทยรองรับอีกด้วย อันนี้เป็นอีกมุมที่น่าสนใจมากเช่นกัน ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดใช้ได้กับทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ระบบดังกล่าวนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองหากสนใจสามารถ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://riverplus.com

Xentrack Indoor location tracking

หุ่นยนต์ tracking เพื่อการขนส่ง โดยเจ้า Xentrack ตัวนี้ใช้ตัวรับสัญญาณพูดคุยกันผ่านตัวรับส่ง Bluetooth เพื่อการเชื่อมต่อสัญญาณภายในอาคารเพราะตัวสัญญาณสามารถรับได้ไกลสุด 20 เมตร ตัวอย่างการทำงานของตัวนี้ ยกตัวอย่างเช่น การรับส่งเอกสารระหว่างห้อง การขนส่งเคลื่อนย้ายยา วัคซีนต่างๆ ในโรงพยาบาลโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เจ้า Xentrack ตัวนี้มีเซ็นเซอร์ในการตรวจหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้งานแล้วในหลายๆองค์กร โดยเฉพาะองค์กรส่วนใหญ่อย่างโรงพยาบาลที่จำเป็นต้องใช้บุคลากรจำนวนมาก เมื่อนำ Xentrack มาใช้งานก็จะช่วยร่นระยะเวลาการทำงานให้รวดเร็ว และเพิ่มความปลอดภัยแก่บุคลากรมากยิ่งขึ้น

ในอนาคตคาดว่าจะมีการนำเจ้าสิ่งนี้มาต่อยอดระบบ Recognizer เพื่อการตรวจจับใบหน้า แต่ยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนา นอกจากนี้ Xentrack ยังมีโซลูชันที่ช่วยตรวจสอบตำแหน่งที่อยู่ อุณหภูมิ และบันทึกเวลาของบุคคุลหรือทรัพย์สินภายในอาคารอื่นๆอีกด้วย
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://xentrack.com

G-Able Digital

Staffio และ Taxircle อีกหนึ่งนวัตกรรมดีๆ ที่จะช่วยบอกลากระดาษ กับการจัดการข้อมูลพนักงาน การลา การจดจำตำแหน่งงาน และการลงเวลาทำงาน โดยใช้ AI ยืนยันตัวตน สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์และสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังจัดการเรื่องของการนำส่งเอกสารแบบอิเล็กทรอนิคส์ ให้กับภาครัฐอย่างสรรพากร ได้ตั้งแต่กระบวนการ จัดทำ นำส่ง และจัดเก็บข้อมูล

ข้อดีของเจ้านวัตกรรมนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระดาษเอกสาร ให้เป็นรูปแบบของกระดาษอิเล็กทรอนิคส์ ซึ่งจัดเก็บข้อมูลผ่าน Cloud  ช่วยลดต้นทุนในเรื่องของกระดาษ และกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนให้รวดเร็ว สะดวก และทันสมัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีโซโลชันอีกมากมายที่ช่วยตอบโจทย์ธุรกิจได้
รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก https://www.g-able.com/

เรื่องของเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้น ก้าวไกล และก็ไปเร็ว การปรับตัวให้เท่าทันกับกระแสเทคโนโลยีในปัจจุบันจึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคของธุรกิจ การนำ AI เข้ามามีบทบาทเพื่อการพัฒนาองค์กรนั้น นอกจากเรื่องของความทันสมัยแล้ว ยังมีเรื่องของทรัพยากรที่ลดลง จำนวนแรงงานที่ลดลงเพื่อขยับขยายไปสู่งานในสายอื่น ต่อยอดองค์กรให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พัฒนาและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญของผู้ประกอบการในตอนนี้คือ การเปิดใจ เปิดรับเทคโนโลยี และทลายกำแพงของความเสี่ยง ความกลัวต่างๆ ออกไป เพราะเรื่องของ AI ในปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว หากแต่แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันเราทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว อีกทั้งยังมีหลายองค์กรที่เลือกเปิดรับและนำ AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจมากมาย เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น ทันสมัย สะดวกสบายแล้วยังแม่นยำขึ้นอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโดยตรงจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ที่ https://aka.ms/contactMSFTTH