Review: Vivo V15 กล้องหน้า Pop up พร้อม AI Triple Camera เก๋ไก๋ ในราคาเพียง 10,999 บาท เท่านั้น!!

กู๊ดดรีม | 23 มี.ค. 2562 15:59:49 (อัพเดต 25 มี.ค. 2562 10:41:06)

7057

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: Vivo V15 กล้องหน้า Pop up พร้อม AI Triple Camera เก๋ไก๋ ในราคาเพียง 10,999 บาท เท่านั้น!!

Review: Vivo V15 กล้องหน้า Pop up พร้อม AI Triple Camera เก๋ไก๋
ในราคาเพียง 10,999 บาท เท่านั้น!!

 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน กู๊ดดรีม TechXcite มารายงานตัวอีกครั้งพร้อม Vivo V15 กล้องหน้า Pop up เก๋ไก๋ ราคาเบาๆ ที่สาวๆจะต้องว้าว หนุ่มๆสายเกมส์เมอร์ก็ไม่ผิดหวัง กล้องเทพ สเปคแรงที่หลายๆคนให้ความสนใจ และอยากจับจองเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ก่อนหน้านี้ดรีมลงบทความ Hands On ไปแล้ว ซึ่งแนะนำสเปค การใช้งานคร่าวๆก่อนจะมีการเปิดจอง แต่ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดดีเทลไปด้วย ว่าเจ้า Vivo V15 ตัวนี้มีดียังไง คุ้มค่ากับการเป็นเจ้าของไหม มาดูกัน

บอดี้สวย โฉบเฉียว ขนาดพอเหมาะ

เริ่มต้นกันที่ตัวเครื่องก่อนเลยด้วยขนาด กว้าง 6.53 นิ้ว จอแสดงผล IPS LCD 24-bit 16 ล้านสี  จอไร้ขอบ Ultra Fullview Display ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าเต็มขอบ ไม่มีรอยบาก ติ่งหยดน้ำให้เกะกะสายตา โดยกล้องหน้าจะเป็นกล้อง Pop up ที่ยกขึ้นมาได้ ซ่อนอยู่ด้านบน

การเรียกใช้งานเพียงแค่กดเปิดโหมดกล้องหน้า ตัวกล้องก็จะเลื่อนขึ้นมาอัตโนมัติเก๋สุดๆ ส่วนดีไซน์ฝาหลังก็ทำออกมาสวยงาม ใช้วัสดุที่ให้ความแวววาว เล่นสีและแสงเงาเป็นตัวเอส สวยงาม สีสันโดดเด่น โดยสีที่ดรีมได้มาตัวนี้คือสี Topaz Blue และมีอีกหนึ่งสีคือ Glamour Red

สำหรับปุ่มการใช้งานต่างๆ เริ่มต้นที่ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง อยู่คู่กับปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ด้านซ้ายเป็นช่องถาดซิม รองรับการใช้งานแบบ Nano-SIM สามารถใส่ได้สองซิมการ์ด และถัดมาเป็นปุ่มเพื่อเรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistance และ Jovi Image Recognizer

ส่วนด้านล่างเป็นลำโพงอยู่มุมขวา ถัดมาเป็นพอร์ท USB 2.0 และช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร เรื่องของดีไซน์การจัดวางปุ่มต่างๆยังคงแบบเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ทีนี้เราพลิกตัวเครื่องมาดูด้านหลังกันบ้าง กล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera จัดวางเรียงกันในแนวตั้ง เยื้องกับแถบสแกนลายนิ้วมือตรงกลาง โดยรวมเรื่องขนาด น้ำหนักและดีไซน์ต่างๆ ทำออกมาได้ดี ถือคล่องตัว น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย

สเปคอัดแน่น จัดเต็มแบบครบครัน

 • หน้าจอ IPS LCD 24-bit 16 Ultra Fullview™ ขนาด 6.53 นิ้ว
 • CPU MediaTek Helio P70 Octa Core ความเร็ว 2.1 GHz
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 based on Android 9 
 • RAM 6 GB
 • ROM  128 GB
 • รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • กล้องดิจิตอล 24MP + 8MP + 5MP (Triple Camera)
 • กล้องหน้า Pop up ความละเอียด 32 MP
 • แบตเตอรี่มาตรฐาน 4,000 mAh
 • รองรับเทคโนโลยีชาร์ตเร็ว
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด

ต่อมาเรามาเช็คเรื่องของคะแนน Antutu Benchmark กันบ้าง

ก็ไม่น้อยเลยนะ อยู่ที่ 143931 จัดอันดับบน Ranking อยู่อันดับที่ 51 เลยทีเดียว ลองมาดูสเปคแบบเจาะลึกกันลงมาอีกดีกว่า

ตามนี้เลยจ้า รายละเอียดสเปคแบบละเอียดยิบ โดย Vivo V15 รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้าซึ่งก็สามารถประมวลผลออกมาได้อย่างว่องไวเลยทีเดียว ทีนี้มาดูเรื่องของการประมวลผลการเล่นเกมส์กันบ้าง

โดยก่อนกดเข้าเกมส์ ก็จะเจอกับผู้ช่วยจัดการเกมส์ที่จะคอยจัดการการแจ้งเตือนต่างๆ เพื่อให้เราสามารถเล่นเกมส์ได้อย่างไม่มีอะไรกวนใจ ไม่หัวร้อน อีกทั้งยังสามารถจัดการการแสดงผลเบื้องหลังเพื่อการดึงประสิทธิภาพของตัวเครื่องให้ประมวลผลและเล่นเกมส์ได้อย่างจุใจ เต็มสปีด ออกแบบมาได้อย่างชาญฉลาดมาก สายเกมส์เมอร์น่าจะถูกใจกันไม่ใช่น้อย มาดูตัวอย่างกัน

สำหรับเกมส์ ROV ที่จำเป็นต้องใช้การประมวลค่อนข้างสูง ดรีมทดลองปรับการตั้งค่าสูงสุดทั้งหมด ทั้งเรื่องการแสดงผลภาพ ภาพ HD พาร์ติเคิล และเรื่องของเฟรมเรทภาพ ประมวลผลออกมาภาพสวย กราฟฟิกลื่น ไม่มีกระตุก เล่นเกมส์ได้จุใจมาก แต่เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานได้ยาวนาน แนะนำให้ลดเฟรมเรทลงก็ไม่เสียอรรถรสเท่าไหร่นัก

เช่นเดียวกับเกมส์ Speed Drifter ที่ขึ้นชื่อเรื่องของกราฟฟิก โดยในเกมส์นี้จะมีคำแนะนำเพื่อการเล่นเกมส์ได้เสถียรและเหมาะสมที่สุด ซึ่งดรีมก็ทดลองปรับทุกอย่างสูงสุดอีกเช่นเคย รวมถึงเฟรมเรทด้วย ภาพออกมาสวยมาก การเคลื่อนไหว ลายเส้นต่างๆ พลิ้วไหวเล่นเกมส์ได้ไม่กระตุกเลยแม้แต่นิดเดียว โดยทดลองเล่นอีกครั้งพร้อมการลดเฟรมเรทลง การเคลื่อนไหวของภาพก็ไม่ได้แย่ เลยทีเดียว แต่การลดเฟรมเรทลงจะช่วยในเรื่องของการประหยัดแบตเตอรี่ ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

คิดส์ โหมด ตอบโจทย์การใช้งานในเด็ก

ต่อมาเรามาดูอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่ารักมากๆ อย่าง Kids Mode มีทั้งหมดสามลูกเล่นด้วยกันคือ

 • การป้องกันการติดเกมส์โดยการตั้งเวลาใช้งานในแต่ละวัน
 • การถนอมสายตา เพื่อควบคุมความสว่างของหน้าจอ
 • ถนอมแบตเตอรี่ โดยการปิดใช้งานอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่อ่อน

เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เหล่าคุณแม่ต้องชอบแน่นอน เรื่องของเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้น แทรกซึมอยู่ในคนทุกช่วงทุกวัย แต่การใช้งานที่มากจนเกินขอบเขตก็อาจเปลี่ยนจากผลดีกลายเป็นผลร้ายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในโหมดนี้จึงถือว่าทำออกมาตอบโจทย์ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

Smart Wake ควบคุมการใช้งานอัจฉริยะ

เข้าไปที่ตั้งค่า --> การใช้งานอัจฉริยะ --> Smart Wake เพื่อเลือกตั้งค่าการใช้งานอัจฉริยะ ตามความต้องการ โดยสามารถลากนิ้ววาดไปที่หน้าจอตามความต้องการใช้งานได้ทันที สะดวก และใช้งานได้ง่ายมาก

ธีม วอลล์เปเปอร์สุดคิวท์

ละนี่ก็เป็นรูปแบบของธีม และวอล์เปเปอร์ ที่ใส่มาให้ในเครื่องด้วย อีกทั้งยังสามารถเลือกฟอนต์ โดยมีรูปแบบให้เลือกเยอะมาก เลือกใช้กันได้ตามใจชอบเลย

ต่อมามาดูเรื่องของการใช้งานกล้องกันบ้าง ต้องบอกว่าวีโว่ก็ค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดในการใส่คำแนะนำการใช้งานเข้ามาให้ด้วย อย่างที่เห็นจะมีการแนะนำวิธีการใช้งานกล้องหน้า แนะนำการใช้งานลูกเล่นกล้องต่างๆ เพื่อที่จะได้เล่นอย่างทั่วถึง ใช้งานคุ้มค่า

จากตัวอย่างจะเป็นการแนะนำความสามารถของกล้อง AI Triple Camera ตั้งแต่เรื่องข้อมูลจำเพาะของกล้อง โหมด AI Body Shaping ที่จะช่วยปรับรูปร่างของคุณให้ดูดีก่อนกดชัตเตอร์ และโหมด Super Wide-Angle ที่จะช่วยเพิ่มเรื่องราวในภาพให้ดูกว้างไกลเก็บรายละเอียดดีเทลต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน พอพูดถึงกล้องแล้วเราก็มาต่อกันที่กล้องกันเลย ดีกว่า

กล้องหลัง AI Triple Camera คมชัดจุใจ

ความละเอียดของกล้องหลังอยู่ที่ 24MP + 8MP + 5MP (Triple Camera) กล้องหลังสามตัวความละเอียดจุใจ ในส่วนของลูกเล่นกล้อง สร้างเซอร์ไพรซ์ไว้หลายอย่างเลยทีเดียวในโหมด Camera อย่างที่ดรีมได้อธิบายไว้บ้างบน เริ่มต้นจากโหมดเลนส์ Wide ให้ภาพที่กว้างขึ้น เก็บองค์ประกอบของภาพได้อย่างครบถ้วน ในสัดส่วนที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังสามารถเลือกถ่ายภาพเปิดมุมมองภาพกว้างพิเศษ เพื่อให้ได้ภาพที่กว้างและยาวมากยิ่งขึ้น เสมือนถ่ายด้วยพาโนรามาที่ไม่มีรอยต่อระหว่างภาพจึงดูเนียนและกลมกลืนกว่ามาก มาลองชมภาพตัวอย่างกัน

สำหรับภาพตอไม้ด้านบน ทดลองถ่ายโดยการเปิดเลนส์ปกติ แล้วยืนในมุมที่หลบแสง ทีนี้ลองมาเปรียบเทียบภาพในมุมเดียวกัน แต่เปิดเลนส์ Wide พร้อมหันหน้ากล้องเข้าหาแสงอาทิตย์ มาดูภาพที่ได้กัน

เห็นได้ชัดถึงความแตกต่างทั้งในเรื่องของมุมมองภาพที่กว้างขึ้นและเรื่องของการดึงโทนแสงให้ออกมานุ่มละมุน ไม่จ้าจนเกินไป สร้างอารมณ์ภาพที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยย้ำอีกครั้งว่าภาพทั้งหมดไม่มีการนำมาย้อมฟิลเตอร์ใดๆทั้งสิ้น 

และด้านบนเป็นตัวอย่างภาพถ่ายพาโนรามา จะเห็นได้ว่าสามารถต่อภาพได้อย่างแนบเนียนไม่เห็นรอยต่อ 

เรื่องของการถ่ายภาพกลางคืน ถึงแม้จะไม่มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้ แต่ความสามารถของกล้อง Vivo V15 ก็สามารถดึงรายละเอียดของแสงและสีออกมาได้

มาดูเรื่องของการถ่าย Portrait มีโหมด AI ปรับใบหน้าสวย ใช้งานคู่กับโหมดหน้าชัดหลังเบลอ ให้ใบหน้าของแบบดูเนียนสวย ทำหน้าชัดหลังละลายได้อย่างแนบเนียนและโดดเด่น แม้กระทั่งการถ่าย Portrait ในพื้นที่แสงน้อยก็สามารถทำออกมาได้สวย และคมชัดเก็บรายละเอียดดีมาก มาดูตัวอย่างการถ่ายภาพ Portrait กัน

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกฟิลเตอร์เพื่อย้อมสีภาพได้อย่างกลมกลืน

ทีนี้เรามาดูเรื่องความต่างระหว่างการถ่ายภาพโหมดธรรมดา กับถ่ายภาพโหมด Wide จะแตกต่างกันแค่ไหน มาดูกัน

เซลฟี่สดใส ปรับผิวสวยสั่งได้

Portrait กล้องหลังกันไปแล้ว มาดูเรื่องของการเซลฟี่กันบ้าง กล้องหน้านี่เปรียบเสมือนอาวุธคู่ใจของคุณสาวๆเลยก็ว่าได้ โดยให้ความละเอียดมาอยู่ที่ 32 MP ซึ่งเป็นกล้องหน้าแบบ Pop up การเรียกใช้งานเพียงแค่กดเปิดกล้องหน้า เจ้าตัวกล้อง Pop up ก็จะเด้งขึ้นมาพร้อมใช้งานได้ทันที โดยมีลูกเล่นการใช้งานอย่าง โหมดบิวตี้หน้าสวยเพื่อปรับผิวให้ดูมีออร่า ขาวใส และฟิลเตอร์ที่ย้อมภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ มาดูตัวอย่างกัน ทีนี้เรามาดูเรื่องความต่างระหว่างการถ่ายภาพโหมดธรรมดา กับถ่ายภาพโหมด Wide จะแตกต่างกันแค่ไหน มาดูกัน

และหากต้องการกดใช้งาน Jovi Image Recognizer ก็ทำง่ายๆ เพียงกดปุ่มเรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ ก็จะปรากฎเป็นกล้องขึ้นมาพร้อมใช้งานได้ทันที และถ้าหากใครสงสัยว่าเจ้าตัวนี้เอาไว้ทำอะไร จะอธิบายแบบง่ายๆ

มันเป็นผู้ช่วยที่จะคอยตรวจหาสินค้าที่ต้องการ อย่างเช่น เมื่อเรากดใช้งาน Jovi Image Recognizer หรือเปิดกล้องจะเห็นลูกกลมๆสีฟ้า มุมซ้ายมือ แล้วนำไปกดถ่ายที่หมอนใบหนึ่ง มันก็จะขึ้นเป็นรูปสินค้านั้นขึ้นมาพร้อมลิงค์ไปยังเว็บซื้อ-ขาย หากเราต้องการทราบราคา หรือต้องการซื้อ โดยจะเป็นสินค้าที่อยู่ในแคตตาล็อคของ Shopee ที่มีแคตตาล็อคสินค้าให้เลือกหามากกว่าห้าหมื่นชิ้น!! 

แบตเตอรี่ใช้งานทนทาน

สุดท้ายนี้เป็นอีกหนึ่งที่คนสนใจ สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มากมากถึง 4,000 mAh แล้วยังรองรับระบบ Quick Charge ใช้งานได้คุ้มค่ายาวๆ แล้วยังชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างว่องไว ดีงามมม

สรุปการใช้งาน

เรื่องของดีไซน์ สวย โดดเด่น ขนาดและน้ำหนักพอเหมาะจับง่าย ถือแล้วดูแพง ด้วยหน้าจอแบบไร้ขอบ แสดงผลเต็มตาจุใจทั้งในเรื่องการดูหนัง เล่นเกมส์ต่างๆ การประมวลผลด้วย CPU MediaTek Helio P70 Octa Core เอาอยู่ในเรื่องของแอพพลิเคชั่นหนัก เกมส์กราฟฟิกโหดๆ ฟาดมาเลย ไม่มีสะดุด ไม่มีกระตุก แถมแบตเตอรี่ก็ให้มามากถึง 4,000 mAh แบตอึด ถึกทน ใช้งานคุ้มค่าได้ทั้งวัน และจุดเด่นอย่างกล้องก็ให้มาแบบไม่ห่วงถึงสามเลนส์ ที่อัดแน่นมาด้วยลูกเล่นสำหรับการถ่ายภาพมากมาย สนุกสุดๆ ด้วยกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูงที่สุดในตอนนี้ ในราคาเพียง 10,999 บาท เท่านั้น!!

ข้อดี

 • หน้าจอไร้ติ่ง ไร้ขอบ ใช้งานจุใจ
 • แบตเตอรี่ อึดทน ชาร์จไว
 • กล้องหน้าความละเอียดสูงสุด 32 MP
 • กล้องหลัง AI Triple Camera 24MP + 8MP + 5MP
 • มี Kids Mode
 • โหมดผู้ช่วยเกมส์อัจฉริยะ
 • รองรับ Quick Charge

ข้อสังเกต

 • ยังคงเป็นพอร์ท USB 2.0