6 ฟีเจอร์เด่นของ Canon EOS RP ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

น้าป๋วย | 15 มี.ค. 2562 12:57:43 (อัพเดต 1 เม.ย. 2562 10:42:54)

8184

VIEWS น้าป๋วย

6 ฟีเจอร์เด่นของ Canon EOS RP ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

หลังจากที่มีการเปิดตัว Canon EOS RP ออกมา หลายคนหาข้อมูลเปรียบเทียบว่ากล้องตัวนี้ดียังไงบ้าง ซึ่งถ้าว่ากันตามสเป็คแล้ว กล้อง Canon EOS RP คือกล้อง Mirrorless Full Frame ระดับเริ่มต้นที่มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ Full Frame ความละเอียด 26.2ล้านพิกเซล ที่มาพร้อม ระบบประมวลผล DIGIC 8 และเทคโนโลยี Dual Pixel AF แต่ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือฟีเจอร์การทำงานสุดเฉียบที่มีอยู่ในกล้อง Canon EOS RP ซึ่ง TechXcite รวบมรวมมาให้ดูว่ามันเจ๋งยังไงกับ 6 ฟีเจอร์เด่นของ Canon EOS RP ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

1. EYE DETECTION ทำงานได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

ฟีเจอร์เด็ดในกล้อง Canon EOS RP ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยฟีเจอร์นี้ช่วยให้สามารถถ่ายภาพบุคคลได้ง่ายขึ้น เนื่องจากจะโฟกัสติดตามบริเวณดวงตาโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบใบหน้า ความโดดเด่นของเทคโนโลยี EYE DETECTION ใน Canon EOS RP คือ ทำงานตลอดเวลา แม้ตัวแบบจะสวมใส่แว่นตาก็ยังสามารถตรวจพบดวงตาได้ แถมยังเลือกได้ว่าจะโฟกัสที่ตาซ้ายหรือตาขวา อีกทั้งสามารถใช้งานได้กับทั้งภาพนิ่งและงานวีดีโอด้วย เรียกได้ว่าเหนือชั้นจริงๆ


 

2. Customize Button เพื่อความสะดวกในการใช้งานตามความต้องการ

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดที่ทำให้ Canon EOS RP ง่ายต่อการใช้งานและเป็นกล้องที่ปรับเข้าหาทุกคนได้ เพราะ Canon EOS RP มีฟีเจอร์การปรับแต่งการเข้าถึงเมนูต่างๆด้วย Customize Button ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งการทำงานได้เอง ว่าต้องการให้แต่ละปุ่มบนกล้องใช้งานแบบไหน เช่น สามารถปรับปุ่มล็อคความจำแสง เป็นปุ่มปรับระบบโฟกัสได้ ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูให้วุ่นวาย เป็นการตั้งค่าปุ่มของกล้องให้สามารถเข้าถึงเมนูที่ใช้งานบ่อยๆ นอกจากนี้หากที่เลนส์มีปุ่มควบคุมการทำงานก็ยังสามารถปรับตั้งได้อีก และยังแยกการทำงานได้ทั้งในโหมดภาพนิ่งและวีดีโออีกด้วย และความสามารถนี้เองทำให้ Canon EOS RP ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น

ตารางแสดงความสามารถในการปรับตั้งค่าปุ่มต่างๆของ Canon EOS RP


 

3. ระบบ AF ที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายตามสถานการณ์

ด้วยความที่กล้อง Canon EOS RP มีระบบถ่ายภาพที่ชาญฉลาด ตัวกล้องจึงมีระบบออโต้โฟกัสที่หลากหลายตามสถานการณ์การถ่ายภาพ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกจุดโฟกัสเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบกลุ่ม รวมถึงระบบ EYE DETECTION ด้วย และใน Canon EOS RP มีระบบออโต่โฟกัสให้เลือกถึง 6 แบบด้วยกันคือ

  1. Face + Tracking ระบบโฟกัสติดตามใบหน้า เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคล
  2. Spot AF ระบบโฟกัสแบบเฉพาะจุด สำหรับใช้งานถ่ายภาพที่ต้องการเน้นโฟกัสไปที่จุดใดจุดหนึ่งเป็นพิเศษ
  3. 1-point AF ระบบโฟกัสแบบเดี่ยวที่มีขนาดจุดโฟกัสใหญ่ขึ้นกว่าแบบ Spot AF
  4. Expand AF Area ระบบโฟกัสแบบขยายพื้นที่ เป็นระบบที่คล้ายกับ 1-point AF แต่จะเพิ่มพื้นที่ซ้าย ขวา บนและล่างเพิ่มเติมกรณีที่วัตถุมีการเคลื่อนไหวไปรอบๆจุดโฟกัสดังกล่าว
  5. Expand AF Area: Around ระบบโฟกัสแบบขยายพื้นที่รอบๆ ให้เลือกใช้งานเพื่อการติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
  6. Zone AF ระบบโฟกัสแบบโซน เป็นระบบโฟกัสแบบทั่วทั้งภาพ โดยกล้องจะหาจุดโฟกัสอัตโนมัติให้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป

 


 

4. FOCUS BRACKETING หนึ่งในลูกเล่นที่ช่วยให้ถ่ายภาพระยะใกล้คมชัดได้ทุกระยะ

กล้อง Canon EOS RP มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรีบกว่า FOCUS BRACKETING ซึ่งเป็นฟีเจอร์ในการถ่ายภาพเพื่อเก็บทุกระยะชัดของภาพ เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพแนวมาโครหรือช่างภาพแนวโฆษณา และ STOCK PHOTO ที่ต้องการถ่ายภาพในระยะใกล้และเก็บความคมชัดได้ทั่วทั้งภาพได้อย่างง่ายดาย ตัวกล้องจะขยับจุดโฟกัสให้เองตามการตั้งค่า ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 999 ภาพ จากนั้นก็นำภาพมารวมกันง่ายๆผ่านโปรแกรมทั้ง Canon Digital Photo Professional หรือ Adobe Photoshop


 

5. CREATIVE ASSIST ระบบกล้องที่ชาญฉลาด ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก

ด้วยโหมดการถ่ายภาพ Auto Mode ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องยุ่งยากกับการปรับตั้งค่ากล้องที่วุ่นวาย สามารถปรับแต่งโทนสีได้ดั่งใจ สร้างสรรค์เอฟเฟคท์ให้ภาพสวยได้จากตัวกล้อง ไม่ต้องมานั่งแต่งเพิ่ม ซึ่งด้วยความพิเศษในฟีเจอร์นี้ทำให้การถ่ายภาพสวยๆเป็นเรื่องง่าย หมดกังวลว่าภาพจะออกมาสีสันไม่ถูกใจ เพราะสามารถเห็นโทนสีของภาพได้ทันทีก่อนถ่าย


 

6. FV MODE โหมดถ่ายภาพที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกกว่าที่เคยมี

ใน Canon EOS RP มีโหมดถ่ายภาพที่ชื่อว่า FV หรือ Flexible-priority AE Value ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่ากล้องได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็นรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์และ ISO รวมถึงการชดเชยแสงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมดได้โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนไปโหมดอื่นให้ยุ่งยาก เปรียบเสมือนเป็นระบบการทำงานแทนในโหมด P, AV, TV และ M อยู่ในโหมดเดียวนั่นเอง การถ่ายภาพใน FV MODE จึงคล่องตัวมากๆ เหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์ที่ต้องการความคล่องตัวในการถ่ายภาพ เช่น การถ่ายภาพท่องเที่ยว แล้วต้องการปรับแค่รูรับแสงเพื่อเล่นระยะชัดลึก แล้วต้องการเปลี่ยนไปปรับค่าความเร็วชัตเตอร์บ้าง เพื่อถ่ายภาพหยุดการเคลื่อนไหว เป็นต้น