Hands On : ลองเล่นมือถือ OPPO ซูม 10X Lossless Zoom ใช้งานยังไง ภาพดีแค่ไหน !?

เฮียแม็พ | 25 ก.พ. 2562 06:01:47

2859

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : ลองเล่นมือถือ OPPO ซูม 10X Lossless Zoom ใช้งานยังไง
ภาพดีแค่ไหน !?

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องซูม 10X แบบไม่เสียรายละเอียด (10X Lossless Zoom) อย่างเป็นทางการเรียบร้อยในงาน OPPO Innovation Event 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งความสามารถดังกล่าวนี้ก็บอกได้เลยว่าว้าวและน่าสนใจมาก ๆ สำหรับการใช้งานกล้องในยุคนี้ และแน่นอนว่าในงานนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ก็ไม่พลาดที่จะไปเก็บข้อมูลพร้อมทดสอบการใช้งานจริง ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีดังกล่าวมันใช้งานยังไง และตัวอย่างภาพที่ได้เป็นแบบไหน :D

มีเครื่องรุ่นต้นแบบมาโชว์ในงาน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเครื่องที่ทาง OPPO นำมาโชว์ในงานนี้ยังคงเป็นเครื่องต้นแบบ (Prototype) อยู่ เพราะฉะนั้นหน้าตาหรือสเปคไม่ต้องไปคาดหวังอะไรมากนะครับ เป็นเพียงเครื่องที่นำมาให้เราได้ทดสอบตัวกล้องก่อนเท่านั้น

แต่แอบเห็นหน้าตา UI ภายในนั้นเป็นแบบใหม่แล้ว พวกไอคอนหรือการใช้งานบางอย่างเห็นได้ชัดเลยว่าเป็น Android 9.0 Pie รวมถึงเป็น ColorOS6.0 มาแล้วด้วย ตรงนี้ก็ดูเรียบและสวยต่อการใช้งานดี คาดว่าเราคงได้เห็นกันในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เร็ว ๆ นี้แน่ครับ

Triple Cameras กล้อง 3 ตัวซูมได้ 10 เท่า

โดยในตัวต้นแบบนี้ก็จะมาพร้อมกับกล้อง 3 ตัว Triple Cameras ตามที่มีการนำเสนอในพรีเซ็นต์ของงานเลยครับคือมาพร้อมกับกล้อง 3 ตัว 3 ระยะ ตามนี้ครับ

  • กล้องหลักความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล
  • กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 120 องศา
  • กล้องเทเลซูมระยะ 160 มม.

ซึ่งตัวกล้องนั้นจะเห็นว่าใน 2 ตัวบนจะมาในทรงปกติกลม ๆ 2 ตัวเด่น ๆ ส่วนตัวที่ 3 ที่เป็นกล้องเทเลจะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมซึ่งตรงนี้ภายในใช้เทคโนโลยีแบบ Periscope ใช้การหักเหของแสงในแนวขวาง รับภาพในช่วงที่ไกลออกมาไปกว่าปกติ แต่ด้วยเทคโนโลยีแบบ Periscope ทั้งให้ตัวเลนส์นั้นไม่ได้ใหญ่นูนออกมาจากตัวเครื่องมากนัก ถึงแม้จะสามารถซูมได้สูงถึง 10X ก็ตามครับ

โดยระยะของกล้องจะเริ่มตั้งแต่ 16 มม. - 160 มม. เท่ากับ 10X หรือ 10 เท่าพอดีเป๊ะ

ตัวเครื่องในงานไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับเปิดกล้องขึ้นมาก็เจอแค่ปุ่มชัตเตอร์, ปุ่มซูม และไอคอนแกลลอรี่ดูภาพที่ถ่ายไปเท่านั้น ตัวค่า 1X เริ่มต้นของเครื่องต้นแบบนี้จะเป็นมุมกว้างแบบ 120 องศาเลย ก็คือใช้กล้อง Ultra Wide เป็นตัวเริ่มต้นนั่นเองครับ ตรงนี้จะต่างจากมือถือรุ่นก่อน ๆ หรือแบรนด์อื่น ๆ นิดหน่อยตรงที่ไม่ได้นำเป็นช่วง 0.6X - 0.7X แต่มาที่ 1 ก่อนเลย

อะ เข้าใจตรงกันแล้วเนอะเริ่มจาก 1X ที่ 16 มม. แบบนี้ซึ่งถ้าจะให้เป็นช่วงปกติก็ต้องซูมไปที่ราว ๆ 1.5X - 1.7X ประมาณนั้นแทนครับจะเท่ากับ 1X ของรุ่นก่อน

การซูมในซอฟต์แวร์ที่โชว์นี้จะยังไม่มีปุ่มให้กดแบบ 1X ไป 2X ไป 10X อะไรแบบนี้นะครับ เท่ากับว่าเราต้องซูมโดยการเลื่อนแถบบนปุ่มชัตเตอร์แทนครับ

เริ่มแรกขอซูมดูจาก 1X ไป 2X ไปก่อน ตรงนี้ก็ถือว่าเข้าใกล้ได้เยอะ รายละเอียดความคมชัดยังทำได้ดีครับ

ต่อมาก็เป็น 5X ที่ดูจะเป็นความสามารถที่เรือธงบางรุ่นทำได้อยู่ ซึ่งแน่นอนว่าบนเครื่อง OPPO รุ่นต้นแบบนี้ก็ทำได้ดีครับ ยังคงคมชัดดีอยู่เลย

แต่ไฮไลท์จริง ๆ เขาคือ 10X นี่หน่า งั้นเราซูมไปให้สุดเลยที่ 10X ก็เลื่อนกันไป พอเราเลื่อนมาตรงนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่าตัวกล้องมีการปรับเลนส์มาที่ตัว 10X ทันที ซึ่งเท่าที่ดูบนหน้านี้ก็เห็นรายละเอียดที่คมชัดมาก ๆ และนี่คือระยะแบบ Optical ที่ทาง OPPO นำเสนอว่าจะไม่เสียรายละเอียดของภาพไป แต่เอาเข้าจริงตัวกล้องสามารถซูมดิจิทัลได้สูงสุดไปที่ 20X กันเลยด้วยนะ เรียกว่าไปได้ไกลสุด ๆ

ตัวกล้องมีระบบ Dual OIS มาให้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพในช่วงซูมที่มากถึง 10X นี้ทำได้ดีครับ อาการสั่นไม่เยอะมาก ถ้าถือนิ่งมาก ๆ ที่แจ่มเลย แต่ช่วงโฟกัสของภาพก็ค่อนข้างไกลออกไปด้วย วัตถุที่อยู่ใกล้มาก ๆ ถ้าซูมเข้าไปก็อาจจะไม่ชัดซะทีเดียว ตรงนี้ก็เพราะระยะโฟกัสน่ะนะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากระยะ 1X, 2X, 5X, 10X จะเห็นได้ว่าตัวกล้องนั้นทำได้ดีใช้ได้เลย ถึงแม้ว่าจะยังเป็นเพียง Prototype ก็ตาม

ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีกล้องตัวใหม่ของ OPPO ที่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานของเรา ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่ากล้องนั้นเป็นส่วนสำคัญอันดับต้น ๆ ของมือถือไปแล้ว และยิ่งมีช่วงที่กว้างรวมกันถึง 10X แบบนี้ (แถมไม่เสียรายละเอียด) ยิ่งทำให้ครอบคลุมในการใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้นด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเทคโนโลยีนี้อยู่ก็อดใจรอกันหน่อย เพราะ OPPO ได้ยืนยันแล้วว่าจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้กล้อง 3 ตัวนี้ออกมาแน่ ๆ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ส่วนจะเป็นรุ่นไหนนั้น รอติดตามกันได้เลย ทางทีมงาน TechXcite เกาะติดเตรียมรายงานให้อย่างแน่นอนครับ ! :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite