Camera : ทำไม Sony A7 III ถึงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยม พร้อมรางวัลมากมาย

น้าป๋วย | 16 ก.พ. 2562 11:35:33

9805

VIEWS น้าป๋วย

Camera : ทำไม Sony A7 III ถึงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยม พร้อมรางวัลมากมาย

ในบรรดากล้อง Full Frame ในตลาดเวลานี้ โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless Full Frame ที่เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้น Sony A7 III ด้วยความร้อนแรงตั้งแต่เปิดตัวจนถึง ณ ตอนนี้ก็ยังคงได้รับความสนใจจากนักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นอย่างมากมาย จนสามารถคว้ารางวัลต่างๆมามากมาย และรางวัลในระดับโลกที่ Sony A7 III ได้รับนั้นก็ได้แก่

1. DPREVIEW AWARDS 2018 - MIDRANGE CAMERA OF THE YEAR

เป็นรางวัลที่เฉือนคู่แข่งมาได้แบบททิ้งห่าง โดยทาง DPREVIEW ให้เหตุผลว่านี่คือกล้องที่มาพร้อมสเป็คต่างๆจัดเต็มทั้งกันสั่นในตัวแบบ 5 แกน ระะบออโต้โฟกัสที่เหนือกว่า และการถ่ายวีดีโอ 4K เหมาะกับผู้ที่มองหากล้องที่ "ทำได้ทุกอย่าง" โดยไม่ต้องจ่ายแพง และแน่นอนว่า Sony A7 III ตัวนี้ยากที่ใครจะเทียบได้ ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ Sony A7 III คว้ารางวัลนี้

2. DPREVIEW AWARDS 2018 - PRODUCT OF THE YEAR

เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่ได้มาอีกในส่วนของ DPREVIEW เพราะนี่คือสินค้าไฮไลต์ที่สร้างกระแสวงการกล้อง เป็นกล้องที่คุ้มค่าคุ้มราคา ใช้งานได้ดีทั้งในส่วนของภาพนิ่งและงานวีดีโอ แม้ว่า Sony จะมีรุ่นที่มีความละเอียดสูงอย่าง Sony A7R III แต่รุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีในราคาที่จับต้องได้ และรางวัลนี้เป็นรางวัลที่สำคัญที่สุดของ DPREVIEW ด้วย

3. EISA - CAMERA OF THE YEAR 2018-2019

EISA คือ สมาคมเกี่ยวกับนิตยสารด้านภาพและเสียงที่รวมตัวกันมากถึง 55 ฉบับใน 29 ประเทศ และมีการประกาศรางวัลกล้องแห่งปีมาตั้งแต่ 1982 จากการคัดเลือกจากบรรณาธิการด้านการถ่ายภาพของนิตยสารถ่ายภาพ 5 แห่ง ในตอนเริ่มต้น และในปีล่าสุดนี้ Sony A7 III ก็คว้ารางวัล Camera of The Year มาได้ ด้วยเหตุผลว่า เป็นกล้องที่สร้างมาตรฐานใหม่ของกล้องประเภทเปลี่ยนเลนส์ได้ โดดเด่นทั้งเรื่องไฟล์ภาพจากเซ็นเซอร์ Exmor R ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็ว การถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาทีและรองรับการถ่ายวีดีโอ 4K

4. TIPA WORLD AWARDS 2018 - BEST MIRRORLESS CSC EXPERT FULL FRAME

อีกหนึ่งรางวัลระดับโลก โดย TIPA คือ สมาคมสื่อด้านภาพถ่ายที่มีสมาชิกทั้งนิตยสารและสื่อออนไลน์ มีสมาชิกทั้งในยุโรป เอเชีย ออสเตรเลียและอเมริกาเหนือและใต้ โดยรางวัลที่ Sony A7 III ได้รับก็คือ BEST MIRRORLESS CSC EXPERT FULL FRAME เป็นรางวัลสำหรับกล้องประเภท Mirrorless Full Frame ในกลุ่มผู้ใช้งานขั้นสูง


ส่วนคำถามที่ว่า ทำไม Sony A7 III ถึงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยม พร้อมรางวัลมากมาย เราลองมาไล่เรียงกันจนได้เหตุผลในการคว้ารางวัล ตามนี้

1. Sony A7 III เป็นกล้องที่มั่นใจได้ในการใช้งานทุกสถานการณ์


Sony A7 III เป็นกล้องที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก แต่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์การทำงานมากมาย และแน่นอนว่าผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพ ก็ต้องการความมั่นใจในการใช้งาน ซึ่ง Sony A7 III มาพร้อมโครงสร้างบอดี้แมกนีเซียมอัลลอย มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น และที่สำคัญคือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนาน

2. สเป็คที่จัดเต็ม

ข้อนี้เป็นเหตุผลหลักเลยที่บรรดาผู้มอบรางวัลต่างๆ ให้เหตุผลว่ากล้อง Sony A7 III มาพร้อมกับสเป็คที่เหนือกว่ากล้องรุ่นอื่นๆในระดับเดียวกัน และเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับกล้องที่เน้นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป แต่ได้สเป็คในระดับมืออาชีพ ดังนี้

 1. เซ็นเซอร์รุ่นใหม่ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล กับเทคโนโลยี BSI (Back Side illuminated) ที่มีจุดเด่นเรื่องของการลด Noise ลงจากรุ่นเดิมอย่าง A7II ถึง 1.5 สตอปและ Dynamic range กว้างขึ้นถึง 15 สตอป นั่นหมายความว่าคุณได้กล้องที่ให้ไฟล์ที่ดีขึ้นนั่นเอง
 2. ระบบออโต้โฟกัสแบบใหม่ที่มาพร้อมจุดโฟกัสแบบ Phase Detection 693 จุด ครอบคลุมพื้นที่ภาพ 93% เร็วกว่าเดิม 2 เท่า และทำงานได้แม้ในสภาพแสงน้อย -3EV พร้อมเทคโนโลยี Eye AF ที่สามารถโฟกัสดวงตาของตัวแบบในการถ่ายภาพ Portrait ได้อย่างแม่นยำ
 3. รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K แบบเต็มพื้นที่เซ็นเซอร์ไม่มีการครอปภาพ ด้วยความละเอียดที่ 6K ก่อนจะลดขนาด Output ออกมาเป็น 4K ซึ่งมีระบบ HDR ด้วยและยังสามารถใช้งาน Slow Motion ที่ 120fps ในความละเอียดแบบ Full HD
 4. ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 10 ภาพต่อวินาที
 5. แบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-FZ100 ที่อึดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตามสเปคระบุว่าใช้งานได้ประมาณ 710 ภาพต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง แต่หลายๆคนที่ซื้อกล้องไปใช้แล้วบอกว่ามันกดได้มากกว่าพันรูป!!!
 6. ช่องใส่การ์ด 2 ช่อง แถมรองรับการ์ด UHS II ที่สามารถอ่านไฟล์ได้เร็วถึง 300MB/s
 7. กันสั่นในตัวกล้อง A7III พัฒนาขึ้น สามารถลดการสั่นไหวได้ถึง 5 สตอป
 8. ช่องมองภาพรุ่นใหม่ที่มีเคลือบชิ้นเลนส์ช่องมองภาพแบบ T* จาก Zeiss พร้อมหน้าจอแบบ Touch Screen เอาไว้เลือกจุดโฟกัส
 9. จอยสติ๊กหลังกล้องมีมาให้แล้ว และมีประโยชน์มากมามายมหาศาล โดยเฉพาะการเลื่อนจุดโฟกัส
 10. โครงสร้างเป็น Magnesium Alloy แล้ว
 11. รองรับ USB-C 3.0
 12. Buffer มหาศาล สามารถรัวภาพได้ 177 ภาพในแบบ JPEG และ 89 ภาพ สำหรับไฟล์ RAW แบบ Compressed
 13. มี Silent Shutter ให้ใช้

3. เล็ก เบา และคุ้มค่า

Sony A7 III แม้จะอัดสเป็คมาให้เต็มที่ แต่ด้วยขนาดเล็กและเบา จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักถ่ายภาพ และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องคาวมคุ้มค่า เป็นการลงทุนในตัวกล้องที่คุ้มที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับราคาจำหน่ายและสเป็คที่ได้นั่นเอง

4. มีเลนส์ครบทุกช่วง และอุปกรณ์เสริมครบครัน

การเริ่มต้นกับกล้องสักตัว ไม่ใช่แค่กล้องแล้วจบ แต่ต้องคิดถึง System ที่รองรับการทำงานด้วย และแน่นอนว่า Sony มีเลนส์ที่ครบช่วงให้ใช้งานตั้งแต่ระยะ 12mm - 400mm เลิกกังวลในเรื่องซื้อกล้อง Full Frame Mirrorless มาแล้ว ไม่มีเลนส์ใช้ไปได้เลย แถม ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆครบครัน ทั้งแฟลช อแดปเตอร์แปลงเมาท์เลนส์กับ System เดิม Teleconverter หรืออุปกรณ์สำหรับงานวีดีโอต่างๆก็มีมาให้เลือกใช้ จึงเป็นเหตุผลที่กล้องตัวนี้สมควรได้รับรางวัลได้อย่างไม่ต้องสงสัย