ส่องเทคโนโลยีจากซีรีย์ดัง! เป็นไปได้มั้ย ถ้าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นมาในชีวิตจริง!

กู๊ดดรีม | 24 ม.ค. 2562 12:41:26

2058

VIEWS กู๊ดดรีม

เป็นไปได้มั้ย? เกมส์ AR ผ่านคอนแทคเลนส์ ภาพเสมือนจริง เล่นในชีวิตจริง!

 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite รายงานตัวอีกครั้ง โดยในวันนี้มาพร้อมเรื่องราวที่เริ่มต้นจากการเป็นชะนีติดซีรีส์ ที่อินซะจนหายใจเข้าออกเป็นจังหวะเพลงประกอบละคร ซึ่งเป็นซีรีย์เกาหลีที่หลากหลายแนวมากทั้งแฟนตาซี ลึกลับ แอคชั่นบู๊ระห่ำ โรแมนซ์ หรือดราม่าก็เข้มข้น เรื่อง Memories of the Alhambra / อาลัมบรา มายาพิศวง เป็นเรื่องราวของการพัฒนาเกมส์เทคโนโลยี AR เปลี่ยนโลกตัวใหม่ ที่ถูกย่อขนาดเป็นคอนแทคเลนส์สวมใส่เล่นในชีวิตประจำวันได้อย่างแนบเนียนและเสมือนจริง หรือพูดง่ายๆ ก็คือสามารถใส่คอนแทคเลนส์ AR ตัวนี้และเดินเล่นไปในที่ต่างๆ เห็นภาพเสมือนมันกำลังเกิดขึ้นจริง ในขณะที่คนภายนอกก็มองไม่ออกว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ โดยมีการผูกเนื้อเรื่องของเทคโนโลยีเข้ากับเรื่องราวของตัวละครได้อย่างครบรส ซึ่งสิ่งที่เราจะมาโฟกัสกันก็คือ เจ้าเทคโนโลยีเกมส์ที่น่าสนุก น่าตื่นเต้นนี้นั่นแหละ แต่ก่อนอื่นเรามาดูเทคโนโลยีเกมส์ในปัจจุบันกันก่อน

ในปัจจุบันหลายคนน่าจะได้ยินคำว่า เกมส์ VR กันบ่อยๆ ลักษณะเป็นแว่นขนาดใหญ่ที่ครอบบริเวณศีรษะเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ พอสวมใส่แว่นแล้วจะเห็นเป็นภาพเสมือนจริง ในตอนนี้กำลังได้รับความนิยมและมีการนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีเกมส์ที่ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในตอนนี้

สำหรับในซีรีย์เรื่อง อาลัมบรา มายาพิศวง รูปแบบของเกมส์อาจจะไม่ได้แตกต่างจากเกมส์ต่อสู้ทั่วไปมากนัก ที่มีการกำจัดคู่ต่อสู้เพื่อเก็บเลเวล ยิ่งเลเวลมากขึ้นก็จะสามารถหาซื้อไอเท็มดีๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ง่ายยิ่งขึ้น ในวันนี้ดรีมจึงนำรูปแบบการใช้งานคอนแทกเลนส์ เทคโนโลยี AR เสมือนจริงในเรื่อง อาลัมบรา มายาพิศวง มาเล่าสู่กันฟังว่าเทคโนโลยีชนิดนี้มีรูปแบบการเล่นยังไง จะสามารถเกิดขึ้นมาได้จริงหรือไม่ โดยเนื้อหาทั้งหมดที่กำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ ไม่มีการสปอยเนื้อเรื่องอย่างไร เน้นขายฝันล้วนๆ ฮ่าๆ

นี่เป็นรูปแบบของตลับคอนแท็กเลนส์ AR ซึ่งจะเชื่อมต่อไปยังไอดีผู้เล่น และสร้างภาพเสมือนจริง ราวกับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

ระหว่างเข้าระบบ โหลดเกมส์ จะมีสถานะของผู้เล่นขึ้นมาทางด้านมุมซ้ายล่างบอกชื่อผู้เล่น เลเวลปัจจุบัน  จำนวนครั้งการเข้าระบบ และพลังชีวิตกับค่าประสบการณ์ ยิ่งค่าประสบการณ์มากเลเวลก็จะยิ่งขึ้นไว เป็นหน้าแรกที่จะต้องเจอหลังการเข้าระบบ โดยมีเซนเซอร์ที่สามารถควบคุมการใช้งานด้วยท่าทางต่างๆ เช่นการหลับตาค้างไว้ประมาน 2 วินาที เพื่อเปิดเครื่องหรือการใช้มือปัดไปด้านหน้าเพื่อสไลด์หน้าข้อมูลต่างๆ

เมื่อเข้าระบบแล้ว จะมีภารกิจให้เราทำเพื่อเพิ่มเลเวลไปเรื่อยๆ ซึ่งจะมีทหารกระจายอยู่ทั่วเมืองภายในขอบเขตเกมส์ ภารกิจของเราก็คือการกำจัดทหารยาม และเอาตัวรอดให้ได้ ถ้าถูกโจมตีจนพลังชีวิตหมดจะถูกทำให้ออกจากระบบ แล้วเริ่มต้นภารกิจใหม่จนกว่าจะสำเร็จถึงจะได้ค่าประสบการณ์ พลังโจมตี และการป้องกันเพิ่มขึ้น

เมื่อพบผู้เล่นคนอื่น เครื่องจะแสดงเลเวลและสถานะของผู้เล่นนั้น เพื่อให้เราเลือกว่าเราต้องการเป็นพันธมิตรหรือศัตรูกับผู้เล่นคนนั้น ถ้าเลือกเป็นพันธมิตรก็จะสามารถร่วมกันทำภารกิจแล้วแบ่งค่าประสบการณ์ร่วมกันได้ แต่ถ้าเลือกเป็นศัตรูก็จะต้องดวลกันจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ชนะ โดยผู้ชนะจะได้ค่าประสบการณ์ของศัตรูเพิ่มขึ้นมาด้วย

โดยภายในเกมส์จะมีพื้นที่สำหรับผู้เล่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือรวบรวมพันธมิตร สามารถซื้อขายอาวุธ อีกทั้งยังรับภารกิจได้ที่นี่อีกด้วย

โดยอาวุธแต่ละชิ้นจะสามารถซื้อได้ตามกำลังเลเวลของผู้เล่นแต่ละคน โดยจะต้องทำภารกิจเพื่อเก็บเลเวลให้สูงขึ้นถึงจะสามารถซื้ออาวุธราคาแพงได้ โดยบางภารกิจเมื่อทำสำเร็จแล้วจะปรากฎไอเท็มเพื่อการปลดล็อคทำภารกิจต่อไป

รูปแบบของเกมส์อาจจะไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่สิ่งที่เรากำลังโฟกัสอยู่นั้นคือความสามารถของเครื่องเล่นเกมส์ที่ผู้เล่นแทบแยกไม่ออกว่าสิ่งไหนคือของจริงสิ่งไหนคือเกมส์ อีกทั้งยังสามารถใช้งานเครื่อง AR นี้ได้ในสถานที่ทั่วไป โดยที่คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ภายในเลนส์ได้

ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน สิ่งที่ดูจะใกล้เคียงกับคอนแท็กเลนส์ในเรื่อง อาลัมบรา มากที่สุดก็เห็นจะเป็น Google Glass

ลักษณะคือเป็นแว่น ที่มีแท่งคล้ายปริซึมสี่เหลี่ยมอยู่ด้านหน้า การแสดงผลจะปรากฏเป็นภาพจอมอนิเตอร์ อยู่เบื้องหน้าเรา กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ลักษณะใกล้เคียงกับคอนแทกเลนส์ในเรื่องอาลัมบรา ควบคุมโดยการใช้มือแตะบริเวณขอบแว่น การขยิบตาเพื่อกดถ่ายรูป และการใช้คำสั่งเสียง  ซึ่งความสามารถของเจ้าแว่นตัวนี้ก็สามารถทำได้หลากหลายอย่าง ทั้งถ่ายภาพ แปลภาษา หาข้อมูลผ่าน Google บันทึกวีดีโอ หรือแม้กระทั่งส่งข้อความก็สามารถทำได้

โดย Google Glass นี้ผลิตและเปิดตัวมาได้กว่า 6 ปีแล้ว แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร อาจจะด้วยราคาที่สูงและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยังไม่ตอบโจทย์ จึงทำให้กระแสของสิ่งนี้หายไป แต่ก็นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกับคอนแทกเลนส์อัจฉริยะในเรื่องอาลัมบรามากที่สุด

เชื่อว่าหลายๆคนที่ได้ดูซีรีย์เรื่องนี้ และชื่นชอบเทคโนโลยีคงกำลังนึกฝันอยากให้มีการสร้างเกมส์ขึ้นมาจริงๆ ซึ่งถ้าพูดกันด้วยเรื่องของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้แล้ว จะบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ก็คงพูดได้ไม่เต็มเสียง ในเนื้อเรื่องของหนังอาจจะมีบางส่วนที่ยังคงกล้ำกึ่งระหว่างเทคโนโลยีกับความฝัน แต่เทคโนโลยีหลายอย่างที่เกิดขึ้นในหนังก็เป็นทฤษฎีที่เกิดขึ้นมาจริงๆ คำว่าเทคโนโลยีไม่มีที่สิ้นสุด สร้างปรากฏการณ์ขึ้นมาแล้วมากมาย ในครั้งนี้ก็คาดหวังว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีเกมส์เสมือนจริงที่จะเปลี่ยนโลกของเทคโนโลยีไปอีกขั้น

แล้วเพื่อนๆล่ะ คิดอย่างไรกับเรื่องนี้...

 ภาพประกอบจาก Memories of the Alhambra / อาลัมบรา มายาพิศวง 
ติดตามได้ใน Netflix