เช็คด่วน! แอพพลิเคชั่นวัดฝุ่น ป้องกันความเสี่ยงจากหมอกพิษ!

กู๊ดดรีม | 14 ม.ค. 2562 16:12:48

6060

VIEWS กู๊ดดรีม

เช็คด่วน! แอพพลิเคชั่นวัดฝุ่น ป้องกันความเสี่ยงจากหมอกพิษ!

เช็คด่วน! แอพพลิเคชั่นวัดฝุ่น ป้องกันความเสี่ยงจากหมอกพิษ!

สวัสดีวันจันทร์ เริ่มต้นวันทำงานวันแรกด้วยหมอกสีขาวคละคลุ้งไปทั่วเมือง ที่หลายคนยังคงสับสนว่ามันคือหมอกหรือวิกฤตฝุ่นเกินมาตรฐานกันแน่ เราจึงมาชี้แจงอีกครั้งว่ามันคือฝุ่น! ฝุ่นจำนวนมหาศาลที่มีอนุภาคเล็กละเอียด ง่ายต่อการสูดรับและสะสมเกิดเป็นความเสี่ยงร้ายแรงต่างๆ มากมายในร่างกายเรา! และเพื่อความชัวร์และความสะดวกในการป้องกันความเสี่ยง เราจึงนำแอพพลิเคชั่น AIR4THAI ของกรมควบคุมมลพิษมาบอกต่อให้ทุกคนโหลดมาเช็คสภาพอากาศในพื้นที่ของคุณว่าอยู่ในค่ามาตรฐานที่เท่าไหร่ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดการสะสมมลพิษในร่างกาย

นี่คือหน้าแอพ AIR4THAI สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งแอนดรอยด์และ IOS มี 2 ภาษาให้เลือก จัดทำโดยกรมควบคุมมลพิษ เพื่อรายงานสถานการณ์มลพิษทางอากาศของประเทศไทย โดยเราสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศในบริเวณพื้นที่ที่คุณอยู่และพื้นที่ที่ต้องการได้ว่ามีคุณภาพระดับไหน ซึ่งจะมีแบ่ง 5 ระดับคือ สีฟ้า คุณภาพดี  สีเขียว คุณภาพดีมาก  สีเหลือง คุณภาพปานกลาง  สีส้มเริ่มมีผลกระทบ และสีแดงคือขั้นที่จัดว่าวิกฤตคือ มีผลกระทบ โดยจะคำนวณเป็นค่า AQI และประมวลผลเป็นลำดับสีตามสถานะของสภาพอากาศบริเวณนั้น

ใช้งานโดยเปิดจีพีเอสแสดงตำแหน่งปัจจุบัน ระบบก็จะรายงานสภาพอากาศในสถานที่ที่เราอยู่ปัจจุบันว่าเป็นอย่างไรบ้าง หรือถ้าจะดูในมุมกว้างก็สามารถขยายเป็นมุมมองแผนที่ประเทศไทยเพื่อดูคุณภาพอากาศในแต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่จะมีแถบสีแสดงให้เห็นชัดเจน อีกทั้งยังมีคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตัวและสิ่งที่ควรเฝ้าระวังในพื้นที่ของคุณ บวกกับคำแนะนำทางด้านสุขภาพที่จะช่วยประเมินความเสี่ยงทางด้านร่างกาย

ซึ่งหากใครยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับค่า AQI ก็สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ตั้งค่า แอพจะมีส่วนที่ให้ข้อมูลเอาไว้ โดยข้อมูลสภาพอากาศจะมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลาในแต่ละช่วงเวลา และยังเก็บข้อมูลสถิติคุณภาพอากาศในแต่ละวันไว้ด้วย หากใครต้องการเปรียบเทียบหรือติดตามสภาพอากาศในแต่ละวันก็สามารถเข้ามาเช็คได้

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นดีๆที่จำเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ และอย่าลืมมองหาหน้ากากกันฝุ่นเพื่อปกป้องร่างกายกันด้วย อย่าประมาทมองว่าแค่ฝุ่นละอองเชียวนะ เพราะแค่ฝุ่นละอองเนี่ยแหละถ้ามันไปสะสมในร่างกายจนเกินจะรับไหวแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือโรคภัยต่างๆ ที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดก็ได้ ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ เป็นห่วงนะ ^^