โนเกียผนึกดีแทคในการติดตั้งและใช้งานเครือข่าย4GTDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย

MissIT | 12 ก.ค. 2561 14:40:02

407

VIEWS MissIT

โนเกียผนึกดีแทคในการติดตั้งและใช้งานเครือข่าย4GTDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย

โนเกียจับมือดีแทคติดตั้งและใช้งานโครงข่าย 4GTDD เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อการติดตั้งแล้วเสร็จ ผู้ใช้บริการดีแทคเทอร์โบ บนคลื่น 2300 MHz ของทีโอที จะสามารถใช้โมบายบรอดแบนด์ที่เหนือชั้นกว่า เช่น การอัปโหลดและดาวน์โหลดเนื้อหาที่มีความละเอียดสูงได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น วิดีโอสตรีมมิ่งที่มีความเสถียรมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารระยะไกลให้ดียิ่งขึ้น เช่น การศึกษาหรือการให้บริการทางการแพทย์ ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันที่ต้องใช้แบนด์วิดท์สูง เช่น VR และ AR ได้อีกด้วย

เพื่อลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ดียิ่งขึ้น ดีแทคได้เริ่มทำการติดตั้งโครงข่าย 4GTDD เพื่อให้บริการบนคลื่นความถี่ 2300MHz ของทีโอที ทั้งนี้ 4G TDD เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดค่าใช้จ่าย และยังช่วยเตรียมความพร้อมของโครงข่ายดีแทคไปสู่​​ 5G โดยใช้เทคนิคต่างๆ เช่น Massive MIMO, beamforming และการติดตั้งใช้งานแพลตฟอร์ม Nokia AirScale ผู้ใช้บริการดีแทคจะได้รับบริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงขึ้น จากการผสมผสานเทคนิคล้ำยุคของเทคโนโลยีเครือข่ายได้แก่ 3CC Carrier Aggregation, 256 QAM และ 4x4 MIMO

 

โครงข่ายดังกล่าวจะเริ่มใช้งานครั้งแรกกับดีแทคเทอร์โบ บนคลื่น 2300 MHz ของทีโอทีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งรวมถึงเมืองสำคัญ เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ซึ่งดีแทคกำลังมุ่งหน้าเปิดให้บริการดีแทคเทอร์โบในส่วนภูมิภาคตามแผนงานอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ โนเกียเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เครือข่ายสถานีฐานระดับโลกโดยในส่วนงานเครือข่าย 4G TDD นั้น มีทั้งโซลูชั่น AirScale Radio Access ซึ่งรวมถึง Nokia AirScale radios, AirScale System Modules, AirScale Active Antennas และ NetAct โดยเทคโนโลยี AirScale นี้จะเตรียมความพร้อมของเครือข่ายสำหรับ 5G ในอนาคต

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัทโทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่นจำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “สำหรับบริการดีแทคเทอร์โบบนคลื่น 2300 MHz ของทีโอที เราเลือกใช้เทคโนโลยี 4G TDD ที่ให้บริการตอบโจทย์การใช้งานดาต้าเพื่อให้ลูกค้าของดีแทคได้รับบริการที่มีคุณภาพดีที่สุด ดีแทคได้ติดตั้งใช้งานอุปกรณ์รับส่งสัญญาณโครงข่าย (Radio Access Network) รุ่นล่าสุดรวมถึงบริการที่เกี่ยวเนื่องของโนเกีย ซึ่งเป็นหนึ่งใน Strategic partnerships ด้านโครงข่ายการสื่อสารของดีแทคซึ่งจะช่วยให้บริการดีแทคเทอร์โบสามารถตอบสนองความต้องการใช้งานดาต้าความเร็วสูงที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยขับเคลื่อนวิวัฒนาการของโครงข่ายดีแทคไปสู่ 5G ในอนาคต ลูกค้าของเราจะได้รับประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตที่ลื่นกว่าเดิมจากเทคโนโลยี 4G TDD กับดีแทคเทอร์โบคลื่น 2300MHz ใหญ่กว่าล้ำกว่าลื่นกว่า”

 

นายเซบาสเตียนโลรองท์ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยโนเกียกล่าวว่า "โนเกียรู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณที่ได้รับเลือกจากดีแทคในการใช้ โซลูชั่น Radio Access Network ชั้นนำของโนเกียใน 3 ภูมิภาคของประเทศไทยทีมงานของเรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นและบริการที่มอบประสบการณ์โมบายบรอดแบนด์ที่เร็วกว่าแก่ลูกค้าของดีแทค อีกทั้งยังเป็นการปูทางสู่การพัฒนาเครือข่ายให้รองรับ 5G อีกด้วย"

เทคโนโลยีที่จะใช้ในการติดตั้งและใช้งาน:

  • AirScaleของโนเกีย ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถเพิ่มความคล่องตัวและความยืดหยุ่นให้แก่เครือข่ายและช่วยเร่งการพัฒนาเครือข่ายสู่ 5G
  • MIMO Adaptive Antenna ขนาดใหญ่ของ AirScale มีความจุของเครือข่ายสูงขึ้นถึง 5 เท่า พร้อมอัตรา downlink สูงสุด อัตรา uplink ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการครอบคลุมที่กว้างไกลขึ้น
  • 4-transmit-4-receiver (4T4R) เป็นเทคโนโลยี MIMO ไร้สายซึ่งเพิ่มจำนวนเสาอากาศเป็นสองเท่าเพื่อเพิ่มความครอบคลุมของสัญญาณและมีอัตราการรับส่งข้อมูล downlink สูงสุดที่สูงขึ้นด้วย
  • ซอฟต์แวร์การจัดการเครือข่ายแบบเสมือนอย่าง Nokia NetAct ซึ่งมึความสามารถสูงในการแก้ไขปัญหา การประกันคุณภาพ การบริหารจัดการ ตลอดจนการจัดการและกำหนดค่าซอฟต์แวร์

แหล่งข้อมูล:

 

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโนเกีย