Preview : ROG Strix II โน้ตบุ๊คเกมมิ่งซีรีส์ใหม่พร้อม ROG Phone มือถือที่จะมาเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น !

เฮียแม็พ | 12 มิ.ย. 2561 12:13:21

19535

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : ROG Strix II โน้ตบุ๊คเกมมิ่งซีรีส์ใหม่พร้อม ROG Phone มือถือที่จะมาเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น !

Preview : ROG Strix II โน้ตบุ๊คเกมมิ่งซีรีส์ใหม่พร้อม ROG Phone
มือถือที่จะมาเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น !

ตามสัญญาที่ให้ไว้จากบทความที่แล้ว หลังจากที่เราได้พรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ตระกูล ZenBook ไป สำหรับบทความนี้ก็จะเป็นพรีวิวโน้ตบุ๊คทางฝั่งเกมมิ่งจากแบรนด์ ROG บ้างละกัน ซึ่งรอบนี้นอกจากจะมีโน้ตบุ๊คตระกูล Strix II แล้วยังมีสมาร์ทโฟนเกมมิ่งออกมาด้วยกับ ROG Phone นั่นเอง เอาล่ะ...มาดูกันดีกว่าว่ารอบนี้โปรดักต์ใหม่จะน่าสนใจแค่ไหน :D

ROG Strix II

เริ่มด้วยโน้ตบุ๊ครุ่นหลักของปีนี้กันก่อนเลยกับ ROG Strix II รอบนี้ยังคงมาด้วยกัน 2 รุ่นเช่นเคย แบ่งเป็นรุ่น Hero II และ Scar II แยกเฉพาะเป็นกลุ่ม MOBA และ FPS อย่างที่ทราบกัน

ตัวบอดี้มีการปรับดีไซน์ใหม่ให้ทรงดูเป็นเกมมิ่งมากขึ้น ตัวดีไซน์ฝาปิดยังโดดเด่นด้วยโลโก้ ROG ใหญ่ๆ พร้อมไฟ LED ที่เราสามารถปรับสีเองได้ด้วย

ตัวหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนี้เน้นความบางของขอบจอมากขึ้น จนแทบจะเรียกว่าชิดขอบกันเลยทีเดียว หน้าจอของ Strix II จะมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD รีเฟรชเรต 144Hz พร้อมการแสดงสีแบบ sRGB ถึง 100% อีกด้วย

ด้วยความที่ขอบหน้าจอมีความบางมากๆ แต่ตัวขอบล่างยังมีพื้นที่อยู่ ทาง ASUS จึงเลือกย้ายตำแหน่งของกล้อง Webcam ลงมาที่ด้านล่างนี้แทน มุมมองอาจจะต่างจากปกตินิดหน่อยเวลาจะใช้กล้องหน้าอะเนอะ

ตัวฝาหลังมีการเว้นขอบสวยๆไว้ด้วย ซึ่งนอกจากดีไซน์ที่สวยๆแล้ว ยังเป็นการระบายอากาศที่ดีอีกด้วย ทาง ASUS เขาให้เหตุผลมาแบบนั้นอะนะ

สำหรับคีย์บอร์ดก็จะแบ่งเป็นรูปแบบไว้ชัดเจนสำหรับ 2 โมเดลนี้คือรุ่น Hero ที่เน้นไปที่เกม Moba ตัวปุ่มไฮไลต์ก็จะเป็น QWER ที่เป็นสีขาวเด่นๆขึ้นมา และพื้นผิวตัวเครื่องจะเป็นแบบโลหะๆเท่ๆหน่อย

ส่วนรุ่น Scar II เน้นไปที่เกม FPS ตัวปุ่มที่ไฮไลต์ออกมาก็จะเป็นปุ่ม WASD สวยๆ ตัวผิวของเครื่องที่ก็จะทำลวดลายเป็นลายพรางทหารให้เข้ากับเกมแนวนี้

เกมมิ่งที่แท้ทรูต้องมีไฟ LED โครม่านี่แหละ รอบนี้เพิ่มไฟที่ด้านหน้าตัวเครื่องมาด้วย เพิ่มความเกมมิ่งเข้าไปอีก

ทั้ง 2 รุ่นมีการเพิ่มเสาอากาศมาให้เป็น 4 ตัว ช่วยเพิ่มเรื่องการรับสัญญาณ Wi-Fi ที่ดีขึ้น สำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมออนไลน์คงเข้าใจว่าถ้ารับสัญญาณไม่ดีปิงเยอะนี่ปัญหาใหญ่เลยจริงๆ แต่ตัวนี้แก้ปัญหามาเรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับสเปคของ Strix II ทั้ง 2 รุ่นจะให้มาเท่ากันครับ รายละเอียดก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ

สเปค ROG Strix Hero II/Scar II

 • หน้าจอ IPS 15.6 นิ้ว Full-HD 144Hz Refresh Rate 100% sRGB Color Gamut
 • หน่วยประมวลผล Intel Core i7-8750H
 • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX1060 6GB
 • แรม สูงสุด 32GB
 • หน่วยความจำ M2 NVMe Pcle 128GB/256GB/512GB, 2.5" 1TB SSHD, 2.5" 1TB HDD
 • ขนาดตัวเครื่อง 36.1 x 26.2 x 2.61 ซม.
 • น้ำหนัก 2.4กก.

ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ปรับดีไซน์มาได้สวยดีทีเดียว พร้อมทั้งยังอัปเกรดสเปคขึ้นมาได้ดีเหมาะกับเกมมิ่งในปี 2018 นี้ดีทีเดียวครับ

ROG Delta

หูฟังเกมมิ่งใหม่ก็มี ! นอกจากตัวโน้ตบุ๊คเกมมิ่งแล้วรอบนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมตัวใหม่อย่างหูฟัง ROG Delta มาด้วย ซึ่งเจ้าหูฟังตัวนี้ก็ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Aura Sync ได้เป็นอย่างดี สามารถปรับสีและแสงที่แสดงอยู่ที่ตัวหูฟังได้ด้วย

ตัวหูฟังจะมาพร้อมระบบเสียง Quad DAC ด้วยขับเสียงได้ถึงระดับ 7.1 เลยทีเดียว แถมสายที่ใช้ยังเป็นแบบ USB Type-C ด้วยนะครับ ทำให้เราสามารถใช้งานร่วมกับโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆหรือกระทั่งสมาร์ทโฟนได้อีกด้วยครับ

ROG Phone

ไฮไลต์ที่คิดว่าน่าสนใจที่สุดในงานนี้คงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนเกมมิ่งตัวแรกของ ROG ในชื่อแบบง่ายๆว่า ROG Phone นี่แหละ ซึ่งดีไซน์ของรุ่นนี้ก็ออกแบบมาในทรงล้ำยุคและเหมาะกับการเล่นเกมมากๆเลยล่ะมาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 6 นิ้วในอัตราส่วน 18:9 มาตรฐานที่เหมาะกับการเล่นเกมมากขึ้นตัวรีเฟลชเรตรุ่นนี้เป็น 90Hz ก็ดูลื่นขึ้นกว่าแบบ 60Hz ทั่วๆไปที่ใช้อยู่ตอนนี้

บนล่างก็มาควบไปด้วยลำโพงทรงพลัง เสียงที่ได้ก็เป็น Stereo ยิงเข้ามาตรงหน้าเราอย่างดีเลยล่ะ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องยิ่งเห็นดีไซน์ที่ล้ำเข้าไปอีก ทั้งในการวางตำแหน่งกล้องคู่และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ตัวกล้องคู่ด้านหลังที่เห็นนี่ก็เป็นตัวเดียวกับ Zenfone 5 นั่นแหละครับคือใช้เป็นเลนส์มุมปกติและเลนส์มุมกว้าง 12 + 8 ล้านพิกเซลครับ

ด้วยความเป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟนด้านหลังก็จะมีโลโก้ ROG มาแปะอยู่ด้วย แต่ไม่ใช่แค่โลโก้อย่างเดียวเพราะมีไฟ LED เหมือนพวกเกมมิ่งโน้ตบุ๊คด้วย

ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับตัว Ultrasonic ที่ด้านข้างของตัวเครื่องไว้ใช้งานเป็นทริกเกอร์ L R เวลาเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นด้วย ตรงนี้น่าสนใจครับ

ตัวเครื่องมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อพิเศษที่ใต้เครื่องให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่เป็นพัดลมระบายอากาศได้ด้วย

พอเสียบตัวลำโพงเข้ามาก็จะเพิ่มพอร์ต USB Type-C และช่องหูฟังมาด้วย ตรงนี้ช่วยในเรื่องเล่นเกมไปชาร์จไปหรือใส่หูฟังไปได้แบบไม่ติดขัดเวลาจับถือ เพราะปกติถ้าไว้ที่ด้านล่างตัวเครื่องก็มักจะจะบถือได้ไม่ถนัดเท่าไหร่เวลาเสียบอะไรเพิ่ม

ตัวพัดลมที่ใช้งานคู่กันนั้นก็จะช่วยในเรื่องของการระบายความร้อยได้ดียิ่งขึ้น เพราะด้วยความแรงของสเปคและความร้อนที่อาจจะมากเวลาเล่นเกมไปนานๆ การมีพัดลมเข้ามาช่วยก็น่าจะดีขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เสริมนี้ก็จะแถมให้ฟรีมาตั้งแต่ในกล่องเลยด้วย

สเปค ROG Phone

 • รัน Android 8.1 Oreo
 • หน้าจอ OLED ขนาด 6 นิ้วความละเอียด FHD+ (18:9) 90Hz
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 845 Octa-core
 • แรม 8GB
 • รอม 128GB/512GB
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 12 + 8 ล้านพิกเซล

ในเรื่องสเปคคร่าวๆบอกเลยว่าทำได้สูงที่สุดตอนนี้แล้วล่ะ ทั้งหน่วยประมวลผล, แรม หรือว่าหน่วยความจำภายใน จัดมาเต็มสุดๆเลย

ซอฟต์แวร์ปรับแต่งมาให้เข้ากับการเล่นเกมสุดๆ ในเรื่องของซอฟต์แวร์ก็มีการปรับจูนมาให้ใช้งานเล่นเกมได้ดีขึ้น ทั้งในเรื่องของการจัดการหน่วยประมวลผล, ระดับของพัดลม หรือการปรับแสงจาก Auro Light ก็ได้ เข้าถึงได้ด้วยการบีบเครื่องที่บริเวณที่มี Ultra-sonic อยู่ครับ ตรงนี้เรียกว่า Game Center เนาะ

อุปกรณ์เสริมมากมายให้คุณเปลี่ยนมือถือเป็นเครื่องเกม !

ในเรื่องของอุปกรณ์เสริมที่มีออกมาชุดแรกก็เรียกว่าค่อนข้างครบจนทำให้เครื่อง ROG Phone ของเรานั้นกลายเป็นเครื่องเกมในรูปแบบอื่นๆได้เลย

Gamevice Controller

เริ่มด้วยอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มปุ่มควบคุมให้เล่นเกมได้ง่ายขึ้น ตรงนี้จะเป็นจอย 2 ฝั่งที่เสริมเข้ามาให้เรากดปุ่มต่างๆได้ง่ายขึ้น มีปุ่มกดแยกไว้ชัดเจนทั้ง 2 ฝั่งฝั่งซ้ายมีอนาล็อคขนาดเล็กพร้อมปุ่มทิศทาง 4 ปุ่มและมีทริกเกอร์ 2 ปุ่มด้วย

ส่วนฝั่งขวาก็มีอนาล็อคและปุ่มกดเช่นเดียวกัน การเรียงปุ่มจะเป็นแบบจอย Xbox ทั่วไปคือ YXAB ครับ น้ำหนักของตัวจอยเสริมนี้เบากำลังดีเลย ตอนแรกแอบคิดว่าถ้าใส่กับตัวเครื่องจะเพิ่มน้ำหนักจนไม่น่าถือซะอีก ตัวปุ่มกดวางไว้ได้ดี แต่ตัวทริกเกอร์แอบติดกันเกินไปหน่อย

 

ASUS WiGig Dock

หรือถ้าเล่นผ่านหน้าจอมือถือแล้วยังไม่สะใจ ทาง ASUS ยังมีตัว WiGig Dock ที่ช่วยให้เราได้ส่งภาพขึ้นไปบนจอทีวีได้อย่างสมูทๆ เพราะสามารถส่งข้อมูลได้ในความเร็วสูงถึง 4.6Gbps เลยทีเดียว

ทำให้ได้ภาพที่เนียนตาเหมือนเราเล่นเกมผ่านจอทีวีโดยตรงได้เลย จากที่ลองเล่นดูจริงก็เหมือนเราเล่นเกมคอนโซลบนหน้าจอใหญ่ๆชัดเจนดีเลยล่ะครับ

Mobile Desktop Dock

หรือถ้าไม่ชอบเล่นแบบคอนโซลก็ยังมีตัว Desktop Dock ให้เราได้เอา ROG Phone ไปเสียบกับแท่นเพื่อให้ใช้งานเป็นเหมือน PC เครื่องหนึ่งได้เลย ซึ่งตรงนี้เราก็จะใช้งานควบคู่กับเม้าหรือคีย์บอร์ดเพิ่มเติมไปได้อีก

Twinview Dock

หรือถ้าชอบแบบเกมพกพาก็มีอุปกรณ์เสริมที่เป็นตัว Twinview Dock ให้เราได้ใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปทำงานได้ ตัวเครื่องจะมีอีกหนึ่งหน้าจอ OLED เพิ่มเข้ามาคล้ายกับเครื่องเกม DS ที่มี 2 จอ ทำงานแยกกันได้อย่างชัดเจน

จะเล่นแอปหนึ่งอยู่ด้านบนแล้วจอล่างใช้เล่นเกมไปด้วยก็ได้ แบ่งการทำงานได้สะดวกทีเดียว

ถึงแม้หน้าจอจะเต็มไปหมดแล้ว แต่ก็ยังพอมีปุ่มทริกเกอร์ที่ด้านหลังของตัวเครื่องให้กดเวลาเล่นเกมได้ด้วย ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจทีเดียว

สำหรับ ROG ที่เปิดตัวในรอบนี้ก็ถือว่าออกมาตอบโจทย์เกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี ทั้งโน้ตบุ๊คที่ปรับดีไซน์มาใหม่และอัดสเปคได้อย่างเต็มขั้นไปอีก หรือจะเป็นเกมมิ่งสมาร์ทโฟน ROG Phone ที่เต็มตัวมากขึ้น และอุปกรณ์เสริมก็เต็มไปหมดเลยด้วย ยังไงก็รอติดตามเลยว่ารุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จะเริ่มวางจำหน่ายในบ้านเราเมื่อไหร่ แต่ทาง ASUS แง้มๆมาว่ามาแน่ๆครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite