Preview : Sony Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุดจาก Sony ที่มาพร้อมกล้องใหม่ถ่ายวิดีโอ 4K HDR และ Super Slow 960fps FHD ได้ !

เฮียแม็พ | 5 เม.ย. 2561 13:18:06

29090

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุดจาก Sony ที่มาพร้อมกล้องใหม่ถ่ายวิดีโอ 4K HDR และ Super Slow 960fps FHD ได้ !

Preview : Sony Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุดจาก Sony
ที่มาพร้อมกล้องถ่ายวิดีโอ 4K HDR และ Super Slow 960fps FHD ได้ !

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony ที่เพิ่งจะเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อวานนี้เอง แน่นอนว่าเราก็ได้ไปร่วมงานมาด้วยเลยเขียนบทความพรีวิวมาให้อ่านกันสักหน่อย ต้องบอกเลยว่ารอบนี้ Sony ปรับดีไซน์และสเปคขึ้นมาอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้โปรโมชั่นจองล่วงหน้าของแถมยังว๊าวมากๆอีกด้วย เอาล่ะมาติดตามไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แรกสัมผัส Xperia XZ2

ไม่ให้เสียเวลามาเริ่มที่ตัวเครื่องกันเลย อย่างที่บอกว่ารอบนี้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่แบบยกชุดทีเดียว จากเดิมที่เป็น Omni Balance ทรงออกเหลี่ยมๆก็ปรับมาเป็นทรงโค้งๆมนๆกว่าเดิม ตรงนี้ทาง Sony เรียกว่า Ambient Flow มองแว้บแรกแอบคล้าย Xperia X เมื่อปีที่แล้วอยู่โค้งๆหน่อย สวยแปลกตาดีครับ

ความรู้สึกแรกเมื่อสัมผัสต้องบอกเลยว่าตัวเครื่องจับได้ถนัดและเนียนมือมากๆด้วยบอดี้แบบกระจกที่ด้านหลังจะทำมุมโค้งไว้แบบหลังเต่า ซึ่งมันโค้งรับกับรูปมือเรามาก XZ2 มาพร้อมขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมาจากรุ่นก่อนพอควรที่ขนาด 5.7 นิ้วอัตราส่วนก็เป็นแบบใหม่สักที (18:9)

ในเรื่องหน้าจอยังคงใส่เทคโนโลยีขั้นสุดแบบที่ Sony เน้นย้ำมาตลอดทั้งหน้าจอ Triluminous ความละเอียด FHD+ (1080x2160 พิกเซล) และยังรองรับ HDR10 อีกด้วย มาตรฐานเดียวกับตอน XZ1 เลยล่ะ การแสดงผลต้องบอกว่ายอดเยี่ยมจริงๆ

ขอบหน้าจอจะเห็นว่ารอบนี้ปรับให้ดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดแล้วจริงๆ ด้านบนมีไฟ LED แจ้งเตือน, เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสนทนาและกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ขอบหน้าจอด้านล่างก็ยังเล็กลงไปด้วย วางโลโก้ Sony ไว้เด่นๆ พร้อมกับลำโพงตัวที่ 2 แน่นอนครับ รุ่นนี้ยังให้ลำโพงคู่ Stereo ด้านหน้าอยู่เหมือนเคย และทาง Sony บอกว่าขับเสียงได้ดังกว่ารุ่นก่อนๆด้วยนะบน XZ2 นี้

กรอบตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมผิวสัมผัสด้านจับได้กระชับมืออย่างที่บอกครับ ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมแบบที่ Sony เคยเป็น

ปุ่มกดต่างๆจะอยู่ที่ด้านขวาทั้งหมดเรียงกันอยู่ 3 ปุ่มแบบนี้ แบ่งเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่ม Power และปุ่มชัตเตอร์ ปุ่มกดมาในทรงปกติเลยตรงนี้ผมแอบเสียดายมากๆเพราะปุ่ม Power ของ Sony ในรุ่นก่อนๆจะมีการดีไซน์ที่ดีกว่านี้ทั้งแบบปุ่มสแกนลายนิ้วมือหรือปุ่มกลมๆสวยๆน่ะนะ

ด้านบนมีช่องใส่ซิมการ์ดด้วยถาดซิมแบบไฮบริด ส่วนตัวชอบถาดซิมของ Sony นะ เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปหาเข็มมาจิ้มเพื่อดึงถาดออกมา ใช้ิ้วแงะออกมาได้เลย แต่ทุกครั้งที่ดึงออกมาก็จะรีสตาร์ทเครื่องทุกที แป่ว

ด้านล่างเครื่องมีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type-C และไมโครโฟนสำหรับสนทนา เห็นโล่งๆแบบนี้ใช่แล้วครับ Sony ตัดสินใจเอาพอร์ตหูฟัง 3.5 มม.ออกไปเรียบร้อย เสียดายแทนคนที่ใช้หูฟังเทพๆที่เป็นแจ็ค 3.5 มม.อยู่จริงๆ :P

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นถึงความโค้งของฝาหลังมากทีเดียว อย่างที่บอกไปครับว่าตรงนี้ทำให้การจับถือทำได้เนียนมือดีมากๆ รับกับรูปมือเราสุดๆ ซึ่งถ้าดูจากตัวเลขจริงๆความหนาจะมีมากถึง 11.1 มม.เลยทีเดียวเรียกว่าหนามากๆ แต่พอจับถือจริงไม่หนาอย่างที่คิดนะครับ ตรงนี้รับได้อยู่

ฝาหลังกระจกสวยๆแบบนี้แน่นอนว่าเรื่องของรอยนิ้วมือหรือคราบเลอะจะติดตามมาอยู่นั่นแหละ ตรงนี้คงต้องทำใจกันนิดหนึ่ง แต่โชว์ดีที่การเช็ดทำความสะอาดไม่ยากเย็นอะไร บวกกับเครื่องเราได้มาทดสอบเป็นสีขาวมุกก็ไม่ได้เตะตาเท่าไหร่ในเรื่องความเลอะเทอะ

เลนส์กล้องวางตำแหน่งแบบใหม่เป็นแนวตั้งไล่เซ็นเซอร์ลงมาเป็นแนวตรงมีทั้ง RGBC-IR เซ็นเซอร์, ไฟแฟลช, Laser Auto Focus, PDAF พร้อมกับกล้องหลัง 19  ล้านพิกเซล Motion Eye เหมือนเดิม และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือวางอยู่ตรงกลางเครื่อง

ต้องบอกว่าวางไว้ตรงกลางนี่ก็กลางจริงๆครับ ซึ่งตำแหน่งแบบนี้ต้องบอกว่าการแตะสแกนนั้นไม่ถนัดอย่างแรงเพราะปกติที่เราจับเครื่องเต็มมือเวลาจะสแกนที่ด้านหลังมักไปโดนที่เลนส์กล้องทุกที ตำแหน่งที่ถูกควรเอาไปวางไว้ที่กล้องหลังนั่นแหละจะเวิร์คมาก Sony

รวมๆแล้วดีไซน์บอกเลยว่าเปลี่ยนไปได้แบบลงตัวทีเดียว มีความโค้งจับง่ายถึงแม้จะแอบหนาและหนักไปหน่อย แต่ก็จับกระชับและใช้งานได้อย่างเต็มมือ รวมถึงความพรีเมี่ยมตามสไตล์ Sony ยังคงอยู่ครบถ้วน จะมีที่ขัดใจอยู่ก็ตรงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือนี่แหละที่วางไว้ผิดที่ผิดทางไปหน่อย เนาะ

สำหรับ Xperia XZ2 ที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะเข้ามาทุกสีเลยคือ Liquid Black, Liquid White, Deep Green และ Ash Pink ครับ

สเปค Xperia XZ2

 • รัน Android 8.0 Oreo
 • หน้าจอ IPS HDR ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1080 x 2160 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 845 Octa-core
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 400GB
 • แบตเตอรี่ 3180mAh
 • รองรับ QC 3.0
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 19 ล้านพิกเซล f/2.0 Motion Eye
 • รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR
 • รองรับการถ่ายวิดีโอ Super Slow - 960fps ได้ที่ Full-HD
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • วางจำหน่าย 4 สี Liquid Black, Liquid White, Deep Green และ Ash Pink

ในเรื่องสเปคมีการอัปเกรดขึ้นมาจาก XZ1 อยู่หลักๆคือหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น, หน่วยประมวลผล Snapdragon 845, แบตเตอรี่ 3180 mAh นอกนั้นยังเป็นชุดเดิมหมดทั้งแรม 4GB รอม 64GB เท่ากัน กล้องหลังยังคงเป็นตัวเดิม Motion Eye ที่เพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้ามาแทน

ระบบปฏิบัติการ

XZ2 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo พวกไอคอนและ Wallpaper มีการปรับหน้าตาใหม่ให้ดูกลมกลืนกับอัตราส่วนแบบใหม่มากขึ้น ดูสวยลงตัวดีทีเดียวครับ

ถ่ายวิดีโอ 4K HDR ได้ด้วย

ฟีเจอร์เด่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาถึงแม้จะใช้ฮาร์ดแวร์กล้องตัวเดิมก็คือเรื่องของการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดแบบ HDR ได้ด้วย ซึ่งใช้ได้ทั้งบนความละเอียดแบบ 4K หรือ Full-HD เลย โดยภาพที่ได้จะให้แสงสว่างที่ครบถ้วนกว่า อย่างในภาพย้อนแสงต่างๆเมื่อเปิด HDR ภาพจะได้แสงที่ดูดีขึ้นกว่าอย่างในภาพนี่เทียบกับ XZ1 เห็นได้ชัดว่าภาพต่างกันมากเลยล่ะ

Super Slow Motion แบบ Full-HD

นำหน้าไปอีกก้าวสำหรับการถ่าย Super Slow Motion แบบ 960fps เพราะ Sony เพิ่มความละเอียดให้ได้ถึง Full-HD แล้ว จากรุ่นก่อนที่ยังเป็นแค่ HD อยู่ แต่จังหวะของการสโลว์จะถูกบีบให้สั้นลงจาก 6 วินาทีเหลือราวๆ 3 วินาทีในการสโลว์ครั้งหนึ่งครับ

กล้องหน้าก็สร้าง 3D ได้แล้ว

ในเรื่องของกล้องแอบลดความละเอียดลงมาเหลือเพียง 5 ล้านพิกเซล (จากเดิม 13 ล้านพิกเซล) แต่คุณภาพโดยรวมทำได้ดีอยู่เท่าที่ลองมานะครับ แต่จุดที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างบนกล้องหน้าก็คือเราสามารถสร้าง 3D ในแอป 3D Creator ได้จากกล้องหน้าแล้ว

ดูหนังฟังเพลงได้อรรถรสมากกว่าเดิมด้วยระบบสั่น

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาบนรุ่นนี้ก็คือ Dynamic Vibration System ระบบสั่นเล็กๆที่เพิ่มเข้ามาเพิ่มอรรถรสในการใช้งาน ทั้งการฟังเพลง (จังหวะมีเบสหนักๆเครื่องก็จะสั่น) หรือดูหนังก็จะสั่นตามจังหวะของหนังด้วยเช่นกัน เห็นว่าในการเล่นเกมก็ได้เช่นกัน ตรงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากจอย Dualshock ของ Playstation นั่นเองครับ

ราคา 25,990 บาท

สำหรับราคารุ่นนี้เปิดตัวมาที่ 25,990 บาท เริ่มเปิดจองตั้งแต่วันที่ 5 - 21 เมษายนนี้ รับเครื่องวันที่ 26 เมษายน และขายจริงวันที่ 27 เมษายนนี้ครับ

ของแถมๆ

สำหรับของสมนาคุณสำหรับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับเป็น Wireless Charger และชุด Gift Set มูลค่ารวม 4,000 บาท อย่างที่เห็นในภาพเลย

พิเศษกว่านั้น !

ของแถมพิเศษที่หลายๆคนคงว๊าวจริงๆคงเป็นเครื่อง PS4 Slim นี้นี่แหละ สำหรับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าผ่านโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่ายจะได้รับเป็นเครื่อง PS4 Slim + Dualshock 4 (จอยเพิ่มอีก 1 ตัว รวมเป็น 2 ตัว) มูลค่ารวม 14,980 บาทด้วย ตรงนี้เห็นว่าสำหรับ 100 ท่านแรกที่สั่งจองเท่านั้นนะครับ รายละเอียดเช็คได้จากค่ายอีกที

สรุปเท่าที่ลองจับ

ก็ถือว่าเป็นเรือธงที่่น่าสนใจทีเดียวกับ Xperia XZ2 ในเรื่องของรูปลักษณ์ส่วนตัวผมชอบมาก ดูลงตัวมากขึ้นและขอบหน้าจอต่างๆไม่หนาจนเกินไปแล้ว (มาหนาที่ตัวเครื่องแทน) วัสดุและงานประกอบยังคงดูไฮคลาสสมกับเป็น Sony จะมีทีติดจริงๆก็คือเรื่องของการวางตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือที่ไม่ถนัดสักเท่าไหร่ ในเรื่องกล้องก็ดูจะเพิ่มลูกเล่นเข้ามาบ้างแล้ว แต่น่าเสียดายที่ยังคงให้กล้องหลังมาเพียงตัวเดียว และฟีเจอร์บางอย่างก็ยังไม่หวือหวาเท่าที่ควร เอาเป็นว่าสำหรับสาวก Sony รุ่นนี้น่าสนใจมากขึ้นในเรื่องของหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ ชิปเซ็ตที่แรงจับใจ และดีไซน์ที่ยกเครื่องกันมาใหม่หมดแล้ว แต่ถ้าอยากได้กล้องที่โดดเด่นกว่านี้จริงๆ รอเป็นรุ่นหน้าที่ (น่าจะ) มีกล้องคู่ดีกว่าเนาะ :P

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite