Review : Sony Xperia L2 น้องเล็กรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกล้องหน้าสุดกว้าง 120 องศา !!

เฮียแม็พ | 30 ม.ค. 2561 17:30:45

38098

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia L2 น้องเล็กรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกล้องหน้าสุดกว้าง 120 องศา !!

Review : Sony Xperia L2 น้องเล็กรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกล้องหน้าสุดกว้าง 120 องศา !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดของ Sony อย่าง Xperia L2 นั่นเอง เพิ่งจะเปิดตัวไปสดๆร้อนๆในงาน CES2018 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้เครื่องก็มาอยู่ในมือเราเรียบร้อย มาดูกันดีกว่าว่าซีรีส์ L รุ่นใหม่นี้จะมีอะไรโดดเด่นขึ้นมาบ้าง :D

การดีไซน์

เริ่มด้วยเรื่องของการออกแบบของเจ้า L2 นี้ก่อนเลย หน้าตาก็จะมาในทรงคลาสสิกของ Xperia เลย ยังคงมีขอบหน้าจอด้านล่างที่หนาอยู่พอควร แต่ขอบบนแอบเล็กลงกว่ารุ่นก่อนนิดหน่อย ตัวอัตราส่วนหน้าจอยังคงเป็นแบบ 16:9 หรือว่ามาตรฐานเดิมอยู่นะครับรุ่นนี้

หน้าจอของ Xperia L2 จะให้มาแบบ 2D คือหน้าจอจะแบนราบไปเลย ต่างจากรุ่นใหม่ๆที่มักจะมีความโค้งที่มุมจอบ้าง (อันนั้นเรียก 2.5D)ซึ่งแบบนี้ถ้ามองว่าเป็นข้อดีก็ได้เพราะหน้าจอแบบนี้จะติดฟิล์มได้เต็มหน้าจอโดยที่ไม่ต้องเว้นขอบให้ความเว้าล่ะเนอะ

ขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720P ชนิดหน้าจอเป็นแบบ IPS LCD มองด้วยตาเปล่าก็แสดงผลได้กลางๆครับ มีความหยาบของจอบ้างเพราะด้วยความละเอียดที่ให้มาเพียง HD เท่านั้น ส่วนสีสันออกตุ่นๆอมเหลืองหน่อยครับ

เหนือหน้าจอจะมีไฟ LED แจ้งเตือน , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล , โลโก้ Sony เด่นๆ , เซนเซอร์วัดแสง , โลโก้ 2 ซิม (แกะออกได้เป็นแค่สติ๊กเกอร์) และลำโพงสนทนาอยู่ด้านบนสุดชิดขอบไปเลย

ส่วนล่างหน้าจอก็อย่างที่บอกครับ มีขอบหน้าจอที่หนาๆหน่อยปุ่มกดหรือลำโพงไม่มีอยู่ตรงนี้ครับ เป็นพื้นที่ว่างๆแบบนี้แหละ

หงายเครื่องขึ้นมาก็จะเจอกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C วางอยู่เด่นๆตรงกลาง, ถัดมาเป็นไมโคโฟนสนทนาและลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องแจ็คหูฟัง 3.5 มม.และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

วัสดุที่กรอบตัวเครื่องจะเป็นแบบ Polycarbonate ด้านให้สัมผัสที่ดีใช้ได้ถึงแม้จะไม่ใช่แบบโลหะก็เถอะ มีความโค้งเล็กๆด้วยทำให้ไม่บาดมือเวลาจับถือเท่าไหร่ แต่ความหนาแอบหนาอยู่พอสมควรด้วยความหนาถึง 9.8 มม.

ด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro-SD โดย Micro-SD จะต้องเสียบลงไปในช่องที่อยู่ด้านบนและช่องด้านล่างจะเป็นถาดซิมที่สามารถใส่ได้ทั้ง 2 ซิมครับ เท่ากับว่ารุ่นนี้ให้มาทั้งหมด 3 Slot นะครับเลือกใช้งานได้ตามสะดวกเลย

ด้านขวาแปลกตาไปจากสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นอื่นๆนิดหน่อยตรงที่ปุ่ม Power จะไม่ใช่แบบวงกลมทรง Power แต่เป็นปุ่มยาวๆแบบทั่วไปแทน และปุ่มชัตเตอร์ก็ไม่มีมาให้ด้วย

พลิกกลับมาที่ด้านหลังจะเห็นทรงหลังเต่าที่มีความโค้งเข้ากับรูปมือได้เป็นอย่างดี ตัววัสดุยังคงเป็นแบบ Polycarbonate ด้านอยู่นะครับ

ตรงด้านหลังนี้มีการวางตำแหน่งของกล้องอยู่ตรงกลางเด่นๆพร้อมไฟแฟลชอยู่ด้านซ้าย, ตำแหน่งของ NFC วางอยู่ตามโลโก้และถัดลงมาจะเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือครับผม

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Xperia L2 นั้นก็ไม่ต่างจาก L1 เดิมมากนัก จะมีการปรับตำแหน่งของกล้องหรือขอบหน้าจอที่ขยายออกมาจากเดิมนิดหน่อย ขนาดตัวเครื่องถ้าเทียบกับรุ่นก่อนก็จะพบว่าใหญ่ขึ้นมา การเอื้อมนิ้วไปให้ทั่วหน้าจออาจจะทำได้ไม่ง่ายเท่าไหร่ เนื่องจากตัวเครื่องค่อนข้างหนาและขอบหน้าจอเพิ่มขยายออกมานั่นแหละ ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 178 กรัมครับ

Xperia L2 ที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้นมีด้วยกัน 2 สีคือ ดำและชมพูครับ

สเปค Sony Xperia L2

 • รัน Android 7.1.1 Nougat
 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด HD 720p
 • ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek MT6767TQuad-core 1.45GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T720 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3300 mAh
 • รองรับ Qnovo Adaptive Charging
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา f/2.4
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • ขนาดตัวเครื่อง 150 x 78 x 9.8 มม.
 • น้ำหนัก 178 กรัม
 • วางจำหน่าย 2 สี ดำและชมพู

เรื่องสเปครุ่นนี้เรียกว่าอัปเกรดขึ้นมาจากรุ่น L1 เดิมอยู่นิดหน่อย อาทิ หน่วยความจำที่ให้แรมมามากขึ้นเป็น 3GB/32GB , แบตเตอรี่เยอะขึ้นเป็น 3300 mAh และกล้องหน้ากล้องหลังเพิ่มความละเอียดเปลี่ยนเซ็นเซอร์ให้ดีขึ้นไปอีก นอกนั้นหน้าจอหรือหน่วยประมวลผลยังคงเป็นแบบเดิมครับ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

Xperia L2 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat อาจจะไม่ได้ใหม่เหมือนรุ่น XA2 ที่ให้ Android 8.0 Oreo มาเลย แต่ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมก็๋ไม่ได้แย่ครับ ลื่นไหลไม่แพ้กัน

หน้าตา UI ของ Sony ก็ไม่ค่อยจะปรับแต่งอะไรมากนัก หน้าตาทั้ง Lock Screen , Home Screen หรือ App Drawer ก็เหมือนๆกันอยู่ รุ่นนี้มาพร้อมตีม Xperia Loop 2018 ยังคงเป็นภาพเส้นขดๆอยู่แต่มีการเพิ่มฉากหลังแนวๆอวกาศเข้ามาด้วยทำให้ดูสวยมีมิติไปอีกแบบ

การเรียกหน้า App Drawer เราสามารถเลื่อนหน้าจอขึ้นในหน้า Home Screen ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องกดที่ปุ่มตรงกลางแล้ว ตรงนี้ก็ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นดีทีเดียว

ตัวไอคอนต่างๆเราสามารถแตะค้างเพื่อเข้าสู่ทางลัดได้ในบางแอป เช่น Twitter หรือ Chrome เป็นต้น

ตัว Theme มีให้เลือกปรับเปลี่ยนและดาวน์โหลดเหมือนกับรุ่นก่อนๆครับ เปลี่ยนได้ตามสไตล์เราเลย

ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง

ปุ่มสแกนลายนิ้วมือก็สมควรใส่มาให้ในแทบทุกรุ่นกันแล้ว ซึ่งถึงแม้รุ่นนี้จะเป็นรุ่นล่างสุดแต่ก็ได้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาด้วย แต่ตำแหน่งจะวางอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องแทนที่ปุ่ม Power แล้ว การสแกนก็ทำได้ง่ายและคล่องตัวดีครับ เพราะตำแหน่งแบบนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานไปแล้วที่ผู้ใช้อย่างเราๆจะเอื้อมไปแตะได้อย่างธรรมชาติ

ดูหนังฟังเพลง

ในส่วนของการดูหนังฟังเพลงบน Xperia L2 ที่มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว HD นั้นขนาดก็เรียกว่ากำลังเหมาะ แต่ความละเอียดอาจจะน้อยไปหน่อย แต่เมื่อนำมาดูไฟล์วิดีโอก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่มากในเรื่องความคมชัด สามารถดูไฟล์บน YouTube ได้พอเหมาะที่ 720p

ส่วนในเรื่องเสียงถึงแม้จะเป็นรุ่นกลางแต่ก็ให้ระบบเสียง ClearAudio+ มาให้ด้วย เสียงที่ได้จากลำโพงกลางๆพอรับได้ครับ ส่วนใส่หูฟังทำได้ดีทีเดียวตามสไตล์ Sony เค้าล่ะ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ก่อนจะไปพูดเรื่องการเล่นเกม มาดูเรื่องผลทดสอบผ่านแอปชื่อดังกันก่อน แต่ในการทำงานทั่วๆไปก็ลื่นไหลใช้ได้อยู่ ซึ่งเมื่อจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark แล้วจะได้คะแนนออกมาที่ 37,941 คะแนนครับ

เล่นเกม

อย่างที่เห็นคะแนนทดสอบไป รุ่นนี้ไม่ได้ให้สเปคมาสูงมากมายอะไร การจะเล่นเกมกราฟิกหนักก็อาจจะไม่ได้รองรับไปซะทั้งหมด แต่ถ้าเกมที่ฮิตๆอย่าง ROV นั้นก็พอที่จะเล่นได้ด้วยการปรับภาพกราฟิกไว้ที่ระดับกลาง พอจะเล่นได้ที่เฟรมเรตราวๆ 25 - 30fps อยู่ครับ เวลาตีกันหนักๆก็อาจจะลดลงมาอีกหน่อย แต่ถือว่าพอเล่นได้ไม่ได้เป็นปัญหาสักเท่าไหร่ครับ

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

Xperia L2 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.0 พร้อมไฟแฟลชอีกหนึ่งดวง ลูกเล่นอาจจะไม่ได้หวือหวามากแบบรุ่นกลางหรือรุ่นใหญ่แต่ก็ใช้งานได้อย่างครบถ้วนพอสมควรสำหรับการถ่ายแบบทั่วไปครับ

โหมดการถ่ายภาพอื่นๆอย่าง AR Effect หรือ Creative Effect ไม่มีมาให้ จะมีให้เลือก 3 โหมดหลักๆคือ Photo (Auto), Video และ Manual เท่านั้น แต่ก็ยังดีที่โหมด Manual เรายังพอปรับค่า Shutter Speed หรือระยะโฟกัสได้อีกนิดหน่อยครับ

โหมด Auto ของ Xperia L2 ยังคงมี Auto Scene มาให้ด้วย ทำให้ในแต่ละภาพที่เราถ่ายจะมีการคำนวณและเลือก Scene ที่เหมาะสมที่สุดในภาพนั้นๆเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี อย่างเช่นเราเล็งกล้องไปที่อาหารตัวกล้องจะเลือก Scene Gourmet ขึ้นมาเพื่อเร่งให้ภาพมีสีสันที่สวยวดดูน่ากินมากขึ้น, เล็งไปที่หน้าคนก็จะเลือก Scene Soft Skin เพื่อให้ได้ภาพใบหน้าที่เนียนขึ้นกว่าเดิมครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Xperia L2 คุณภาพโดยรวมทำได้ดีครับ สีสันและความคมชัดพองาม ตัวกล้องมีระบบ Object Tracking มาให้ด้วย แต่ในเรื่องการโฟกัสอาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดเท่าไหร่ ตรงนี้ต้องใช้ความใจเย็นในการเล็งถ่ายนิดหน่อย ตัวโหมด Auto ก็ทำได้ดีไม่ต่างจาก Superior Auto+ เลย (ก็ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเว่อๆไว้ทำไม = =")แต่ที่น่าเสียดายคงเป็นเรื่องของการถ่ายในที่แสงน้อยเนื่องจากไม่มี OIS จึงทำให้สั่นได้ง่ายและไม่มีปุ่มชัตเตอร์มาให้ค่อยกดอาจจะทำให้ไม่คล่องตัวเท่ารุ่นก่อนๆ

กล้องหน้าเลนส์ Wide 120 องศา

ถึงแม้กล้องหลังจะดูธรรมดาไปหน่อย แต่กล้องหน้าแอบเป็นไฮไลท์พอสมควร เพราะรุ่นนี้ให้กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา f/2.4 มาให้ ซึ่งตรงนี้เป็นตัวเดียวกับพวก XA2 เลยทีเดียว

เราสามารถสลับระยะของภาพได้เป็น 2 แบบคือแบบ Wide เลือกที่คน 3 คน หรือแบบปกติเลือกที่ไอคอนคนเดียว ได้เลยตามสะดวก

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าของ Xperia L2 จะเห็นว่ามุมมอง 120 องศาที่เพิ่มเข้ามานั้นทำได้ดีทีเดียว ได้มุมมองที่แปลกตาและสามารถเก็บภาพหมู่ได้ครบถ้วนจริงๆ คุณภาพความคมชัดกำลังพอเหมาะ ด้วยความที่เป็นแบบ Fixed Focus การจับภาพจึงใช้เวลาน้อยกว่าแบบ Auto Focus แต่ตอนถ่ายก็ต้องกะระยะกันดีๆหน่อยล่ะ ส่วนถ้ามุมแบบปกติก็แอบทำให้ภาพดูแคบไปเลย แต่ยังใช้งานถ่ายภาพคนเดียวแบบสวยๆอยู่

การใช้งานแบตเตอรี่

น่าจะเป็นจุดที่มาทดแทนความหนาของเครื่องและน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเพราะรุ่นนี้ให้แบตฯมาเยอะถึง 3300 mAh เรียกว่าใช้งานได้สบายๆกับหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากแถมสเปคก็ไม่ได้กินพลังงานมากมายอะไร จากเท่าที่ทดสอบมาก็รู้สึกว่าอึดใช้ได้เลยล่ะ อยู่ได้ทั้งวันเลย หรือถ้าใช้งานไม่เยอะมากก็อาจจะถึง 2 วันเลย

สรุป !!

Xperia L2 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่างสุดของ Sony ที่ให้ฟีเจอร์และประสบการณ์การทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยซอฟต์แวร์ที่ไม่ปรุงแต่งมากมาย ทำให้การใช้งานลื่นไหล สเปคภายในอาจจะไม่ได้หวือหวามากแต่ถ้าใช้งานทั่วๆไปก็ลื่นไหลดีอยู่ ในส่วนของกล้องอาจจะไม่ได้เป็นจุดเด่นแต่ใช้งานจริงก็ทำได้ประทับใจกว่าที่คิด โดยเฉพาะกล้องหน้าที่ให้เลนส์มุมกว้างมาก เพื่อนๆที่อยากได้มุมมองของภาพแบบแปลกตาหน่อยก็คงถูกใจ ส่วนดีไซน์อาจจะดูธรรมดาเกินไปหน่อยอันนี้คงต้องยอมรับเพราะเป็นรุ่นล่างนี่แหละ รวมๆแล้วถ้าอยากได้สมาร์ทโฟน Sony ที่ราคาไม่ถึงหมื่นแต่ใช้งานได้อย่างครอบคลุม Xperia L2 ตัวนี้ก็ถือว่าน่าสนใจใช้ได้ครับ :D

ราคาค่าตัวของ Xperia L2 อยู่ที่ 8,990 บาท

จุดเด่น

 • ระบบซอฟต์แวร์ทำงานได้ลื่นไหล
 • หน้าจอ 5.5 นิ้วเหมาะกับการดูหนังหรือเล่นเกม
 • กล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง 120 องศาใช้งานได้ยอดเยี่ยม
 • รองรับ 2 ซิมและ Micro-SD (ใส่ได้ 3 Slot)
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องมีความหนาพอสมควร (9.8 มม.)
 • ไม่มีปุ่มชัตเตอร์มาให้

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite