Review: แอป ViaBus รอรถเมล์ยังไงไม่ให้นก ตามติดพิกัดผ่านมือถือได้ทุกที่ทุกเวลา!

ป๋าเอก | 18 ม.ค. 2561 11:40:01 (อัพเดต 23 ม.ค. 2561 14:47:18)

159944

VIEWS ป๋าเอก

Review: แอป ViaBus รอรถเมล์ยังไงไม่ให้นก ตามติดพิกัดผ่านมือถือได้ทุกที่ทุกเวลา!

:: Review: แอป ViaBus รอรถเมล์ยังไงไม่ให้นก
ตามติดพิกัดผ่านมือถือได้ทุกที่ทุกเวลา! ::

อย่างที่รู้กันดีว่าการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางหรือรถเมล์ในบ้านเรานั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทักษะในการเอาตัวรอดกันพอสมควร ด้วยความที่ว่าเวลาในการเดินรถนั้นไม่มีความแน่นอนเอาเสียเลยไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านการจราจรหรืออะไรก็ตามแต่ บทรถจะไม่มาก็หายไปเป็นชั่วโมงแต่พอไม่ได้ต้องการใช้เท่านั้นแหละก็ขับตามกันมาเลยสามคันรัวๆ เรียกได้ว่าสร้างความปวดหัวกับผู้ใช้บริการรถเมล์ในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันหรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติมาอย่างช้านาน

อย่างไรก็ตามพอดีผมไปเจอเข้ากับแอปๆหนึ่งที่มีชื่อว่า ViaBus ซึ่งมีให้ใช้งานกันได้ทั้งบนสมาร์ตโฟน iOS และ Android ซึ่งความน่าสนใจของแอปนี้คงจะอยู่ที่ว่าเราสามารถติดตามพิกัดของรถเมล์ที่แบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอมือถือ ด้วยความที่ว่าในช่วงหลายๆเดือนที่ผ่านมาทางด้านขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพหรือ ขสมก. นั้นได้นำอุปกรณ์ประเภท GPS ไปติดตั้งไว้ในรถเมล์ที่ให้บริการในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือในที่สุดเราก็จะสามารถรู้ตำแหน่งล่วงหน้าของรถเมล์ที่จะใช้บริการได้ว่าวิ่งอยู่หรือถึงตรงไหนแล้ว เพื่อจะได้ว่างแผนการเดินทางต่อไปได้ถูกว่าเราควรจะขึ้นที่ป้ายไหนนั่นเอง เอาเป็นว่าบอกลาการออกไปนั่งตากแดดเหงื่อไคลไหลย้อยที่ป้ายรถเมล์แบบไม่รู้เหนือรู้ใต้ว่ารถจะมาเมื่อไหร่กันได้เลย!

ดาวน์โหลดแอป ViaBus สำหรับ iOS ได้ที่นี่

ดาวน์โหลดแอป ViaBus สำหรับ Android ได้ที่นี่

สำหรับหน้าตาของแอป ViaBus ก็จะคลีนๆดีครับ คุมโทนสีน้ำเงินเป็นหลักเลย โดยในหน้าจอหลักนั้นก็จะเป็นพิกัดตำแหน่งของเราบนแผนที่ พร้อมทั้งบอกตำแหน่งของป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้ที่สุด (ไอคอนอันใหญ่สุดนั่นแหละ) รวมไปจนถึงป้ายรถเมล์ที่ห่างออกไปในบริเวณใกล้เคียงด้วย

เมื่อเลื่อนข้อมูลจากด้านล่างหน้าจอของ ViaBus ขึ้นมาแสดงผลเต็มๆ เราก็จะพบกับข้อมูลของสายรถเมล์ที่วิ่งผ่านบริเวณที่เราอยู่ โดยจะมีบอกอย่างชัดเจนทั้งสายรถเมล์, ป้ายต้นทาง-ปลายทางของรถเมล์คันนั้นๆ รวมไปจนถึงข้อมูลสำคัญนั่นก็คือรถเมล์คันดังกล่าวติดตั้งระบบ GPS ไว้ด้วยหรือไม่ เพราะตรงนี้นี่แหละที่เป็นไฮไลต์สำคัญของแอป ViaBus!

ในส่วนของช่องค้นหาด้านบนนั้นเราสามารถที่จะกรอกจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะเดินทางด้วยรถเมล์ได้ทั้งฝั่งต้นทางหรือต้นทาง ซึ่งเมื่อกรอกข้อมูลจนเสร็จแล้วกดค้นหาระบบของ ViaBus ก็จะทำการแนะนำสายรถเมล์ที่สามารถใช้งานได้

โดยจะแบ่งเป็นการใช้รถเมล์ไปถึงจุดหมายโดยเร็วที่สุด (Fastest) หรือจะใช้บริการแต่รถโดยสารประจำทางติดแอร์เพียงอย่างเดียว (A/C Only) ซึ่งชอยส์หลังก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนขี้ร้อนทั้งหลายหรือชาวต่างชาติที่มาเมืองไทยแล้วเจออากาศบ้านเราแล้วขอบาย...

เราสามารถกดเข้าไปดูเส้นทางการเดินทางรถแบบเต็มๆได้ ซึ่งจะบอกเราละเอียดใช้ได้เหมือนกันว่าให้เดินไปขึ้นรถตรงไหน ต้องนั่งรถต่อไปอีกกี่ป้ายหรือต้องลงตรงไหน

แต่ที่เป็นไฮไลต์เด็ดของแอป ViaBus ก็อย่างที่บอกไปครับว่าในส่วนของรถเมล์ที่ติดตั้งระบบ GPS เอาไว้นั้นจะเปิดโอกาสให้เราสามารถติดตามตำแหน่งของรถเมล์ที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์บนหน้าจอมือถือของเรานี่ละ โดยจะแสดงผลเป็นไอคอนพร้อมหมายเลขรถชัดๆทำให้เราพอที่จะคาดเดาได้ว่ายังมีเวลาเหลือเพียงพอที่จะขึ้นรถเมล์คันที่กำลังจะมาอยู่หรือเปล่า หรือถ้าไม่ทันก็จะได้วางแผนสำหรับคันต่อไปได้อย่างทันท่วงที 

อย่างไรก็ตามข้อจำกัดของ ViaBus เท่าที่ผมไปลองใช้มาแล้วเจอก็น่าจะเป็นเรื่องที่ว่ารถเมล์ไม่ได้ติดระบบ GPS ครบทุกสาย (แต่มีแค่นี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้วนะ) ก็เลยอาจจะตามตำแหน่งได้ไม่ครบทุกสายที่ต้องการจริงๆ อีกเรื่องก็อาจจะเป็นเรื่องของการตามพิกัดตำแหน่งรถเมล์ที่อาจจะเกิดการ "วาร์ป" อยู่บ้างซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยเหมือนกันทั้งเรื่องของ GPS ทั้งฝั่งบนรถและมือถือรวมไปจนถึงสภาพการจราจรเองด้วย

แต่เท่าที่ใช้มาคือต่อให้ตำแหน่งรถเมล์จะไม่เป๊ะมากแต่ก็ถือว่าอยู่ในละแวกเดียวกันกับที่แสดงผลบนมือถือแถวๆนั้น เรียกได้ว่าเข้าเป้าประมาณสัก 80-90% ขึ้นไปละนะ!

นอกจากนี้แล้วในหัวข้อการตั้งค่า (Settings) เรายังสามารถเข้าไปปรับการตั้งค่าให้ระบบของ ViaBus แสดงผลตำแหน่งของรถเมล์ทุกคันที่สามารถแสดงได้ ซึ่งอาจจะต้องพึ่งพามือถือที่แรงขึ้นมาพอสมควรเพราะต้องแสดงผลข้อมูลจำนวนมากพร้อมกัน อันนี้ใครอยากลองก็เชิญกันได้ตามศรัทธา

เอาเป็นว่าถ้าครั้ังหน้าใครไม่อยาก "นก" เวลารอรถเมล์อีกต่อไป ก็ขอเชิญไปลองแอป ViaBus กันเลย เผื่อว่าการนั่งรถเมล์ครั้งหน้าของคุณอาจจะสะดวกขึ้นกว่าเดิมอีกสักนิดก็ได้ ใครจะไปรู้ละ ;)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite