Review : Wiko View XL มือถือหน้าจอ 18:9 บอดี้ดูดีในราคาเพียง 5,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 10 ต.ค. 2560 16:10:52

39663

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Wiko View XL มือถือหน้าจอ 18:9 บอดี้ดูดีในราคาเพียง 5,990 บาท !!

Review : Wiko View XL มือถือหน้าจอ 18:9 บอดี้ดูดีใน
ราคาเพียง 5,990 บาท
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนหน้าจอ 18:9 กับ Wiko View XL มาฝากกันครับ ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของความคุ้มค่าทั้งเรื่องสเปคภายในที่ให้มาและดีไซน์ทรงสวยงามตามเทรนด์ในปีนี้ได้เป็นอย่างดี โดยแอบกระซิบมาว่าราคาไม่ถึง 6,000 บาทเลยด้วยนะ โอ้โห ! เห็นแบบนี้แล้วคงอยากจะไปดูความสามารถของเจ้ารุ่นนี้กันแล้วใช่ไหมล่ะ มาอ่านรีวิวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

การดีไซน์

เข้าเรื่องแรกกับตัวรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกกันก่อนเลย Wiko View XL มาพร้อมหน้าจอ FullView Display อัตราส่วนใหม่ 18:9 อย่างที่บอกไป (ทาง Wiko ใช้ชื่อเรียกว่า Wide Screen Display)ทำให้ตัวเครื่องดูยาวๆกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปนิดหน่อย ตัวขอบหน้าจออาจจะไม่ได้ชิดหรือบางมากเป็นพิเศษแบบแนวๆนี้เท่าไหร่ แต่ก็ถือว่ายังใช้พื้นที่หน้าจอด้านหน้าได้คุ้มครับ ไม่หนาเตอะนัก

View XL มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.99 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล) ชนิดจอเป็น IPS-TFT การแสดงผลถือว่าทำได้ดีครับ มองด้วยตาเปล่าก็ยังรู้สึกคมชัดใช้ได้ แต่มุมมองไม่กว้างเท่าไหร่เมื่อมีการเอียงเครื่องหรือหมุนไปบางมุมสีสันก็จะพี้ยนไปด้วย กระจกหน้าจอรุ่นนี้เป็นแบบ 2.5D มีความโค้งตรงมุมจอขึ้นมาพอควร

เหนือหน้าจอรุ่นนี้มีไฟแฟลชกล้องหน้า , ไฟ LED แจ้งเตือน , ลำโพงสนทนาและเซนเซอร์วัดแสงครับ

ด้วยความที่เป็นหน้าจอแบบเต็มๆปุ่มโฮมแบบกดจริงหรือปุ่มสแกนลายนิ้วมือก็ไม่มีแล้ว จะย้ายไปใช้เป็น On Screen Button ทั้งหมดครับ

บอดี้รุ่นนี้ออกแบบมาได้ดูพรีเมี่ยมทีเดียว ใช้วัสดุฝาหลังเป็นโลหะประกบกันตัวพลาสติกด้านหลังและกรอบเครื่องได้อย่างเนียนมือ การจับถือให้ความรู้สึกที่ไม่หนาและบางจนเกินไปเรียกว่ากำลังเหมาะมือครับ

เลนส์กล้องด้านหลังมีความนูนออกมาจากตัวเครื่องประมาณนึง ถัดลงไปเป็นไฟแฟลช LED และเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือรูปทรงกลมๆวางนิ้วได้ถนัดครับ

ปุ่มกดอยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่องแบ่งเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power โดยที่ปุ่ม Power จะมีการทำ Texture ไว้เพิ่มให้ต่างกันเวลาสัมผัสด้วย

ช่องใส่ซิมรุ่นนี้เป็นแบบ 3 Slot เราสามารถเลือกใส่ซิมได้ทั้ง 2 ซิม (nano-SIM)และ micro-SD ได้เลย (รองรับสูงสุด 128GB)โดยไม่ต้องแบ่งว่าจะใช้ 2 ซิมหรือจะเลือกใส่ micro-SD ครับ

ด้านล่างมีไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา , พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ micro-USB และลำโพงหลักของตัวเครื่องครับ

ส่วนด้านบนมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.อย่างเดียวเรียบๆครับ

รวมๆแล้วก็ถือว่า Wiko View XL ทำดีไซน์ออกมาได้ดีทีเดียว ทั้งในเรื่องของหน้าจอ Wide Screen Display (ก็ FullView นั่นแหละ) ที่ใช้พื้นที่หน้าจอได้กำลังดีถึงแม้จะไม่ได้มีขอบที่บางเฉียบมากนัก บอดี้ใช้โลหะผสานกับพลาสติกด้านได้เนียนมือเวลาจับถือทำให้รู้สึกเข้ามือและแข็งแรงใช้ได้ครับ

สเปค Wiko View XL

 • รัน Android 7.1.2 Nougat
 • หน้าจอ IPS-TFT ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 425 Quad-Core 1.4GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 308 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ micro-SD 128GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล + Soft Light Selfie Flash
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล + LED Flash
 • รองรับ 2 ซิม (ใช้งาน 4G+3G ได้)
 • รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ขนาดตัวเครื่อง 158.1 x 76.5 x 8.2 มม.
 • น้ำหนัก 171 กรัม
 • วางจำหน่าย 4 สี Cheery Red , Black , Gold , Deep Bleen
 • ราคา 5,990 บาท

ในเรื่องสเปคก็ถือว่าให้มาได้อย่างคุ้มค่าทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวเพียง 5,990 บาท ทั้งเรื่องหน้าจอแบบใหม่อัตราส่วน 18:9 , หน่วยประมวลผล Snapdragon , แรม 3GB , รอม 32GB , กล้องหน้า-หลังความละเอียดสูงเป็นต้น นอกจากนี้สีสันที่มีให้เลือกยังมีมากถึง 4 สี แต่ละสีก็โดดเด่นทั้งนั้นเลยด้วยครับ

ระบบปฏิบัติการ

Wiko View XL มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.2 Nougat ถือว่าใหม่มากๆในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ ตัว UI ก็เรียบๆไม่ได้ครอบทับอะไรมามากเท่าไหร่ ให้ความรู้สึกแบบเดียวกับ Pure Android เลยล่ะ แต่ขอตินิดหน่อยตรงเรื่องความลื่นไหล ถึงแม้จะให้มาเรียบๆแต่ใช้งานจริงแอบมีหน่วงๆบ้าง ไม่ติดนิ้วเท่าไหร่

ไอคอนต่างๆมีการปรับแต่งเข้ามาให้นิดหน่อย ให้ดูมีความเป็น Wiko อยู่ แต่การใช้งานโดยรวมของ UI ไม่ต่างจาก Pure Android เท่าไหร่ มีแบ่งหน้า App Drawer และหน้าฟีดข่าวอยู่หน้าซ้ายสุดด้วยตัวฟีดใช้ของ news republic ในการดึงข่าวสารเข้ามา

ฟีเจอร์ Gesture และ Motion

ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมาแบบเรียบๆ แต่ก็ใส่ระบบ Gesture และ Motion เข้ามาด้วยโดยจะแบ่งเป็น Smart Action และ Smart Gesture โดยในส่วนของ Smart Action จะเป็นพวกการปลุกหน้าจอ และการตอบสนอง อย่างเช่น การแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , ล็อคหน้าจอด้วยการแตพที่ปุ่มโฮม 2 ครั้ง , คว่ำมือถือเพื่อปิดเสียง , รับสายอัตโนมัติเมื่อนำมาแนบหู , คว่ำมือถือเพื่อเลื่อนการปลุก เป็นต้น ตรงนี้เราสามารถเข้ามาเลือกตั้งค่าได้ที่ Settings > Smart Action (ภาษาไทย การตั้งค่า > การสั่งงานผ่านท่าทาง)

อีกอย่างคือ Smart Gesture ก็จะเป็นการวาดหน้าจอเพื่อเข้าแอปต่างๆ อาทิ วาดตัว C เพื่อเข้าแอปโทรศัพท์ , วาด M เพื่อเข้าสู่แอปเล่นเพลง หรือตัว O เพื่อเข้ากล้อง นอกจากตัวเลือกข้างต้นแล้วเรายังสามารถเพิ่มเติมได้ด้วย การตั้งค่าให้เข้ามาเลือกใน Settings > Smart Gesture ครับ (ภาษาไทย การตั้งค่า > การแสดงท่าทางที่สมาร์ท)

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

เดี๋ยวนี้เรื่องความปลอดภัยถ้าไม่ใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ก็ดูจะงกเกินไปหน่อย ซึ่งรุ่นนี้ก็ให้ระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย ตำแหน่งวางไว้ที่ด้านหลังอย่างที่ได้เห็นไปแล้ว การใช้งานก็ทำได้ดีทีเดียวครับ ถึงแม้จะไม่ได้รวดเร็วมากแบบบางรุ่น แต่ก็ทำได้ดีครับ แตะและปลดล็อคได้เลย ไม่จำเป็นต้องมากดปลุกจอก่อน

ดูหนังฟังเพลง

เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 18:9 ขนาดหน้าจอให้มาที่ 5.99 นิ้ว ความละเอียด HD+ ดูจากขนาดนี่ก็ถือว่าใหญ่พอสมควร แต่อย่างที่เคยบอกๆไปว่าหน้าจอแบบใหม่นี้มันแค่ยาวึ้นเท่านั้นไม่ได้ใหญ่ขึ้นแบบรุ่น 6 นิ้วทั่วๆไปนัก เพราะฉะนั้นหากเราเอามาดูไฟล์วิดีโอหรือหนังในอัตราส่วนปกติ (16:9)การแสดงผลก็จะได้ราวๆ 5.2 - 5.3 นิ้วเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ได้ใหญ่สะใจแบบจอมาตรฐานเก่าซะทีเดียว แต่ก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป

ในเรื่องการดูไฟล์วิดีโอต่างๆทำได้ดีใช้ได้ครับ ด้วยความละเอียดระดับ HD+ ถึงแม้จะไม่ได้มากมายอะไรแต่ดูด้วยตาเปล่าก็สวยคมกำลังดีครับ แต่น่าเสียดายเรื่องอัตราส่วนหน้าจอแบบใหม่ที่ถึงแม้หน้าจอจะยาวขึ้นแล้ว แต่ตัวซอฟต์แวร์ยังไม่มีโหมดการขยายหน้าจอให้เต็มบนแอป YouTube มาให้ ทำให้จอยาวแค่ไหนแต่พอดูไฟล์วิดีโอมาตรฐานก็มีขอบดำด้านข้างออกมาอยู่ดีน่ะนะ

ส่วนเรื่องเสียงรุ่นนี้ให้ลำโพงมาตัวเดียว ตำแหน่งอยู่ที่ใต้เครื่อง แต่เสียงที่ได้ทำได้ดังดีทีเดียวครับ มิติเสียงออกกลางๆไม่ได้มีเบสอะไรมากนัก แต่เรื่องความดังทำได้ดีครับ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องการเล่นเกม มาทดสอบประสิทธิภาพของตัวเครื่องผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย ซึ่งผลคะแนนทดสอบของรุ่นนี้ก็ออกมาที่ 35,075 คะแนน อาจจะไม่ได้สูงมากมายอะไร แต่ก็สมราคาครับใช้งานรวมๆลื่นไหลอยู่

เล่นเกมบน Wiko View XL

มาต่อในเรื่องการเล่นเกมกันเลยดีกว่า ถึงแม้คะแนนทดสอบของรุ่นนี้จะไม่ได้สูงมากมายอะไร แต่ถ้านำมาเล่นเกมสุดฮิตอย่าง ROV ล่ะจะเล่นได้ระดับไหน ผมลองทดสอบด้วยการปรับคุณภาพกราฟิก 3 ระดับ ทั้งต้ำ , กลางและสูง

แน่นอนว่าระดับต่ำนั่นเล่นได้ลื่นไหลเอามากๆ 30fps ตลอดทั้งเกม ส่วนระดับกลางก็นิ่งพอสมควรอยู่ที่ 26-30fps มีสวิงบ้างเล็กน้อยตอนตีกันนัวๆ และระดับสูงสุดพอเล่นได้ระดับ 25-30fps เช่นกันแต่เฟรมเรตจะแกว่งกว่าหน่อย รวมๆถ้าปรับระดับกลางจะเล่นได้เพลินๆเลยล่ะ แถมด้วยหน้าจอแบบ 18:9 ก็ทำให้ขอบเขตในตัวเกมกว้างมากขึ้นด้วย ตรงนี้ไม่มีปัญหากับเกม ROV เลย ถือว่าเยี่ยมนะ

กล้องถ่ายภาพของ Wiko View XL

เข้าเรื่องกล้องถ่ายภาพกันต่อรุ่นนี้ให้กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลมาพร้อมกับไฟแฟลช LED หนึ่งดวง

ตัว UI ของกล้องก็ใช้งานได้ไม่ยาก มีทางเลือกให้ปรับพวก Filter , ไฟแฟลช , หรือ HDR Auto จากตรงนี้ด้วย การสลับกล้องหน้า-หลังก็สามารถสไลด์ขึ้น-ลงเพื่อสลับได้ด้วย สะดวกต่อการใช้งานดี

โหมดการถ่ายมีมาให้แบบพร้อมใช้งาน ที่น่าสนใจจะมี Super Pixel , Beauty , Professional , Panorama , Time Lapse , Portrait เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Wiko View XL คุณภาพจากกล้องหลังของรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีทีเดียว สีสัน ความคมชัดและรายละเอียดเก็บได้ดี แถมยังมีโหมด Auto HDR มาให้ทำให้เราถ่ายได้ในหลายๆสภาพแสงโดยที่ไม่ต้องเข้าไปปรับโหมดให้ยุ่งยาก โหมด Auto ก็ฉลาดพร้อมใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ ส่วนในเรื่องแสงน้อย Noise ก็มีให้เห็นค่อนข้างเยอะหน่อย แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดจนเกินไปครับ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล สำหรับการถ่ายเซลฟี่รุ่นนี้ก็ให้ความสำคัญด้วยการใส่กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลมาให้พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Soft Light เลยด้วยนะ

มีโหมดหน้าสวย Face Beauty และหน้าชัดหลังเบลอมาให้ด้วย ตัวโหมดหน้าสวยมีให้เลือกปรับระดับ 3 ระดับ  หรือจะลบคาง เพิ่มตาโต ก็ทำได้ด้วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Wiko View XL คุณรวมๆถือว่าทำได้ดีครับ โหมดหน้าสวยก็สวยกำลังดี ตัวหน้าชัีดหลังเบลอที่มีมาให้เลือกก็ทำได้ดีระดับนึง อาจจะไม่ได้เนียนตามากมาย แต่ก็เป็นลูกเล่นเพิ่มเติมได้ครับ

แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh

ในเรื่องแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ให้มาที่ 3000 mAh เทียบกับไซซ์หน้าจอก็ดูสมเหตุสมผลดี เพราะอัตราส่วนหน้าจอเป็นแบบ 18:9 และตัวสเปคที่ไม่ได้สูงมากด้วยนั่นเองครับ จากการใช้งานจริง ก็ทำได้ดีครับ อาจจะไม่ได้อึดมากมายอะไร แต่ก็พอใช้งานตลอดทั้งวันได้อยู่

สรุปผลการทดสอบ

สำหรับ Wiko View XL ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ 18:9 ที่น่าจะมาแรงในช่วงปีหน้าอย่างแน่นอน บอดี้งานประกอบดูหรูหราเกินราคาในส่วนของสเปคภายในก็พร้อมใช้งานทั่วๆไปจนถึงเกมกราฟิกกลางๆได้ กล้องหน้า-หลังใช้งานได้อย่างครบถ้วน ด้วยราคาค่าตัวเพียง 5,990 ได้มาขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆครับ ใครที่กำลังมองหามือถือเทรนด์ 2017 ในราคาที่ไม่สูงมากนักรุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวล่ะครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอ 5.99 อัตราส่วน 18:9 มาตามเทรนด์มือถือ 2017
 • งานประกอบดูดีทีเดียว
 • สเปคภายในพร้อมใช้งาน
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมแบบ 3 Slot
 • กล้องหน้า-หลังใช้งานได้ดี
 • ลำโพงตัวเครื่องให้เสียงดังใช้ได้

จุดสังเกต

 • ตัวหน้าจอมุมมองไม่กว้างเท่าไหร่ (เวลาเอียงเครื่องแล้วสีสันขาดหาย)
 • ตัว UI หน้าหลักแอบมีหน่วงๆบ้าง

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite