Review : OPPO A71 รุ่นเล็กสเปคคุ้มพร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษเพียง 3,990 บาท !!

เฮียแม๊พ | 6 ก.ย 2560 16:29:44

44398

VIEWS เฮียแม๊พ

Review : OPPO A71 รุ่นเล็กสเปคคุ้มพร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษเพียง
3,990 บาท
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กน้องใหม่จาก OPPO กับ OPPO A71 นั่นเอง ถึงจะบอกว่าเป็นน้องเล็กแต่ก็มาพร้อมสเปคที่ครบครันไม่ธรรมดาในราคาค่าตัวเพียง 5,990 บาทเท่านั้น บอกราคามาแบบนี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้า OPPO A71 นี้จะน่าสนใจแค่ไหน :D

แกะกล่อง OPPO A71

ก่อนจะไปดูตัวเครื่อง เรามาดูอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก่อนดีกว่า รูปแบบกล่องก็มาในทรงเดิมเช่นเดียวกับรุ่นก่อนๆ มีกล่องครอบมา 2 ชั้น ด้านหน้าจะมีเขียนชื่อรุ่นและภาพประกอบอย่างชัดเจน ซึ่งสีตัวเครื่องหน้ากล่องจะเป็นสีทองทั้งหมดถึงแม้เครื่องข้างในเราจะเป็นสีดำก็ตาม เปิดกล่องออกมาเช็คอุปกรณ์ภายในทั้งหมดก็มีดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO A71
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
 • เคสซิลิโคนใส
 • อแดปเตอร์ชาร์ไฟ
 • สาย Micro-USB
 • หูฟัง (แบบ Earbud)
 • เข็มจิ้มถาดซิม

การดีไซน์

ดูอุปกรณ์กันครบแล้ว ได้เวลามาจับเครื่องจริงสักที หน้าตาโดยรวมของรุ่นนี้จะมาในทรงแบบรุ่นเล็กของ OPPO เพราะไม่มีปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือด้านหน้าแบบรุ่นก่อนหน้านี้ ทรงของรุ่นนี้จะคล้ายกับ A39 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ซะมากกว่า

A71 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ตัวกระจกหน้าจอจะเป็นแบบ 2D ปกติคือแบนราบไปกับตัวเครื่อง ไม่มีเว้ามุมจอแบบบางรุ่นที่เป็น 2.5D แต่ด้วยความแบนนี้ก็มีข้อดีตรงที่สามารถติดฟิล์มหน้าจอได้เต็มจอไปเลย ซึ่งรุ่นนี้ก็มีฟิล์มติดมาให้เลยตั้งแต่แกะกล่องเลยครับ

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง

ล่างหน้าจอก็อย่างที่บอกไปครับไม่มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือมาให้ ใช้เป็นปุ่มสัมผัสมาตรฐาน 3 ปุ่ม Recent App ,  ปุ่มโฮม และปุ่ม Back ครับ ตรงปุ่มกดนี้น่าเสียดายที่ไม่มีไฟ Backlit มาให้ด้วย เวลาใช้งานในที่มืดอาจจะต้องคลำหากันนิดหน่อย

ตัวบอดี้ของรุ่นนี้จะมีความโค้งตามมุมเล็กๆให้จับได้ถนัดมือ วัสดุของ A71 จะใช้เป็นพลาสติกด้านสีเดียวไปทั้งแผ่นหลังนี่เลย ไม่มีพวกเสาอากาศมารบกวนใจเท่าไหร่ (เพราะวัสดุไม่ใช่โลหะ) ความรู้สึกในการจับถือก็ดีใช้ได้เลย ถึงแม้จะไม่ได้แข็งแกร่งเท่ากับพวกโลหะแต่ก็ให้ความรู้สึกสวยเนียนตาไม่แพ้กันครับ

ตรงด้านหน้านี้มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลวางอยู่ที่มุมซ้ายบน พร้อมกับไมโครโฟนตัวที่ 2 และไฟแฟลช LED วางอยู่ข้างๆกัน ตัวเลนส์กล้องมีความนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรเพราะถ้าใส่เคสที่ให้มาก็จะหนาขึ้นมาพอดีกับตัวเครื่องเป๊ะ

ปุ่ม Power ยังถูกว่าไว้ตรงฝั่งขวาของตัวเครื่อง โดยมีช่องใส่ถาดซิมอยู่เหนือปุ่มนี้ด้วย ซึ่งถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ 3 Slot เลยใส่ได้ทั้ง 2 ซิมและ Micro-SD การ์ดครบในถาดเดียว ไม่ต้องมาแยกเอาแบบถาดซิมไฮบริดครับ

ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงก็อยู่ฝั่งซ้ายมือปกติน่ะนะ

ด้านบนมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.ไว้ใช้งานคู่กับหูฟัง

ด้านล่างตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา , พอร์ทการเชื่อมต่อ Micro-USB และลำโพงหลักของตัวเครื่องครับ

ในเรื่องของดีไซน์รวมๆก็ไม่ถือว่าฉีกไปจากสมาร์ทโฟน OPPO รุ่นเล็กที่เคยมีทาเท่าไหร่ ด้วยรูปทรงตามสมัยนิยมและบอดี้ทรง Unibody แบบนี้ก็ด้วย ถึงแม้ว่าดีไซน์และวัสดุของฝาหลังจากแตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้านี้นิดหน่อยก็เถอะ OPPO A71 ที่วางจำหน่ายจะมีให้เลือก 2 สีคือ ทอง (หน้าขาว) และดำ

สเปค OPPO A71

 • รัน Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย ColorOS 3.1
 • หน้าจอ 5.2 นิ้วความละเอียด HD 720p
 • ชิปประมวลผล MediaTek MT6750 Octa-core 1.5GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T860 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับ 2 ซิม

ในส่วนของสเปครุ่นนี้ก็ใกล้เคียงกับ A39 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เลย ทั้งหน่วยประมวลผล MediaTek MT6750 , แรม 3GB , กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลและกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล เป็นต้น จะมีจุดที่ลดหย่อนลงมาก็คือหน่วยความจำภายในจาก 32GB (ของ A39)เหลือเพียง 16GB เท่านั้นครับ

ประสิทธิภาพของ OPPO A71

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องสเปคแล้ว มาดูผลคะแนนการวัดประสิทธิภาพกันหน่อย โดยรุ่นนี้ก็ให้หน่วยประมวลผล MediaTek MT6750 อย่างที่บอก การทำงานต่างๆก็ดูราบลื่นกำลังดี ผลคะแนนทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็เลยได้คะแนนอยู่ที่ 42682ครับผม ไม่ธรรมดานะเนี่ย

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

นี่น่าจะเป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ทำให้ OPPO A71 นี้น่าสนใจขึ้นมาได้เลย เพราะว่ารุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง Android 7.1.1 Nougat มาให้เลย ซึ่งปัจจุบันสมาร์ทโฟนของ OPPO ส่วนใหญ่ยังคงอยู่บนพื้นฐาน Android 6.0 กันอยู่ รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นน้องใหม่ที่ได้อะไรใหม่ๆติดมาด้วยเลย

ตัว UI ต่างๆก็แน่นอนว่ามีการครอบทับมาด้วย ColorOS อีกที ซึ่งเวอร์ชั่นที่ใช้บนรุ่นนี้จะเป็น ColorOS 3.1 เขยิบขึ้นมาจากตัวก่อนเล็กน้อย หน้าตาจริงๆก็ไม่ถึงกับเปลี่ยนแปลงไปจนตกใจ ทุกอย่างยังคงคล้ายเดิม เพียงแต่พวกไอคอนต่างๆมีความซอฟต์ลงและแบ่งสีสันชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงครับ หน้า App Drawer ก็ยังไม่มีเหมือนเคย ทุกอย่างที่เราติดตั้งจะมาโผล่ที่หน้า Home Screen ทั้งหมด

แถบแจ้งเตือนด้านบนรอบนี้จะเป็นเพียงการแจ้งเตือนล้วนๆไม่มีหน้า Toggle มาให้ปรับเปิด-ปิด Wifi อะไรพวกนั้นแล้ว เพราะพวก Toggle Switch ถูกย้ายมาไว้ที่ล่างหน้าจอแทน การจะเรียกขึ้นมาก็เพียงปาดนิ้วขึ้นมาจากล่างหน้าจอครับ ตรงนี้ก็น่าจะคุ้นเคยกันบนสมาร์ทโฟนบางค่ายอยู่ล่ะนะ :P

หน้า Recent App แสดงผลตัวอย่างแอปได้ใหญชัดเจน มีบอกสถานะของแรมที่เหลือใช้อยู่ด้านล่างนี้ด้วย และเราสามารถเคลียร์ทั้งหมดออกได้โดยการกดที่ปุ่มกากบาทด้านล่างครับ

การปรับแต่งต่างๆอย่างพวก Theme ก็ยังคงมีให้เลือกปรับตามสไตล์เราเหมือนเคย โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่เลยด้วยว่าจะเลือกเปลี่ยนแบบทั้ง Theme หรือแบบ Wallpaper อย่างเดียว

ในหน้า Lock screen ทาง OPPO ยังคงมีรูปสวยๆสลับเปลี่ยนมาให้ดูเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนางแบบ ภาพวิวสวยๆผลัดเปลี่ยนมาให้ชมตลอดๆ

ในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้ทาง OPPO ใส่แอป Security Center มาให้เราได้จัดการไฟล์ขยะ , ตั้งค่าความเป็นส่วน หรือแม้กระทั่งสแกนหาไวรัสก็ทำได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Gesture & Motion

ความสามารถด้านการควบคุมต่างๆก็ยังมีมาให้อยู่แต่ก็ตัดพวกที่ไม่จำเป็นออกไปเยอะแบ่งออกเป็น 3 โหมดหลักๆคือ Screen-off Gestures , Quick Gesture และ Smart call ตรงนี้เราสามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Settings > Gesture & Motion เลยครับ

Screen-off Gestures

ฟีเจอร์สำหรับตอนหน้าจอปิดอาทิการแตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , วาดสัญลักษณ์ตัว O เพื่อเข้ากล้อง , วาดสัญลักษณ์ตัว V เพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น

Smart Call

ฟีเจอร์สำหรับการโทรออกและรับสายอาทิรับสายอัตโนมัติเมื่อนำเครื่องมาแนบหู , คว่ำหน้าเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า

Gesture Screenshot

การรูด 3 นิ้วลงมาเพื่อแคปหน้าจอ เป็นต้น

เล่นเกมได้เพลินๆ

ถ้าพูดถึงเรื่องการเล่นเกมบน OPPO A71 แน่นอนว่าด้วยสเปคไม่ได้สูงอย่างที่เห็น การเล่นเกมก็อาจจะไม่ได้สะใจอะไรมาก ด้วยขนาดหน้าจอก็ไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร แต่ถ้าจะเล่นล่ะ ? การเทสเกมผมลองโหลด ROV มาเล่นดู ก็พอเล่นได้ในการปรับค่ากราฟิกเป็นต่ำสุด (แต่เปิดภาพ HD)เฟรมเรตจะวิ่งอยู่ที่ราวๆ 25-30 fps ครับ ถือว่าพอเล่นได้เพลินๆอยู่ แต่กราฟิกอาจจะไม่ได้หวือหวามากมายอะไรน่ะนะ

กล้องหน้าสวยๆของ OPPO A71

แน่นอนว่าเรื่องกล้องหน้านั้นเป็นเอกลัษณ์ของทาง OPPO ไปแล้ว ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่ได้ให้กล้องความละเอียดสูงระดับ 13 หรือ 16 ล้านพิกเซลมาให้ แต่ด้วยซอฟต์แวร์ตัว Beautify 4.0 บน ColorOS 3.1 ก็ทำให้กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ OPPO A71 ตัวนี้โดดเด่นไม่แพ้กัน

โหมดการเซลฟี่ของรุ่นนี้ก็สามารถปรับเสริมความงามได้ 7 ระดับเช่นเคย แถมยังมีฟีเจอร์หน้าชัด-หลังเบลอให้เลือกปรับด้วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO A71 จะเห็นว่ายังคงมาตรฐานความสวยเนียนของกล้องหน้าได้เป็นอย่างดี โทนสีที่ได้ออกมาสวยแบบไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมแล้ว ตัวโหมดหน้าชัดหลังเบลอก็ปรับแต่งได้เนียนพอสมควรเลยล่ะ

กล้องหลังของรุ่นนี้ก็ใส่ความละเอียดมาสูงถึง 13 ล้านพิกเซลเลย มีค่ารูรับแสงกว้าง f/2.2

ตัว UI การถ่ายภาพก็เข้าใจง่ายดีครับ มีโหมด Zoom 2X มาให้เรากดเพิ่มช่วงซูมเข้าไปได้ใกล้ขึ้นด้วย แต่ด้วยตัวเลนส์นั้นไม่มีระบบ Optical Zoom จริงๆอยู่ การซูมแบบนี้จึงเป็นแค่ซูม Digital เท่านั้น ภาพที่ได้มาอาจจะแตกได้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ OPPO A71 จะเห็นว่าภาพถ่ายที่ได้นั้นเก็บรายละเอียดต่างๆได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ สีสันก็สวยกำลังดี ความคมชัดก็สวยคมตามสไตล์ค่ายนี้ล่ะ

แบตเตอรี่และระบบชาร์จ

เรื่องแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ ความจุของแบตเตอรี่ก็ให้มาที่ 3000mAh เทียบกับขนาดหน้าจอและสเปคถือว่าเยอะเลยล่ะ จากการใช้งานคร่าวๆก็เรียกว่าประหยัดแบตได้ดีครับ ใช้งานทั่วไปได้ตลอดวันสบายๆเลย

ส่วนในเรื่องของระบบชาร์จไฟนั้นน่าเสียดายที่รุ่นนี้ยังไม่รองรับระบบ VOOC Flash Charge จุดเด่นของทาง OPPO เค้า เรื่องการชาร์จไฟก็เลยอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่ได้เร็วเหมาะสำหรับชั่วโมงเร่งด่วนแบบพวกรุ่นสูงๆน่ะครับ

สรุป !

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นของ OPPO ที่มีรูปลักษณ์สวยน่าสนใจดีทีเดียว ขนาดเครื่องก็กะทัดรัดเหมาะกับการพกพา แถมสเปคก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดี กล้องหน้า-หลังถ่ายสวยเหมาะกับสายฟรุ้งฟริ้ง อีกทั้งรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat อีกด้วย ถือว่าเป็นเรื่องดีๆสำหรับรุ่นเล็กที่ติด OS ตัวใหม่ๆมาให้แล้วน่ะนะ รวมๆแล้ว OPPO A71 ก็เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่าที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ราคาและโปรโมชั่น !

ปิดท้ายกันที่ราคาและโปรโมชั่น อย่างที่เราได้บอกไปว่า OPPO A71 นั้นเปิดราคามาเบาๆเพียง 5,990 บาทเท่านั้น ขนาดนี้ก็ว่าคุ้มแล้ว แต่พิเศษกว่าสำหรับโปรโมชั่น AIS Hot Deal ลดพิเศษไปอีกเหลือเพียง 3,990 บาทเท่านั้นเพียงแค่จ่ายค่าบริการล่วงหน้า 1,000 บาทและมีแพ็กเกจเริ่มต้น 499 เท่านั้น สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถไปจับจองเป็นเจ้าของกัได้แล้วครับผม :D

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite