IT: และแล้ววิดีโอบน Facebook ก็กำลังจะมี “โฆษณาแทรก!”

ป๋าเอก | 10 ม.ค. 2560 08:37:02

5616

VIEWS ป๋าเอก

IT: และแล้ววิดีโอบน Facebook ก็กำลังจะมี “โฆษณาแทรก!”

:: IT: และแล้ววิดีโอบน Facebook ก็กำลังจะมี “โฆษณาแทรก!” ::

หลังจากเหล่านักสร้างคอนเทนต์บ่นกันมานานสองนานว่าไม่สามารถสร้างรายได้จากการโพสต์วิดีโอบน Facebook ได้เท่ากับ YouTube แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไปในเร็ววันนี้ เมื่อทางด้านของ Facebook กำลังเตรียมการณ์ครั้งใหญ่เพื่อที่จะทดสอบการแทรก “โฆษณาคั่นรายการ” เข้ามาในวิดีโอที่อยู่บน Facebook โดยจะเป็นการแทรกโฆษณาแบบคั่นกลางเข้ามาหลังจากที่วิดีโอฉายไปได้แล้ว 20 วินาที ซึ่งข้อกำหนดนั้นมีเพียงอย่างเดียวคือวิดีโอที่ว่านั้นจะต้องมีความยาวมากกว่า 90 วินาทีขึ้นไปจึงจะสามารถมีโฆษณาคั่นกลางลักษณะนี้ได้

แน่นอนว่าในฝั่งผู้สร้างคอนเทนต์เองก็จะได้รับประโยชน์จากการที่มีโฆษณาแทรกเข้ามาในลักษณะนี้ด้วยการรับรายได้เข้ากระเป๋าไป 55% ส่วนอีก 45% นั้นจะเข้ากระเป๋าของ Facebook ซึ่งอัตราการแชร์ส่วนแบ่งรายได้ในลักษณะนี้ก็เป็นรูปแบบเดียวกับที่ YouTube ใช้กับเหล่าครีเอเตอร์ของพวกเขาเอง ดูแล้วมีความเป็นไปได้สูงว่าฝั่ง Facebook ก็คงจะอยากแย่งลูกค้ากับ YouTube อย่างเต็มตัวแล้วละงานนี้

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการมีโฆษณามาลง Facebook แบบนี้ก็คือผู้ทำการตลาดจะสามารถติดตามผลตอบรับของคลิปวิดีโอต่างๆได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Facebook นับยอดวิววิดีโอทุกครั้งที่มีคนเข้ามาชมเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วินาที (ซึ่งบางครั้งข้อมูลก็อาจไม่ตรงเพราะ Facebook เองก็มีระบบเล่นวิดีโออัตโนมัติอยู่แล้ว) อย่างไรก็ตามถ้าเป็นการโฆษณาหลังจากผ่านไปแล้ว 20 วินาทีก็น่าจะเป็นการช่วยการันตีได้ว่ามีคนที่ตั้งใจเข้ามาชมวิดีโอดังกล่าวจริงๆ ขณะเดียวกันก็น่าจะเป็นการผลักดันให้เหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลายได้คิดหาวิธีสร้างสรรค์วิดีโอขนาดยาวในรูปแบบใหม่ๆบน Facebook ที่คราวนี้คงไม่เน้นแค่ไวรอลอย่างเดียวแต่ต้องมีคอนเทนต์ที่น่าติดตามอย่างจริงจังด้วย

ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งของ Facebook ที่น่าติดตามจริงๆว่าการมาลุยแพลตฟอร์มวิดีโออย่างเต็มตัวของพวกเขาจะสามารถงัดข้อกับบิ๊กเบิ้มอีกรายในวงการอย่าง YouTube ได้สนุกแค่ไหนคงต้องรอติดตามกันยาวๆครับ!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: techcrunch