Review : Acer Switch Alpha 12 แล็ปท็อปไฮบริด พกพาสะดวก ไร้เสียงพัดลมรบกวน !!

เฮียแม็พ | 16 ก.ย 2559 13:54:20 (อัพเดต 16 ก.ย 2559 22:59:00)

66782

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Acer Switch Alpha 12 แล็ปท็อปไฮบริด พกพาสะดวก ไร้เสียงพัดลมรบกวน !!

Review : Acer Switch Alpha 12 แล็ปท็อปไฮบริด พกพาสะดวก
ไร้เสียงพัดลมรบกวน
!!

 

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวอุปกรณ์ตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแล็ปท็อปไฮบริดตัวใหม่ของทาง Acer อย่าง Acer Switch Alpha 12 ที่บอกว่าเป็นแบบไฮบริดก็เพราะว่าเจ้าตัวนี้สามารถใช้งานเป็นแล็ปท็อปทำงานทั่วไปก็ได้ หรือจะเป็นแท็บเล็ต Windows พกพาก็ดีนั่นเอง (อารมณ์ประมาณ Microsoft Surface นั่นเอง) ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายอย่างมากเลย ทั้งเรื่องรูปลักษณ์ สเปค และราคา เดี๋ยวเรามาดูกันทีละอย่างดีกว่าว่า Acer Switch Alpha 12 นั้นโดนใจแค่ไหน :D

อุปกรณ์ในกล่อง

ก่อนจะไปดูตัวเครื่องเต็มๆ เรามาดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนว่าในชุดขายจริงมีอะไรมาให้เราบ้าง ตัวกล่องนั้นจะเป็นแบบ 2 ชั้น บอกชื่อรุ่นพร้อมภาพประกอบชัดเจน ไม่ซื้อผิดรุ่นแน่นอน

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีตัวเครื่อง Acer Switch Alpha 12 ทรงเป็นแบบแท็บเล็ต Windows ปกติเลย

ตัวคีย์บอร์ดแยกที่สามารถใช้ต่อเข้ากับตัวเครื่องได้เลยผ่านพอร์ทเชื่อมต่อแบบแม่เหล็ก

อแดปเตอร์ชาร์จไฟ ปกติ

และรุ่นนี้จะมีตัวปากกา Stylus ติดมาให้ในกล่องด้วย Acer ใช้ชื่อเรียกว่า Acer Active Stylus จ้า

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับ USB Type-C to HDMI ติดมาให้ด้วย

อุปกรณ์ที่ใส่มาในกล่องก็มี 6 อย่างหลักๆตามนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง Acer Switch Alpha 12
 • คีย์บอร์ด
 • ปากกา Acer Active stylus
 • อแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ
 • USB Type-C to HDMI
 • คู่มือการใช้งาน

การดีไซน์ตัวเครื่อง

เอาล่ะ ! ถึงคราวของตัวเครื่องกันแล้ว Acer Switch Alpha ก็มาพร้อมดีไซน์พรีเมี่ยมสไตล์โลหะมาเลย ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 12 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดให้มาที่ 2160x1440 พิกเซล หรือว่าเป็นความละเอียด WQHD แบบอัตราส่วน 3:2 นั่นเอง

การแสดงผลของรุ่นนี้ทำได้สวยงามคมชัดมากๆ มุมมองกว้างด้วยจอแบบ IPS แต่ด้วยความละเอียดหน้าจอที่สูงเทียบกับขนาดหน้าจอ อาจจะแสดงผลรายละเอียดบางอย่างเล็กไปหน่อย อย่างพวกตัวหนังสือหรือไอคอน ด้านล่างหน้าจอก็มีโลโก้ Acer อยู่สวยๆ แต่ไม่สามารถกดอะไรหรือใช้เป็นปุ่มอะไรได้นะครับ

ด้านหน้าตัวเครื่องจะมีลำโพงคู่อยู่เหนือหน้าจอ พร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด HD 720p มาให้ด้วย

 

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องจะมีปุ่มอยู่ 3 ปุ่ม คือ ปุ่ม Power ใช้เปิด-ปิดเครื่อง , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Windows จะอยู่ตรงนี้แทน ตรงอาจจะไม่ชินเท่าไหร่ถ้าใช้งานแบบแท็บเล็ต (ส่วนใหญ่ปุ่ม Windows จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง)

ตัวเครื่องมาพร้อมพอร์ทการเชื่อมต่อ 4 แบบด้วยกัน ทั้งพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. , พอร์ท USB 3.0 , พอร์ท USB 3.1 (USB Type-C) และ พอร์ทชาร์จไฟ AC

ตรงด้านล่างๆของฝั่งขวาจะมีช่องใส่ Micro-SD การ์ดมาให้ด้วยนะครับ

ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 292.1 x 201.4 x 15.9 มม. ถือว่ามีขนาดกำลังดี อารมณ์ประมาณแท็บเล็ตที่ใช้ทำงานสักเครื่องนึงแหละ น้ำหนักตัวเครื่องไม่หนักมาครับอยู่ที่ราวๆ 1.25 กก.เท่านั้น

ด้านหลังของตัวเครื่องยังมีกล้องหลังมาให้ด้วยตามสไตล์แล็ปท็อปไฮบริด ส่วนความละเอียดก็ให้มาที่ 3.7 ล้านพิกเซล (2K QHD)

จุดเด่นของพวกแล็ปท็อปไฮบริดอย่าง Kickstand หรือขาตั้งในตัวบนรุ่นนี้ก็มีติดมาด้วย ตัวขาตั้งจะมียางหุ้มอยู่ตรงด้านล่างด้วย เพื่อกันลื่นเวลาวาง

ตัว Kickstand ของ Switch Alpha 12 นี้สามารถปรับได้มากสุดถึง 165 องศา และตัวขาตั้งก็สามารถปรับได้อย่างอิสระเลย ไม่มีตัวล็อกเป็นระดับๆนะครับ

คีย์บอร์ดที่ให้มาก็จะเป็นแบบ Full-Size หรือขนาดเต็ม การวางตำแหน่งต่างๆเหมือนแล็ปท็อปปกติทุกประการ การสัมผัสหรือการกดก็ทำได้ดีทีเดียวครับ เหมือนพิมบนแล็ปท็อปจริงๆเลย

แต่ต้องบอกก่อนว่าตัวคีย์บอร์ดที่ติดมาไม่มีไฟ Backlit มาให้นะครับ

คีย์บอร์ดจะมีแถบแม่เหล็กไว้ติดกับด้านล่างหน้าจอเพื่อยกระดับขึ้นให้ใช้งานบนตักหรือใช้งานตั้งโต๊ะได้องศามากขึ้นอีกด้วย (ตรงนี้คล้ายกับบน Type Cover ของ Surface แหละครับ)

ด้านข้างยังมีช่องสำหรับใส่ปากกา Stylus ที่ให้มาในกล่องด้วย แต่ขนาดแอบฟิตไปหน่อยเวลาใส่ก็ดูแน่นพอดีซะเหลือเกิน -*-

สเปค Acer Switch Alpha 12

มาดูในเรื่องของสเปคกันบ้าง เจ้า Switch Alpha 12 นี้จะมีวางขายด้วยกัน 3 โมเดล 3 ราคา มีจุดแตกต่างกันที่ หน่วยประมวลผล แรม และตัว SSD ตามนี้ครับ

 • หน้าจอ IPS ขนาด 12 นิ้ว ความละเอียด 2160x1440 พิกเซล
 • หน้าจอสัมผัส รองรับ Multi-Touch
 • หน่วยประมวลผล Intel i3-6100U / Intel i5-6200U / Intel i7-6500U
 • แรม 4/8GBLPDDR3
 • ความจุ SSD 256/512 GB
 • แบตเตอรี่ 4870 mAh
 • กล้องหน้า HD 720p
 • กล้องหลัง Quad-HD 2K
 • พอร์ทการเชื่อมต่อ หูฟัง 3.5 มม. , USB 3.0 , USB 3.1 (Type-C) , AC , Micro-SD
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home

สำหรับรุ่นที่เราได้มาทดสอบนั้นเป็นรุ่นท็อปสุดคือ หน่วยประมวลผล Intel i7-6500U (Dual-core 2.5GHz) , แรม 8GB , ความจุ 512GB นั่นเองครับ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งาน

Acer Switch Alpha 12 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home มาเลย การใช้งานต่างๆก็ครอบคลุมเหมือนใช้พวกแล็ปท็อป Ultrabook สักตัวเลยแหละ จะลงโปรแกรมแบบไฟล์ .EXE หรือโหลดแอปผ่านหน้า Windows Store ก็ทำได้หมดครับ

ตัวสเปคนั้นอย่างที่ได้ทราบกันไปก็คือสามารถใช้งานการทำงานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดี ด้วยชิปเซ็ต Intel Core-I Series ไม่ว่าจะเป็นพวกงานเอกสารที่ต้องใช้งานผ่าน Microsoft Office อย่าง Word , Excel , Powerpoint ทำได้ราบรื่นไม่มีปัญหา

หรือจะทำงานด้านภาพอย่าง Photoshop หรือ Lightroom ก็ทำงานได้เป็นอย่างดีครับ แถมยังมีปากกา Stylus มาใช้งานคู่กับหน้าจอสัมผัสได้อีกด้วย

กล้องถ่ายภาพบนแล็ปท็อปก็คงไม่ใช่จุดหลักสักเท่าไหร่หรอกเนอะ รุ่นนี้ให้กล้องหน้ามาความละเอียด HD 720p เอาไว้พอใช้งานเป็น Webcam ได้ แต่ติดนิดหน่อยตรงที่มุมมองของกล้องค่อนข้างแคบไปนิดเวลาจะ Video Call อาจจะต้องถอดออกมาหน่อยเพื่อให้เห็นภาพกว้างๆ

ส่วนในเรื่องความบันเทิงต่างๆที่ได้จากเจ้าตัวนีก็ใช้ได้ครับ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 12 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K มุมมองกว้างๆแบบนี้ จะเอามาใช้ดูหนังดูคลิปด้านๆก็หายห่วงครับ แต่ด้วยสัดส่วนหน้าจอที่เป็นแบบ 3:2 เวลาดูหนังทั่วไปที่มีอัตราส่วนแบบ 16:9 อาจจะเหลือขอบดำ บน-ล่างนิดหน่อยนะจ๊ะ

เรื่องของพลังเสียงจากลำโพง ก็ให้เสียงดังใช้ได้ แต่ในเรื่องของมิติเสียง ส่วนตัวยังคิดว่าไม่ค่อยดีเท่าที่ควร คือเสียงค่อนข้างแบนทีเดียวล่ะ ไม่มีมิติเท่าที่ควร ><

เล่นเกมล่ะ ? ได้แค่ไหน หลายๆคนคงอยากทราบว่าด้วยสเปคประมาณนี้มันเล่นเกมได้มากน้อยแค่ไหน จริงๆตัวเครื่องอาจจะไม่ได้เน้นไปที่การทำงานเรื่องเล่นเกมสักเท่าไหร่ เพราะไม่ได้ให้การ์ดจอแยกมา มีเพียงการ์ดจอ On Board ตัว Intel Graphic เท่านั้น จริงๆผมก็ไม่ได้ทดสอบเกมอะไรมาก แต่ลองลง Overwatch มาเล่นนิดหน่อยก็พอเล่นได้ครับ แต่ต้องปรับ Low ละลดความละเอียดหน่อยนะ :P

รันหนักแค่ไหนก็เงียบกริบ...ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นและจุดขายของ Switch Alpha 12 รุ่นนี้เลยล่ะ สำหรับเรื่องความเงียบ เพราะถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดที่บางและเบา ในส่วนสเปคก็ให้มาใหญ่พอสมควร แต่รุ่นนี้ก็มีการจัดการที่ดีมากๆด้วยระบบ Heat Pipe Cooling ที่ช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี แถมไม่ดังเพราะไม่ใช่พัดลมด้วย

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้จากสเปคระบุว่าให้ความจุมาที่ 4870 mAh ถือว่าไม่ได้เยอะเท่าไหร่ แต่จากที่ผมได้ลองใช้งานมาก็สามารถใช้พกพาไปใช้งานนอกบ้านได้อยู่ฮะ แบเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 4-5 ชม.สำหรับการดูวิดีโอนะ

ราคา !

อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้มีมาให้เลือกด้วยกันถึง 3 โมเดล และสเปคภายในก็จะแตกต่างกันไป ส่วนรุ่นที่เราได้มารีวิวนั้นเป็นรุ่นท็อปสุด สนนราคาอยู่ที่ 45,990 บาทครับผม ส่วนรุ่นอื่นๆราคาและสเปคก็มีตามนี้เลยครับ

รุ่น Core i3-6100U , แรม 4GB , SSD 256GB = 25,990 บาท

รุ่น Core i5-6200U , แรม 8GB , SSD 256GB = 35,990 บาท

รุ่น Core i7-6500U , แรม 8GB , SSD 512GB = 45,990 บาท

สรุปผลการทดสอบ

Acer Switch Alpha 12 ถือเป็นแล็ปท็อปไฮบริดที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการพกพาที่สะดวก น้ำหนักเบาและใช้งานได้ครอบคลุม เพราะจากสเปคที่ใช้หน่วยประมวลผลตระกูล Intel Core I 6th Gen ที่สามารถทำงานทั่วๆไป จนถึงทำงานด้านกราฟิกอย่างพวก Photoshop หรือ Lightroom ได้สบายๆ อีกทั้งอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็ครบครันหมดแล้ว ทั้งคีย์บอร์ด , ปากกา Stylus โดยไม่ต้องไปซื้อแยกซื้อเพิ่มให้เปลืองอีกด้วย จัดว่าน่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่กำลังมองหาแล็ปท็อปไซส์กะทัดรัดพกไปทำงานนอกสถานที่เลยล่ะ :D

จุดเด่น

 • ไซส์กะทัดรัด น้ำหนักกำลังดี เน้นพกพาสะดวก
 • ให้อุปกรณ์อย่างคีย์บอร์ด และปากกา Stylus มาเลยในกล่อง
 • ให้ Windows 10 Home มาเลย
 • หน้าจอ IPS ขนาด 12 นิ้ว การแสดงผลสวยงาม
 • Kickstand ปรับมุมมองได้อิสระ

จุดสังเกต

 • กล้องหน้าเลนส์มุมแคบไปนิด
 • ลำโพงคู่หน้าเสียงไม่ค่อยมีมิติเท่าที่ควร

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite