Review : Xiro Xplorer V โดรนสุดเจ๋งน่าเล่นกับคุณภาพคุ้มราคาสุดๆ

น้าป๋วย | 7 เม.ย. 2559 19:03:15 (อัพเดต 27 มิ.ย. 2559 21:59:56)

32796

VIEWS น้าป๋วย

Review : Xiro Xplorer V โดรนสุดเจ๋งน่าเล่นกับคุณภาพคุ้มราคาสุดๆ

ตอนนี้ใครๆก็สนใจหันมาเล่น Gadget อย่างโดรนกันมากขึ้นเนื่องจากมีราคาถูกลง บังคับง่ายขึ้นและยังช่วยให้ได้ภาพมุมสูงสวยๆเอาไว้ใช้ทำงานหรือจะเล่นเป็นงานอดิเรกก็ได้ มาวันนี้ทาง TechXcite ได้มีโอกาสทดลองโดรนรุ่นใหม่อีกตัวกับ Xiro Xplorer V เดี๋ยวเรามาลองไล่เรียงกันดูว่าโดรนลำนี้มีคุณสมบัติอะไรบ้างและมันจะน่าเล่นสักแค่ไหน อย่างน้อยก็เป็นบททดสอบของเราที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกซื้อโดรนลำนี้ ไปดูกันเลยดีกว่าอย่าได้เสียเวลา

รูปร่างของ Xiro Xplorer V นั้นดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากๆ โดยโดรนลำนี้เป็นโดรนขนาด 4 ใบพัดมาตรฐาน ถอดประกอบเองได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ใดๆเพิ่มเติมอีกแล้ว ซื้อมาแล้วสามารถเริ่มเล่นได้เลยง่ายๆ

ตัววัสดุของ Xiro Xplorer V เป็นพลาสติกคุณภาพสูง น้ำหนักตัวรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 1.2 กิโลกรัม บังคับผ่านรีโมทคอนโทรลที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ พร้อมกล้องถ่ายวีดีโอความละเอียดแบบ HD ในตัว มีระบบควบคุมการสั่นไหวของตัวกล้องด้วย

ในส่วนของเรื่องการบินนั้น โดรน Xiro Xplorer V มีโหมดการบินให้เลือก 3 โหมด ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานโหมดใดทั้งแบบโหมดการบินเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ โหมดควบคุมความเร็ว และโหมดควบคุมระดับความสูง ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถนำเครื่องขึ้น-ลงได้อย่างง่ายดายด้วยระบบกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวที่รีโมทคอนโทรลได้ด้วย นอกเหนือจากนี้ยังมีระบบ GPS และเรดาร์ที่หน้าจอการใช้งานเพี่อช่วยในการควบคุมทิศทางการบิน พร้อมกันนี้ยังมีระบบการใช้งานถ่าย 360 Selfie ช่วยให้เราสามารถถ่าย Selfie โดยอาศัยการบินหมุนรอบตัวผู้บังคับได้อย่างง่ายดาย

ตัวกล้องที่ติดมากับโดรน Xiro Xplorer V สามารถถ่ายวีดีโอ HD ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p/30fps มีโหมดถ่าย Slow Motion ให้เล่นด้วย ส่วนถ้าอยากถ่ายภาพนิ่งก็สามารถทำได้ โดยให้ภาพคมชัดที่ความละเอียดสูง 14 ล้านพิกเซล 

ตรงจุดที่ติดกับตัวกล้องนั้น มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวด้วย Gimbal Handheld แบบ 3 แกน เวลาถ่ายวีดีโอนั้นจะได้ภาพที่นิ่งไม่สั่นไหว ทั้งนี้ระบบ Gimbal จะควบคุมผ่านจากตัวแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนซึ่งจะทำงานร่วมกันเมื่อใช้รีโมทคอนโทรล และโดรนตัวนี้สามารถใส่ SD card เพิ่มบันทึกภาพได้สูงสุด 32 GB 

ด้านล่างของตัวโดรน Xiro Xplorer V มีไฟแสดงสถานะของเครื่อง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสังเกตโดรนได้อย่างสะดวก ซึ่งไฟแจ้งเตือนนี้ถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับการบินในเวลากลางคืนไม่ต้องติดตั้งไฟเพิ่มแต่อย่างใด นอกจากนั้นไฟแสดงสถานะนี้เราสามารถหรีแสงไฟได้ เพื่อที่เวลาถ่ายภาพในเวลากลางคืน แสงจะได้ไม่มากวนเวลาบันทึกภาพ

ที่เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของ Xiro Xplorer V นั่นก็คือ แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5,200 mAh สามารถทำการบินต่อเนื่องได้นานสูงสุด 25 นาที โดยโดรนตัวนี้มี Smart Battery แจ้งสถานะพลังงานในตัวอีกด้วย และหากใครที่ต้องการใช้งานหนักๆก็สามารถซื้อหาแบตเตอรี่สำรองมาใช้งานเพิ่มได้ 

ในส่วนของรีโมทคอนโทรลนั้น จะไม่มีการติดตั้งหน้าจอมาให้ด้วยแต่อย่างใด ผู้ใช้งานต้องเชื่อมต่อการทำงานกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น XIRO App อีกที ซึ่งอย่างที่บอกไปคือตัวรีโมทคอนโทรลไม่มีหน้าจอ จึงต้องอาศัยจอสมาร์ทโฟนเป็นจอในการช่วยดูข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงการเปิดการใช้งานโหมดต่างๆผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

>> iOS ดาวน์โหลดได้ ที่นี่ <<

>> Android ดาวน์โหลดได้ ที่นี่ <<

คลิปวิธีการใช้แอปไม่ว่าจะเป็นลูกเล่นและเทคนิคต่างๆ ของโดรน Xiro Xplorer V 

และที่โดดเด่นมากๆก็คือผู้ใช้งานสามารถเลือกระบบการบินอัตโนมัติด้วยระบบ GPS ทำให้เราไม่ต้องบังคับเครื่องเองให้ยุ่งยาก แน่นอนว่าโหมดนี้ช่วยให้ได้ภาพสวยๆในการถ่ายวีดีโอมุมมสูงได้อย่างใจ 

เวลาจะใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนนั้น เราต้องดึงตัวล็อคออกมาก่อนเพื่อให้สามารถล็อคกับสมาร์ทโฟนได้แบบในดังภาพ จุดเด่นก็คือสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนหลายรุ่น (ขนาดไม่เกิน 5 นิ้ว) ไม่ต้องไปหาอแดปเตอร์มาต่อให้ยุ่งยาก

สุดท้ายที่จะแนะนำคือเจ้าโดรน Xiro Xplorer V นี้จะมีอุปกรณ์เสริม Gimbal Handheld ที่สามารถหาซื้อเพิ่มได้โดยอุปกรณ์ตัวนี้จะใช้ถ่ายวีดีโอหรือถ่ายภาพด้วยมือ คือเราสามารถถอดกล้องออกจากตัวโดรนมาใช้งานทั่วไปได้ ถือว่าสะดวกและครบครันในเรื่องการใช้งานมากๆเลยทีเดียว

ท้ายนี้เดี๋ยวเรามาดูเรื่องของตัวอย่างวีดีโอและฟีเจอร์การทำงานของโดรน Xiro Xplorer V กันดีกว่าว่าจะถูกใจคนเล่นโดรนมากน้อยแค่ไหน แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าภาพสวยมาก แถมบินได้นิ่ง ควบคุมได้ง่ายแม้เป็นมือใหม่

 

 คลิปตัวอย่างภาพถ่ายจากโดรน Xiro Xplorer V

จุดเด่น

  • ควบคุมง่าย
  • ดีไซน์สวย พกพาสะดวก
  • ราคาคุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต

  • องศารับภาพของกล้องติดใบพัดเข้ามาด้วยบางมุม

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเจ้าโดรน Xiro Xplorer V ตัวนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ gadgetthai ในราคาเพียง 33,500 บาท พิเศษสำหรับลูกค้า 5 ท่านแรก รับส่วนลดพิเศษ 10%