Android: เปิดตัว Android N Developer Preview ลุยระบบสองหน้าจอพร้อมลูกเล่นอีกเพียบ! (มีคลิป)

ป๋าเอก | 10 มี.ค. 2559 09:00:13

3823

VIEWS ป๋าเอก

Android: เปิดตัว Android N Developer Preview ลุยระบบสองหน้าจอพร้อมลูกเล่นอีกเพียบ! (มีคลิป)

:: Android: เปิดตัว Android N Developer Preview ลุยระบบสองหน้าจอพร้อมลูกเล่นอีกเพียบ! (มีคลิป) ::

Android อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite จัดได้ว่ามาแบบเงียบๆแต่คงเซอร์ไพรส์หลายคนกันน่าดู เมื่อทางด้านของ Google ได้ประกาศเปิดเผยรายละเอียดแรกของ Android N Developer Preview เวอร์ชั่นต่อไปที่เหล่านักพัฒนาทั่วไป (หรือคนทั่วไปที่อยากจะลองของ) สามารถไปทดลองใช้งานกันได้เฉพาะอุปกรณ์ในตระกูล Nexus ที่รองรับทั้งหมดครับ

ทั้งนี้สำหรับระบบปฏิบัติการ Android N Developer Preview นั้นก็จะมาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆหลายอย่าง แต่ที่น่าจะเป็นไฮไลต์ที่สุดก็เห็นจะหนีไม่พ้นระบบ Multitasking แบบเปิดแอปได้สองหน้าจอพร้อมกันหรือบางทีก็เรียกว่า Multi-Window ซึ่งในคราวนี้สามารถเปิดใช้งานได้กับทั้งอุปกรณ์ประเภทสมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งกับโทรทัศน์ก็ได้อีกต่างหาก (ของทีวีนี่จะเป็นระบบ Picture-In-Picture ที่จะแสดงคอนเทนต์ที่เรากำลังเปิดอยู่เป็นหน้าจอเล็กโดยที่เราสามารถทำอย่างอื่นไปพร้อมกันได้ด้วย) นอกจากนี้ระบบ Multi-Window ของ Android N ยังสามารถปรับขนาดหน้าต่างที่เปิดพร้อมกันได้หรือแม้กระทั่งการลากไฟล์หรือข้อมูลจากแอปหนึ่งข้ามไปอีกแอปก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาแอปแล้วว่าจะทำแอปของตัวเองให้รองรับกับระบบนี้หรือเปล่า

ส่วนความสามารถอื่นๆของระบบปฏิบัติการ Android N Developer Preview ก็ยังมีทั้ง...

  • Notifications แจ้งเตือนข้อความที่ฉลาดและใช้งานง่ายขึ้น สามารถตอบกลับข้อความแจ้งเตือนได้ทันที (Direct Reply) ข้อความแจ้งเตือนประเภทเดียวกันจะถูกจัดหมวดหมู่ให้สามารถจัดการได้พร้อมกันในคลิกเดียว (Bundled Notifications)
  • เมนู Quick Settings สามารถมีได้หลายหน้าโดยการเลื่อนสลับไปมาซ้ายขวา
  • ระบบ Data Saver ช่วยประหยัดการใช้งาน data ของแอปที่เรากำหนดเอาไว้
  • Android TV สามารถบันทึกรายการได้
  • ระบบ Number Blocking บล็อคหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ปรารถนาที่จะบล็อคทั้งการโทรศัพท์เข้าออกและส่งข้อความ รวมไปจนถึงการจดจำเบอร์เหล่านี้ลงไปในบัญชีของเราให้สามารถไปใช้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย
  • ระบบ Doze ทำงานได้ดีกว่าเดิม ช่วยประหยัดพลังงานของ CPU และจัดการกิจกรรมที่ต้องมีการเชื่อมต่อ data เมื่อเครื่องอยู่ในโหมด Idle ได้ดีกว่าเดิม
  • และอีกมากมาย... โดยเฉพาะฝั่งนักพัฒนาก็น่าจะชอบกันแหละ :P

ทั้งนี้สำหรับระบบปฏิบัติการ Android N Developer Preview จะรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์เหล่านี้คือ Nexus 6, Nexus 9, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player และ Pixel C ซึ่งคราวนี้ความพิเศษอีกอย่างคงจะอยู่ที่ว่านอกเหนือจากการแฟลชรอมตามปกติแล้ว เรายังสามารถเข้าไปขอร่วมโครงการ Android Beta Program (เข้าไปลงทะเบียนกันได้ตามลิงค์ที่ให้ไว้) ในเร็วๆนี้ซึ่งจะทำให้คุณสามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการในเครื่องเป็นเวอร์ชั่น beta ได้ผ่านระบบ OTA โดยตรงแถมยังอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆผ่าน WiFi ได้เลยอีกต่างหาก โดยจะใช้เวลารอประมาณ 24 ชั่วโมงหากได้รับการอนุมัติ

ปล. แต่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ Android N Developer Preview นั้นยังเป็นเวอร์ชั่นทดลองที่ยังไม่เสถียรต่อการใช้งานในชีวิตจริงแต่อย่างใดเพราะฉะนั้นก็ต้องยอมรับความเสี่ยงตรงนี้ด้วยถ้าใจรักอยากจะลองนะครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: techcrunch