Review : Asus Zenfone 2 Laser (ZE550KL) สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ยักษ์จากค่ายเอซุส

MXcite | 22 ต.ค. 2558 10:26:58 (อัพเดต 27 ต.ค. 2558 09:38:19)

88720

VIEWS MXcite

Review : Asus Zenfone 2 Laser (ZE550KL) สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ยักษ์จากค่ายเอซุส

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกๆท่าน วันนี้ทีมงานได้นำสมาร์ทโฟนจากค่าย Asus ในตระกูล Zenfone 2 มารีวิวให้เพื่อนๆได้รับชมกัน... สำหรับรุ่นที่จะนำมารีวิวคือ Zenfone 2 Laser (ZE550KL) นั่นเอง ในบทความนี้จะขอเรียกชื่อสั้นๆว่า Zenfone Laser นะครับ

สเปคเครื่องเบื้องต้น

Zenfone Laser มากับหน้าจอใหญ่ยักษ์ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280) IPS ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8916 QuadCore 1.2GHz และชิปแสดงผล Adreno 306 แรมให้มา 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB เพิ่มได้สูงสุด 128GB กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล คู่กับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล คู่กับ Dual-LED Flash แบตเตอรี่ 3000 mAh แถมยังรองรับ 4G LTE อีกด้วย:)

แกะกล่อง

ของที่มาในกล่องก็จะมี คู่มือการใช้งานกับคู่มือประกัน, อแดปเตอร์, สาย Micro-USB ซึ่งเป็นที่หน้าแปลกใจมากเพราะในกล่องของตัวที่ส่งมารีวิวนั้นไม่มีหูฟังแถมมาด้วย ทางทีมงานไม่แน่ใจว่าตัวที่วางขายน่าจะมีอยู่หรือเปล่านะฮะ !!

ด้านดีไซน์

สำหรับ Zenfone Laser ในการดีไซน์ก็ยังคงคอนเซ็ป Asus เหมือนเดิมด้านหลังเครื่องมีความโค้งมนเข้ามือผู้ใช้งาน จากที่สัมผัสรู้สึกจะแข็งแรงทนมือ มีน้ำหนักพอสมควรโดยรวมก็ไม่ต่างกับรุ่นอื่นๆ ของ Asus สักเท่าไหร่เลยแหละ ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 77.2x152.5x10.8 มิลลิเมตร และน้ำเครื่อง 170 กรัม มีสีให้เลือก 5 สี (ขาว,ดำ,แดง,เงิน,ทอง) สำหรับสีที่มารีวิวในวันนี้คือสีขาวนะครับ

จุดต่อจุดกับ Zenfone Laser

ด้านบนหน้าจอแสดงผล ก็จะมีลำโพงสนทนา กับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านล่างหน้าจอแสดงผล เป็นแผงคอนโทรเลอร์แบบทัชสกรีน ก็จะมีปุ่ม Back ไว้สำหรับถอยหลังกับไปก่อนหน้า, ปุ่ม Home ไว้สำหรับกลับไปหน้าจอหลัก และก็ปุ่ม Recent App ไว้สำหรับดูแอปที่กำลังใช้งานและเคยใช้งาน

ด้านบนของตัวเครื่อง ก็จะมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน (3.5mm) และปุ่ม Power ไว้สำหรับ เปิด-ปิด เครื่องหรือล็อคหน้าจอแสดงผล

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องเสียบสาย Micro-USB

ด้านข้างของตัวเครื่องทั้งสองด้านก็เรียบๆนะครับ

ด้านบนของฝาหลังตัวเครื่อง ก็จะมี กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED Flash และ Senser laser auto-focus ลงมาหน่อยก็จะเจอกับ ปุ่ม Volumn ไว้สำหรับ เพิ่ม - ลด เสียง

ด้านล่างของฝาหลังก็จะมีเพียงลำโพง

เมื่อแกะฝาหลังออกก็จะเจอ ช่องใส่ซิมเป็นแบบ Micro-SIM จำนวน 2 ช่อง และ ช่องเพิ่มหน่วยความจำ Micro-SD จำนวน 1 ช่องสำหรับรุ่นนี้สามารถ ถอดแบตฯเปลี่ยนได้นะครับ : )

อินเตอร์เฟส (UI)

Zenfone Laser ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) ครอบด้วย ZenUI หน้าตาของ UI เริ่มต้นก็จะคล้ายๆกับ Asus Zenfone ตัวอื่นๆเลยแหละ โดยจะคงความเรียบลื่นไหล และในหน้าเมนูก็ถูกจัดระเบียบให้เหลือเพียงหน้าเดียว สามารถนำวิดเจ็ตต่างๆมาวางในหน้าหลักได้

ประสิทธิภาพ

จากการทดสอบประสิทธิภาพของ Zenfone Laser โดยใช้ แอป Antutu Benchmark 64bit ผลคะแนนที่ได้คือ 23716 อยู่เกณฑ์ระดับกลาง ไม่สูง และไม่น้อยมาก เจ้าเครื่องนี้รองรับการทัชสกรีน 10 จุด ส่วนหน่วยความจำเริ่มต้นเหลือมาให้ใช้ประมาน 10GB จาก 16GB นะครับ

การเล่นเกม

จากคะแนนที่ได้จาก Antutu นั้นอาจจะดูน้อยไปบ้าง ยังไงเรามาทดสอบกันด้วยการเล่นเกมดีกว่า โดยเกมที่จะนำมาเล่นกับเจ้า Zenfone 2 Laser นั้นก็จะมีเกม Pirates, NOVA 3, RiseOfDarknes, Mortal Kombat และสุดท้าย Asphalt 8

จากการทดสอบนั้นสามารถเล่นได้ไหลลื่นทุกเกมเลย เว้นแต่เกม NOVA 3 ค่อนข้างจะกระตุกและหน่วงสุดๆ แต่ได้ภาพและเอฟเฟกต์สวยมากในทุกๆเกม และลำโพงที่ดังค่อนข้างกำลังดี จะมีแต่ก็ความรู้สึกว่าเล่นเป็นเวลานานติดต่อกันเครื่องค่อนข้างจะร้อนเอามากๆเลยละครับ

ความบันเทิง

ในส่วนของความบันเทิงบน Zenfone 2 Laser ความใหญ่ยักษ์ของหน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว คุณภาพ HD (720x1280px) และด้วยดีไซน์ที่โค้งมารับอุ้งมือและน้ำหนักที่หนักกำลังดีก็ตอบโจทย์ในทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ดู Youtube แชทโซเชียล ท่องอินเทอร์เน็ต ใช้งานสบายๆ เลย

กล้องถ่ายภาพ

ในส่วนกล้องของ Zenfone Laser นี้ก็ให้ความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล Laser Auto Focus พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual Tone ด้วย หน้าตาอินเตอร์เฟสก็เรียบๆ ไม่มีไรเพิ่มเติม

แต่เพิ่มเติมมาที่โหมดถ่ายรูปที่จัดหนักจัดเต็มมาเหมือนเดิม เช่น โหมด Pro (กำหนดเอง), โหมด HDR, โหมด Selfe, โหมด Super Resolution, โหมด LowLight, โหมด Night ฯลฯ

(ภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องหลัง)

 

ในส่วนกล้องหน้า ก็ให้ความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล Auto Focus มากับโหมด Beautification ที่ทำให้การเซลฟี่นั้นเรียบเนียนดั้งโด่ง หน้าเรียว ตามใจสั่งกันเลยทีเดียวเชียวละครับ

(ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้านะครับ)

สรุปเลยนะครับ

รวมๆแล้ว Zenfone 2 Laser (ZE550KL) ก็เป็นหนี่งรุ่นในตระกูล Zenfone 2 ที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างจะเบากว่ารุ่นอื่นๆสักเล็กน้อย และสเปคที่ได้มาตรฐานพอดีกับการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ต เล่นเกม แชทสาว ก็ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แถมกล้องที่โฟกัสไวและความละเอียดที่ค่อนข้างจะสูง พร้อมแฟลชคู่อีกด้วย และสุดท้ายทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็อยู่ในราคาเพียง 6,990 บาทเท่านั้นเองง

ข้อดี

- หน้าจอใหญ่ยักษ์ ดีไซน์กระชับมือ
- รองรับ 4G LTE
- สเปคเครื่องได้มาตรฐาน
- UI ไหลลื่นมากๆ

ข้อสังเกต

- เครื่องร้อนง่ายพอสมควร

เช็คสเปคและราคา Asus Zenfone 2 Laser