Review : Panasonic GX8 กับกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับความเร็วในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ

น้าป๋วย | 28 ก.ย 2558 16:57:24 (อัพเดต 7 ต.ค. 2558 12:14:52)

30355

VIEWS น้าป๋วย

Review : Panasonic GX8 กับกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับความเร็วในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ

ถ้าพูดถึงตลาดกล้อง Mirrorless ในเวลานี้ หลายคนคงนึกชื่อแบรนด์กล้องได้หลายยี่ห้อเลยทีเดียว แต่หากถ้าพูดถึงกล้อง Mirrorless ที่มีประสิทธิภาพการทำงานระดับมืออาชีพ ทั้งเรื่องความเร็วในการโฟกัสและการถ่ายวีดีโอระดับ 4K คงมีกล้องในตลาดไม่กี่รุ่น และคราวนี้ TechXcite ได้มีโอกาสได้สัมผัสกับ Panasonic GX8 กล้องดิจิตอลแบบ Mirrorless ที่ตอบสนองการถ่ายภาพและงานวีดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วในการโฟกัสภาพ การถ่ายวีดีโอ 4K รวมถึงการจับจังหวะสำคัญแบบง่ายๆด้วย 4K Photo

มาดูกันในเรื่องสเป็คกันก่อนดีกว่า สเป็คของ Panasonic GX8 นั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ขนาด Micro 4/3 ใช้ระบบประมวลผล Venus Engine ปรับตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 200-25600 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว ระบบออโต้โฟกัส 49 จุดมาพร้อมหน้าจอขนาด 3 นิ้วแบบบิดพับได้และเป็นแบบหน้าจอสัมผัส ตัวกล้องมีวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์ รองรับ Wi-Fi และ NFC

ที่พูดถึงไปนั้นเป็นสเป็คคร่าวๆที่โดดเด่นขอกล้อง Panasonic GX8 ตัวนี้ ซึ่งหลังจากที่ได้ลองสัมผัสกับกล้องตัวนี้แล้ว ต้องบอกเลยว่ากล้องรุ่นใหม่นี้ให้อารมณ์ของความเป็นกล้องได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจับถือ ตัวบอดี้และวัสดุที่ดูบึกบึน และที่น่าสนใจก็คือหน้าจอระบบสัมผัสแบบบิดพับได้ที่สามารถหันมาทางด้านหน้าของกล้องได้ ซึ่งสะดวกกับผู้ใช้งานอย่างมากในการถ่ายภาพมุมมต่างๆหรือจะเป็นการถ่ายภาพ Selfie ก็ทำได้อย่างง่ายดาย

หันไปดูด้านหลังขอตัวกล้องบ้าง จะเห็นว่าหน้าจอสามารถบิดพับเก็บได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน โดยออกแบบให้มีลวดลายคล้ายกับลายหนังเข้ากับตัวบอดี้ของกล้อง ทั้งนี้กล้อง Panasonic GX8 นั้นมีวิวไฟนเดอร์อิเล็คทรอนิกส์ให้ใช้งานด้วย ซึ่งจุดนี้ให้อารมณ์ของการถ่ายภาพได้ดี โดยเฉพาะช่างภาพที่ถนัดการมองภาพในช่องมองภาพแบบนี้มากกว่าการใช้งานหน้าจอ

สำหรับวิวไฟน์เดอร์ที่บอกนั้น จากการใช้งานจริงแล้วชอบมาก เนื่องจากตัววิวไฟน์เดอร์นั้นสามารถบิดยกขึ้นมาได้ สะดวกตอนถ่ายภาพมุมต่ำ และในวิวไฟน์เดอร์เองนั้นให้ภาพที่สวยคมชัดราวกับใช้วิวไฟน์เดอร์แบบกล้อง DSLR คืออธิบายให้ง่ายๆก็คือ เห็นภาพแล้วเหมือนกับเราใช้กระจกสะท้อนภาพเลยทีเดียว และจุดที่ได้เปรียบขึ้นมาสำหรับวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์แบบนี้ก็คือ เราสามารถเห็นภาพได้เหมือนจริงกับที่จะถ่ายออกมา เพราะเมื่อตั้งค่าต่างๆของกล้องไป ภาพที่เห็นนั้นก็จะแสดงผลเปลี่ยนไปตามค่าที่ปรับตั้งไว้ ใครที่ไม่ชอบใช้จอหลังกล้อง หรือต้องการประหยัดแบตเตอรี่ แนะนำเลยว่าใช้วิวไฟน์เดอร์ของกล้อง Panasonic GX8 แล้วจะประทับใจ

ย้อนมาพูดถึงเรื่องของจอด้านหลังกล้องกันต่อนิดนึง จอภาพของ Panasonic GX8 นั้น นอกจากการออกแบบให่สามารถบิดพับได้แล้ว ตัวหน้าจอที่เป็นระบบสัมผัสนั้นยังตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการทำงานของระบบสัมผัสที่แม่นยำ ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริงนั้นถูกใจมากๆ ทั้งเรื่องของความเร็วในการสั่งงานและความแม่นยำในจุดที่เราจิ้มเลือกเมนูต่างๆ ต้องชมทางวิศวกรของ Panasonic ที่ตอบโจทย์ตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าหลายๆคนคงจะถนัดกับการเลือกจุดโฟกัสด้วยการแตะที่หน้าจอ เพราะจุดนี้ทำให้การถ่ายภาพหรือวีดีโอเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น แตะตรงไหนโฟกัสตรงนั้น แถมตั้งค่าให้ลั่นชัตเตอร์ได้จากการแตะหน้าจอได้อีกด้วย แต่หากเอ่ยถึงจุดด้อยของระบบนี้ก็คือบางทีมือชอบไปโดนระบบสัมผัสไม่ตั้งใจแล้วลั่นชัตเตอร์เอง ต้องเข้าไปปิดระบบมันไว้ แล้วอาศัยปุ่มชัตเตอร์ทำงานแทนดีกว่า

ถัดมาในเรื่องที่อยากจะเอ่ยถึง นั่นคือเรื่องของปุ่มและแป้นควบคุมการทำงานต่างๆที่ Panasonic ออกแบบมาได้ดีเลยทีเดียว สามารถเข้าถึงเมนูการทำงานต่างๆได้เพียงมือเดียว พร้อมมีปุ่มฟังก์ชั่นที่สามารถกำหนดค่าเองได้ จุดด้อยในเรื่องของการควบคุมกล้องของ Panasonic GX8 มีอยู่อย่างเดียวคือ ฟังก์ชันการใช้งานมันเยอะเสียจนต้องเข้าไปหาว่ามันอยู่ตรงไหน ใครที่ได้กล้องมาใหม่หรือยังไม่คุ้นชินกับระบบการทำงานอาจจะสับสนหน่อยในตอนแรก ต้องใช้งานไปสักพักจึงจะพอคุ้นเคยกันบ้าง

อย่างตอนแรกที่ใช้งาน ยอมรับเลยว่าหาปุ่มปรับระบบออโต้โฟกัสไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน เพราะมัวแต่ไปสนใจกับปุ่มด้านหลังกล้องแทน ทั้งๆที่มันอยู่ตรงข้างๆวิวไฟน์เดอร์แต่ไม่ได้สังเกต  แต่พอรู้แล้ว หลังจากนั้นก็ใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น

สุดท้ายกับเรื่องของระบบ Wi-Fi และ NFC ของกล้องที่ขอเอ่ยถึงสักหน่อย เพราะทำงานได้รวดเร็วดีจริงๆ เวลาใช้งานก็ตั้งค่ากับแอพพลิเคชั่นของ Panasonic ได้เลย โดยเราสามารถใช้งานได้ทั้งการโอนถ่ายไฟล์ และการนำเอาสมาร์ทโฟนเป็นรีโมทควบคุมกล้อง ส่วนภาพที่เห็นนั้นเป็นแบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับ Panasonic GX8 ซึ่งจากการใช้งานจริงก็พบว่า ใช้งานได้ค่อนข้างอึดเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นๆในตลาด ตรงนี้ก็เป็นจุดที่ขอยกนิ้วให้อีกจุดหนึ่งเลย ถ่ายเล่นๆทั้งวันแบบไม่ได้ตะลุยไล่ถ่ายหนักๆ บอกเลยว่าใช้งานได้สบาย

พูดถึงเรื่องสเป็คของกล้องไปแล้ว ขอมาดูกันต่อในเรื่องขอฟีเจอร์การถ่ายภาพกันบ้างดีกว่า จากการใช้งานจริงนั้น Panasonic GX8 ถูกใจและชื่นอชอบความโดดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพที่รวดเร็วฉับไว โดยเฉพาะฟีเจอร์ที่เรียกว่า 4K Photo ซึ่งเป็นการบันทึกภาพด้วยการดึงเอา "เฟรม" ของวีดีโอออกมาใช้งานเป็นภาพนิ่ง ด้วยความที่ Panasonic GX8 สามารถบันทึกไฟล์วีดีโอได้ละเอียดในระดับ 4K นั่นหมายถึงจะให้ขนาดภาพเท่ากับ 3328x2296 พิกเซล หรือก็คือ 8 ล้านพิกเซลนั่นเอง ด้วยตัวเลขดังกล่าวบอกเลยว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแน่นอน ไม่ว่าจะนำไปใช้งานในเว็บไซต์ หรือเอาไปอัดภาพในขนาดใหญ่ถึง A3 ได้สบายๆ (ใหญ่จริงๆ)

และด้วยระบบที่กล้องจะบันทึกภาพต่อเนื่องเป็นเฟรมในวีดีโอ ทำให้เราสามารถเลือกเอาเฟรมที่ดีที่สุดออกมาเป็นภาพนิ่งได้อย่างง่ายดาย อย่างเช่นตัวอย่างภาพที่เห็นก็คือ เลือกเอาภาพที่ได้จังหวะที่ดีที่สุดมาใช้งาน โดยไม่ต้องรัวชัตเตอร์เหมือนเมื่อก่อน แถมภาพที่ได้นั้นยังได้ช่วงจังหวะสำคัญได้ง่ายเพราะตัวกล้องบันทึกไฟล์ 4K ด้วยความเร็วถึง 30fps เลยทีเดียว

ลองดูตัวอย่างอีกภาพจากโหมด 4K Photo ของ Panasonic GX8 ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายภาพของเราให้รวดเร็วและสามารถได้ภาพดีๆง่ายขึ้น โดยโหมด 4K Photo นี้มีให้เลือกการทำงาน 3 แบบ คือ 4K Burst , 4K Start/Stop และ 4K Pre-burst ซึ่งทั้งสามรูปแแบบนั้นการทำงานจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน โดย 4K Burst จะถ่ายวีดีโอต่อเนื่องไปตั้งแต่ตอนกดชัตเตอร์และจะหยุดเมื่อปล่อยนิ้ว ส่วน 4K Start/Stop แค่กดครั้งเดียวเพื่อให้กล้องทำงานและกดชัตเตอร์อีกครั้งเพื่อให้กล้องเสร็จสิ้นการบันทึกภาพ สุดท้ายถ้าเป็น 4K Start/Stop เป็นโหมดที่กล้องจะบันทึกภาพล่วงหน้าก่อนกดชัตเตอร์ 1 วินาที ทำให้ได้ภาพในจังหวะที่เราไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ทัน

จุดที่น่าสนใจสำหรับกล้อง Panasonic GX8 อีกจุดหนึ่งคือเรื่องของระบบโฟกัสภาพต่อเนื่อง ในการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวนั้น จำเป็นต้องพึ่งระบบโฟกัสที่แม่นยำและสามารถติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุได้ดี จากการทดลองใช้งาน Panasonic GX8 ในเรื่องระบบออโต้โฟกัสนั้นพบว่า กล้องตอบสนองการทำงานได้ดีเยี่ยม การถ่ายภาพแอ็คชั่นทำได้ง่ายและสนุกมาขึ้น ถือเป็นจุดเด่นของ Panasonic GX8 เลยก็ว่าได้สำหรับเรื่องออโต้โฟกัส

และเมื่อนำกล้องไปทดสอบในสถานการณ์จริง มีสิ่งหนึ่งที่ถูกใจและกล่าวมาตั้งแต่แรกแล้ว ก็คือเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งาน จากภาพตัวอย่างต้องการถ่ายภาพเพื่อให้สะท้อนกับเงาน้ำที่อยู่บริเวณพื้น ซึ่งเมื่อใช้งานสถานการณ์จริงนั้นแดดค่อนข้างแรงจึงอาศัยวิวไฟน์เดอร์ช่วยในการตั้งกล้องเซ็ตมุมได้ง่ายขึ้น ส่วนหน้าจอที่เป็นแบบบิดพับได้รวมถึงมีระบบสัมผัสทำให้สามารถตั้งค่ากล้องและลั่นชัตเตอร์จนได้ภาพจังหวะดีๆแบบนี้มาได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องลงไปนอนคลุกฝุ่นเหมือนกับการใช้กล้อง DSLR อีกต่อไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอบคุณทาง Panasonic ที่เอื้อเฟื้อเลนส์ Panasonic Leica DG Nocticron 42.5mm f/1.2 ASPH มาให้ลองเล่นด้วย ก็เลยเอาไปลอง Portrait กันสักหน่อย ชอบตรงที่เลนส์รุ่นนี้ละลายหลังได้อย่างสะใจ แถมจับคู่กับ Panasonic GX8 แล้ว ทำงานได้ดี โดยเฉพาะในเรื่องของระบบโฟกัสติดตามใบหน้า Face Detection ที่แม่นยำทีเดียว ส่วนเรื่องของสกินโทนต่างๆก็ออกมาถูกใจไม่ต้องปรับตั่งค่าอะไรมากนัก เดิมๆจากกล้องก็แจ่มแล้ว แถมด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหว Dual IS ก็ช่วยให้ได้ภาพคมชัดมากขึ้นแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำพร้อมๆกับการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสสูง


นอกจากนี้ยังได้ลอง Panasonic 7-14mm f/4.0 อีกด้วย เลนส์ตัวนี้กว้างสะใจดี เอาไปถ่ายภาพได้หลากหลายโดยเฉพาะแนว Landscape น่าจะดี แต่ลองเอามา Portrait เล่น ก็เด่นไม่แพ้กัน จากภาพตัวอย่างที่เห็นนี้ย้อนแสงจนแฟลร์มาเต็มๆ แต่ก็สวยไปอีกแบบ

ลองเอาไปถ่ายวิวดูบ้างตามสไตล์เลนส์ Wide ภาพที่ออกมาประทับใจดีอีกเช่นกัน เจอย้อนแสงจังๆแบบนี้ ระบบวัดแสงค่อนแม่นทีเดียวนะ ไม่ค่อยผิดพลาดเท่าไร เล็งแล้วถ่ายได้ทันที จากภาพใช้ฟิลเตอร์ Toy Camera ให้มีขอบมืดนิดหน่อยดูแปลกตามากขึ้น

พูดถึงเรื่องฟิลเตอร์ในกล้องแล้ว ต้องบอกว่า Panasonic นั้น ทำฟิลเตอร์ใส่กล้องมาสวยดีมากๆ ไม่ต้องไปปรับแต่งต่ออะไร หลังกล้องสามารถจบได้เลย เราสามารถเลือกและปรับค่าฟิลเตอร์ต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งเป็นจุดเด่นอีกอย่าง และที่สำคัญคือแม้จะเลือกใส่ฟิลเตอร์ให้ดูสีแปลกตาไป แต่ยังคงสามารถถ่ายไฟล์ RAW เก็บไว้ได้ในบางฟิลเตอร์ (กล้องบางรุ่นเวลาถ่ายภาพโดยเลือกใช้ฟิลเตอร์แล้วไม่สามารถบันทึกไฟล์ RAW เก็บไว้ได้) จุดนี้เอาใจไปเลย

และด้วยความที่ฟลิเตอร์ในกล้องมันมีให้เลือกเยอะ แถมได้อารมณ์ของภาพง่ายๆโดยไม่ต้องไปพึ่งโปรแกรมตกแต่งภาพ เพิ่มเติม เลยขอลองเล่นเป็นเซ็ตภาพถ่ายแนวขาวดำดู พบว่าไฟล์ออกมาดูดิบๆดี ซึ่งนั้นก็คือจับหลังกล้อง Panasonic GX8 โดยไม่ต้องแต่งภาพเพิ่มเติมแต่อย่างใด ส่งไฟล์ลงสมาร์ทโฟนด้วย Wi-Fi หรือ NFC จากนั้นก็โพสภาพลงออนไลน์ได้เลย ถูกใจทั้งช่างภาพและนางแบบ

และอย่างที่บอกไปคือ เรื่องของฟิลเตอร์ภาพในกล้อง Panasonic GX8 นั้นสามารถปรับแต่งได้ อย่างเช่นในฟิลเตอร์ Sun ที่ให้แสงฟุ้งๆ เราสามารถเลื่อนตำแหน่งของจุดแสงได้ผ่านหน้าจอระบบสัมผัส จะย้ายไปอยู่บนหรือล่างก็เลือกตามใจชอบ เป็นอีกหนึ่งฟิลเตอร์ที่ชอบมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการรีวิว Panasonic GX8 ซึ่งหลังจากที่ได้เห็นภาพแล้วคงตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่โดยส่วนตัวแล้วยอมรับเลยว่าเทคโนโลยีของ Panasonic GX8 ก้าวกระโดดไปเยอะ และจากการใช้งานจริง ต้องบอกเลยว่ากล้องรุ่นนี้ใช้สนุก ทำงานได้รวดเร็วไม่ใช่แค่ระบบโฟกัส แต่ระบบอื่นๆพื้นฐานเช่นการเปิดปิดกล้องก็เร็วไม่แพ้กัน น่าจะเป็นกล้องอีกโมเดลในตลาดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้งาน 4K หรือนักถ่ายภาพที่มองหากล้องดีๆสักตัวที่ทำงานได้เร็ว จับจังหวะภาพได้ง่ายๆ แนะนำเลย 

จุดเด่น

  • การตอบสนองการทำงานที่รวดเร็ว
  • ใข้งานง่ายโดยเฉพาะเรื่องของหน้าจอระบบสัมผัส
  • ไฟล์สวย ฟิลเตอร์ในกล้องทำออกมาดี
  • ระบบ 4K Photo ทำให้ได้ช็อตสวยๆได้ไม่ยาก ช่างภาพที่เน้นถ่ายภาพแอ็คชั่นน่าจะถูกใจ
  • วัสดุและการออกแบบประทับใจ ดูบึกบึนและสมบุกสมบัน
  • แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดสำหรับกล้อง Mirrorless
  • ช่องมองภาพแบบอิเล็คทรอนิกส์ทำได้ดีมากๆ

จุดสังเกต

  • การเข้าถึงฟีเจอร์ในกล้องค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับกล้อง อาจจะต้องศึกษาวิธีการทำงานให้คุ้นเคย
  • ราคาเปิดตัวเฉพาะบอดี้อยู่ที่ 42,990 บาท ทำให้มือใหม่หลายคนอาจจะยังชั่งใจอยู่ในเรื่องความคุ้มค่าคุ้มราคา

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite